รุมิโกะ ทะกะฮะชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รุมิโกะ ทะกะฮะชิ (ญี่ปุ่น: 高橋 留美子 ?) , ทะกะฮะชิ รุมิโกะ) เป็นนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น ผู้เขียน ลามู ทรามวัยจากต่างดาว, อิกโคคุ บ้านพักหรรษา รันม่า ½ และ ฤทธิ์หมัดเสือหิว เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2500 (ค.ศ. 1957) ที่เมืองนิงาตะ

ผลงานเปิดตัวที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จัก ได้แก่ " Kattenakatsura" ลงใน "Shonen sunday"และ " Urusei Yatsura " (ลามู ทรามวัยจากต่างดาว) ได้ลงในปีเดียวกัน (พ.ศ. 2521) และหลังจากนั้นผลงานทั้งหมดที่ลงใน Sunday รวมทั้ง " รันม่า ½ " และ " เทพอสูรจิ้งจอกเงิน " ก็ได้กลายมาเป็น อะนิเมะ

รุมิโกะ เป็นนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นอีกคนนึงที่มีชื่อเสียงดังทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศ และเป็นที่ยอมรับของต่างชาติ ซึ่งการ์ตูนที่อาจารย์วาดเป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งคนในวัยเด็กและผู้ใหญ่อีกหลายคน เนื่องจากการ์ตูนของอาจารย์เองมีลายเส้นน่ารัก อ่านง่าย และมีความสนุกสนานในตัวเอง

รุมิโกะ ไม่ได้จบมาทางด้านศิลปะเลยแม้แต่น้อย แต่จริง ๆ แล้ว อาจารย์เรียนมาทางด้านประวัติศาสตร์โบราณคดี ซึ่งตอนแรกนั้น อาจารย์คิดว่า เรียนมาทางไหน ก็ไปทางด้านนั้น ไม่ได้สนใจด้านการ์ตูนเลย แต่อาจารย์ได้เจอกับสมุดโน้ตของเพื่อนที่เต็มไปด้วยการ์ตูน การ์ตูน แล้วก็การ์ตูน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้อาจารย์หันมาฝึกเขียนการ์ตูน แล้วก็ไปได้ดีซะด้วย ซึ่งต่อมาก็เลยกลายเป็นที่โด่งดังอย่างไม่ได้ตั้งใจ เพราะงานการ์ตูนที่อาจารย์เขียนนั่นเอง

รุมิโกะ เป็นนักเขียนการ์ตูนที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในญี่ปุ่นและเสียภาษีมากที่สุดในบรรดานักเขียนการ์ตูน[1][2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Japanese Top Tax Payers". สืบค้นเมื่อ 2008-02-26. 
  2. "2005年高額納税者ランキング" (ใน Japanese). สืบค้นเมื่อ 2008-02-26.