วัดท่าลาดเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดท่าลาดเหนือ
แผนที่
ที่ตั้งตำบลท่าถ่าน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูวรดิษถ์วุฒิสาร
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดท่าลาดเหนือ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลท่าถ่าน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดท่าลาดเหนือสร้างโดยพระยาเขมรที่อพยพมาจากพระตะบองได้เป็นผู้สร้างไว้ ตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2395 เมื่อสร้างวัดเสร็จได้ประมาณปีเศษมีพระธุดงค์ผ่านมาด้วยกัน 3 รูป ชาวบ้านเห็นวัตรปฏิบัติแล้วก็เกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงได้นิมนต์ให้อยู่จำพรรษาที่วัดท่าลาด ต่อมาอีกระยะหนึ่งพระอีก 2 รูป จึงได้ออกธุดงค์ต่อ พระที่อยู่จำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาสของวัดนี้ก็คือหลวงปู่จีน[1] อย่างไรก็ตามข้อมูลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า วัดตั้งเมื่อ พ.ศ. 2312 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2521[2]

โบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ เสมาหินทรายแดง จำนวน 8 ใบ เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ เป็นเจดีย์ศิลปะอยุธยาตอนปลายถึงรัตนโกสินทร์ บริเวณหลังหอกลองพบเศษภาชนะดินเผาหลายประเภทกระจายอยู่ มีทั้งที่เป็นเนื้อดินธรรมดา และที่เป็นเครื่องสังคโลก เศษถ้วยจีนสมัยราชวงศ์หมิงตอนปลาย ห่างออกไปทางทิศใต้ประมาณ 200 เมตร ฝั่งตรงข้ามกับวัดท่าลาดเหนือ มีเนินดินที่มีเจดีย์อยู่บนเนิน สันนิษฐานว่าบริเวณนี้น่าจะเป็นแหล่งชุมชนที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงรัตนโกสินทร์

วัดมีพระปิดตาที่สร้างโดยหลวงปู่จีน ถือเป็น ต้นกำเนิดพระปิดตาของเมืองแปดริ้ว และยังเป็นหนึ่งในเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของเมืองไทย ท่านสร้างพระปิดตาขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2430 ด้านพุทธคุณของพระปิดตาของท่านครบเครื่อง ทั้งเมตตามหานิยม โชคลาภ และแคล้วคลาด[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ". ข่าวสด.
  2. "วัดท่าลาดเหนือ". สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.
  3. "พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ อ.พนมสารคราม จ.ฉะเชิงเทรา". โพสต์ทูเดย์.