ข้ามไปเนื้อหา

มินิเกม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มินิเกมวอลเลย์บอลในวิดีโอเกมโอเพนเวิลด์ที่ชื่ออะชอร์ตไฮก์

มินิเกม (อังกฤษ: minigame หรือสะกดว่า mini game และ mini-game เช่นกัน โดยบางครั้งเรียกว่าเกมย่อยหรือไมโครเกม) เป็นเกมสั้น ๆ ที่มักบรรจุอยู่ในวิดีโอเกมอื่น โดยมินิเกมมีองค์ประกอบการเล่นเกมที่แตกต่างกัน และมักจะเล็กกว่าหรือเรียบง่ายกว่าเกมที่มีอยู่

วิดีโอเกมบางเกมประกอบด้วยมินิเกมทั้งหมดซึ่งเชื่อมโยงกับธีมโดยรวม เช่น โอลิมปิกดิแคธลอน (ค.ศ. 1980) นอกจากนี้ บรรดามินิเกมยังสามารถใช้เพื่อแสดงถึงประสบการณ์เฉพาะ เช่น การแฮ็ก, การสะเดาะกุญแจ หรือการสแกนพื้นที่ที่เชื่อมโยงกับเกมที่ใหญ่กว่า

การรวมมินิเกม

[แก้]

เกมบางเกมประกอบด้วยมินิเกมหลายเกมที่รวมเข้าด้วยกันเป็นวิดีโอเกมเดียว เช่น ซีรีส์วาริโอแวร์ของบริษัทนินเท็นโด (ซึ่งเรียกว่าไมโครเกมในซีรีส์ดังกล่าว), วิดีโอแอ็กชันของบริษัทยูนิเวอร์แซล, เลซีโจนส์ของเดวิด วิตทิเกอร์ และเกมสำหรับโทรศัพท์มือถืออย่างโฟนสตอรี ส่วนเกมที่คล้ายกันบางเกมที่พัฒนาขึ้นสำหรับหลายผู้เล่นโดยเฉพาะถือเป็นเกมปาร์ตี เช่น ซีรีส์อิตาดากิสตรีตโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ และซีรีส์มาริโอปาร์ตีของบริษัทนินเท็นโด ซึ่งในเกมปาร์ตี มินิเกมมักจะเกี่ยวข้องกับการทำกิจกรรมให้เร็วกว่าหรือรวบรวมไอเทมที่ระบุมากกว่าผู้เล่นคนอื่นจึงจะชนะ

ตัวอย่าง

[แก้]

ซีรีส์ไฟนอลแฟนตาซีมีมินิเกมในทุกรายการ ตั้งแต่ไฟนอลแฟนตาซีภาคแรก (ค.ศ. 1987) ซึ่งสามารถไขปริศนา 15 ในรูปแบบของไข่อีสเตอร์ได้โดยการป้อนลำดับอินพุตเฉพาะเจาะจงขณะขับเรือ ที่เพิ่มเข้าไปในเกมโดยนาเซอร์ เกเบลลี ผู้เป็นโปรแกรมเมอร์ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบเกมดั้งเดิมของบริษัทสแควร์ซอฟต์ก็ตาม[1]

นอกจากนี้ พอกเกตสเตชันสำหรับเพลย์สเตชันและวีเอ็มยูสำหรับอุปกรณ์เสริมดรีมแคสต์อนุญาตให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดมินิเกมจากเครื่องเล่นหลักไปยังอุปกรณ์พกพา จากนั้นมักจะซิงก์ความคืบหน้าในมินิเกมนี้กลับไปยังเครื่องเล่นดังกล่าว โดยสองตัวอย่างของสิ่งนี้ ได้แก่ มินิเกมโจโคโบะเวิลด์ภายในเกมไฟนอลแฟนตาซี VIII[2]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "インタビュー『FINAL FANTASY I・II ADVANCE』". Dengeki (ภาษาญี่ปุ่น). 2004. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-02-26. สืบค้นเมื่อ 2024-06-02.
  2. FFVIII PocketStation Opens Up Chocobo World เก็บถาวร 2012-03-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, IGN, July 15, 1999