ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี
Ip man 2.jpg
กำกับวิลสัน ยิป
อำนวยการสร้างหวง ไป่หมิง
นักแสดงนำเจิ้น จื่อตัน
หง จินเป่า
หวง เสี่ยวหมิง
ดาร์เรน ชาลาวี
ฟาน ซิ่วหว่อง
สง ไต้หลิน
เยิ่น ต๊ะหัว
กำกับภาพhong kong โกลด์เด้น ฮาร์เวสต์
ตัดต่อgolden way films
ผู้จัดจำหน่ายdistributor = มงคลภาพยนตร์ (ในประเทศไทย)
วันฉายฮ่องกง ฮ่องกง:
29 เมษายน 2010
จีน จีนแผ่นดินใหญ่:
21 เมษายน 2010
(รอบปฐมทัศน์ที่ปักกิ่ง)
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย:
29 เมษายน 2010
มาเลเซีย มาเลเซีย:
29 เมษายน 2010
ไทย ไทย:
13 พฤษภาคม 2010
(เลื่อนมาจาก 29 เมษายน ปีเดียวกัน)
ความยาว109 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษากวางตุ้ง
จีน
อังกฤษ
ทุนสร้าง(ดอลลาร์สหรัฐ) 12,902,809[1]
ทำเงิน(ดอลลาร์ฮ่องกง) 36,975,610 (เฉพาะในท้องถิ่น)[2]
ก่อนหน้านี้ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา (Ip Man) (2008)
ต่อจากนี้ยิปมัน 3 (2015)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี ชื่อภาษาไทยของภาพยนตร์ฮ่องกงกำลังภายในเรื่อง Ip Man 2 (จีนตัวเต็ม: 葉問2:宗師傳奇; จีนตัวย่อ: 叶问2:宗师传奇) ซึ่งเป็นภาคต่อของ Ip Man ในปลายปี ค.ศ. 2008 นำแสดงโดย เจิ้น จื่อตัน, หง จินเป่า, หวง เสี่ยวหมิง, ดาร์เรน ชาลาวี, สง ไต้หลิน และ เยิ่น ต๊ะหัว กำกับโดย วิลสัน ยิป

เรื่องย่อ[แก้]

ในปี ค.ศ. 1950 ยิปมันและครอบครัวต้องอพยพหนีมาจากฝอซานไปยังฮ่องกง หลังจากถูกยิงหลังจากการเอาชนะทหารญี่ปุ่นในการประลองได้ ที่ฮ่องกง ยิปมันต้องการเปิดโรงเรียนสอนหย่งชุน จึงได้พื้นที่ดาดฟ้าของอาคารแห่งหนึ่งจากการช่วยเหลือของ อาเกา บรรณาธิการหนังสือพิมพ์รุ่นน้อง ในระยะแรกยังไม่มีใครมาสมัครเรียน ขณะที่สภาพการเงินของครอบครัวยิปมันก็ร่อยหลอลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งได้มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อ อาเหลิง (หวง เสี่ยวหมิง) เข้ามาท้าประลอง เมื่อยิปมันชนะ เขาได้สมัครเป็นศิษย์และได้พาพรรคพวกอีกหลายคนเข้ามาสมัครด้วย

วันหนึ่ง อาเหลิง ถูกท้าทายจากบรรดาลูกศิษย์ของอาจารย์หง (หง จินเป่า) อาจารย์กังฟูอีกคนในแบบมวยหงกวน อาเหลิงสามารถเอาชนะอาไก๊ (โต หยูฮัง) ลูกศิษย์ของอาจารย์หงได้ แต่ถูกพรรคพวกรังแกและจับตัวไว้ ยิปมันจึงต้องเข้าไปช่วยในตลาดปลาหลี่หงจี่ ขณะที่หลายคนรุมเข้ามาและสามารถช่วยอาเหลิงได้ แต่ก็ถูกอาจารย์หงท้าทาย

ยิปมัน จึงต้องประลองกับอาจารย์หงบนโต๊ะ และอีกหลายอาจารย์ในฮ่องกง ที่เมื่อถ้าสามารถยืนหยัดอยู่ได้จนกระทั่งธูปหมดดอก พวกเขาจึงยอมรับและอนุญาตให้ยิปมันเปิดสอนได้ ยิปมันสามารถเอาชนะอาจารย์ 2 ท่านได้ และสู้กับอาจารย์หงอย่างสูสี จนในที่สุดไม่มีใครเอาชนะใครได้ อาจารย์หงจึงยอมรับในตัวยิปมัน แต่กระนั้นก็ยังยืนยันให้ยิปมันจ่ายค่าคุ้มครองเป็นรายเดือน ซึ่งยิปมันไม่ยอม

ขณะเดียวกันนั้น เจ้าอาณานิคมอังกฤษซึ่งปกครองฮ่องกงอยู่ ก็ปกครองชาวจีนด้วยการกดขี่ดูถูก นายตำรวจผู้เป็นหัวหน้านั้นจัดการประลองฝีมือระหว่างมวยจีนกับมวยแบบตะวันตกขึ้น โดยมี ทวิสเตอร์ (ดาร์เรน ชาลาวี) แชมป์โลกมวยสากลชาวอังกฤษผู้ไม่เคยแพ้ใคร ทวิสเตอร์ได้ดูถูกมวยจีนและคนจีน จนกระทั่งอาจารย์หงต้องขึ้นต่อสู้เอง ปรากฏว่าอาจารย์หงหายใจไม่ทัน และเป็นพ่ายแพ้เสียชีวิตในที่สุด ซึ่งยิปมันได้นับถืออาจารย์หงว่าเป็นอาจารย์กังฟูที่นับถืออย่างที่สุด

ในที่สุด ยิปมันจึงต้องขึ้นสู้กับทวิสเตอร์เอง เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของชาวจีนและมวยจีนขึ้นมา

เบื้องหลังและเสียงวิจารณ์[แก้]

Ip Man 2 เป็นภาคต่อจาก Ip Man ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งคำวิจารณ์และรายได้ในปลายปี ค.ศ. 2008 ในส่วนของภาคที่ 2 นี้ เนื้อหาเป็นส่วนต่อจากภาคที่แล้ว โดยเป็นเรื่องราวของยิปมันที่ต้องหนีภัยไปยังฮ่องกง และเปิดโรงเรียนสอนกังฟูขึ้นที่นั่น ตรงตามชีวประวัติจริง

ในส่วนของภาคที่ 2 นี้ ใช้เงินสร้างถึงกว่า 100 ล้านบาท โดยได้ หง จินเป่า มาทำหน้าที่ผู้กำกับคิวแอ๊คชั่นเช่นภาคแรก แต่ในภาคนี้หง จินเป่า ได้เพิ่มบทบาทของตัวเองขึ้นมา โดยเป็นหนึ่งในนักแสดงนำในเรื่องด้วย โดยการรับบทเป็นอาจารย์หง ปรมาจารย์แห่งมวยหงกวนในฮ่องกง

Ip Man 2 มีฉากต่อสู้ใหญ่ ๆ ถึง 3 ฉากด้วยกัน คือ ฉากการต่อสู้ในตลาดปลา โดยยิปมันกับอาเสียงเพียง 2 คน ต้องต่อสู้กับเจ้าถิ่นถึงกว่า 100 โดยมีอาวุธคือ มีดดาบ ฉากการประลองฝีมือบนโต๊ะของยิปมันกับอาจารย์หง และฉากการต่อสู้กับทวิตเตอร์ นักมวยชาวอังกฤษ

สำหรับรายได้ในการเปิดฉาย ที่ฮ่องกง ภาพยนตร์เปิดตัวฉายวันแรกในวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 2010 เพียงสัปดาห์แรก สามารถทำรายได้ไปกว่า 70 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงกว่าที่ภาคแรกเคยทำไว้ถึง 2 เท่า นอกจากนั้นยังถือเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวได้สูงสุดของ เจิน จื่อตัน อีกด้วย[3]

อภินันท์ บุญเรืองพะเนา แห่งผู้จัดการออนไลน์ วิจารณ์โดยเปรียบเทียบกับ องค์บาก 3 ของจา พนม ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไทยอีกเรื่องในแนวศิลปะการต่อสู้ที่เข้าฉายในเวลาเดียวกันว่า จา พนมควรเอาแบบอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้ไปทำบ้าง โดยยกข้อดีของ Ip Man 2 ไว้ 5 ข้อ คือ

1. การเล่าเรื่องที่ไม่หวือหวา แต่สามารถทำอารมณ์ของผู้ชมให้ติดตามต่อไปได้ว่า ฉากต่อไปจะเป็นอย่างไร และเป็นอารมณ์แบบนี้ไปจนถึงจบ

2. ฉากแอ็คชั่นที่มีการจัดวางสถานการณ์ให้ตัวละครได้ต่อสู้กันเป็นระยะ ๆ ก่อนจะถึงจุดสูงสุดในช่วงก่อนจบ

3. อารมณ์ขัน อภินันท์มีความเห็นว่า ตัวละคร ยิปมัน เป็นคนที่มีอารมณ์ขันอีกทั้งยังมองโลกในแง่งามซึ่งเป็นธรรมดาวิสัยของผู้ใหญ่ที่เข้าใจโลกและไม่แบกโลกไว้กับตัว แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์คับขันเพียงใด

4. ดนตรีประกอบ ที่มาได้ถูกที่ถูกจังหวะและถูกอารมณ์

5. คุณค่าเชิงสาระ ที่บทสนทนาแฝงคำพูดคม ๆ ที่มีนัยของคุณธรรมและความเป็นพื้นฐานสุดของความเป็นมนุษย์ เช่น การให้ความสำคัญกับรับประทานอาหารพร้อมหน้ากับครอบครัวมากกว่าการเอาชนะกัน[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Three Yip Man Biopics to Commence Filming Soon - Wu-Jing.org". wu-jing.org. July 27, 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-04-14. สืบค้นเมื่อ 1 March 2010.
  2. "Yip Man 2: Chung si chuen kei". Internet Movie Database. สืบค้นเมื่อ 7 May 2010.
  3. IP MAN 2 ยิปมันอาจารย์บรู๊ซ ลี บู๊สะใจทุ่มทุนสร้าง 100 ล้านบาท ถล่มสถิติใหม่ให้ เปิดตัวภาค 2 แรงกว่าภาคแรก 2 เท่า
  4. 'หนังดีๆ ที่จา พนม สมควรดูเป็นเยี่ยงอย่าง'/อภินันท์[ลิงก์เสีย]จากผู้จัดการออนไลน์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]