ข้ามไปเนื้อหา

วัดฉิมพลีสุทธาวาส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดฉิมพลีสุทธาวาส
เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองข้างพระอุโบสถ
แผนที่
ชื่อสามัญวัดฉิมพลีสุทธาวาส, วัดฉิมพลี, วัดป่าฝ้าย, เพี้ยะโต้
ที่ตั้งเลขที่ 132 หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระอธิการสมศักดิ์ มุนิวังโส
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดฉิมพลีสุทธาวาส คนมอญเรียกวัดนี้ว่า เพี้ยะโต้ เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 1 บ้านลัดเกร็ด ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีปูชนีย์วัตถุที่สำคัญ คือ อุโบสถขนาดเล็กแต่มีความงดงามเป็นเลิศ มีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองและเจดีย์องค์เล็ก 4 องค์ล้อมเจดีย์องค์ใหญ่

ประวัติ[แก้]

วัดฉิมพลีสุทธาวาสสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ในนาม วัดป่าฝ้าย ถูกทิ้งร้างไปพร้อมกับวัดป่าเลไลยก์ที่อยู่ติดกัน จากนั้นสันนิษฐานว่าพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์และพระราชทานนามใหม่ว่า วัดฉิมพลีเนื่องจากพระนามเดิมของรัชกาลที่ 2 คือ เจ้าฟ้าชายฉิมและตราพระราชลัญจกรของพระองค์เป็นรูปครุฑส่วนคำว่า สุทธาวาส ที่พ่วงท้ายนั้นคล้ายชื่อเดิมของวัดสุทัศน์คือ วัดมหาสุทธาวาส ซึ่งเป็นวัดที่รัชกาลที่ 2 ทรงทำนุบำรุง[1]

อาคารเสนาสนะ[แก้]

อุโบสถขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดในจังหวัดนนทบุรี[2] เป็นโบสถ์แบบมหาอุดที่ยังรักษาสถาปัตยกรรมแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาไว้ได้มาก มีขนาด 5 ห้อง หน้าบันจำหลักไม้เป็นรูปเทพทรงราชรถล้อม รอบด้วยลายดอกไม้ ยอดมณฑป ซุ้มประตูและซุ้มหน้าต่างเป็นแบบหน้านาง ฐานพระอุโบสถโค้งแบบเรือสำเภา มีพระประธานและพระพุทธรูปทรงเครื่องน้อยแบบอยุธยา แต่ได้ถูกคนร้ายลักลอบขโมยไปทั้งสององค์[3]

เจดีย์ตั้งอยู่ด้านเหนือพระอุโบสถ เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสององค์ใหญ่โดยมีเจดีย์องค์เล็กอีก 4 องค์ล้อมรอบทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตาจีนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ข้างประตูกำแพงพระอุโบสถ ใบเสมาทำจากหินชนวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปากเกร็ด บานประตูเขียนลายทองรดน้ำภาพเสี้ยวกาง

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดฉิมพลีสุทธาวาส". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย.
  2. "วัดฉิมพลีสุทธาวาส". องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-08-19. สืบค้นเมื่อ 2020-08-21.
  3. "วัดฉิมพลีสุทธาวาส". กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-05-06. สืบค้นเมื่อ 2020-08-21.