ข้ามไปเนื้อหา

วัดพรพระร่วงประสิทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดพรพระร่วงประสิทธิ์
แผนที่
ชื่อสามัญวัดพรพระร่วงประสิทธิ์ หรือ วัดใหม่
ที่ตั้งเลขที่ 59 ซอยสุขาภิบาล 5 ซอย 32 ถนนสุขาภิบาล 5 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร 10220
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูพิทักษ์รัตนานุกิจ (ดร.ณรงค์กิจ สุกิจฺโจ) รักษาการแทนเจ้าคณะเขตสายไหม
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดพรพระร่วงประสิทธิ์ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในแขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมี พระครูพิทักษ์รัตนานุกิจ (ดร.ณรงค์กิจ สุกิจฺโจ) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพรพระร่วงประสิทธิ์ รักษาการแทนเจ้าคณะเขตสายไหม กรุงเทพมหานคร

วัดพรพระร่วงประสิทธิ์เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2508 โดยมีหลวงพ่อพระร่วง วิเสเสอิ (พระโอรสในกรมกลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์) เป็นผู้ก่อตั้ง เดิมวัดแห่งนี้เป็นทุ่งนา หลวงพ่อพระร่วง วิเสเสอิ ได้เดินธุดงค์มาปักกลดเจริญสมณธรรมบริเวณนี้ ท่านได้ออกบิณฑบาตโปรดญาติโยม จนมีญาติโยมที่พบเห็นปฏิปทาด้านการปฏิบัติธรรมของท่าน เกิดความเลื่อมใสศรัทธา อีกทั้งในบริเวณนั้นการคมนาคมไปมาหาสู่กันเป็นเรื่องยากลำบากเพราะยังไม่มีถนนหนทาง ต้องเดินทางโดยเรือไปตามคลองน้อยใหญ่ในหน้าฝนและหน้าน้ำ ส่วนในหน้าแล้งต้องอาศัยคันนาเป็นเส้นทางสัญจร การเดินทางไปวัด เช่น วัดออเงิน วัดพระยาสุเรนทร์ หรือวัดหนองผักชี ก็มีระยะทางไกล จึงดำริชักชวนเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงถวายที่ดินให้ท่าน และให้ท่านเป็นผู้นำในการก่อตั้งวัด[1] จากข้อมูลกรมการศาสนา วัดนี้ตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2510 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2539[2]

อาคารเสนาสนะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ได้แก่ วิหารหลวงพ่อพระร่วง วิเสเสอิ (องค์ปฐมผู้สร้างวัด) อุโบสถซึ่งประดิษฐ์สถานหลวงพ่อเพชรพุทธประสิทธิ์พระศักดิ์สิทธิ์เป็นพระประธานภายในพระอุโบสถ บ่อน้ำทิพย์ซึ่งหลวงพ่อพระร่วง วิเสเสอิ ได้ธุดงค์จาริกมาและอธิษฐานปักกลดบริเวณนี้ (เป็นบ่อน้ำที่ศักดิ์สิทธิ์) ศาลเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ศาลเจ้าแม่กวนอิม หลวงพ่อใหญ่(ขาว) หอระฆัง ศาลาการเปรียญ อีกทั้งในวัดยังมีโรงเรียนอนุบาลวัดพรพระร่วง ซึ่งเป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาที่เป็นดำริของหลวงพ่อพระครูพิทักษ์รัตนานุกิจ ดร. เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันให้สร้างขึ้นเพื่อเด็กและเยาวชนได้มีที่เล่าเรียน และห้องสมุดชุมชน

เจ้าอาวาส

[แก้]
  • หลวงพ่อพระร่วง วิเสเสอิ (องค์ปฐมผู้สร้างวัด) พ.ศ. 2508–2509
  • พระครูสมุห์หรุ่น กิจฺจสาโร (หลวงพ่อหรุ่น) พ.ศ. 2510–2519
  • พระธนู ธนสีโล (พระอาจารย์ธนู) พ.ศ. 2521–2530
  • พระอธิการปั่น สุจิณฺโณ (หลวงปู่ปั่น สุจิณฺโณ) พ.ศ. 2532–2546
  • พระอธิการชั้น ภทฺทวโร (หลวงพ่อแป๊ด) พ.ศ. 2546–2552
  • พระปริยัติวโรปการ (ประศักดิ์ อคฺคปญฺโญ) รักษาการเจ้าอาวาสวัดพรพระร่วงฯ พ.ศ. 2552
  • พระครูพิทักษ์รัตนานุกิจ (ดร.ณรงค์กิจ สุกิจฺโจ) (หลวงพ่อตี๋) พ.ศ. 2552–ปัจจุบัน

อ้างอิง

[แก้]
  1. "วัดพรพระร่วงประสิทธิ์ (หลวงพ่อพระร่วง วิเสเสอิ) แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร". ทัวร์วัดไทย.
  2. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2017-10-13. สืบค้นเมื่อ 2021-01-22.