วัดท่าซุงทักษิณาราม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดท่าซุงทักษิณาราม
Map
ที่ตั้งตำบลไม้ตรา อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดท่าซุงทักษิณาราม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งในตำบลไม้ตรา อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 25 ไร่

ไม่ปรากฎหลักฐานการก่อสร้างวัดที่แน่ชัด สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่าตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2245 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2250 วัดท่าซุงตั้งอยู่ทางทิศใต้ของบ้านช้างใหญ่ซึ่งน่าจะมีความสัมพันธ์กันด้วย อาจเป็นบริเวณที่ขึ้นซุงที่ล่องมาตามแม่น้ำโดยมีช้างชักลากไปใช้งาน[1]

อาคารเสนาสนะที่สำคัญ ได้แก่ อุโบสถกว้าง 9 เมตร ยาว 16 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตและไม้ ศาลาการเปรียญกว้าง 14 เมตร ยาว 34 เมตร สร้างด้วยไม้ กุฏิสงฆ์ จำนวน 14 หลัง เป็นอาคารไม้ 12 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 หลัง ศาลาไทยลายทองติดกระจกรอบศาลา หอสวดมนต์ไทยลายทองไม้สักทองทั้งหลัง และฌาปนสถาน ภายในวัดยังมีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการ และยังมีค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวได้เข้ามา อาศัยเกาะอยู่บนต้นไม้ในบริเวณวัดมานานแล้ว[2] ปูชนียวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ เจดีย์หลังพระอุโบสถ พระสังกัจจายน์ อายุประมาณ 300 ปี พระพุทธสิหิงค์ อายุประมาณ 200 ปี พระพุทธรูปทรงเครื่อง 80 องค์ และพระประธานในอุโบสถชื่อ หลวงพ่อเกสร อายุประมาณ 300 ปี[3]

ประมาณ พ.ศ. 2516 ได้มีการพบกรุพระวัดท่าซุง มีลักษณะเป็นพระพิมพ์ปางสมาธิในกรอบรูปโค้ง เรียกกันว่า พระกรุหลวงปู่หุ่น มีลักษณะคล้านพระพิมพ์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดท่าซุงทักษิณาราม". แหล่งศิลปกรรมอันควรอนุรักษ์ - สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม.
  2. "วัดท่าซุงทักษิณาราม". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  3. "วัดท่าซุงทักษิณาราม". อีสานร้อยแปด.