รอมแพง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จันทร์ยวีร์ สมปรีดา
เกิดพ.ศ. 2520
จังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทย
นามปากการอมแพง
อาชีพนักเขียน
ภาษาไทย
จบจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
แนวบันเทิงคดีโรแมนติก
ผลงานที่สำคัญบุพเพสันนิวาส (2553)
ช่วงปีที่ทำงานพ.ศ. 2549–ปัจจุบัน

รอมแพง เป็นนามปากกาของ จันทร์ยวีร์ สมปรีดา (ชื่อเล่น: อุ้ย; เกิด พ.ศ. 2520) เป็นนักประพันธ์ชาวไทย ผลงานมีชื่อเสียง คือ บุพเพสันนิวาส (พ.ศ. 2553)

ประวัติ[แก้]

เธอมีผลงานมาแล้วมากกว่า 20 เรื่อง งานเขียนด้วยกันอย่าง ดาวเกี้ยวเดือน, บุพเพสันนิวาส, มิติรักข้ามดวงดาว, คีตโลกา, เรือนพะยอม และส่วนใหญ่ก็จะเป็นนวนิยายแนวรักโรแมนติก งานของเธอมีเอกลักษณ์ทั้งสำนวนภาษา และบทพรรณาโวหารที่บรรยายสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมในสมัยนั้น[1] บุคลิกตัวละคร โดยเฉพาะนางเอกให้มีบุคลิกที่สดใสร่าเริง มีความเป็นตัวของตัวเองสูง[2] ชื่อนามปากกา ใช้ตามชื่อตัวละคร รอมแพง ในเรื่อง เวียงกุมกาม ของทมยันตี แปลว่า "ผู้เป็นที่รัก" หรือ "หญิงผู้เป็นที่รัก"

เธอเริ่มเขียนหนังสือประมาณปี พ.ศ. 2549 โดยเล่าว่าได้แรงบันดาลใจจากเกมมังกรหยก และเริ่มเขียนลงพันทิปก่อน จนได้รวมเล่มในปีถัดมา ขณะนั้นเธอประกอบอาชีพอื่นอยู่ จึงลาออกมาทำงานเขียนเป็นงานประจำ[3]

ในปี พ.ศ. 2553 ตีพิมพ์นวนิยายแนวรักตลกอิงประวัติศาสตร์เรื่อง บุพเพสันนิวาส เธอใช้เวลาในการหาข้อมูล 3 ปี จนมาเขียนต้นฉบับเสร็จในเดือนเดียว[4] ซึ่งต่อมาได้มาทำเป็นละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2561 โดยก่อนละครจะออกอากาศ ก็ตีพิมพ์ซ้ำครั้งที่ 27[5] ผลงานของรอมแพงที่เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์อื่น ๆ เช่น ดาวเกี้ยวเดือน, คีตโลกา, เรือนพะยอม, พรายพยากรณ์, บุพเพสันนิวาส ฯลฯ[6]

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. รอมแพง เผยที่มาความปัง บุพเพสันนิวาส หาข้อมูลนาน 3 ปี ละครดีไม่ใช่เพราะโชค
  2. คุยกับ “รอมแพง” และความรักใน “บุพเพสันนิวาส” ประชาชาติธุรกิจ
  3. “รอมแพง” เธอคือใคร? ใยคนอยากรู้จักกันทั้งเมือง
  4. "เปิดใจ"รอมแพง"ผู้ประพันธ์"บุพเพสันนิวาส"". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-03-12. สืบค้นเมื่อ 2018-03-13.
  5. 'รอมแพง' ขนลุก! 'บุพเพสันนิวาส' ดังสะเทือนทั่วพระนคร
  6. สนพ.ยิ้มรับเรตติ้ง “แม่หญิงการะเกด” ทำหนังสือ “บุพเพสันนิวาส” ขาดตลาด แต่#ของมันต้องมี สั่งพิมพ์เพิ่ม 11 ครั้งบัดเดี๋ยวนี้!!