รองประธานาธิบดีรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รองประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย
Coat of arms of the Russian Federation (1992-1993).svg
ผู้แต่งตั้งได้รับเลือกตั้งทางตรงพร้อมกับ ประธานาธิบดีรัสเซีย
สถาปนา10 กรกฎาคม พ.ศ. 2534
คนแรกอะเล็กซันดร์ รุตสคอย
คนสุดท้ายอะเล็กซันดร์ รุตสคอย
ยกเลิก4 ตุลาคม พ.ศ. 2536

รองประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (รัสเซีย: Вице-президент Российской Федерации, ก่อนวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2534 รองประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย) เป็นตำแหน่งแรกในการสืบตำแหน่งประธานาธิบดีที่จะได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียคนใหม่ เมื่อประธานาธิบดี ตาย ลาออกหรือพ้นจากตำแหน่ง นอกจากนี้รองประธานจะปฏิบัติหน้าที่ประธานาธิบดีในกรณีที่ประธานาธิบดีไม่มีความสามารถในการดำเนินการตามหน้าที่ประธานาธิบดี

คุณสมบัติ[แก้]

อ้างอิงจากมาตรา 121-2 ของรัฐธรรมนูญรัสเซีย พ.ศ. 2521 พลเมืองของรัสเซียที่อายุไม่น้อยกว่า 35 ปีและอายุไม่เกิน 65 ปี ผู้ที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง สามารถลงสมัครรับการเลือกตั้งเป็นรองประธานาธิบดี รองประธานาธิบดีจะไม่ดำรงตำแหน่งรองหรือดำรงตำแหน่งอื่น ๆ ในรัฐหรือหน่วยงานของรัฐเช่นเดียวกับในธุรกิจ

การเลือกตั้ง[แก้]

รองประธานาธิบดีได้รับการเลือกตั้งพร้อมกันกับประธานาธิบดี ผู้สมัครรองประธานาธิบดีถูกเสนอชื่อโดยผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

หน้าที่[แก้]

รองประธานาธิบดีดำเนินการมอบหมายงานของแต่ละบุคคลในคณะกรรมการของประธานาธิบดี และทำหน้าที่ประธานาธิบดีในกรณีที่ประธานาธิบดีปฏิบัติหน้าที่ได้

การยุบ[แก้]

หลังจากวิกฤตการณ์รัฐธรรมนูญรัสเซีย พ.ศ. 2536 ตำแหน่งนี้ถูกยกเลิก ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กลายเป็นตำแหน่งสูงสุดเป็นอันดับสองของการจัดอันดับและในกรณีที่มีสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ของประธานาธิบดีหรือลาออก นายกรัฐมนตรีที่จะทำหน้าที่เป็นรักษาการประธานาธิบดี จะเป็นได้จากการสืบตำแหน่งแทนของนายกรัฐมนตรี วลาดิเมียร์ ปูติน ต่อตำแหน่งประธานาธิบดีหลังจากการลาออกของ บอริส เยลต์ซิน เนื่องจากการเจ็บป่วยใน 31 ธันวาคม พ.ศ. 2542

รายนามผู้ดำรงตำแหน่ง[แก้]

# รายนาม ได้รับการเลือกตั้ง ปฏิบัติหน้าที่ พ้นจากหน้าที่ ประธานาธิบดี ความเห็น
1 อะเล็กซันดร์ รุตสคอย 12 มิถุนายน พ.ศ. 2534 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 4 ตุลาคม พ.ศ. 2536 บอริส เยลต์ซิน ถูกปลดจากผลพวงของวิกฤตการณ์รัฐธรรมนูญรัสเซีย พ.ศ. 2536 ได้รับการประกาศให้รักษาการประธานาธิบดีรัสเซีย โดยสภาประชาชนแห่งรัสเซีย

ดูเพื่ม[แก้]