วัดปากคลองบางขนาก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดปากคลองบางขนาก
Map
ที่ตั้งตำบลบางขนาก อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดปากคลองบางขนาก เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลบางขนาก อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา มีเนื้อที่ 13 ไร่ 3 งาน 60 ตารางวา ปัจจุบันมีพระอธิการเมี้ยน ฐานิสสโร เป็นเจ้าอาวาส

วัดปากคลองบางขนากตั้งวัดเมื่อ พ.ศ 2339 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2511 แต่เดิมที่ตั้งของหมู่บ้านมีต้นขนากขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ชาวบ้านจึงเรียกชื่อหมู่บ้านนี้ว่า บางขนาก ต่อมามีพระภิกษุสองพี่น้องได้ใช้เรือเป็นพาหนะ จะไม่อยู่ประจำวัดแต่จะอยู่ในเรือสำปั้น และได้ชักชวนประชาชนร่วมกันสร้างวัดที่ปากคลองบางขนาก และตั้งชื่อวัดว่า "วัดปากคลองบางขนาก"[1] บริเวณคลองนั้นเป็นคลองที่ขุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยขุดตั้งแต่หัวหมากไปจนถึงบางขนากเพื่อใช้เส้นทางลำเลียงเสบียงอาหารและยุทโธปกรณ์ในการทำศึกกับญวน[2]

ศาลาเรือนไทยริมน้ำของวัด เป็นศาลาที่มีการสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ด้านหน้าศาลาจัตุรมุข เป็นศาลานั่งพักริมน้ำ หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบ ทรงจั่ว รอบชายคาประดับด้วยไม้ที่ปักฉลุเป็นลวดลายลักษณะโค้งไปตามขอบหลังคาของศาลาสวยงามทั้งสี่ด้าน หน้าบันศาลาจะเป็นไม้แกะสลักภาพพระพุทธรูปปางสมาธิ ในกรอบไม้แกะสลักที่อ่อนช้อย[3] วัดมีโบราณวัตถุหลายชิ้น เช่น พานทองเหลืองโบราณ ไหโบราณ หีบใส่คัมภีร์โบราณ เครื่องบดยาโบราณ กระโถนปากแตร คัมภีร์ใบลาน และเก๋งจีนหกเหลี่ยม

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดปากคลองบากขนาก". แหล่งศิลปกรรมอันควรอนุรักษ์ - สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม.
  2. "วัดปากคลองบางขนาก". กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา.
  3. "ศาลาเรือนไทยริมน้ำ วัดปากคลองบางขนาก". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.