รายชื่อพระอิสริยยศและพระเกียรติยศในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรทรงมีพระอิสริยศและพระเกียรติยศทั้งก่อนและในระหว่างครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ของเครือจักรภพ

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 21 เมษายน พ.ศ. 2469 - 11 ธันวาคม พ.ศ. 2479: เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งยอร์ก
  • 11 ธันวาคม พ.ศ. 2479 - 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490: เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงเอลิซาเบธ
  • 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 - 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495: เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงเอลิซาเบธ ดัชเชสแห่งเอดินบะระ
  • 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 - ปัจจุบัน: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถ

ปัจจุบัน[แก้]

อเมริกา[แก้]

 แอนติกาและบาร์บูดา
  • 1982 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งแอนติกาและบาร์บูดาและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 บาฮามาส
  • 1973 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเครือรัฐบาฮามาสและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 บาร์เบโดส
  • 1966 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งบาร์เบโดสและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 เบลีซ
  • 1981 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเบลีซและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 แคนาดา
  • 6 กุมภาพันธ์ 1952 – 29 เมษายน 1953: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งบริเตนใหญ่, ไอร์แลนด์,และบริติช อาณาจักรโพ้นทะเล, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา
  • 29 เมษายน 1953 – :
ในภาษาอังกฤษ: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร, แคนาดาและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา[1][N 1]

[3][N 2]

 เกรเนดา
  • 1974 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือและเกรเนดาและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 จาเมกา
  • 1962 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งจาเมกาและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 เซนต์คิตส์และเนวิส
  • 1983 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเซนต์คริสโตเฟอร์และเนวิสและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 เซนต์ลูเชีย
  • 1979 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเซนต์ลูเชียและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
  • 1979 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์และอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ

ยุโรป[แก้]

 สหราชอาณาจักร
  • 6 กุมภาพันธ์ 1952 – 26 มีนาคม 1953
ในภาษาอังกฤษ: สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งบริเตนใหญ่, ไอร์แลนด์,และบริติช อาณาจักรโพ้นทะเล, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา
ในภาษาละติน: Elizabeth II, Dei Gratia Magnae Britanniae, Hiberniae et terrarum transmarinarum quae in ditione sunt Britannica Regina, Fidei Defensor
  • 26 มีนาคม 1953 – :
ในภาษาอังกฤษ: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา[4][5]
ในภาษาละติน: Elizabeth II, Dei Gratia Britanniarum Regnorumque Suorum Ceterorum Regina, Consortionis Populorum Princeps, Fidei Defensor[N 3][6]

โอเชียเนีย[แก้]

 ออสเตรเลีย
  • 6 กุมภาพันธ์ 1952 – 1953: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งบริเตนใหญ่, ไอร์แลนด์,และบริติช อาณาจักรโพ้นทะเล, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา
  • 1953 – 1973: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร, ออสเตรเลียและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา[N 4][8]
  • 1973 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งออสเตรเลียและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 นิวซีแลนด์
  • 6 กุมภาพันธ์ 1952 – 1953: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งบริเตนใหญ่, ไอร์แลนด์,และบริติช อาณาจักรโพ้นทะเล, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา
  • 1953 – 1974: เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร, นิวซีแลนด์และอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา
  • 1974 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งนิวซีแลนด์และอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ, ผู้พิทักษ์แห่งศรัทธา
 ปาปัวนิวกินี
  • 1975 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งปาปัวนิวกินีและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 หมู่เกาะโซโลมอน
  • 1978 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งหมู่เกาะโซโลมอนและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ
 ตูวาลู
  • 1978 – : เฮอร์มาเจสตี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระผู้เป็นเจ้า, สมเด็จพระราชินีนาถแห่งตูวาลูและอาณาจักรและดินแดนอื่น ๆ ของพระองค์, ประมุขแห่งเครือจักรภพ

พระยศทางการทหาร[แก้]

 แคนาดา
นิวซีแลนด์
 สหราชอาณาจักร

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ในเครือจักรภพ[แก้]

Appointments
ประเทศ ปีที่ได้รับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ Post-nominal letters
 สหราชอาณาจักร 1935 – 6 กุมภาพันธ์ 1952 Member First Class of the Royal Family Order of King George V
1952 – Sovereign
 สหราชอาณาจักร 1937 – 6 กุมภาพันธ์ 1952 Member First Class of the Royal Family Order of King George VI[9]
1952 – Sovereign
 สหราชอาณาจักร 1947 – 6 กุมภาพันธ์ 1952 Royal Lady of the Most Noble Order of the Garter LG
1952 – Sovereign
 สหราชอาณาจักร 12 June 1947 – 6 February 1952 Member of the Imperial Order of the Crown of India[10] CI
1952 – Sovereign
 สหราชอาณาจักร 1947 – 6 February 1952 Dame Grand Cross of the Most Venerable Order of the Hospital of St John of Jerusalem DGStJ
 สหราชอาณาจักร 6 February 1952 – Sovereign Head
 สหราชอาณาจักร 1951 – 6 กุมภาพันธ์ 1952 Lady of His Majesty's Most Honourable Privy Council
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Royal Victorian Order
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Order of Merit
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Order of the Companions of Honour
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Most Ancient and Most Noble Order of the Thistle
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Most Illustrious Order of Saint Patrick
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Most Honourable Order of the Bath
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Most Distinguished Order of Saint Michael and Saint George
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Most Excellent Order of the British Empire
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Distinguished Service Order
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Imperial Service Order
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Most Exalted Order of the Star of India
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Most Eminent Order of the Indian Empire
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Order of British India
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Indian Order of Merit
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Order of Burma
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Royal Order of Victoria and Albert
 สหราชอาณาจักร 6 กุมภาพันธ์ 1952 – Sovereign of the Royal Family Order of King Edward VII
 สหราชอาณาจักร 1953 – Sovereign of the Royal Family Order of Queen Elizabeth II
 CAN Canada 1957 – Chief Hunter of the Order of the Buffalo Hunt[11]
 Canada 1967 – Sovereign of the Order of Canada[12]
 Canada 1972 – Sovereign of the Order of Military Merit[13]
 Australia 1975 – Sovereign Head of the Order of Australia[14]
 New Zealand 1975 – Sovereign Head of the Queen's Service Order[15]
 Barbados 1980 – Sovereign of the Order of Barbados
 Saint Lucia 1980 – Sovereign of the Order of St Lucia[16]
 Solomon Islands 1982 – Member First Class of the Order of the Solomon Islands[5]
 Solomon Islands 1982 – Sovereign of the Order of the Star
 New Zealand 1987 – Sovereign of the Order of New Zealand[17]
 Belize 1991 – Sovereign of the Order of the National Hero
 Belize 1991 – Sovereign of the Order of Belize
 Belize 1991 – Sovereign of the Order of Distinction
 New Zealand 1996 – Sovereign of the New Zealand Order of Merit[18]
 Saint Kitts and Nevis 1997 – Grand Master of the Order of the National Hero
 Antigua and Barbuda 1998 – Sovereign of the Order of the National Hero
 Antigua and Barbuda 1998 – Sovereign of the Order of the Nation
 Antigua and Barbuda 1998 – Sovereign of the Order of Merit
 Antigua and Barbuda 1998 – Sovereign of the Order of Princely Heritage
 Canada 3 October 2000 – Sovereign of the Order of Merit of the Police Forces[19]
 Papua New Guinea 2005 – Sovereign of the Order of Logohu
 Papua New Guinea 2005 – Sovereign of the Order of the Star of Melanesia

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

Country Date Appointment Post-nominal letters
 Denmark 1947 เครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้าง[5] RE
 อียิปต์ 1948 เครื่องอิสริยาภร์เอลเคอมัล[5]
 France 1948 เครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์[5]
 Nepal 1949 เครื่องอิสริยาภรณ์โอจัสวีราจันยา[5]
 Netherlands 1950 เครื่องราชอิสริยาภรณ์ราชสีห์แห่งเนเธอร์แลนด์[5]
 Jordan 1953 Member with Collar เครื่องราชอิสริยาภรณ์ฮุสเซน บิน อาลี[5]
1984 Member with Sash
 Sweden 1953 Member เครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟิม[5] LSerafO
1975 Member with Collar LSerafO m kedja
 Panama 1953 Gold Collar of the Order of Manuel Amador Guerrero[5]
 ลิเบีย 1954 Grand Collar of the Order of Idris I[5]
เอธิโอเปีย Ethiopia 1954 Chain and Collar of the Order of the Seal of Solomon[5]
 Norway 1955 Grand Cross with Collar of the Royal Norwegian Order of St. Olav[5]
 Portugal 1955 Grand Sash and Cross of the Three Orders of Christ Aviz and Santiago[5]
 อิรัก 1956 Member with Chain of the Grand Order of the Hashimi[5]
 Italy 1958 เครื่องอิสริยาภรณ์คุณธรรมแห่งสาธารณรัฐอิตาลี[5]
เยอรมนี Germany 1958 Special Grand Cross with Star of the Order of Merit of the Federal Republic of Germany[5]
 Peru 1960 Grand Cross in Brilliants of the Order of the Sun[5]
 Argentina 1960 Grand Collar of the Order of the Liberator General San Martin[5]
 Thailand 1960 เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์[5]
 Tunisia 1961 Grand Collar of the Order of Independence[5]
 Finland 1961 Collar of the Order of the White Rose[5]
 Mali 1961 Grand Cordon of the National Order of Mali
 Senegal 1961 Grand Cross of the National Order of Senegal[5]
 Liberia 1961 Knight Grand Band of the Order of the Pioneers of Liberia[5]
1979 Knight Grand Cordon with Collar
 Côte d'Ivoire 1961 Grand Cross of the National Order of the Ivory Coast[5]
 Liberia 1962 Knight Grand Band of the Order of the Star of Africa[5]
 Japan 1962 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันสูงส่งยิ่งดอกเบญจมาศ (ชั้นสังวาล)[5]
 Cameroon 1963 – Grand Cross of the Ordre de la Valeur Camerounaise[5]
 Belgium 1963 Grand Cordon of the Order of Leopold[5]
 Greece 1963 Knight Grand Cross of the Order of the Redeemer[5] GCR
 Iceland 1963 Grand Cross with Collar of the Order of the Falcon[5]
 Chile 1965 Grand Collar of the Order of Merit[5]
 Austria 1966 Grand Star of the Decoration of Honour for Services to the Republic of Austria[5][20]
 Brazil 1968 Grand Collar of the Order of the Southern Cross[5]
แม่แบบ:Country data Abu Dhabi 1969 Member First Class of the Order of Al-Nahayyan[5]
 Gabon 1969 Grand Cross of the Order of the Equatorial Star[5]
อัฟกานิสถาน Afghanistan 1971 Order of the Supreme Sun[5]
 Luxembourg 1972 Knight of the Order of the Gold Lion of the House of Nassau[5]
 Yugoslavia 1972 Order of the Yugoslav Great Star[5]
 Mexico 1973 Grand Collar of the Order of the Aztec Eagle[5]
 Zaire 1973 Grand Cordon of the Order of the Leopard[5]
 Egypt 1975 Collar of the Order of the Nile[5]
 Japan 1975 The Golden Medal of Merit of Japanese Red Cross
 Japan 1975 The Golden Medal of Honorary Member of Japanese Red Cross
 Portugal 1978 Grand Collar of the Order of Saint James of the Sword[5] GColSE
โรมาเนีย Romania 1978[N 5] Member First Class of the Order of the Star of the Socialist Republic of Romania[5]
 Kuwait 1979 Collar of the Order of Mubarak the Great[5]
 Bahrain 1979 Collar of the Order of al-Khalifa[5]
 Oman 1979 Member First Class of the Order of Oman[5]
 Saudi Arabia 1979 Collar of the King Abdulaziz Order of Merit[5][23]
 Tunisia 1980 Grand Cordon of the Order of the Republic[5]
 Morocco 1980 Collar of the Special Class of the Order of the Mohammediya[5]
 Oman 1982 Member of the Order of Al Said[5]
 Spain 1986 Grand Cross with Collar of the Royal and Distinguished Spanish Order of Carlos III[5]
 South Korea 1986 Member of the Order of Mungunghwa[5]
 Spain 1988 เครื่องราชอิสริยาภรณ์ขนแกะทองคำ[5]
 Poland 1991 Grand Ribbon of the Order of Merit[5]
 Hungary 1991 Grand Cross of the Order of Merit[5]
 Portugal 1993 Knight Grand Collar of the Military Order of the Tower and of the Sword, of Valour, Loyalty and Merit
 Colombia 1993 Grand Collar of the Order of the Cross of Boyaca[5]
 Kuwait 1995 Member Special Class of the Order of Kuwait
 Poland 1996 Knight of the Order of the White Eagle[5]
 Czech Republic 1996 Member First Class with Collar of the Order of the White Lion[24]
 Latvia 1996 Grand Cross with Collar of the Order of the Three Stars
 Peru 1998 Grand Cross of the Order of Merit[5]
 Romania 2000 Member with Sash of the Order of the Star of Romania[25]
 Kazakhstan 2000 Member of the Order of the Golden Eagle
 Slovenia 2001 Golden Order of Freedom of the Republic of Slovenia
 Croatia 12 December 2001 Member with Sash and Grand Star of the Grand Order of King Tomislav[26]
 Lithuania 17 October 2006 Grand Cross with Golden Chain of the Order of Vytautas the Great[27][28]
 Estonia 19 October 2006 Collar of the Cross of the Order of the Cross of Terra Mariana[29]
 Turkey 14 May 2008 Member First Class of the Order of State of Republic of Turkey [30]
 Slovenia 2008 Order for Exceptional Merits
 Slovakia 2008 Member First Class of the Order of the White Double Cross[31]
 United Arab Emirates 2010 Order of Zayed[32]

หมายเหตุ[แก้]

  1. In some cases, such as an oath of allegiance, Elizabeth's Canadian title is shortened to Her Majesty Queen Elizabeth the Second, Queen of Canada.[2] On Canadian coins, it is rendered in Latin as Elizabeth II D.G. Regina ("Elizabeth II Dei Gratia Regina", or, in English, "Elizabeth II, by the Grace of God, Queen).
  2. In some older documents in French, Elizabeth's name is spelled Élisabeth.
  3. Literally translated: Elizabeth II, by the Grace of God of Her British and other Realms Queen, Head of the Consortium of Peoples, Defender of the Faith.
  4. This title is shown on the Great Seal of Victoria in Latin as Elizabeth II Dei Gratia Britanniarum Terrae Australis Regnorumque Suorum Ceterorum Regina, Consortionis Populorum Princeps, Fidei Defensor.[7]
  5. The Queen stripped Romanian dictator Nicolae Ceauşescu, who was overthrown in a popular revolution, of his honorary British knighthood in December 1989,[21] and returned her own order because "of revulsion at the abuse of human rights in Romania for which Ceausescu is responsible".[22]

อ้างอิง[แก้]

  1. Royal Style and Titles Act 1985, Ch. R-12.
  2. Oath of office "Governor General of Canada > Media > Fact Sheets > Oaths of Office" Check |url= value (help). Rideau Hall. สืบค้นเมื่อ 28 October 2008.[ลิงก์เสีย]
  3. Loi sur les titres royaux
  4. "No. 39873". The London Gazette (invalid |supp= (help)). 29 May 1953.
  5. 5.00 5.01 5.02 5.03 5.04 5.05 5.06 5.07 5.08 5.09 5.10 5.11 5.12 5.13 5.14 5.15 5.16 5.17 5.18 5.19 5.20 5.21 5.22 5.23 5.24 5.25 5.26 5.27 5.28 5.29 5.30 5.31 5.32 5.33 5.34 5.35 5.36 5.37 5.38 5.39 5.40 5.41 5.42 5.43 5.44 5.45 5.46 5.47 5.48 5.49 5.50 5.51 5.52 5.53 5.54 5.55 5.56 5.57 5.58 "Burke's Peerage and Gentry > The Royal Family > HM Queen Elizabeth II". Burke's Peerage & Gentry and The Origins Network. สืบค้นเมื่อ 24 October 2010.
  6. François Velde (4 September 2007). "Royal Arms, Styles, and Titles of Great Britain". Heraldica. François Velde. สืบค้นเมื่อ 20 April 2009.
  7. Greg Taylor (2006). The Constitution of Victoria. Federation Press. ISBN 1-86287-612-6.
  8. "Royal Styles and Titles Act 1953" (PDF). Canberra: Commonwealth Government Printer. 1953. Schedule.
  9. "The Monarchy Today > Queen and public > Honours > Royal Family Orders". Buckingham Palace. สืบค้นเมื่อ 29 October 2008.
  10. "No. 37976". The London Gazette (invalid |supp= (help)). 6 June 1947.
  11. "Manitoba Order of the Buffalo Hunt". Manitoba Historical Society. สืบค้นเมื่อ 22 August 2009.
  12. "Governor General of Canada > Honours > National Honours > Order of Canada". Rideau Hall. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  13. "Governor General of Canada > Honours > National Honours > Order of Military Merit". Rideau Hall. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  14. "Government of Australia > Honours > Awards > A–Z of Awards > Order of Australia". Commonwealth of Australia. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  15. "Department of the Prime Minister and Cabinet > New Zealand Honours > The Queen's Service Order". The Crown in Right of New Zealand. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  16. "Government of Saint Lucia > Constitution of the Order of Saint Lucia". Government Information Service. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  17. "Department of the Prime Minister and Cabinet > New Zealand Honours > The Order of New Zealand". The Crown in Right of New Zealand. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  18. "Department of the Prime Minister and Cabinet > New Zealand Honours > The New Zealand Order of Merit". The Crown in Right of New Zealand. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  19. "Governor General of Canada > Honours > National Orders > Order of Merit of the Police Forces". Rideau Hall. สืบค้นเมื่อ 30 October 2008.
  20. "Reply to a parliamentary question" (pdf) (in German). p. 214. สืบค้นเมื่อ 13 October 2012.
  21. Bridge, Adrian (26 January 1994). "Apologies ma'am, we lost your gong". The Independent. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  22. British Foreign Office quoted in The Observer, 31 December 1989
  23. State visit of Saudi Arabia in U.K., 2010, Photo
  24. "The Prague Castle > Office of the Czech President > State Decorations > Order of the White Lion > List". Office of the President. สืบค้นเมื่อ 31 October 2008.
  25. Recipients of the order (Excel sheet), Presidency of Romania website (โรมาเนีย)
  26. "Odluka o odlikovanju Njezinog Veličanstva Elizabete II., kraljice Ujedinjenog Kraljevstva Velike Britanije i Sjeverne Irske" (in Croatian). Narodne novine. 3 January 2002. สืบค้นเมื่อ 28 April 2011.
  27. Lithuanian Presidency, Lithuanian Orders searching form
  28. http://www.president.lt/en/news.full/7176 "Official Welcome Ceremony for the Queen at Presidential Palace" Check |url= value (help) (Press release). Office of the President of the Republic of Lithuania. 17 October 2006. สืบค้นเมื่อ 31 October 2008.
  29. "The President of the Republic greeted Queen Elizabeth II" (Press release). Office of the President. 19 October 2008. สืบค้นเมื่อ 31 October 2008.
  30. Photo of Queen Elizabeth and Turkish President Abdullah Gül in Buckingham Palace
  31. Order of the White Double Cross, 1st Class, Office of the President of the Slovak Republic, retrieved 22 January 2011
  32. Johnson, Alice (26 November 2010). "Khalifa, Queen Elizabeth II exchange orders". gulfnews.com.