รายชื่อรางวัลและการเสนอชื่อที่แบล็กพิงก์ได้รับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รางวัลและการเสนอชื่อที่แบล็กพิงก์ได้รับ
รวม
ชนะ 18
เสนอชื่อ 27
รวม
ชนะ 21

นี่คือรายชื่อรางวัลและการเสนอชื่อของแบล็กพิงก์ เกิร์ลกรุปหญิงของประเทศเกาหลีใต้ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2016 จากค่ายวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ พวกเธอประสบความสำเร็จครั้งแรกในเพลงเปิดตัว "บูมบายาห์" และ "วิสเซิล" ซึ่งทั้งสองเพลงติดอันดับหนึ่งและสองบนชาร์ต บิลบอร์ด เวิลด์ดิจิทัลซองส์ วงยังได้รับรางวัลศิลปินหญิงที่มีผลงานยอดเยี่ยมและน่าจับตามองและมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมในงานเอ็มเน็ตเอเชียนมิวสิกอะวอดส์ และศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมในงานเมลอนมิวสิกอะวอดส์

เกาหลี[แก้]

เอเชียอาร์ติสต์อะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2016 ศิลปินยอดนิยม (นักร้อง) – 50 อันดับ[1] แบล็กพิงก์ อันดับที่ 41
ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ชนะ
2017 ศิลปินยอดนิยม (นักร้อง) – 50 อันดับ อันดับที่ 12

แกออนชาร์ตเคป็อปอะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2016 ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี[2] แบล็กพิงก์ ชนะ
เพลงแห่งปี – สิงหาคม[3] "วิสเซิล" ชนะ
เพลงแห่งปี – พฤศจิกายน[4] "เพลย์อิงวิทไฟร์" ชนะ
2018 เวิลด์รูกกีอะวอด แบล็กพิงก์ ชนะ

โกลเดนดิสก์อะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2016 ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี[5] แบล็กพิงก์ ชนะ
ดิจิทัลพนซัง "วิสเซิล" เสนอชื่อเข้าชิง
2017 ดิจิทัลแดซัง[6] "แอสอิฟอิตส์ยัวร์ลาสต์" เสนอชื่อเข้าชิง
ดิจิทัลพนซัง[7] ชนะ
รางวัลยอดนิยม แบล็กพิงก์ เสนอชื่อเข้าชิง

เมลอนมิวสิกอะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2016 ศิลปิน 10 อันดับยอดเยี่ยม[8] แบล็กพิงก์ เสนอชื่อเข้าชิง
ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ชนะ
2017 ศิลปิน 10 อันดับยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
กาเกาฮอตสตาร์อะวอดส์ เสนอชื่อเข้าชิง
ท่าเต้นยอดเยี่ยม "แอสอิฟอิตส์ยัวร์ลาสต์" เสนอชื่อเข้าชิง
เพลงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง

เมลอนป็อปปูลาร์ริตีอะวอดส์[แก้]

ปี ผู้รับ วันที่
2016 "วิสเซิล"[9] 22 สิงหาคม
2018 "ตู-ดู ตู-ดู"[10] 2 กรกฎาคม
9 กรกฎาคม
16 กรกฎาคม

เอ็มเน็ตเอเชียนมิวสิกอะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2016 ศิลปินหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม[11] แบล็กพิงก์ เสนอชื่อเข้าชิง
ศิลปินหญิงที่มีผลงานยอดเยี่ยมและน่าจับตามอง ชนะ
มิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม "วิสเซิล" ชนะ
2017 ศิลปินกลุ่มหญิงยอดเยี่ยม แบล็กพิงก์ เสนอชื่อเข้าชิง

โซลมิวสิกอะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2017 ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี แบล็กพิงก์ ชนะ
รางวัลพิเศษสำหรับกระแสเกาหลี เสนอชื่อเข้าชิง
2018 รางวัลพนซัง ชนะ
รางวัลยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลพิเศษสำหรับกระแสเกาหลี เสนอชื่อเข้าชิง

โซรีบาดาเบสต์เคมิวสิกอะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2017 รางวัลพนซัง แบล็กพิงก์ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2018 รางวัลพนซัง เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลยอดนิยม (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง

นานาชาติ[แก้]

เอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์เจแปน[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2018 วิดีโอการเต้นยอดเยี่ยม[12] ตู-ดู ตู-ดู ชนะ

เจแปนโกลดิสก์อะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2018 ศิลปินหน้าใหม่สามอันดับยอดเยี่ยม (เอเชีย)[13] แบล็กพิงก์ ชนะ

เคป็อปฟิลิปปินส์อะวอดส์ ครั้งที่ 8[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2016 ศิลปินหญิงหน้าใหม่แห่งปี แบล็กพิงก์ เสนอชื่อเข้าชิง

ทีนชอยส์อะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2018 ศิลปินนานาชาติยอดนิยม แบล็กพิงก์ เสนอชื่อเข้าชิง
ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ถัดไป เสนอชื่อเข้าชิง
กลุ่มแฟนเพลงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง

ออสเตรเลีย เอสบีเอส ป็อปเอเชีย อะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2016 เกิร์ลกรุปยอดเยี่ยม[14] แบล็กพิงก์ อันดับที่ 2
มิวสิกวิดีโอสุดร้อนแรง[15] "วิสเซิล" เสนอชื่อเข้าชิง

ซุมพีอะวอดส์[แก้]

ปี ประเภท ผู้รับ ผล
2017 ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี[16] แบล็กพิงก์ ชนะ
ท่าเต้นยอดเยี่ยม "บูมบายาห์" เสนอชื่อเข้าชิง
เพลงแห่งปี "วิสเซิล" เสนอชื่อเข้าชิง

รางวัลอื่น ๆ[แก้]

ปี รางวัล ประเภท ผู้รับ ผล
2017
วีไลฟ์อะวอดส์[17] ศิลปินหน้าใหม่ห้าอันดับยอดนิยม
แบล็กพิงก์
ชนะ
ปูซานวันเอเชียเฟสติวัลอะวอดส์[18] การแต่งกายยอดเยี่ยม ชนะ
2018
วีไลฟ์อะวอดส์[19] ศิลปินสิบอันดับยอดนิยม ชนะ

รายการเพลง[แก้]

อินกีกาโย[แก้]

อินกีกาโย (인기가요; The Music Trend) เป็นรายการเพลงที่ออกอากาศทางช่องเอสบีเอส

ปี วันที่ เพลง
2016 21 สิงหาคม "วิสเซิล"[20]
11 กันยายน
27 พฤศจิกายน "เพลย์อิงวิทไฟร์"[21]
4 ธันวาคม
2017 2 กรกฎาคม "แอสอิฟอิตส์ยัวร์ลาสต์"[22]
9 กรกฎาคม
16 กรกฎาคม
2018 24 มิถุนายน "ตู-ดู ตู-ดู"[23]
1 กรกฎาคม
8 กรกฎาคม
2019 21 เมษายน "คิลดิสเลิฟ"
26 พฤษภาคม

เอ็ม เคาต์ดาวน์[แก้]

เอ็ม เคาต์ดาวน์ (엠카운트다운) เป็นรายการเพลงที่ออกอากาศทางช่องเอ็มเน็ต

ปี วันที่ เพลง
2016 8 กันยายน "วิสเซิล"[24]
2018 28 มิถุนายน "ตู-ดู ตู-ดู"[25]
5 กรกฎาคม
12 กรกฎาคม

มิวสิกคอร์[แก้]

มิวสิกคอร์ (쇼! 음악중심) เป็นรายการเพลงที่ออกอากาศทางช่องเอ็มบีซี

ปี วันที่ เพลง
2018 23 มิถุนายน "ตู-ดู ตู-ดู"[26]
30 มิถุนายน
7 กรกฎาคม
14 กรกฎาคม

มิวสิกแบงก์[แก้]

มิวสิกแบงก์ (뮤직뱅크) เป็นรายการเพลงที่ออกอากาศทางช่องเคบีเอส

ปี วันที่ เพลง
2018 29 มิถุนายน "ตู-ดู ตู-ดู"[27]

อ้างอิง[แก้]

  1. "2016 Asia Artist Awards - the Most Popular Artists (Singer)". สืบค้นเมื่อ November 4, 2016.
  2. "Gaon Chart K-Pop Awards - December".
  3. "Gaon Digital Chart - August". สืบค้นเมื่อ December 17, 2016.
  4. http://gaonchart.co.kr/main/section/chart/online.gaon?nationGbn=T&serviceGbn=ALL&targetTime=11&hitYear=2016&termGbn=month
  5. "The 31st Golden Disk Awards nominations are revealed". สืบค้นเมื่อ December 17, 2016.
  6. 해외 실시간 투표. Ilgan Sports (in Korean). JTBC Plus. Archived from the original on December 13, 2017. สืบค้นเมื่อ December 13, 2017.
  7. Kim, Yeon-ji (December 11, 2017). [32회 골든] 부문별 후보부터 심사기준까지..골든디스크, 톺아보기. Ilgan Sports (in Korean). JTBC Plus. สืบค้นเมื่อ December 13, 2017.
  8. Jeong, G. (2016-11-19). "The Winners Of The 2016 Melon Music Awards". Soompi. สืบค้นเมื่อ 2016-11-19.
  9. "MelOn Popularity Award". MelOn. December 17, 2016. Archived from the original on December 17, 2016.
  10. "Melon Weekly Award". Melon.com (in เกาหลี). Kakao M Corp. สืบค้นเมื่อ July 2, 2018.
  11. "All The Winners Of The 2016 Mnet Asian Music Awards (MAMA)". Soompi. สืบค้นเมื่อ 2016-12-17.
  12. "MTV VMAJ 2018 WINNERS". September 8, 2018.
  13. "第32回 日本ゴールドディスク大賞・受賞作品/アーティスト". February 26, 2018.
  14. "SBS PopAsia Award 2016: Greatest Girl Group". SBS PopAsia. สืบค้นเมื่อ November 18, 2016.
  15. "SBS PopAsia Award 2016: Hottest MV". SBS PopAsia. สืบค้นเมื่อ November 18, 2016.
  16. "The 12th Annual Soompi Awards!". สืบค้นเมื่อ December 19, 2016.
  17. "V LIVE TOP 10". V LIVE. Archived from the original on April 26, 2017. สืบค้นเมื่อ June 30, 2017.
  18. "[SBS Star] VIDEO: BTS·TAEMIN·BLACKPINK·Wanna One Receive Awards at '2017 BOF'!". SBS News. November 1, 2017.
  19. 2018 GLOBAL VLIVE TOP 10 - BLACKPINK (Video) (in Korean). V Live: Naver. Feb 12, 2018. สืบค้นเมื่อ Feb 13, 2018.
  20. "'엠카운트다운' 블랙핑크, 방송 안 나와도 한동근 누르고 '1위'". Sedaily (in เกาหลี). September 8, 2016. สืบค้นเมื่อ July 5, 2018.
  21. "블랙핑크, '뮤직뱅크' 첫 1위…음악방송 4관왕 달성 (Black Pink, 'Music Bank' first place... Achieved the 4th music broadcast award)". Xports News (in เกาหลี). June 29, 2018. สืบค้นเมื่อ June 29, 2018.