รายชื่อรายการการ์ตูนโทรทัศน์ไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

"สุดสาคร" โดย ปยุต เงากระจ่าง เป็นการ์ตูนแอนิเมชันเรื่องแรกของไทยและออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2522 เป็นจุดเริ่มต้นของวงการอุตสาหกรรมการ์ตูนไทย ซึ่งโดยส่วนใหญ่อุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์การ์ตูนในสมัยนั้นก็ยังติดขัดในเรื่องงบประมาณ ส่วนใหญ่การ์ตูนนำเข้าจากต่างประเทศมาฉายเป็นตอน ๆ ซึ่งมีต้นทุนถูกกว่า

จนกระทั่งในยุคต่อมา บริษัท กันตนา จำกัด ได้ร่วมงานกับ บริษัท โทเอแอนิเมชัน จำกัด (Toei Animation) จากประเทศญี่ปุ่น ในการร่วมผลิตการ์ตูน 2 มิติ เช่น เซนต์เซย์ย่า, ดราก้อนบอล Z, เซเลอร์มูน (ภาคR) ฯลฯ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของจุดเริ่มต้นของสายงานธุรกิจอุตสาหกรรมผลิตภาพยนตร์การ์ตูนในประเทศไทย

และแล้วเมื่อในปี 2543 สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เปิดตัวรายการการ์ตูนไทยเรื่องแรก การ์ตูนปลาบู่ทอง ซึ่งเป็นเรื่องราวนิทานพื้นบ้านที่ถูกนำมาแปลงเป็นบทละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งก็ได้แปลงมาเป็นการ์ตูนโทรทัศน์โดยฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ โดยการผลิตของ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้วงการการ์ตูนไทยสั่นสะเทือนขึ้นอีกครั้ง เมื่อเฟืองแรกได้ขยับขึ้นอีกครั้ง จนภายหลังก็ได้มีการ์ตูนแอนิมชั่นเกิดขึ้นตามอีกมากมาย ทั้งภาพยนตร์การ์ตูนฉายโรง ทั้งการ์ตูนโทรทัศน์ ทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ อาทิเช่น ปังปอนด์ (วิธิตา แอนิเมชั่น), ก้านกล้วย (กันตนา), ยักษ์ (เวิร์คพอยท์), จ๊ะ ทิง จา (แฟนตาซีทาวน์), เชลล์ดอน หอยกู้โลก (เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์), เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ (GMM Grammy), ชุมชนนิมนต์ยิ้ม (บริษัท โฮมรัน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด) ฯลฯ

รวมรายชื่อภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์ของไทย[แก้]

ปี ชื่อรายการการ์ตูน ประเภทการ์ตูน ผลิตโดย สถานีออกอากาศ ระยะเวลาออกอากาศ จำนวนตอน
2543 (2000) การ์ตูนปลาบู่ทอง 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
2544 (2001) การ์ตูนสังข์ทอง 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พฤศจิกายน 2544 - มิถุนายน 2545
2545 (2002) แดร็กคูล่าต๊อก โชว์ 2 มิติ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สิงหาคม 2545
2545 (2002) การ์ตูนแก้วหน้าม้า 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตุลาคม 2545 - สิงหาคม 2546 25 ตอน
2545 (2002) ปังปอนด์ ดิ แอนิเมชัน ตอน ตะลุยโลกอนาคต บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พฤษภาคม - กันยายน 2545
2546 (2003) การ์ตูนไกรทอง 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เมษายน 2546
2546 (2003) เรย์ & มีมี่ พิชิตดาวแห่งฝัน 3 มิติ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สิงหาคม 2546
2546 (2003) ปังปอนด์ เดอะซี่รี่ส์ 2 มิติ บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
2547 (2004) การ์ตูนโสนน้อยเรือนงาม 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
2547 (2004) ปังปอนด์ ดิ แอดเวนเจอร์ ตอน ผจญโลกแมลง บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 สิงหาคม - ธันวาคม 2547 25 ตอน
(0) สตาร์ด็อก 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 60 ตอน
2547 (2004) แมลงปอตัวสุดท้ายของโลก The Dragonfly สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
2547 (2004) ภูผาและหน้าไม้ King of the Mountain สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 กันยายน 2547
2548 (2005) จ๊ะ ทิง จา 3 มิติ บ.แฟนตาซีทาวน์ จก. สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
2548 (2005) สามก๊ก มหาสนุก 2 มิติ บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
2548 (2005) นักสู้วัยซน 3 มิติ บ.บีบีทีวี จก.
ร่วมกับ
บ.อีโนว่า จก.
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 กรกฎาคม 2547 - กุมภาพันธ์ 2548 20 ตอน
2548 (2005) ตะลุยโลกจิ๋ว 3 มิติ บ.บีบีทีวี จก.
ร่วมกับ
บ.อีโนว่า จก.
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สิงหาคม 2547 - มีนาคม 2548 24 ตอน
2549 (2006) ปังปอนด์ ตะลุยโลกหิมพานต์ บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กันยายน - ธันวาคม 2549 25 ตอน
2550 (2007) โฟร์แองจี สี่สาวแสนซน 3 มิติ บริษัท โฮมรัน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด
ร่วมกับ
บริษัท อัญญาแอนิเมชัน จำกัด
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ธันวาคม 2549 32 ตอน
2550 (2007) การ์ตูนหลวิชัย คาวี 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มิถุนายน 2550 32 ตอน
2550 (2007) รามเกียรติ์ มินิ แอนิเมชัน 2 มิติ บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มิถุนายน 2550
2550 (2007) การ์ตูนอุทัยเทวี 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กรกฎาคม 2550
2550 (2007) การ์ตูนศึก 12 ราศี 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พฤศจิกายน 2550 - มกราคม 2551 30 ตอน
2551 (2008) การ์ตูนพิกุลทอง 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กุมภาพันธ์ - เมษายน 2551 30 ตอน
2551 (2008) การ์ตูนท้าวแสนปม 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พฤษภาคม - กรกฎาคม 2551 30 ตอน
2551 (2008) เชลล์ดอน หอยกู้โลก 3 มิติ บ.เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตุลาคม 2551 - ปัจจุบัน
2552 (2009) การ์ตูนนางสิบสอง 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีนาคม - มิถุนายน 2552 28 ตอน
2552 (2009) ปังปอนด์ ตัวจิ๋ว หัวใจฮีโร่ บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เมษายน - มิถุนายน 2552
2552 (2009) การ์ตูนพระรถเมรี 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มิถุนายน - ตุลาคม 2552 32 ตอน
2552 (2009) การ์ตูนพระสุธน มโนราห์ 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตุลาคม 2552 - มีนาคม 2553 40 ตอน
2553 (2010) ปังปอนด์จอมป่วน บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กันยายน 2553 - ปัจจุบัน
2553 (2010) ไซคิกฮีโร่ 2 มิติ บ.บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จก.
ร่วมกับ
บ.K-Production จก. ประเทศเกาหลี
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันเสาร์ เวลา 8.20 น. 25 ตอน
2553 (2010) ชุมชนนิมนต์ยิ้ม 3 มิติ บริษัท โฮมรัน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เมษายน 2553 - ปัจจุบัน
2554 (2011) เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ 3 มิติ บ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จก.
ร่วมกับ
บ.เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จก.
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มิถุนายน 2554
2555 (2013) รู้ รัก ภาษาไทย 2 มิติ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มกราคม 2555 26 ตอน
2556 (2013) ปังปอนด์ กับก๊วนชวนสงสัย บ.วิธิตา แอนิเมชั่น จก. สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

อ้างอิง[แก้]