รายชื่อเครื่องอิสริยาภรณ์เกาหลีเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เครื่องอิสริยาภรณ์เกาหลีเหนือ ได้รับการตราไว้ในกฎหมายรัฐบัญญัติ "เครื่องอิสริยาภรณ์แห่งเกาหลีเหนือ." ได้รับอิทธิพลแบบอย่างจากเครื่องอิสริยาภรณ์สหภาพโซเวียต โดยผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในฐานะประธานแห่งอิสริยาภรณ์ เป็นผู้มอบให้กับผู้กระทำคุณความดีให้แก่ประเทศชาติ เนื่องในวันสำคัญของชาติ มีดังนี้.

อิสริยาภรณ์สูงสุด[แก้]

Award
Name
(English/Korean/Transliteration)
Date Created
Description
Gold Star KNDR.png
วีรชนแห่งสาธารณรัฐ (ko)
공화국영웅
Konghwaguk Yŏng'ung
1950-06-30 "วีรชนแห่งสาธารณรัฐ" เป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด สำหรับบุคคลที่มีความกล้าหาญในราชการแก่รัฐ หรือ สร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติขั้นสูงสุดเยี่ยงวีรชน สถาปนาอิสริยาภรณืเมื่อ ค.ศ. 1972. ได้รับอิทธิพลจาก "วีรชนแห่งสหภาพโซเวียต".
Labor Hero of the Democratic People's Republic of Korea.svg
วีรชนแรงงาน (ko)
로력영웅
Roryŏk Yŏng'ung
1951-07-17 เป็นเครื่องอิสริยาภรณ์สูงสุดฝ่ายพลเรือน สำหรับบุคคลที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาประเทศขั้นสูงสุดในด้าน เศรษฐกิจ, สังคม การเมือง และ การพัฒนาทรัพยากรณ์มนุษย์. ได้รับอิทธิพลจาก "วีรชนแรงงานแห่งสหภาพโซเวียต".

อิสริยาภรณ์แห่งสาธารณรัฐ[แก้]

Order And Ribbon
Name
(English/Korean/Transliteration)
Date Created
Description

Order of the Kim Il Sung June 2012.jpg

เครื่องอิสริยาภรณ์คิม อิล-ซ็อง
김일성 훈장
Kim Ilsŏng Hunjang
1972-03-20 The Order of Kim Il-sung is the highest decoration of the country. It is awarded for contributions to the revolution or upholding the dignity of the country home or abroad. It is usually awarded around April 15 (Day of the Sun, the birthday of Kim Il-sung). Kim Jong-il was its first recipient.[1]

Order of Kim Jong-il.jpg
PRK Order of Kim Il Sung BAR.png
เครื่องอิสริยาภรณ์คิม จ็อง-อิล
김정일 훈장
Kim Chŏngil Hunjang
2012-02-03

With the issuance of Decree 2150 by the Presidium of the Supreme People's Assembly on February 3, 2012, the Order of Kim Jong-il was created for the 70th anniversary of his birth. The order measures 67mm in length and 65mm in width. It features the portrait of Kim Jong-il in the center of golden ear of rice above a shining five-point star, the flag of the DPRK below and the emblem of the Workers' Party of Korea above with an engraving of "Order of Kim Jong-il" on the back with pin and serial number. It is made to give commendation to officials, service personnel, working people, military units, organs, enterprises, and organizations who made distinguished services for the DPRK. The order ribbon is similar to the Order of Kim Il-sung in the color and the star at the center, but its design is different.

PRK Order of the National Flag - 1st Class BAR.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ธงชาติ
ชั้นที่ 1

국기훈장
제1급

Kukki Hunjang
Che il-gŭp
1948-10-02 Until the creation of the Order of Kim Il-sung in 1972, the highest order of the Democratic People's Republic of Korea. The ONF was based on the awarding criteria as the Soviet Order of the Badge of Honor. Awards were present to those that exemplified themselves in the fields of Science, Economics, and teachings of Socialist Ideologies.[ต้องการอ้างอิง]

PRK Order of the National Flag - 2nd Class BAR.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ธงชาติ
ชั้นที่ 2

국기훈장
제2급

Kukki Hunjang
Che i-gŭp
1948-10-02 Order ribbon has 2 gold stripes indicating 2nd Class.
PRK Order of the National Flag - 3rd Class BAR.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ธงชาติ
ชั้นที่ 3

국기훈장
제3급

Kukki Hunjang
Che sam-gŭp
1948-10-02 Order ribbon has 3 small gold stripes indicating 3rd Class.

KoreanLabourRibbon.jpg
เครื่องอิสริยาภรณ์แรงงานเกาหลี
조선로력훈장
Chosŏn Roryŏk Hunjang
1951-07-17 For efficient and meritorious professional labour.
OrderOfSoldier'sHonour1Ribbon.jpg
เหรียญทหารเกียรติยศ
ชั้นที่ 1

전사영예훈장
제1급

Chŏnsa Yŏng'ye Hunjang
Che il-gŭp
1950-06-25 For acts of individual gallantry in combat
OrderOfSoldier'sHonour2Ribbon.jpg
เหรียญทหารเกียรติยศ
ชั้นที่ 2

전사영예훈장
제2급

Chŏnsa Yŏng'ye Hunjang
Che i-gŭp
1950-06-25 For acts of individual gallantry in combat
AdmiralOrder1.jpg
เครื่องอิสริยาภรณ์พลเรือเอก ยี ซุง-ชิน
ชั้นที่ 1

이순신장군훈장
제1급

I Sunsin Changgun Hunjang
Che il-gŭp
1950-07-13 Conferred to flag officers and navy commanders for outstanding leadership.
AdmiralOrder2.jpg
เครื่องอิสริยาภรณ์พลเรือเอก ยี ซุง-ชิน
ชั้นที่ 2

이순신장군훈장
제2급

I Sunsin Changgun Hunjang
Che i-gŭp
1950-07-13 Conferred to flag officers and navy commanders for outstanding leadership.
FreedomAndIndependence1Ribbon.jpg
เครื่องอิสริยาภรณ์เสรีภาพ และ อิสระภาพ
ชั้นที่ 1

자유독립훈장
제1급

Sayu Tongnip Hunjang
Che il-gŭp
1951-07-17 The original screwplate or pin back awards were given to Division, Corp or Army field commanders for achievement in battle. The medal was awarded to commanders in both the KPA and the PLA. During the Reign of Kim Jong Il, the award became a necktie style and given for more political reasons then battle.
FreedomAndIndependence2Ribbon.jpg
เครื่องอิสริยาภรณ์เสรีภาพ และ อิสระภาพ
ชั้นที่ 2

자유독립훈장
제2급

Sayu Tongnip Hunjang
Che i-gŭp
1951-07-17 Awarded to Regiment or lower formation commanders for skill in battle. Much like the 1st Class version it was awarded for actions during the Korean War to both Chinese and Korean soldiers. Current, it has since been changed to a necktie version and has lost its battlefield prestige.
DPRK Order of Military Service Honor 1st Class.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ "สำหรับการทหารเกียรติยศ"
ชั้นที่ 1

군사복무영예훈장
제1급

Kunsa Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che il-gŭp
1973-07-03
DPRK Order of Military Service Honor 2nd Class.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ "สำหรับการทหารเกียรติยศ"
ชั้นที่ 2

군사복무영예훈장
제2급

Kunsa Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che i-gŭp
1973-07-03
DPRK Order of Military Service Honor 3rd Class.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ "สำหรับการทหารเกียรติยศ"
ชั้นที่ 3

군사복무영예훈장
제3급

Kunsa Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che sam-gŭp
1973-07-03
DPRK Coal Mine Industry Order of Honor 1st Class.png
Order of Colliery Service Honour
ชั้นที่ 1

석탄광업복무영예훈장
제1급

Sŏkt'an Kwang'ŏp Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che il-gŭp
1973-09-03
DPRK Coal Mine Industry Order of Honor 2nd Class.png
Order of Colliery Service Honour
ชั้นที่ 2

석탄광업복무영예훈장
제2급

Sŏkt'an Kwang'ŏp Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che i-gŭp
1973-09-03
DPRK Coal Mine Industry Order of Honor 3rd Class.png
Order of Colliery Service Honour
ชั้นที่ 3

석탄광업복무영예훈장
제3급

Sŏkt'an Kwang'ŏp Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che sam-gŭp
1973-09-03
DPRK Unknown Ribbon-4.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ "สำหรับการรับราชการทหารช่าง"
10 ปี

군수공복무영예훈장
10

Kunsugong Pongmu Yŏng'ye Hunjang
sip
DPRK Unknown Ribbon-5.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ "สำหรับการรับราชการทหารช่าง"
20 ปี

군수공복무영예훈장
20

Kunsugong Pongmu Yŏng'ye Hunjang
isip
DPRK Unknown Ribbon-6.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ "สำหรับการรับราชการทหารช่าง"
30 ปี

군수공복무영예훈장
30

Kunsugong Pongmu Yŏng'ye Hunjang
samsip
สำหรับทหารกองประจำการ และ ทหารผ่านศึก ที่รับราชการในหน่วยทหารช่าง ครบ 30 ปี
เหรียญ "สำหรับการรับราชการประมง"
ชั้นที่ 1

수산복무영예훈장
제1급

Susan Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che il-gŭp
เหรียญ "สำหรับการรับราชการประมง"
ชั้นที่ 2

수산복무영예훈장
제2급

Susan Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che i-gŭp
DPRK Order of Railway Service Honor 1st Class.png
เหรียญ "สำหรับการรับราชการรถไฟ"
ชั้นที่ 1

철도복무영예훈장
제1급

Ch'ŏldo Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che il-gŭp
DPRK Order of Railway Service Honor 2nd Class.png
เหรียญ "สำหรับการรับราชการรถไฟ"
ชั้นที่ 2

철도복무영예훈장
제2급

Ch'ŏldo Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che i-gŭp
DPRK Order of Railway Service Honor 3rd Class.png
เหรียญ "สำหรับการรับราชการรถไฟ"
ชั้นที่ 3

철도복무영예훈장
제3급

Ch'ŏldo Pongmu Yŏng'ye Hunjang
Che sam-gŭp
เครื่องอิสริยาภรณ์มิตรภาพสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
ชั้นที่ 1

조선민주주의인민공화국친선훈장
제1급

Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk Ch'insŏn Hunjang
Che il-gŭp
1985 Awarded only to Non-Nationals. Including;

Antonio Inokiญี่ปุ่น on 2010-09-15


เครื่องอิสริยาภรณ์มิตรภาพสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
ชั้นที่ 2

조선민주주의인민공화국친선훈장
제2급

Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk Ch'insŏn Hunjang
Che i-gŭp
1985 Awarded only to Non-Nationals. Including;
Alejandro Cao de Benos สเปน,[2]
Norbert Vollertsen เยอรมนี in 1999[3]
Ellsworth Culver สหรัฐ on 2006-01-10[4]
Liu Xiaoming ประเทศจีน on 2010-02-03.[5]

DPRK Order of Three Great Revolutions.png

3revolutionsredbanner.png
เครื่องอิสริยาภรณ์ธงแดงปฎิวัติทั้งสาม
3대혁명붉은기훈장
Sam Tae Hyŏngmyŏng Pulg'ŭngi Hunjang
1986-11-20

เหรียญอิสริยาภรณ์[แก้]

Order And Ribbon
Name
(English/Korean/Transliteration)
Date Created
Description
KPA Foundation Commemorative Order.png
เหรียญอิสริยาภรณ์ "การสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลี"
조선인민군창건기념훈장
Chosŏn Inmin'gun Ch'anggŏn Kinyŏm Hunjang
1968-01-25
This ordered was originally dated 1968.2.8. for the 20th anniversary and also a screw-back (The only screw-back commemorative order), later variations are pin back and undated for the 40th and 50th anniversaries. This order could be awarded to an individual up to three times, especially if he/she is a veteran or retired officer or NCO of the KPA in recognition of services given to the country.

DPRK 20th Anniversary Order.png
เหรียญอิสริยาภรณ์ "ครบรอบ 20 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี"
조선민주주의인민공화국창건20주년기념훈장
Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk Ch'anggŏn Isip Chunyŏn Ginyŏm Hunjang
1968-05-24
This order was awarded only once per recipient and dated 1968.9.9. on the reverse. Awarded to people who helped found the DPRK in 1948 as well as those who contributed to national defense, development and progress in the past 20 years.

เหรียญอิสริยาภรณ์ "การสถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี"
조선민주주의인민공화국창건기념훈장
Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk Ch'anggŏn Kinyŏm Hunjang
1978
This commemorative order was issued on the 30th and 40th anniversaries of the foundation of the DPRK. It was only awarded a maximum of twice to a single recipient. The obverse of this order is identical to the 20th Anniversary Commemorative Order but is not dated on the reverse.
เหรียญอิสริยาภรณ์ "ครบรอบ 40 ปี ชัยชนะเหนือสงครามปลดปล่อยมาตุภูมิ"
조국해방전쟁승리40돐기념훈장
Choguk Haebang Chǒnjaeng Sŭngri Sasip-dol Kinyŏm Hunjang
1993
DPRK 5th of March Commemorative Order.png
เหรียญอิสริยาภรณ์ "5 มีนาคม"
3월5일기념훈장
Sam-wŏl O-il Kinyŏm Hunjang
1986-03-03
เหรียญอิสริยาภรณ์ "ครบรอบ 30 ปี การสถาปนาเกษตรกรรม"
농촌데제발표30돐년기념훈장
Nongch'onde Chebal P'yo Samsip-dolnyŏn Kinyŏm Hunjang
1990
เหรียญอิสริยาภรณ์ "ครบรอบ 60 ปี การสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลี"
조선인민군창건60돐기념훈장
Chosŏn Inmin'gun Ch'anggŏn Yusip-dol Kinyŏm Hunjang
1992
เหรียญอิสริยาภรณ์ "สร้างนครหลวง"
수도건설기념훈장
Sudo Kŏnsŏl Kinyŏm Hunjang
1992
เหรียญอิสริยาภรณ์ "ครบรอบ 50 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี"
조선민주주의인민공화국창건50돐년기념훈장
Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk Ch'anggŏn Osip-dolnyŏn Kinyŏm Hunjang
1998
DPRK Commemorative Order 60th Year Anniversary Of the Fatherland Liberation War Victory.png
เหรียญอิสริยาภรณ์ "ครบรอบ 60 ปี ชัยชนะเหนือสงครามปลดปล่อยมาตุภูมิ"
조국해방전쟁승리60돐기념훈장
Choguk Haebang Chǒnjaeng Sŭngri Yusip-dol Kinyŏm Hunjang
2013
The newest state commemorative medal, issued to all Korean War veterans

เหรียญ[แก้]

Medal And Ribbon
Name
(English/Korean/Transliteration)
Date Created
Description
DPRK Military Merit Medal.png
เหรียญเกียรติคุณสำหรับทหาร (ko)
군공메달
Kun'gong Medal
1949-07-13 เกาหลี 500,000 คน และ ชาวจีน 400,000 คน ระหว่างสงครามเกาหลี.[6]
DPRK Medal for Merits 1949.png
เหรียญเกียรติคุณ
공로메달
Kongro Medal
1949-07-13 Awarded for meritorious labour service.
DPRK Medal of Military Service Honor.png
เหรียญเกียรติคุณทหารเกียรติยศ
군사복무영예메달
Kunsa Pongmu Yŏng'ye Medal
1973-07-03
DPRK Medal for Agricultural Merits.png
เหรียญเกียรติคุณเกษตรกรรม
농업공로메달
Nong'ŏp Kongro Medal
1974-12-24
เหรียญมิตรภาพสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
조선민주주의인민공화국친선메달
Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk Ch'insŏn Medal
1985
รางวัลรวมชาติเกาหลี
1990

เหรียญที่ระลึก[แก้]

Medal And Ribbon
Name
(English/Korean/Transliteration)
Date Created
Description
Medal "For The Liberation Of Korea" Ribbon
Korea 15.8.1945 (ru)
조선 1945.8.15
Chosŏn 1945.8.15 [7]แม่แบบ:Unreliable source?
1948-10-16[6] Awarded for participation in the Korean independence armies. 10,000 awarded by 1949.[6]
Commemorative Medal "Great Fatherland Liberation War 1950–1953" Ribbon
เหรียญที่ระลึก "มหาสงครามปลดปล่อยมาตุภูมิ ค.ศ. 1950–1953"
위대한조국해방전쟁을기념메달 1950–1953
Widaehan Choguk Haebang Chǒnjaeng'ŭl Kinyŏm Medal 1950–1953
1953-08-15 Awarded to all active and reserve enlisted personnel, non-commissioned officers, officers, generals and admirals of the KPA who participated in the Korean War of 1950-53
DPRK Fatherland Liberation War Participation 1953.png
เหรียญที่ระลึก "ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในมหาสงครามปลดปล่อยมาตุภูมิ ค.ศ. 1950–1953"
조국해방전쟁참전기념메달 1950–1953
Choguk Haebang Chǒnjaeng Ch'amjŏn Kinyŏm Medal 1950–1953
1953-08-15 Awarded to all active and reserve enlisted personnel, non-commissioned officers, officers, generals and admirals of the KPA who participated in the Korean War of 1950-53
Commemorative Medal "Fatherland Liberation" Ribbon
เหรียญที่ระลึก "การปลดปล่อยมาตุภูมิ"
조국해방기념메달
Choguk Haebang Kinyŏm Medal
เหรียญที่ระลึก "The Foundation of the People's Republic Of Korea"
조선민주주의인민공화국창건기념메달
Chosŏn Inmin'gun Ch'anggŏn Kinyŏm Medal
เหรียญที่ระลึก "20th Anniversary Of Chongryon (General Association Of Korean Residents In Japan)"
20총련기념메달
Isip Ch'ŏngryŏn Ch'anggŏn Kinyŏm Medal
1975-05-20
เหรียญที่ระลึก "Cheonggang Power Plant Dam Construction"
정강산발전소건설기념메달
Chŏnggang Sanbaljŏnso Kŏnsŏl Kinyŏm Medal
1990
Commemorative Medal "Capital Construction".png
เหรียญที่ระลึก "การก่อสร้าางนครหลวง"
수도건설기념메달
Sudo Kŏnsŏl Kinyŏm Medal
1992
เหรียญที่ระลึก "การก่อสร้างทางหลวง เปียงยาง-นัมโป"
평양-남포고속도로건설기념메달
P'yŏngyang-Namp'o Kosoktoro Kŏnsŏl Kinyŏm Medal
DPRK Parade Participant Medal.png
เหรียญที่ระลึก "พิธีสวนสนามทหาร"
열병식기념메달
Yŏlbyŏngsik Kinyŏm Medal
สำหรับทหารกองประจำการที่เข้าร่วมพิธีสาวนสนาม ในวันนักขัตฤกษ์.
DPRK Commemorative Medal Huicheon Power Plant Construction.png
เหรียญที่ระลึก "Huicheon Power Plant Construction"
희천발전소건설기념메달
Huichŏn Paljŏnso Kŏnsŏl Kinyŏm Medal
2011-10-23

เครื่องหมาย[แก้]

Medal And Ribbon
Name
(English/Korean/Transliteration)
Date Created
Description
เครื่องหมายที่ระลึก "ครบรอบ 20 ปี การสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลี"
조선인민군창건20주년기념휘장
Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk Ch'anggŏn Isip Chunyŏn Kinyŏm Hwijang
1968-02-08
เครื่องหมายเกียรติยศ โชลิมา
천리마 영예 휘장
Ch'ŏllima Yŏng'ye Hwijang
1968

รางวัล[แก้]

คำนำหน้าชื่อ[แก้]

Honorary titles include:

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. Yonhap News Agency (27 December 2002). North Korea Handbook. Seoul: M.E. Sharpe. p. 132. ISBN 978-0-7656-3523-5.
  2. "Democratic People's Republic of Korea_Juche Korea". korea-dpr.com. สืบค้นเมื่อ 17 January 2014.
  3. "Past news". kcna.co.jp. Archived from the original on 12 October 2014. สืบค้นเมื่อ 17 January 2014.
  4. "Ellsworth Culver honored by North Korea for life's work | Mercy Corps". mercycorps.org. สืบค้นเมื่อ 17 January 2014.
  5. "DPRK awards friendship medal to Chinese ambassador CCTV-International". english.cctv.com. สืบค้นเมื่อ 17 January 2014.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 Weiser, Martin (8 January 2016). "Chests Full of Brass: A DPRK Political History in Orders, Medals, Prizes, and Titles". Sino-NK. สืบค้นเมื่อ 16 April 2016.
  7. ru:Медаль «За освобождение Кореи»แม่แบบ:Better source
  8. 8.0 8.1 8.2 Michael Breen (1 February 2012). Kim Jong-Il, Revised and Updated: Kim Jong-il: North Koreas Dear Leader, Revised and Updated Edition. John Wiley & Sons. p. 43. ISBN 978-1-118-15377-2. สืบค้นเมื่อ 4 July 2015.
  9. Kim Da Seul (22 June 2012). "Kim Il Sung's Image on Medals Changed". dailynk.com. สืบค้นเมื่อ 8 October 2015.
  10. 10.0 10.1 10.2 "Asian Football Business Review: North Korea's winning U-20 women receive awards". asianfootballbusiness.com. สืบค้นเมื่อ 2015-08-27.
  11. James Hoare (13 July 2012). Historical Dictionary of Democratic People's Republic of Korea. Scarecrow Press. p. 181. ISBN 978-0-8108-6151-0. สืบค้นเมื่อ 4 July 2015.
  12. 12.0 12.1 12.2 Sin Sik Chai; Jong Hun Hyon (1980). Cultural policy in the Democratic People's Republic of Korea. Unesco. p. 37. ISBN 978-92-3-101645-5. สืบค้นเมื่อ 4 July 2015.
  13. 13.0 13.1 Valérie Gelézeau; Koen De Ceuster; Alain Delissen (2 May 2013). De-Bordering Korea: Tangible and Intangible Legacies of the Sunshine Policy. Routledge. p. 160. ISBN 978-1-136-19253-1. สืบค้นเมื่อ 4 July 2015.
  14. "Moranbong Middle School No. 1". naenara.com.kp. 11 February 2016. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.

บรรณานุกรม[แก้]

  • Boik, William A. (2008). Orders, Decorations, and Medals of the Democratic People's Republic of Korea. Springfield, VA: DBMPress.com. ISBN 978-0-615-19087-7.

หนังสืออ่านเพิ่มเติม[แก้]

  • Cabral, David L. (1994). Orders and Decorations of the Democratic Peoples Republic of Korea. [Glassboro, N.J.]: Orders and Medals Society of America. OCLC 35914051.
  • Sessler, Warren E.; McDaniel, Paul (2009). Military and Civil Awards of the Democratic People's Republic of Korea (DPRK). Henderson, Nevada: Sessler Incorporated. ISBN 978-0-615-28482-8.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:เครื่องอิสริยาภรณ์เกาหลีเหนือ