รัฐมาร์เกรฟบรันเดนบูร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ อาณาจักร
รัฐมาร์เกรฟ
แห่งบรันเดนบูร์ก
Mark/Markgrafschaft Brandenburg
อาณาจักรในเครือจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
เจ้าชายอีเล็คเตอร์ (ค.ศ. 1356–1806)

ค.ศ. 1157–ค.ศ. 1806


ตราแผ่นดิน

เมืองหลวง บรันเดนบูร์ก[1]
เบอร์ลิน (ตั้งแต่ ค.ศ. 1417)
ศาสนา โรมันคาทอลิก
ลูเธอรัน
คาลวิน
รัฐบาล ราชาธิปไตย
มาเกรฟ
 -  ค.ศ. 1157–70 อัลเบิร์ตที่ 1 (คนแรก)
 -  ค.ศ. 1797–1806 ฟรีดริช วิลเลียมที่ 3 (สุดท้าย)
ยุคประวัติศาสตร์ ยุคกลาง
 -  ก่อตั้งเป็นรัฐมาร์เกรฟ 3 ตุลาคม ค.ศ. 1157
 -  ก่อตั้งเป็นอาณาจักรเลือกตั้ง 25 ธันวาคม ค.ศ. 1356
 -  บรันเดนบูร์ก-ปรัสเซีย 27 สิงหาคม ค.ศ. 1618
 -  ราชอาณาจักรปรัสเซีย 1 มกราคม ค.ศ. 1701
 -  ยุบจักรวรรดิ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1806

รัฐมาร์เกรฟบรันเดนบูร์ก (อังกฤษ: Margraviate of Brandenburg, เยอรมัน: Markgrafschaft Brandenburg) เป็นอาณาจักรสำคัญของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1157 และสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1806 อีกชื่อหนึ่งของอาณาจักรคือ “อาณาจักรชายแดนแห่งบรันเดนบูร์ก” (March of Brandenburg หรือ Mark Brandenburg) มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของเยอรมนี และยุโรปตอนกลาง

รัฐมาร์เกรฟบรันเดนบูร์กเกิดจากอาณาจักรชายแดนตอนเหนือ (Northern March) ที่ก่อตั้งโดยชนสลาฟเวนด์ (Wends) มาเกรฟผู้ปกครองอาณาจักรได้รับการเลื่อนฐานะขึ้นเป็นเจ้าชายผู้คัดเลือกโดยพระราชบัญญัติทอง ค.ศ. 1356 ผู้เป็นผู้มีสิทธิในการเลือกตั้งจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นบางครั้งจึงรู้จักกันในชื่อว่า “อาณาจักรเลือกตั้งแห่งบรันเดนบูร์ก” ด้วย (Electorate of Brandenburg หรือ Kurfürstentum Brandenburg)

ในปี ค.ศ. 1415 ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์นก็ขึ้นมามีอำนาจปกครองบรันเดนบูร์ก บรันเดนบูร์กเจริญอำนาจขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 17 และในที่สุดก็ได้อาณาจักรดยุคแห่งปรัสเซีย เข้ามาอยู่ในครอบครอง บรันเดนบูร์ก-ปรัสเซียกลายมาเป็นต้นกำเนิดของราชอาณาจักรปรัสเซียที่กลายมาเป็นรัฐผู้นำของเยอรมนีระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 18 แม้ว่าตำแหน่งสูงสุดของผู้มีสิทธิเลือกตั้งคือตำแหน่ง “พระมหากษัตริย์แห่งปรัสเซีย” แต่อำนาจที่แท้จริงก็จำกัดอยู่ในบรันเดนบูร์ก และในเมืองหลวงเบอร์ลิน และพอทสดัม

แม้ว่ารัฐมาร์เกรฟบรันเดนบูร์กจะสิ้นสุดลงด้วยการยุบตัวของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในปี ค.ศ. 1806 แต่ก็มาแทนด้วยจังหวัดบรันเดนบูร์กของปรัสเซียในปี ค.ศ. 1815 แม้ว่าจะเริ่มต้นด้วยการเพียงอาณาจักรเล็กๆ แต่ในที่สุดราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์นก็สามารถนำไปสู่การรวมตัวของเยอรมนีและการก่อตั้งจักรวรรดิเยอรมนีได้ในที่สุด ในปี ค.ศ. 1871 ชื่อรัฐมาร์เกรฟบรันเดนบูร์กก็ยังคงใช้กันอย่างไม่เป็นทางการจนถึงทุกวันนี้ในการหมายถึงรัฐบรันเดนบูร์กในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

อ้างอิง[แก้]

  1. CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: Brandenburg[1]

ดูเพิ่ม[แก้]