รัฐมาร์คกราฟบรันเดินบวร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บรันเดินบวร์ค
Brandenburg
รัฐมาร์คกราฟในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

ค.ศ. 1157–ค.ศ. 1806


ตราแผ่นดิน

เมืองหลวง บรันเดินบวร์ค[1]
เบอร์ลิน (ตั้งแต่ ค.ศ. 1417)
ศาสนา โรมันคาทอลิก
ลูเธอรัน
คาลวิน
โครงสร้างการเมือง รัฐมาร์คกราฟในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
มาร์คกราฟ
 -  ค.ศ. 1157–70 อัลแบร์ทที่ 1 (คนแรก)
 -  ค.ศ. 1797–1806 ฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 3 (สุดท้าย)
ยุคประวัติศาสตร์ ยุคกลาง
 -  ก่อตั้งเป็นรัฐมาร์คกราฟ 3 ตุลาคม ค.ศ. 1157
 -  ก่อตั้งเป็นอาณาจักรเลือกตั้ง 25 ธันวาคม ค.ศ. 1356
 -  บรันเดินบวร์ค-ปรัสเซีย 27 สิงหาคม ค.ศ. 1618
 -  ราชอาณาจักรปรัสเซีย 1 มกราคม ค.ศ. 1701
 -  ยุบจักรวรรดิ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1806

รัฐมาร์คกราฟบรันเดินบวร์ค (เยอรมัน: Markgrafschaft Brandenburg) เป็นรัฐมาร์คกราฟที่สำคัญของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ที่ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1157 และสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1806 อีกชื่อหนึ่งของอาณาจักรคือ “รัฐชายแดนบรันเดินบวร์ค” (Mark Brandenburg) มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของเยอรมนี และยุโรปตอนกลาง

รัฐมาร์คกราฟบรันเดินบวร์คเกิดจากอาณาจักรชายแดนตอนเหนือ (Northern March) ที่ก่อตั้งโดยชนสลาฟเวนด์ (Wends) มาร์คกราฟผู้ปกครองอาณาจักรได้รับการเลื่อนฐานะขึ้นเป็นเจ้าชายผู้คัดเลือกโดยพระราชบัญญัติทอง ค.ศ. 1356 ผู้เป็นผู้มีสิทธิในการเลือกตั้งจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นบางครั้งจึงรู้จักกันในชื่อว่า “อาณาจักรเลือกตั้งแห่งบรันเดินบวร์ค” ด้วย (Electorate of Brandenburg หรือ Kurfürstentum Brandenburg)

ในปีค.ศ. 1415 ราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์นก็ขึ้นมามีอำนาจปกครองบรันเดินบวร์ค บรันเดินบวร์คเจริญอำนาจขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 17 และในที่สุดก็ได้อาณาจักรดยุคแห่งปรัสเซีย เข้ามาอยู่ในครอบครอง บรันเดินบวร์ค-ปรัสเซียกลายมาเป็นต้นกำเนิดของราชอาณาจักรปรัสเซียที่กลายมาเป็นรัฐผู้นำของเยอรมนีระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 18 แม้ว่าตำแหน่งสูงสุดของผู้มีสิทธิเลือกตั้งคือตำแหน่ง “พระมหากษัตริย์แห่งปรัสเซีย” แต่อำนาจที่แท้จริงก็จำกัดอยู่ในบรันเดินบวร์ค และในเมืองหลวงเบอร์ลิน และพ็อทซ์ดัม

แม้ว่ารัฐมาร์คกราฟบรันเดินบวร์คจะสิ้นสุดลงด้วยการยุบตัวของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในปีค.ศ. 1806 แต่ก็มาแทนด้วยมณฑลบรันเดินบวร์คของปรัสเซียในปี ค.ศ. 1815 แม้ว่าจะเริ่มต้นด้วยการเพียงอาณาจักรเล็กๆ แต่ในที่สุดราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์นก็สามารถนำไปสู่การรวมตัวของเยอรมนีและการก่อตั้งจักรวรรดิเยอรมันได้ในที่สุด ในปี ค.ศ. 1871 ชื่อรัฐมาร์คกราฟบรันเดินบวร์คก็ยังคงใช้กันอย่างไม่เป็นทางการจนถึงทุกวันนี้ในการหมายถึงรัฐบรันเดินบวร์คในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

อ้างอิง[แก้]

  1. CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: Brandenburg[1]

ดูเพิ่ม[แก้]