รายพระนามรัชทายาทฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราชสกุลวาลัวส์ อองกูแลม[แก้]
รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
พระมหากษัตริย์
พระมหากษัตริย์ เริ่ม
ดำรงตำแหน่ง
พ้นจากตำแหน่ง ระยะเวลา รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
Charles d'alencon.jpg ชาร์ลส์ ดยุกแห่งอาลองซง พระญาติ, Seconde personne de France ฟรองซัวที่ 1 1 มกราคม ค.ศ. 1515
พระเจ้าฟรองซัวส์ครองราชย์
28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1518
พระมหากษัตริย์ทรงมีพระราชโอรส
3 ปี ชาร์ลส์ ดยุกแห่งบูร์บง
พระญาติ (1515-1518)
François III de Bretagne - Dauphin de France.jpg เจ้าชายฟรองซัวส์ โดแฟ็ง
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 28 กุมภาพันธ์ 1518
ประสูติ
10 สิงหาคม ค.ศ.1536
ทิวงคต
18 ปี ชาร์ลส์ ดยุกแห่งอาลองซง
พระญาติ (1518-1519)
อองรี ดยุกแห่งออร์เลออง
พระอนุชา (1519-1536)
Henry II, king of France.. F Clouet.jpg เจ้าชายอองรี โดแฟ็ง
futur Henri II
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 10 สิงหาคม ค.ศ. 1536
พระเชษฐาทิวงคต
31 มีนาคม ค.ศ. 1547
พระราชบิดาสวรรคต เสวยราชสมบัติ
10 ปี ชาร์ลส์ ดยุกแห่งออร์เลออง
พระอนุชา (1536-1544)
ฟรองซัวส์แห่งฝรั่งเศส
พระโอรส (1544-1547)
Francois Clouet - drawing of Francois II.jpg เจ้าชายฟรองซัวส์ โดแฟ็ง
futur François II
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส อองรีที่ 2 31 มีนาคม 1547
พระราชบิดาเสด็จขึ้นครองราชย์
10 กรกฎาคม ค.ศ. 1559
เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ
12 ปี อองตวน ดยุกแห่งวองโดม
พระญาติ (1547-1549)
หลุยส์แห่งฝรั่งเศส
พระอนุชา (กุมภาพันธ์-ตุลาคม 1549)
อองตวน ดยุกแห่งวองโดม
พระญาติ (1549-1550)
ชาร์ลส์แห่งฝรั่ง้เศส
พระอนุชา (1550-1559)
Bemberg Fondation Toulouse - Portrait de Charles IX - François Clouet - Inv.1012.jpg ชาร์ลส์ ดยุกแห่งออร์เลออง
futur Charles IX
พระอนุชา ฟรองซัวส์ที่ 2 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1559
พระเชษฐาเสด็จขึ้นครองราชย์
5 ธันวาคม ค.ศ. 1560
เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ
16 เดือน อองรี ดยุกแห่งอองกูแลม
พระอนุชา (1559-1560)
Anjou 1570louvre.jpg อองรี ดยุกแห่งอองชู
futur Henri III
พระอนุชา ชาร์ลส์ที่ 9 5 ธันวาคม 1560
พระเชษฐาเสด็จขึ้นครองราชย์
30 พฤษภาคม 1574
เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ
14 ปี ฟรองซัวส์ ดยุกแห่งอองชู
พระอนุชา (1560-1574)
Fd'Alençon.jpg ฟรองซัวส์ ดยุกแห่งอองชู พระอนุชา อองรีที่ 3 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1574
พระเชษฐาเสด็จขึ้นครองราชย์
19 มิถุนายน ค.ศ. 1584
ทิวงคต
10 ปี อองรีที่ 3 แห่งนาวาร์
พระญาติ (1574-1584)
Musée national du Château de Pau - Portait d'Henri IV vers 1575 - P 82 1 1.jpg อองรีที่ 3 แห่งนาวาร์
futur Henri IV
พระญาติ, Seconde personne de France 19 มิถุนายน ค.ศ. 1584
พระญาติทิวงคต
18 กรกฎาคม 1585
การลงนามในสนธิสัญญาที่เนมูร์
1 ปี ชาร์ลส์ คาร์ดินัลแห่งบูรบง
พระปิตุลา (1584-1585)
Château de Beauregard - Cardinal Charles de Bourbon.jpg ชาร์ลส์ คาร์ดินัลแห่งบูรบง พระญาติ, Seconde personne de France 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1585
การลงนามในสนธิสัญญาที่เนมูร์
24 ธันวาคม ค.ศ. 1588
son arrestation
4 ปี ฟรองซัวส์ เจ้าชายแห่งกงตี
พระภาติยะ (1585-1589)
Musée national du Château de Pau - Portait d'Henri IV vers 1575 - P 82 1 1.jpg อองรีที่ 3 แห่งนาวาร์
futur Henri IV
พระญาติ, Seconde personne de France 30 avril 1589
réconciliation de Plessis-lès-Tours
2 août 1589
เสด็จขึ้นครองราชย์
3 เดือน เป็นที่ถกเถียง[1]

ราชวงศ์บูร์บง[แก้]

รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
พระมหากษัตริย์
พระมหากษัตริย์ เริ่ม
ดำรงตำแหน่ง
พ้นจากตำแหน่ง ระยะเวลา รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
การสืบพระราชสันติวงศ์ไม่ชัดเจน (1589-1596)[2]
Henri II Conde.jpg อองรี เจ้าชายแห่งกงเด พระญาติ อองรีที่ 4 24 กรกฎาคม ค.ศ. 1596
abandon des poursuites judiciaires contre la princesse de Condé
27 กันยายน ค.ศ. 1601
พระมหากษัตริย์ทรงมีพระราชโอรส
5 ปี ฟรองซัวแห่งกงตี
พระปิตุลา
Louis Dreizehn France.jpg เจ้าชายหลุยส์ โดแฟ็ง
futur Louis XIII
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 27 กันยายน ค.ศ. 1601
ประสูติ
14 พฤษภาคม ค.ศ. 1610
พระราชบิดาสวรรคต เสด็จขึ้นครองราชย์
9 ปี อองรี เจ้าชายแห่งกงเด
พระญาติ (1601-1607)
นิโกลา อองรี แห่งออร์เลออง
พระอนุชา (1607-1610)
A sketch presumed to be Nicholas Henri of France (Duke of Orléans) by Daniel Dumonstier.jpg นิโกลา อองรีแห่งออร์เลออง พระอนุชา หลุยส์ที่ 13 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1610
พระเชษฐาเสวยราชย์
17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1611
ทิวงคต
1 ปี กาสตง ดยุคแห่งอองจู
พระอนุชา
Gaston, Duke of Orléans, Château de Blois.jpg กาสตง
ดยุคแห่งออร์เลออง
พระอนุชา 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1611
พระเชษฐาทิวงคต
5 กันยายน ค.ศ. 1638
พระมหากษัตริย์ทรงมีพระราชโอรส
26 ปี อองรี เจ้าชายแห่งกงเด
พระญาติ
LouisXIV-child.jpg เจ้าชายหลุยส์ ดิเยอดอนน์
futur Louis XIV
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 5 กันยายน ค.ศ. 1638
ประสูติ
14 พฤษภาคม ค.ศ. 1643
พระราชบิดาสวรรคต เสด็จขึ้นครองราชย์
4 ปี กาสตง ดยุคแห่งออร์เลออง
พระปิตุลา (1638-1640)
ฟิลิปป์ ดยุคแห่งอองจู
พระอนุชา (1640-1643)
Philippe of France, Duke of Orléans from the workshop of Pierre Mignard (Versailles).jpg ฟิลิปป์ที่ 1 ดยุคแห่งออร์เลออง พระอนุชา หลุยส์ที 14 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1643
พระเชษฐาเสวยราชย์
1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1661
พระมหากษัตริย์ทรงมีพระราชโอรส
18 ปี กาสตง ดยุคแห่งออร์เลออง
พระปิตุลา (1643-1660)
หลุยส์ เจ้าชายแห่งกงเด
พระญาติ (1660-1661)
Portrait Louis de France.jpg เจ้าชายหลุยส์ โดแฟ็ง
โดแฟ็งใหญ่
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1661
ประสูติ
14 เมษายน ค.ศ. 1711
ทิวงคต
49 ปี ฟิลิปป์ที่ 1 ดยุคแห่งออร์เลออง
พระปิตุลา (1661-1668)
ฟิลิปป์ ชาร์ลส์ ดยุคแห่งอองจู
พระอนุชา (1668-1671)
ฟิลิปป์ที่ 1 ดยุคแห่งออร์เลออง
พระปิตุลา (1671-1672)
หลุยส์ ฟรองซัวส์ ดยุคแห่งอองจู
พระอนุชา (juin - novembre 1672)
ฟิลิปป์ที่ 1 ดยุคแห่งออร์เลออง
พระปิตุลา (1672-1682)
หลุยส์ ดยุคแห่งบูร์กอญ
พระโอรส (1682-1711)
Louis Duc de Bourgogne.jpg เจ้าชายหลุยส์ โดแฟ็ง
โดแฟ็งน้อย
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชนัดดา 14 เมษายน ค.ศ. 1711
พระบิดาทิวงคต
18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1712
ทิวงคต
10 เดือน หลุยส์ ดยุคแห่งเบอร์ตาญ
พระโอรส
Louis Dauphin Brittany.jpg เจ้าชายหลุยส์ โดแฟ็ง
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชปนัดดา 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1712
พระบิดาทิวงคต
8 มีนาคม ค.ศ. 1712
ทิวงคต
1 เดือน หลุยส์ ดยุคแห่งอองจู
พระอนุชา
Gobert - Louis XV as child, Fundación Jakober.jpg เจ้าชายหลุยส์ โดแฟ็ง
futur Louis XV
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชปนัดดา 8 มีนาคม ค.ศ. 1712
พระเชษฐาทิวงคต
1 กันยายน ค.ศ. 1715
พระราชปัยกาสวรรคต เสด็จขึ้นครองราชย์
3 ปี พระเจ้าเฟลิเปที่ 5 แห่งสเปน
พระปิตุลา (mars-novembre 1712)[3]
ชาร์ลส์ ดยุคแห่งเบอร์รี
พระปิตุลา (1712-1714)
ฟิลิปป์ที่ 2 ดยุคแห่งออร์เลออง
พระญาติ (1714-1715)
Portrait of Philippe d'Orléans, Duke of Orléans in armour by Jean-Baptiste Santerre.png ฟิลิปป์ที่ 2 ดยุคแห่งออร์เลออง พระญาติ, Petit-fils de France หลุยส์ที่ 15 1 กันยายน ค.ศ. 1715
พระภาติยะเสด็จขึ้นครองราชย์
2 ธันวาคม ค.ศ.1723
ทิวงคต
8 ปี หลุยส์ ดยุคแห่งชาตร์
พระโอรส
Louis d'Orléans, Duke of Orléans by Charles Antoine Coypel.png หลุยส์ ดยุคแห่งออร์เลออง cousin, Premier prince du sang 2 ธันวาคม ค.ศ. 1723
พระบิดาทิวงคต
4 กันยายน ค.ศ. 1729
พระมหากษัตริย์ทรงมีพระราชโอรส
6 ปี หลุยส์ที่ 4 แห่งบูร์บง กงเด
พระญาติ (1723-1725)
หลุยส์ ฟิลิปป์ ดยุคแห่งชาตร์
พระราชโอรส (1725-1729)
Maurice Quentin de La Tour, Louis de France, dauphin (LT 25) - 002.jpg เจ้าชายหลุยส์ เฟอร์ดินานด์ โดแฟ็ง
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 4 กันยายน ค.ศ. 1729
ประสูติ
20 ธันวาคม ค.ศ.1765
ทิวงคต
36 ปี หลุยส์ ดยุคแห่งออร์เลออง
พระญาติ (1729-1730)
เจ้าชายฟิลิปป์
พระอนุชา (1730-1733)
หลุยส์ ดยุคแห่งออร์เลออง
พระญาติ (1733-1746)
หลุยส์ ดยุคแห่งออร์เลออง
พระญาติ (1746-1751)
หลุยส์ ดยุคแห่งบูร์กอญ
พระโอรส (1751-1761)
หลุยส์ ดยุคแห่งเบอร์รี
พระโอรส (1761-1765)
Van Loo, Louis-Michel - The Dauphin Louis Auguste, later Louis XVI.jpg เจ้าชายหลุยส์ ออกุสต์ โดแฟ็ง
futur Louis XVI
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชนัดดา 20 ธันวาคม ค.ศ.1765
พระบิดาทิวงคต
10 พฤษภาคม ค.ศ. 1774
พระอัยกาสวรรคต เสด็จขึ้นครองราชย์
8 ปี หลุยส์ เคานต์แห่งโพรวองซ์
พระอนุชา
Duplessis - The Count of Provence (future Louis XVIII), Musée Condé.jpg หลุยส์ สตานิสลาส เคานต์แห่งโพรวองซ์
futur Louis XVIII
พระอนุชา หลุยส์ที่ 16 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1774
พระเชษฐาเสวยราชย์
22 ตุลาคม ค.ศ. 1781
พระมหากษัตริย์ทรงมีพระราชโอรส
7 ปี ชาร์ลส์ เคานต์แห่งอาร์ตัวส์
พระอนุชา
Louis Joseph of France.jpg เจ้าชายหลุยส์ โจเซฟ โดแฟ็ง
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 22 ตุลาคม ค.ศ. 1781
ประสูติ
4 มิถุนายน ค.ศ. 1789
ทิวงคต
7 ปี หลุยส์ สตานิสลาส เคานต์แห่งโพรวองซ์
พระปิตุลา (1781-1785)
หลุยส์ ดยุคแห่งนอร์มังดี
พระอนุชา (1785-1789)
Louis Charles of France5.jpg เจ้าชายหลุยส์ ชาร์ลส์ โดแฟ็ง[4]
dit Louis XVII
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส 4 มิถุนายน ค.ศ. 1789
พระเชษฐาทิวงคต
21 กันยายน ค.ศ. 1792
การล้มล้างราชาธิปไตย[5]
3 ปี หลุยส์ สตานิสลาส เคานต์แห่งโพรวองซ์[6]
พระปิตุลา

ราชวงศ์โบนาปาร์ต (จักรวรรดิที่ 1)[แก้]

รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
จักรพรรดิ
จักรพรรดิ เริ่ม
ดำรงตำแหน่ง
พ้นจากตำแหน่ง สมัย รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
Joseph Bonaparte (by Wicar).jpg โจเซฟ โบนาปาร์ต พระเชษฐา นโปเลียนที่ 1 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1804
พระอนุชาเสวยราชย์
20 มีนาคม ค.ศ. 1811
จักรพรรดิทรงมีพระราชโอรส
7 ปี หลุยส์ โบนาปาร์ต
พระอนุชา
Gerard - Napoléon II Roi de Rome.jpg นโปเลียน กษัตริย์แห่งโรม
dit Napoléon II
พระราชโอรส 20 มีนาคม ค.ศ. 1811
ประสูติ
6 เมษายน ค.ศ. 1814
พระราชบิดาสละราชสมบัติ
3 ปี โจเซฟ โบนาปาร์ต
พระปิตุลา

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งแรก)[แก้]

รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
พระมหากษัตริย์
พระมหากษัตริย์ เริ่ม
ดำรงตำแหน่ง
พ้นจากตำแหน่ง ระยะเวลา รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
Gérard - Charles-Philippe de France (1757-1836), comte d'Artois, en uniforme de colonel général des Carabiniers, vers 1815.jpg ชาร์ลส์ เคานต์แห่งอาร์ตัวส์
futur Charles X
พระอนุชา หลุยส์ที่ 18 6 เมษายน ค.ศ. 1814
พระเชษฐาเสวยราชย์
20 มีนาคม ค.ศ. 1815
พระเชษฐาสละราชสมบัติ
1 ปี หลุยส์ อองตวน ดยุคแห่งอองกูแลม
พระโอรส

ราชวงศ์โบนาปาร์ต (100 วัน)[แก้]

รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
จักรพรรดิ
จักรพรรดิ เริ่ม
ดำรงตำแหน่ง
พ้นจากตำแหน่ง สมัย รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
Gerard - Napoléon II Roi de Rome.jpg นโปเลียน กษัตริย์แห่งโรม
dit Napoléon II
fils นโปเลียนที่ 1 20 มีนาคม ค.ศ. 1815
restauration de son père Napoléon แม่แบบ:Ier
22 มิถุนายน ค.ศ. 1815
abdication de son père
3 mois โจเซฟ โบนาปาร์ต
พระปิตุลา

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งที่ 2)[แก้]

รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
พระมหากษัตริย์
พระมหากษัตริย์ เริ่ม
ดำรงตำแหน่ง
พ้นจากตำแหน่ง ระยะเวลา รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
Gérard - Charles-Philippe de France (1757-1836), comte d'Artois, en uniforme de colonel général des Carabiniers, vers 1815.jpg ชาร์ลส์ เคานต์แห่งอาร์ตัวส์
futur Charles X
พระอนุชา หลุยส์ที่ 18 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1815
restauration de son frère Louis XVIII
16 กันยายน ค.ศ. 1824
เสด็จขึ้นครองราชย์
9 ปี หลุยส์ อองตวน ดยุคแห่งอองกูแลม
พระโอรส
Louis Antoine d'Artois.jpg เจ้าชายหลุยส์ อองตวน โดแฟ็ง
dit Louis XIX
Arms of the Dauphin of France.svg
พระราชโอรส ชาร์ลส์ที่ 10 16 กันยายน ค.ศ. 1824
พระราชบิดาเสด็จขึ้นครองราชย์
2 สิงหาคม ค.ศ. 1830
พระราชบิดาสละราชสมบัติ
5 ปี อองรี ดยุคแห่งบอร์โด
พระภาติยะ

ราชวงศ์บูร์บง (ราชสกุลออร์เลออง)[แก้]

รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
พระมหากษัตริย์
พระมหากษัตริย์ เริ่ม
ดำรงตำแหน่ง
พ้นจากตำแหน่ง ระยะเวลา รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
Prince Ferdinand Philippe, Duke of Orléans by Ingres, 1832.jpg เฟอร์ดินานด์ ฟิลิป, ดยุกแห่งออร์เลอ็อง พระราชโอรส หลุยส์ ฟิลิปป์ที่ 1 9 สิงหาคม ค.ศ. 1830
พระบิดาเสวยราชย์
13 กรกฎาคม ค.ศ. 1842
ทิวงคต
12 ปี หลุยส์ ดยุคแห่งเนมัวร์
พระอนุชา (1830-1838)
ฟิลิปป์แห่งออร์เลออง เคานต์แห่งปารีส
พระโอรส (1838-1842)
Philippe d'Orléans, Count of Paris (1838-1894).jpg ฟิลิปป์แห่งออร์เลออง เคานต์แห่งปารีส
dit Louis-Philippe II
พระราชนัดดา 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1842
พระบิดาทิวงคต
24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1848
ราชวงศ์ถูกล้มล้าง[7]
5 ปีครึ่ง โรแบร์ ดยุคแห่งชาตร์
พระอนุชา

ราชวงศ์โบนาปาร์ต (จักรวรรดิที่ 2)[แก้]

รัชทายาท ความสัมพันธ์
กับ
จักรพรรดิ
จักรพรรดิ เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจาก ตำแหน่ง ระยะเวลา รัชทายาทลำดับถัดไป
ความสัมพันธ์กับองค์รัชทายาท, สมัย
พระรูป พระนาม
Jerome bonaparte.jpg เจอโรม โบนาปาร์ต เจ้าชายแห่งมงฟอร์ต พระปืตุลา นโปเลียนที่ 3 2 ธันวาคม ค.ศ. 1852
avènement de son neveu
16 มีนาคม ค.ศ. 1856
naissance du prince impérial
3 ปี นโปเลียน เจอโรม โบนาปาร์ต เจ้าชายนโปเลียน
พระโอรส
Prince Impérial 1864 Winterhalter.jpg เจ้าชายนโปเลียน พระราชกุมาร
dit Napoléon IV
พระราชโอรส 16 มีนาคม ค.ศ. 1856
ประสูติ
4 กันยายน ค.ศ.1870
การล้มล้างจักรวรรดิ[8]
14 ปี เจอโรม โบนาปาร์ต เจ้าชายแห่งมงฟอร์ต
พระญาติ (1856-1860)
นโปเลียน เจอโรม โบนาปาร์ต เจ้าชายนโปเลียน
พระญาติ (1860-1870)
  1. Le cardinal de Bourbon est en prison et l'enfant, âgé de 7 mois, mis au monde en prison par la princesse de Condé en septembre 1588, n'est pas reconnu par ses oncles Conti et Vendôme.
  2. A l'avènement du roi Henri IV, l'héritier du trône est en principe le cardinal de Bourbon, son oncle. Mais tenu par les ligueurs pour être le véritable roi de France, Henri IV le tenait en prison. Le vieux cardinal devait mourir moins d'un an plus tard. Le second dans l'ordre de succession était le prince de Condé, un bébé de 9 mois dont la légitimité n'était pas reconnue par ses oncles, le prince de Conti, le cardinal de Vendôme et le comte de Soissons. Sa mère la princesse de Condé était suspectée d'avoir fait tuer son mari, le prince de Condé, à cause d'une grossesse dont il n'aurait pas été responsable. Le petit prince de Condé était né posthume, en prison, avec de forts soupçons d'illégitimité.
    Si le roi Henri IV allait plutôt dans le sens de ses cousins pour faire juger et condamner la princesse (et ne pas reconnaître le prince de Condé comme son héritier), il s'est abstenu pendant sept ans de désigner un héritier. Le roi, de religion protestante, se méfiait de ses jeunes cousins, de religion catholique et potentiels rivaux dans l'accession au trône. Par ailleurs, la personne suivante dans l'ordre de succession était le prince de Conti, un homme sourd et bègue. Après sa conversion et la prise de Paris (1593-1594), sous la pression des conjonctures, Henri IV devait finalement reconnaitre le prince de Condé comme son héritier. Henri d'Orléans duc d'Aumale, Histoire des princes de Condé pendant les แม่แบบ:S mini- et แม่แบบ:S mini- siècles, Paris, Calmann Levy frères, 1896, p. 226-230.
  3. Philippe, fils cadet du Grand dauphin, avait acquis le trône d'Espagne en 1700 à la mort du roi Charles II, il renonce à la couronne de France, pour lui et ses descendants, le 7 novembre 1712, à Madrid Culture.gouv.fr. Cette renonciation est confirmée lors du Traité d'Utrecht en 1713.
  4. Prince royal à partir de septembre 1791 suite à l'entrée en vigueur de la Constitution.
  5. La Première République est alors proclamée.
  6. Prince français à partir de septembre 1791 suite à l'entrée en vigueur de la Constitution [1] .
  7. La Deuxième République est alors proclamée.
  8. La Troisième République est alors proclamée.