ข้ามไปเนื้อหา

วัดทอง (เขตตลิ่งชัน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดทอง
แผนที่
ชื่อสามัญวัดทอง, วัดทองฉิมพลี, วัดทองบางระมาด
ที่ตั้งเลขที่ 17 ซอยบรมราชชนนี 63 ถนนบรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธรูปสำคัญหลวงพ่อดำ
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดทอง เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ในแขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร มีโรงเรียนในเขตที่ดินวัดได้แก่ โรงเรียนวัดทอง (อุดมศิลปวิทยาคาร) วัดทองมีการจัดงานเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่าง ๆ รวมทั้งงานประจำปีปิดทองหลวงพ่อดำในช่วงเดือนพฤษภาคม (3 วัน)

วัดทองตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2302 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ. 2330 บางครั้งเรียก วัดทองฉิมพลี หรือ วัดทองบางระมาด เพื่อให้ต่างจากวัดทองบางเชือกหนัง[1]

อาคารเสนาสนะ[แก้]

อุโบสถเป็นอุโบสถดั้งเดิม มีหลังคา 2 ชั้น 3 ลด หน้าบันของมุขประดับลวดลายปูนปั้นรูปเทพนมและเครือเถา ซึ่งคงปั้นขึ้นใหม่ในช่วง พ.ศ. 2547–2548 เมื่อมีการปฏิสังขรณ์โดยยกระดับขึ้นอีก 2 เมตรทั้งหลัง เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม[2] อุโบสถเก่ามี 5 ห้อง คาดว่าได้รับการปฏิสังขรณ์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระประธานในอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีพระพักตร์แบบรัตนโกสินทร์ อาจจะเป็นพระพุทธรูปที่สร้างมาเก่าแก่กว่านั้น แต่ถูกปฏิสังขรณ์จนไม่เหลือร่องรอยเดิม

พระปรางค์ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าอุโบสถ มีขนาดเล็กทรงเพรียว ฐานเป็นฐานสิงห์ ทาสีทองทั้งองค์ วิหารหลวงพ่อดำสร้างเมื่อ พ.ศ. 2514 ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ ปางมารวิชัย ศาลาการเปรียญหลังเดิมอยู่ริมน้ำ เป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นบนเป็นไม้ ทรงไทย ชั้นล่างเป็นคอนกรีต เดิมสร้างเมื่อ พ.ศ. 2495 เป็นทรงไทยชั้นเดียว ยกพื้นสูง มีใต้ถุน แต่เดิมไม่ได้อยู่ริมคลอง ศาลาการเปรียญหลังใหม่เป็นอาคารทรงไทย 2 ชั้น สร้างด้วยคอนกรีตเมื่อ พ.ศ. 2536 ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • สมการฉิ่ง
  • พระอธิการผาด
  • พระครูสาย
  • พระครูศุภกิจจานุยุต (กินดิน ผาสุกาโม)

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดทอง". ฐานข้อมูลแหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย.
  2. ประภัสสร์ ชูวิเชียร. "วัดโบราณในคลองบางระมาด." เมืองโบราณ 32, 4 (ต.ค.–ธ.ค. 2549) : 73–88