ยุทธพล อังกินันทน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธพล อังกินันทน์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 22 สิงหาคม พ.ศ. 2515 (46 ปี)
จังหวัดเพชรบุรี
พรรคการเมือง ชาติไทยพัฒนา

ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ เป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัด พรรคชาติไทยพัฒนา และปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

ประวัติ[แก้]

ยุทธพล อังกินันทน์ เกิดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2515 เป็นบุตรของนายยุทธ อังกินันทน์ อดีตรัฐมนตรี (ส.ส.เพชรบุรี 7 สมัยติดต่อกัน) กับนางบุปผา รอบรู้ (อังกินันทน์) อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรีหลายสมัยติดต่อกัน นายยุทธพล อังกินันทน์ ได้ศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล (SG69) และโรงเรียนอรุณประดิษฐ จังหวัดเพชรบุรี ระดับปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ระดับปริญญาโท จากคณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก จากคณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต[1]

การทำงาน[แก้]

ยุทธพล อังกินันทน์ เริ่มทำงานการเมืองตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 โดยการเป็นผู้ช่วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2541 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเพชรบุรี (ส.ท.) และได้รับการแต่งตั้งเป็นเทศมนตรีในปีเดียวกันด้วย ต่อมาในปี พ.ศ. 2548 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี และเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2552 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (นายชุมพล ศิลปอาชา เป็น รมว.)

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 เขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา[2] และยังได้รับหน้าที่เป็นกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) พร้อมกันนี้ยังได้รับตำแหน่งรองประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐอีกด้วย

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จังหวัดเพชรบุรี และได้คะแนนสูงสุดในการเลือกตั้งครั้งนั้น (แต่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ)

ยุทธพล อังกินันทน์ ยังดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเพชรบุรี มาหลายสมัยติดต่อกัน

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]