ข้ามไปเนื้อหา

วัดพระยาทำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดพระยาทำ
แผนที่
ชื่อสามัญวัดพระยาทำ, วัดกระโดน
ที่ตั้งตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดพระยาทำ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแควหนุมาน ในตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี มีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ ทิศเหนือจรดทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ทิศใต้และทิศตะวันตกจรดที่ดินของตระกูลพินิจชอบ ทิศตะวันออกจรดแควหนุมาน และมีบ้านเรือนประชาชนตั้งเรียงรายบนฝั่งตรงข้ามกับหน้าวัด ยาวประมาณ 400 เมตร เรียกว่า ตลาดใหญ่ หรือตลาดเก่า

วัดพระยาทำสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2375 สมัยพระยาบดินทร์เดชานุชิต (สิงห์ สิงหเสนี) เป็นแม่ทัพไปรบเขมรและได้นิมนต์ท่านอาจารย์คุ้มมาด้วย เพราะท่านเชี่ยวชาญในทางแพทยศาสตร์ เมื่อพระภิกษุมาด้วยจึงได้สร้างวัดขึ้น ณ สถานที่แห่งนี้[1] จึงขนานนามว่า วัดกระโดน เพราะว่ามีต้นกระโดนใหญ่ขึ้นอยู่ต้นหนึ่งด้วย ต่อมาได้ยกอุโบสถขึ้น พร้อมทั้งได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2469 และได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า "วัดพระยาทำ" ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง บริเวณวัดเป็นที่พักแรมของทหารญี่ปุ่น[2]

วัดมีเจ้าอาวาสที่เป็นที่รู้จักกันถ้วนหน้าคือ พระครูกบินทร์จริยาธิมุต (หลวงพ่อพุก) มีการก่อสร้างเสนาสนะเริ่มเจริญเรื่อยมา ทั้งกุฏิที่ชำรุดทรุดโทรม กำแพงรอบวัด ศาลาต่าง ๆ ภายในวัด หลังคาอุโบสถ จนเรื่อยมาโดยตลอด และได้รับการยกย่องให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "นักล่าสมบัติแห่หาขุมทรัพย์ ใต้แม่น้ำบางปะกง เจอแหวนทอง-เหรียญโบราณเพียบ". สนุก.คอม.
  2. วลัยลักษณ์ ทรงศิริ. ""กบินทร์บุรี "เมืองด่านภาคตะวันออก". มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์.
  3. "เหรียญหลวงพ่อพุก วัดพระยาทำ". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.