ข้ามไปเนื้อหา

ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี
กำกับวิลสัน ยิป
อำนวยการสร้างหวง ไป่หมิง
นักแสดงนำเจิ้น จื่อตัน
หง จินเป่า
หวง เสี่ยวหมิง
ดาร์เรน ชาลาวี
ฟาน ซิ่วหว่อง
สง ไต้หลิน
เยิ่น ต๊ะหัว
กำกับภาพhong kong โกลด์เด้น ฮาร์เวสต์
ตัดต่อgolden way films
ผู้จัดจำหน่ายdistributor = มงคลภาพยนตร์ (ในประเทศไทย)
วันฉายฮ่องกง ฮ่องกง:
29 เมษายน 2010
จีน จีนแผ่นดินใหญ่:
21 เมษายน 2010
(รอบปฐมทัศน์ที่ปักกิ่ง)
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย:
29 เมษายน 2010
มาเลเซีย มาเลเซีย:
29 เมษายน 2010
ไทย ไทย:
13 พฤษภาคม 2010
(เลื่อนมาจาก 29 เมษายน ปีเดียวกัน)
ความยาว109 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษากวางตุ้ง
จีน
อังกฤษ
ทุนสร้าง(ดอลลาร์สหรัฐ) 12,902,809[1]
ทำเงิน(ดอลลาร์ฮ่องกง) 36,975,610 (เฉพาะในท้องถิ่น)[2]
ก่อนหน้านี้ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา (Ip Man) (2008)
ต่อจากนี้ยิปมัน 3 (2015)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี ชื่อภาษาไทยของภาพยนตร์ฮ่องกงกำลังภายในเรื่อง Ip Man 2 (จีนตัวเต็ม: 葉問2:宗師傳奇; จีนตัวย่อ: 叶问2:宗师传奇) ซึ่งเป็นภาคต่อของ Ip Man ในปลายปี ค.ศ. 2008 นำแสดงโดย เจิ้น จื่อตัน, หง จินเป่า, หวง เสี่ยวหมิง, ดาร์เรน ชาลาวี, สง ไต้หลิน และ เยิ่น ต๊ะหัว กำกับโดย วิลสัน ยิป

เรื่องย่อ[แก้]

ในปี ค.ศ. 1950 ยิปมันและครอบครัวต้องอพยพหนีมาจากฝอซานไปยังฮ่องกง หลังจากถูกยิงหลังจากการเอาชนะทหารญี่ปุ่นในการประลองได้ ที่ฮ่องกง ยิปมันต้องการเปิดโรงเรียนสอนหย่งชุน จึงได้พื้นที่ดาดฟ้าของอาคารแห่งหนึ่งจากการช่วยเหลือของ อาเกา บรรณาธิการหนังสือพิมพ์รุ่นน้อง ในระยะแรกยังไม่มีใครมาสมัครเรียน ขณะที่สภาพการเงินของครอบครัวยิปมันก็ร่อยหลอลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งได้มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อ อาเหลิง (หวง เสี่ยวหมิง) เข้ามาท้าประลอง เมื่อยิปมันชนะ เขาได้สมัครเป็นศิษย์และได้พาพรรคพวกอีกหลายคนเข้ามาสมัครด้วย

วันหนึ่ง อาเหลิง ถูกท้าทายจากบรรดาลูกศิษย์ของอาจารย์หง (หง จินเป่า) อาจารย์กังฟูอีกคนในแบบมวยหงกวน อาเหลิงสามารถเอาชนะอาไก๊ (โต หยูฮัง) ลูกศิษย์ของอาจารย์หงได้ แต่ถูกพรรคพวกรังแกและจับตัวไว้ ยิปมันจึงต้องเข้าไปช่วยในตลาดปลาหลี่หงจี่ ขณะที่หลายคนรุมเข้ามาและสามารถช่วยอาเหลิงได้ แต่ก็ถูกอาจารย์หงท้าทาย

ยิปมัน จึงต้องประลองกับอาจารย์หงบนโต๊ะ และอีกหลายอาจารย์ในฮ่องกง ที่เมื่อถ้าสามารถยืนหยัดอยู่ได้จนกระทั่งธูปหมดดอก พวกเขาจึงยอมรับและอนุญาตให้ยิปมันเปิดสอนได้ ยิปมันสามารถเอาชนะอาจารย์ 2 ท่านได้ และสู้กับอาจารย์หงอย่างสูสี จนในที่สุดไม่มีใครเอาชนะใครได้ อาจารย์หงจึงยอมรับในตัวยิปมัน แต่กระนั้นก็ยังยืนยันให้ยิปมันจ่ายค่าคุ้มครองเป็นรายเดือน ซึ่งยิปมันไม่ยอม

ขณะเดียวกันนั้น เจ้าอาณานิคมอังกฤษซึ่งปกครองฮ่องกงอยู่ ก็ปกครองชาวจีนด้วยการกดขี่ดูถูก นายตำรวจผู้เป็นหัวหน้านั้นจัดการประลองฝีมือระหว่างมวยจีนกับมวยแบบตะวันตกขึ้น โดยมี ทวิสเตอร์ (ดาร์เรน ชาลาวี) แชมป์โลกมวยสากลชาวอังกฤษผู้ไม่เคยแพ้ใคร ทวิสเตอร์ได้ดูถูกมวยจีนและคนจีน จนกระทั่งอาจารย์หงต้องขึ้นต่อสู้เอง ปรากฏว่าอาจารย์หงหายใจไม่ทัน และเป็นพ่ายแพ้เสียชีวิตในที่สุด ซึ่งยิปมันได้นับถืออาจารย์หงว่าเป็นอาจารย์กังฟูที่นับถืออย่างที่สุด

ในที่สุด ยิปมันจึงต้องขึ้นสู้กับทวิสเตอร์เอง เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของชาวจีนและมวยจีนขึ้นมา

เบื้องหลังและเสียงวิจารณ์[แก้]

Ip Man 2 เป็นภาคต่อจาก Ip Man ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งคำวิจารณ์และรายได้ในปลายปี ค.ศ. 2008 ในส่วนของภาคที่ 2 นี้ เนื้อหาเป็นส่วนต่อจากภาคที่แล้ว โดยเป็นเรื่องราวของยิปมันที่ต้องหนีภัยไปยังฮ่องกง และเปิดโรงเรียนสอนกังฟูขึ้นที่นั่น ตรงตามชีวประวัติจริง

ในส่วนของภาคที่ 2 นี้ ใช้เงินสร้างถึงกว่า 100 ล้านบาท โดยได้ หง จินเป่า มาทำหน้าที่ผู้กำกับคิวแอ๊คชั่นเช่นภาคแรก แต่ในภาคนี้หง จินเป่า ได้เพิ่มบทบาทของตัวเองขึ้นมา โดยเป็นหนึ่งในนักแสดงนำในเรื่องด้วย โดยการรับบทเป็นอาจารย์หง ปรมาจารย์แห่งมวยหงกวนในฮ่องกง

Ip Man 2 มีฉากต่อสู้ใหญ่ ๆ ถึง 3 ฉากด้วยกัน คือ ฉากการต่อสู้ในตลาดปลา โดยยิปมันกับอาเสียงเพียง 2 คน ต้องต่อสู้กับเจ้าถิ่นถึงกว่า 100 โดยมีอาวุธคือ มีดดาบ ฉากการประลองฝีมือบนโต๊ะของยิปมันกับอาจารย์หง และฉากการต่อสู้กับทวิตเตอร์ นักมวยชาวอังกฤษ

สำหรับรายได้ในการเปิดฉาย ที่ฮ่องกง ภาพยนตร์เปิดตัวฉายวันแรกในวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 2010 เพียงสัปดาห์แรก สามารถทำรายได้ไปกว่า 70 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงกว่าที่ภาคแรกเคยทำไว้ถึง 2 เท่า นอกจากนั้นยังถือเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวได้สูงสุดของ เจิน จื่อตัน อีกด้วย[3]

อภินันท์ บุญเรืองพะเนา แห่งผู้จัดการออนไลน์ วิจารณ์โดยเปรียบเทียบกับ องค์บาก 3 ของจา พนม ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไทยอีกเรื่องในแนวศิลปะการต่อสู้ที่เข้าฉายในเวลาเดียวกันว่า จา พนมควรเอาแบบอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้ไปทำบ้าง โดยยกข้อดีของ Ip Man 2 ไว้ 5 ข้อ คือ

1. การเล่าเรื่องที่ไม่หวือหวา แต่สามารถทำอารมณ์ของผู้ชมให้ติดตามต่อไปได้ว่า ฉากต่อไปจะเป็นอย่างไร และเป็นอารมณ์แบบนี้ไปจนถึงจบ

2. ฉากแอ็คชั่นที่มีการจัดวางสถานการณ์ให้ตัวละครได้ต่อสู้กันเป็นระยะ ๆ ก่อนจะถึงจุดสูงสุดในช่วงก่อนจบ

3. อารมณ์ขัน อภินันท์มีความเห็นว่า ตัวละคร ยิปมัน เป็นคนที่มีอารมณ์ขันอีกทั้งยังมองโลกในแง่งามซึ่งเป็นธรรมดาวิสัยของผู้ใหญ่ที่เข้าใจโลกและไม่แบกโลกไว้กับตัว แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์คับขันเพียงใด

4. ดนตรีประกอบ ที่มาได้ถูกที่ถูกจังหวะและถูกอารมณ์

5. คุณค่าเชิงสาระ ที่บทสนทนาแฝงคำพูดคม ๆ ที่มีนัยของคุณธรรมและความเป็นพื้นฐานสุดของความเป็นมนุษย์ เช่น การให้ความสำคัญกับรับประทานอาหารพร้อมหน้ากับครอบครัวมากกว่าการเอาชนะกัน[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Three Yip Man Biopics to Commence Filming Soon - Wu-Jing.org". wu-jing.org. July 27, 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-04-14. สืบค้นเมื่อ 1 March 2010.
  2. "Yip Man 2: Chung si chuen kei". Internet Movie Database. สืบค้นเมื่อ 7 May 2010.
  3. IP MAN 2 ยิปมันอาจารย์บรู๊ซ ลี บู๊สะใจทุ่มทุนสร้าง 100 ล้านบาท ถล่มสถิติใหม่ให้ เปิดตัวภาค 2 แรงกว่าภาคแรก 2 เท่า
  4. 'หนังดีๆ ที่จา พนม สมควรดูเป็นเยี่ยงอย่าง'/อภินันท์[ลิงก์เสีย]จากผู้จัดการออนไลน์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]