มังกรคู่สู้สิบทิศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มังกรคู่สู้สิบทิศ (大唐雙龍傳) วรรณกรรมจีนแต่งโดย หวงอี้ และถูกนำมาแปลและเรียบเรียงในไทยโดย น.นพรัตน์ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิกส์ เป็นเรื่องราวของการก่อตั้งราชวงศ์ถัง ซึ่งมีปฐมฮ่องเต้คือ ถังเกาจู่ หรือชื่อเดิม หลี่หยวน ตัวเอกของเรื่องเป็นเด็กกำพร้าคู่หนึ่ง ในเมืองหยางโจว ชื่อ โค่วจง และ ฉีจื่อหลิง, ไต่เต้าจากเป็นอันธพาลในตลาด จนกระทั่งรวบรวมกำลังเข้าช่วงชิงแผ่นดิน ความยาว 21 เล่ม สำรับฉบับที่พิมพ์ในเมืองไทยได้แบ่งเป็นสองภาค คือ ภาคแรก 10 เล่ม และภาคสมบูรณ์ 11 เล่ม ด้วยเกรงว่าจำนวนเล่มจะมากเกินไปจนทำให้ผู้อ่านไม่กล้าซื้อ

ในยุคที่ราชวงศ์สุยใกล้ถึงกาลล่มสลาย ฮ่องเต้สุยหยางตี้เรียกเกณฑ์แรงงานอย่างหนัก พร้อมเกณฑ์คนไปรบเกาหลีจนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ประชาชนเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า บรรดาขุนศึกและผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคสมัยต่างตั้งตัวเป็นอิสระจากกษัตริย์สุยหยางตี้ ทั้งตัวโค่วจงและฉีจื่อหลิงซึ่งเป็นตัวเอกได้โลดเล่นท่ามกลางช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผันนี้ และสร้างตัวจากนักเลงกระจอกลักเล็กขโมยน้อยในเมืองหยางโจว กลายมาเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการกุมชะตาแผ่นดินจีนช่วงผลัดราชวงศ์

รายชื่อตัวละคร[แก้]

กองกำลังขุนพลน้อย[แก้]

โค่วจง 
ในท้องเรื่องมีชีวิตอยู่ช่วงยุคปลายของราชวงศ์สุย และช่วงต้นของราชวงศ์ถัง โค่วจงเป็นเด็กกำพร้าในเมืองหยางโจว โดยมีเพื่อนตั้งแต่เด็กคือฉีจื่อหลิง ทั้งสองเป็นสมุนรอบนอกของพรรคไผ่ลาย จนได้พบกับชอนกุนบี สตรียอดฝีมือชาวเกาหลี และรับทั้งสองเป็นบุตรบุญธรรม ภายหลังชอนกุนบีถูกสังหารโดยอวี้เหวินฮั่วจี๋แห่งตระกูลขุนนางชั้นสูงแซ่อวี้เหวิน ทำให้ทั้งสองฝึกเคล็ดวิชาอมตะเพื่อแก้แค้น ในภายหลังโค่วจงก่อตั้งกองกำลังขุนพลน้อย มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเหลียงตูและเผิงเฉิง เพื่อช่วงชิงแผ่นดินกับหลี่ซื่อหมิน แห่งตระกูลขุนนางชั้นสูงแซ่หลี่ โดยได้รับการสนับสนุนจากดาบสวรรค์ซ่งเซวียแห่งตระกูลขุนนางชั้นสูงแซ่ซ่ง โค่วจงมีชื่อเสียงในวิชาดาบและการยุทธจากพื้นฐานของเคล็ดวิชาอมตะ กระบวนดาบขุนพลน้อยและแปดเคล็ดในบ่อ ดาบที่เขาใช้คือดาบจันทร์ในบ่อซึ่งได้รับมาจาก เซียวเสี่ยน หัวหน้าพรรคปาหลิง ได้รับวิชาธนูจากปาฟงหันและครอบครองคันธนูแทงอาทิตย์ โค่วจงมีภรรยาสองคนคือ ซ่งอี้จื้อ ลูกสาวของซ่งเซวีย กับ ฉูฉู่ สาวใช้ของไจ๋เจียว
ฉีจื่อหลิง 
ตัวเอกคู่กับโค่วจง ทั้งสองโตมาด้วยกันในเมืองหยางโจว และร่วมผจญภัยด้วยกันมาตลอด ฉีจื่อหลิงช่วยเหลือโค่วจงตั้งกองกำลังขุนพลน้อย แต่ก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับหลี่ซื่อหมิน และสัญญาว่าจะวางตัวเป็นกลางถ้าทั้งสองคนเผชิญหน้ากัน ฉีจื่อหลิงมีชื่อเสียงด้านบุคลิกหล่อเหลา และวิชาปางมือพระพุทธองค์ เขามีนิสัยรักสงบและมีชะตากับวิชาทางพรตและสงฆ์ ฉีจื่อหลิงรักกับซือเฟยเซวียน ทายาทของเรือนฌานเมตไตรย แต่ความรักของทั้งคู่เป็นไปไม่ได้ เพราะซือเฟยเซวียนเป็นผู้บำเพ็ญเพียร ภายหลังเขาแต่งงานกับสือชิงเสวียน ลูกสาวของเทพอาถรรพ์สือจือเซวียน เขายังมีชะตาได้ใกล้ชิดกับวาวา ทายาทของสำนักทศเย็น
ปาฟงหัน 
บุรุษหนุ่มจากถูเจี๋ยมีอาวุธคือ กระบี่ประหารเสียน (หมายถึงราชันย์บู๊ ปี้เสียน) คันธนูยิงจันทรา ต่อมาได้พบกับมังกรคู่ได้ต่อสู้และร่วมฝึกยุทธ์ด้วยกันจนเกิดมิตรภาพขึ้นและทั้ง 3 ยังได้รับพลังจากหยกเหอซื่อปี้ด้วยกันอีก ภายหลังอาวุธเหลือแค่ กระบี่ประหารเสี้ยนกับคันธนูยิงจันทรา เพราะดาบ ถูกทำลายไปโดยฝีมือของตู๋กูฟ่งธิดาหงส์แห่งตระกูลตู๋กูและหลังจากพ่ายแพ้ราชันย์บู๊จึงได้เปลี่ยนชื่อกระบี่ใหม่ว่า กระบี่ขโมยฟ้า ปาฟงหันมีภรรยา 1 คนคืออดีตคนรักของถูลี่นาม ปาไต้เอ๋อ
คุณชายมากรักโหวซีไป๋ 
ชาวเมืองเสฉวน เป็นบุรุษหนุ่มรูปงามทายาทสำนักกุสุมาลย์ ศิษย์ของสือจือเซวียน อาวุธคู่กายคือพัดนางงาม เป็นพัดซึ่งมีก้านสร้างจากเหล็กเย็นพันปีและใบพัดสร้างจากไหมฟ้าเย็น เป็นพัดที่วาดภาพของสาวงามที่เขาประทับใจ เป็นคนมีความสามารถทางด้านกาพย์ กลอน และวาดภาพ ช่วงแรกเป็นศัตรูกับโค่วจง และฉีจื่อหลิง แต่ภายหลังได้พัฒนาความสัมพันธ์จนกลายมาเป็นสหายกัน
ซวีสิงจือ 
อดีตที่ปรึกษาของหัวหน้าหมู่ตึกหินชาติ แต่เห็นนายของตนโง่เขลาเบาปัญญาหลงใหลสตรีจึงแยกตัวออกมาและบังเอิญพบกับโค่วจงกับเซียวสิ้วสวินที่เมืองเซียงหยางและยอมรับนับถือสติปัญญาของโค่วจงจึงเข้าร่วมด้วย
10แม่ทัพใหญ่ของกองกำลังขุนพลน้อย 
ในภายหลังจากยึดเมืองจงหลีและเกาอิ๋วจากหลี่จื่อทงโค่วจงจึงได้ขยับขยายจำนวนแม่ทัพใหญ่เพิ่มจาก8เป็น10คน มีรายชื่อดังต่อไปนี้ หยางกงชิง เสวียนหย่ง ปู่เทียนจื้อ เกาจันเต้า เฉินฉางหลิน ไป่เหวินหยวน ลิโป้น้อย จั่วเสี้ยวโหย่ว ฉินเหวินเจา และเงาปีศาจ
หยางกงชิง 
อดีตแม่ทัพของหวังซื่อชง เป็นคนที่สนับสนุนโค่วจงมาแต่แรกจนคล้ายเป็นทั้งสหายและอาจารย์ของโค่วจง เป็นแม่ทัพที่เก่งกาจ ภายหลังได้ถอนตัวจากหวังซื่อชงมาอยู่กับโค่วจง
เสวียนหย่ง 
แม่ทัพหนุ่มจากกองกำลังหวากัง หลังจากไจ๋หยางถูกหลี่มี่หักหลังได้อยู่กับไจ๋เจียวบุตรีของไจ๋หยาง แต่ภายหลังจากที่โค่วจงได้ช่วยแก้แค้นให้ไจ๋หยาง และโค่นล้มหลี่มี่ เสวียนหย่งได้รวบรวมกองกำลังหวากังเก่าได้3000คนและได้นำกองกำลังมาช่วยเหลือตอนที่โค่วจงตั้งตัวที่เหลียงตูในครั้งต้านอวี้เหวินฮั่วจี๋
ปู่เทียนจื้อ 
อดีตรองหัวหน้าพรรคปลาปรัมปราแต่ภายหลังสนิทกับโค่วจงจนหวินอี้เจินหัวหน้าพรรควางแผนกำจัดแต่โค่วจงช่วยไว้ได้จึงนำกองเรือของพรรคเข้าร่วมกับกองกำลังขุนพลน้อยของโค่วจง
เกาจันเต้า 
อดีตหัวหน้าโจรสลัดหลายร้อยคนซึ่งแต่เดิมเป็นทหารของราชวงศ์สุย ภายหลังโค่วจงได้พิชิตเกาจันเต้าและรับเข้าเป็นพวกแล้วจึงตั้งพรรคมังกรคู่ให้ไปรอตนขุดขุมทรัพย์ท่านหยางที่นครฉางอาน
เฉินฉางหลิน 
อดีตแม่ทัพของหวังซื่อชง ตระกูลถูกบุตรชายของเสิ่นฝาชิงนามเสิ่นหลุนสังหารและย่ำยีภรรยา จึงมาอยู่กับหวังซื่อชงแต่หลังจากหวังซื่อชงหักหลังคิดกำจัดโค่วจง จึงบุกเข้าวังของหวังซื่อชงไปคาดคั้นความจริง และได้ไปเข้าเป็นพวกของโค่วจงและรวบรวมช่างต่อเรือในบ้านเก่าตนเองมาสวามิภักดิ์โค่วจง
ไป่เหวินหยวน 
อดีตแม่ทัพของเจ้าพญาครุฑจูชั่น แต่ตอนหลังถูกแมงมุมพิษจูเม่ยบุตรีของจูชั่นวางแผนลอบทำร้ายจนเกือบเสียชีวิตแต่โค่วจงซึ่งเคยถูกเขานำกำลังจับกุมกลับยอมช่วยเขาทำให้เขาซาบซึ้งใจและยอมสวามิภักดิ์
ลิโป้น้อย เจียวสงจิ้น 
เป็นรองหัวหน้าพรรคลว่อหม่า ซึ่งคัดค้านการที่หัวหน้าพรรคลว่อหม่าตูเยิ่นยอมรับพวกคีตันเข้าเป็นพวก จึงตรอมใจหมกตัวอยู่หอนางโลม แต่โค่วจงกลับแอบปล่อยข่าวเรื่องแผนของตูเยิ่นออกไป แต่ตูเยิ่นกลับคิดว่าลิโป้น้อยปล่อยข่าวจึงคิดฆ่า แต่โค่วจงช่วยไว้และโค่วจงไปหนีลงไปปะปนกับแขกที่หอนางโลมแต่กลับหนีไปอีกทางเพื่อให้คนในหอนางโลมไม่ต้องรับเคราะห์จึงนับถือในน้ำใจของโค่วจงและหลังจากโค่วจงฆ่าตูเยิ่นและยกกำลังขุนพลน้อยมาจึงเปิดเมืองต้อนรับและเข้าสวามิภักดิ์
จั่วเสี้ยวโหย่ว 
แม่ทัพใหญ่ของหลี่จื่อทง หลังจากแพ้ให้กับโค่วจงแต่โค่วจงกลับไม่หยิ่งผยองทั้งยังปล่อยเขาไปจึงซึ้งใจเมื่อโค่วจงบุกจงหลีจึงเปิดเมืองสวามิภักดิ์
ฉินเหวินเจา 
แม่ทัพของหลี่จื่อทงเป็นผู้ครองเมืองเกาอิ๋วแต่หลังจากจั่วเสี้ยวโหย่วสวามิภักดิ์จึงทราบว่าไม่มีทางชนะประกอบกับนับถือในตัวโค่วจงจึงยอมเปิดเมืองสวามิภักดิ์
เงาปีศาจ 
เป็นหัวหน้าหน่วยเยิ่นถังของสมาคมเผิงเหลียงและเข้าร่วมกับโค่วจง เป็นนักสอดแนมที่เก่งกาจและมีเครือข่ายข่าวสารที่แม่นยำและรวดเร็ว
เฉินเหล่าโหมว 
อดีตหัวหน้าหน่วยพรรคปลาปรัมปรา มีฝีมือทางงานช่างสูง
เยิ่นเม่ยเม่ย 
หญิงงามหัวหน้าสามของสมาคมเผิงเหลียง ในตอนแรกได้พบกับโค่วจงและฉีจื่อหลิงจึงหว่านเสน่ห์ให้หวังจะดึงดูดพลังธาตุบริสุทธิ์ของเด็กหนุ่มแต่ทั้งคู่ตั้งสติได้ และภายหลังได้มาเข้าร่วมกับโค่วจงตอนที่จะตั้งกองกำลังขุนพลน้อย

ตระกูลขุนนางชั้นสูง[แก้]

 • ตระกูลหลี่
  • หลี่เอียน ผู้นำตระกูล ต่อมาสถาปนาราชวงศ์ถังและขึ้นเป็นถังเกาจู่ฮ่องเต้ เป็นคนมากน้ำใจจึงหลงใหลและเชื่อฟังคำยุยงของเหล่าสนมที่ให้ร้ายหลี่ซื่อหมิ่น
  • หลี่ซื่อหมินบุตรชายคนรองของหลี่เอียน รอบรู้บุ๋นบู๊ เมื่อบิดาครองราชย์ได้ขึ้นเป็นเจ้าฉินอ๋อง ต่อมาครองราชย์เป็นถังไท่จงฮ่องเต้
  • หลี่เจี้ยนเฉิง บุตรชายคนโตของหลี่เอียน เป็นที่รักของพ่อและเหล่าสนมของบิดา จึงได้ดำรงตำแหน่งรัชทายาท แต่ภายหลังถูกหลี่ซื่อหมิ่นสังหาร
  • หลี่หยวนจี๋ บุตรชายคนเล็กของหลี่เอียน ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าฉีอ๋อง หวังหลอกล่อให้พี่ชายทั้งสองฆ่ากันเอง ส่วนตนเองเข้าร่วมกับฝ่ายอธรรมบางส่วนเพื่อรับการสนับสนุน
  • หลี่ซิ่วหนิง บุตรสาวคนเล็กของหลี่เอียน เป็นหญิงซึ่งเป็นรักแรกของโค่วจงแต่นางมีคนรักอยู่แล้ว เป็นแม่ทัพของหลี่ซื่อหมิ่น นาม ไฉเส้า
  • หลี่เสินทง น้องชายของหลี่เอียน มีวรยุทธ์สูงส่ง ใช้หอกสามง่ามเป็นอาวุธ
  • หลี่ฝาน
  • หลี่เสี้ยวกุง
 • ตระกูลซ่ง
  • ดาบสวรรค์ซ่งเซวียปรมาจารย์ผู้ใช้ดาบแห่งแดนใต้ สมัยราชวงศ์สุยเคยเป็นพระยาสยบทักษิณ เมื่อราชวงศ์สุยล่มสลายได้เป็นกำลังสำคัญในการช่วยโค่วจงช่วงชิงแผ่นดิน
  • กระบี่พสุธาซ่งจื้อ น้องชายคนรองของดาบสวรรค์ ผู้นั่งเก้าอี้อันดับสองของกองกำลังขุนนางชั้นสูงแซ่ซ่ง เป็นคนที่สนใจในตัวโค่วจงแต่แรก
  • เคราเงินซ่งลู่ น้องคนเล็กของดาบสวรรค์
  • ซ่งซือเต้า เป็นบุตรชายคนรองของตระกูลซ่ง มีหน้าที่ขนส่งสินค้าเถื่อน เป็นที่รักของซ่งเซวีย
  • ซ่งอี้หัว บุตรสาวคนโตของดาบสวรรค์ซ่งเซวีย แต่งงานกับบุตรชายของตุลาการแผ่นดินเจี๋ยฮุย นามเจี๋ยเหวิน
  • ซ่งอี้จื้อ คุณหนูแห่งตระกูลซ่ง เป็นหญิงสาวที่โค่วจงหลงรัก ซึ่งต่อมาทั้งคู่ก็ได้ร่วมชีวิตกัน
 • ตระกูลอวี้เหวิน
  • อวี้เหวินซัง ผู้นำตระกูลอวี้เหวิน ภายหลังได้เป็นหนึ่งในสององครักษ์ใหญ่ของหลี่เอียน
  • อวี้เหวินฮั่วจี๋ เป็นหัวหน้าองครักษ์ของสุยหยางตี้ฮ่องเต้ เนื่องจากต้องการช่วงชิงเคล็ดวิชาอมตะจึงได้ฆ่าชอนกุบี ต่อมาก่อกบฏปลงพระชนม์สุยหยางตี้ ก่อตั้งราชวงศ์สวี ภายหลังถูกจับกุมจึงฆ่าตัวตายพร้อมสนมรักเว่ยเจินเจินซึ่งเป็นผู้มีพระคุณสมัยโค่วจงและฉีจื่อหลิงยังอยู่หยางโจว
  • อวี้เหวินเฉิงตู น้องชายของอวี้เหวินฮั่วจี๋
  • อวี้เหวินอู๋ตี้ น้องชายของอวี้เหวินฮั่วจี๋
  • อวี้เหวินซื่อจี๋ น้องชายของอวี้เหวินฮั่วจี๋ภายหลังเปิดเมืองอู่หยางสวามิภักดิ์ตระกูลหลี่
 • ตระกูลตู๋กู๋
  • อิ๋วฉู่หง แม่ของตู๋กูฟง ผู้นำตระกูลตู๋กู๋ มีลูกชายสองคนคือตู๋กูฟงและตู๋กูป้า มีวรยุทธ์สูงใช้ไม้เท้ามรกตเป็นอาวุธ วิชาไม้ตายคือ วิชาไม้เท้าลมกรด ซึ่งฝึกผิดแนวทางจนกลายเป็นโรคหอบหืดเรื้อรังแต่โค่วจงซึ่งปลอมเป็นหมอวิเศษได้ช่วยเหลือจนหายดี
  • ตู๋กูฟง ผู้นำตระกูลตู๋กูคนปัจจุบัน
  • ตู๋กูป้า น้องชายของตู๋กูฟง หลงใหลในสตรี ต่อมาถูกเสิ่นลั่วเอียนฆ่าตาย
  • ธิดาหงส์ตู๋กู๋ฟ่ง บุตรสาวของตู๋กูฟง มีวรยุทธ์สูงกว่าตู๋กูฟงผู้เป็นบิดา
  • ตู๋กูเช่อ บุตรชายของตู๋กูฟง เป็นชู้กับหัวหน้าพรรคปลาปรัมปราหวินอี้เจิน

สุดยอดฝีมือแห่งยุค[แก้]

 • กระบี่หมากล้อมชอนแชอิม (ฟู่ฉ่ายหลิน) แห่งเกาหลี เป็นผู้สำเร็จขั้นที่เก้าของวิชาเก้าพิสดารสยบหินกระบี่หมากล้อม แสวงหาความพร้อมสมบูรณ์ รับหญิงงามเป็นศิษย์ 3 คนคือ ชอนกุนบี ชอนกุนซังและชอนกุนจาง (ฟู่จวินชว่อ ฟู่จวินอี้และฟู่จวินเฉียง)
 • ราชันย์บู๊ปี้เสียนแห่งถูเจี๋ย เป็นที่เทิดทูนของชาวถูเจี๋ยดังเทพเจ้า เป็นผู้บัญญัติเคล็ดวิชาสุริยัน มีความแค้นกลับปาฟงหันเพราะศิษย์เอกของตนถูกปาฟงหันสังหาร
 • ผู้วิเศษกำจายหนิงเต้าฉี เป็นนักพรตเต๋าผู้ฝึกเคล็ดวิชาหัตถ์กำจายแปดปัดป่าย
 • ดาบสวรรค์ซ่งเซวียแห่งหลิ่งหนัน เป็นปรมาจารย์ดาบแห่งภาคใต้ ด้วยเคล็ดวิชาฟ้าถามเก้าดาบสวรรค์ ทำให้ชื่อเสียงของเขานั้นโด่งดังทั่วยุทธภพ มีชื่อเสียงตั้งแต่วัยหนุ่ม เป็นบุรุษเหล็กผู้หนึ่ง ในสมัยหนุ่มมีหน้าตาหล่อเหลา แต่เมื่อถูกตระกูลกดดันให้แต่งงานกลับแต่งภรรยาอัปลักษณ์เพื่อทุ่มเทจิตใจให้กับดาบเท่านั้น เนื่องจากตระกูลซ่งสืบเชื้อสายฮั่นแท้มาตลอดจึงไม่ยอมรับหลี่ซื่อหมื่นซึ่งมีเชื้อพวกต่างเผ่าพันธ์
 • เทพอาถรรพณ์สือจือเซวียน เป็นยอดฝีมือฝ่ายอธรรมซึ่งมีวิชาทั้งฝ่ายธรรมะและอธรรม มีวรยุทธเป็นอันดับหนึ่งในฝ่ายอธรรม เขาได้ค้นพบหลักธรรมชาติจากการผสมผสานวิชาอธรรมกับวิชาของฝ่ายธรรมะ จึงได้บัญญัติเป็นวิชาประทับไม่ตายขึ้น และยังได้สร้างท่าร่างมารมายาซึ่งแม้แต่สี่มหาสมณะยังไม่อาจจับตัวได้

แปดยอดฝีมือฝ่ายอธรรม[แก้]

เรียงตามลำดับฝีมือดังนี้

 • เทพอาถรรพ์สือจือเซวียน ยอดฝีมืออันดับหนึ่งของฝ่ายอธรรม ไม่มีผู้ใดโค่นล้มเคล็ดวิชาประทับไม่ตายของเขาได้ มีเป้าหมายรวมรวบฝ่ายอธรรมเป็นหนึ่งเดียว แต่สุดท้ายก็ไม่อาจชนะความรักที่มีต่อปี้ซิ่วซินและสือชิงเสวียนได้ มีศิษย์ 2 คนคือโหวซีไป๋แห่งสำนักกุสุมาลย์และหยางซวีเอี้ยนแห่งสำนักเสริมเติมฟ้า ภายหลังกลับใจได้และออกบวชกับสี่มหาสมณะ
 • ราชินีเย็นจู้อี้เจี้ยน ยอดฝีมืออันดับสองของฝ่ายอธรรม เป็นเจ้าสำนักทศเย็น เคล็ดวิชาอสูรฟ้าหลอนของนางเป็นรองแค่ประทับไม่ตายของสือจือเซวียน มีศิษย์ 2 คนคือวาวาและไป่ชิงเอ๋อ ต่อมาตายเพราะใช้วิชากระบวนท่าหยกศิลาล้วนแหลกลาญเพื่อพลีชีพตนเองสังหารสือจือเซวียน แต่ไม่สำเร็จ
 • บูรพอสูรเจ้าเต๋อเอี้ยน เป็นราชครูแห่งถูเจี๋ยตะวันออก ปกติใช้กระบวนท่าในคัมภีร์เลือด แต่ภายหลังได้บัญญัติสิบแปดกรงเล็บคืนวิญญาณไว้อย่างลับๆเพื่อสู้กับสือจือเซวียน นิสัยเจ้าเล่ห์ รับเซียงอี้ซานเป็นศิษย์
 • บุรุษสววรค์ซีอิ้ง มีท่าไม้ตายคือ แหฟ้าพลังม่วง ภายหลังถูกฉีจื่อหลิงที่ปลอมเป็นดาบฤทธาเยี่ยซ่านฆ่าตาย
 • คหบดีอ้วนอันหลง เป็นคนที่คอยรับใช้เทพอาถรรพ์เพราะนับถือและเชื่อมั่นเทพอาถรรพ์จะเป็นผู้รวมรวบฝ่ายอธรรมเป็นหนึ่งเดียว ผู้ใช้ยุทธ์กลีบบัวใจฟ้า เป็นศิษย์พี่ของฝูกงอิ้วพี่น้องร่วมสาบานของตู้ฝูเว่ย
 • นักพรตโฉดพีเฉิน พรตโฉดแห่งสำนักพรต วิชายุทธฺของเขาไม่ค่อยปรากฏในเรื่อง มีอีกสถานะหนึ่งคือหย่งฟงเสียงหัวหน้าสมาคมบ่อนพนันทางภาคเหนือ หัวหน้าพรรคลั่วหยาง
 • กระบี่จื่ออู่ จั่วอิ๋วเซียน นักพรตแห่งสำนักปรมาจารย์พรต มีวิชากระบี่จื่ออู่เป็นไม้ตาย เคยมีความแค้นกับดาบฤทธา
 • ผิดทำนองคลองธรรมอิ๋วเหนี่ยวเจี้ยน เป็นศิษย์ของเจ้าอธรรมรุ่นสุดท้าย สั้งอวี่เถียน ภายหลังมีฝีมืออ่อนที่สุดแปดยอดฝีมือฝ่ายอธรรมถูกเทพอาถรรห์ฆ่าตาย

ตัวละครฝ่ายธรรมะ[แก้]

 • ทายาทเรือนฌาณเมตไตรยซือเฟยเซวียน
 • เจ้าอาวาสเหลี่ยวคง
 • ปรมาจารย์ที่สี่แห่งนิกายฌานมหาสมณะเต้าซิ่น
 • มหาสมณะจื้อกู่
 • ผู้วิเศษตี้ซินแห่งนิกายอวตังสกะ
 • มหาสมณะเจียงเสียงแห่งนิกายไตรศาสตร์
 • เจ้าสำนักเรือนฌาณเมตไตรย ฝ่านชิงฮุ้ย

ตัวละครฝ่ายอธรรม[แก้]

สำนักเจ้าอธรรม (เจ้าศักดิ์สิทธิ์)

  • เจ้าอธรรมรุ่นที่1 เซี่ยป๋อ เป็นเจ้าอธรรมรุ่นแรกศึกษาวิชาทางการแพทย์และได้พบกับสรีรธาตุเจ้าศักดิ์สิทธิ์และได้พบวิธีการถ่ายพลังเก็บไว้ในสรีรธาตุเจ้าศักดิ์สิทธิ์
  • เจ้าอธรรมรุ่นสุดท้าย สั้งอวี่เถียน เป็นอาจารย์ของ ติงจิ่วฉุง โจวเหล่าทั่น จินหวนเจินและอิ๋วเหนี่ยวเจี้ยน

สำนักทศเย็น

  • วาวา เป็นศิษย์ของราชินีเย็นจู้อี้เอี้ยนภายหลังหลอกใช้ฉีจื่อหลิงจนฝึกพลังอสูรฟ้าสำเร็จ แต่ก็มีชะตาคล้ายกับชอบฉีจื่อหลิง
  • ไป่ชิงเอ๋อ ศิษย์น้องของวาวา
  • เมฆฝนร่วมสัมพันธ์พีโส่วเสียน ศิษย์น้องของราชินีเย็น
  • อสูรซ่อนเปียนปู้ฟู่ ศิษย์น้องของราชินีเย็น
  • นางมารผมเงินตันเหมย
  • นางมารยั่วสวาทเหวินไฉ่ถิง

อื่นๆ

  • หยงฟ่งเสียง หรืออีกหนึ่งฐานะคือ นักพรตพีเฉิน
  • หยงเจียวเจียว
  • เข่อฟงเต้าหยิน

ชนเผ่านอกด่าน[แก้]

ถูเจี๋ยตะวันออก

 • เข่อข่านถูลี่ ผู้ทนการกดขี่จากแสลี่ไม่ไหว เป็นผู้นำกองกำลังสุนัขป่าดำ
 • ข่านแสลี่ ผู้นำกองกำลังสุนัขป่าทอง ได้รับการสนับสนุนให้รวมแผ่นดินจากราชันย์บู๊และบูรพอสูร
 • เข่อต๊ะจื้อ ยอดฝีมือผู้ใช้เพลงดาบพายุทะเลทราย เป็นผู้มีคุณธรรม
 • เจ้าเต๋อเอี๋ยน ยอดฝีมืออันดับสามของฝ่ายอธรรม ข่านแสลี่แต่งตั้งให้เป็นราชครูแห่งถูเจี๋ยตะวันออก

ถูเจี๋ยตะวันตก

 • ข่านถุงเยี่ยฮู่
 • ราชครูขุนพลเมฆา วิชาตัวเบาเป็นเลิศด้วยเคล็ดเมฆาสี่ก้าว
 • เหลียนโหย่วกงจู้

ชนเผ่าทูลูฟัน

 • ฝูอวิ่น
 • ราชบุตรฝูเชียน
 • สิงอี้เฟย

ตัวละครอื่นๆ

 • สือชิงเสวียน บุตรสาวเพียงคนเดียวของเทพอาถรรพณ์สือจือเซวียน ซึ่งสุดท้ายนั้นทำให้เทพอาถรรพณ์ละวางทางโลกหันหน้าเข้าสู่ทางธรรมในที่สุด
 • สั้งสิ้วฟาง ยอดคณิกาล้มเมือง นางเป็นหณิงสาวที่มีความงามเท่าเทียมกับ ซือเฟยเซวียน ทายาทเรือนฌาณเมตไตรย สือชิงเสวียน บุตรสาวเพียงคนเดียวของเทพอาถรรพณ์สือจือเซวียน นางขายแต่ศิลปะการแสดงไม่ขายตัวและหัวใจ นางมอบหัวใจให้แก่โค่วจงเพียงคนเดียว แต่ว่าด้วยความรักที่ไม่อาจเป็นไปได้ของทั้งคู่ นางได้มาหาโค่วจงและมอบกายให้แก่โค่วจง นางบอกว่าต้องการสัมพันธ์รักชั่วข้ามคืนและมอบความบริสุทธิ์ให้แก่โค่วจงเพียงคนเดียวหลังจากนั้นทั้งคู่ก็ได้พบกันอีกใน10ปีตอมา โค่วจงก็ไม่เคยลืมเลือนในคืนๆนั้น
 • ซู่ซู่ สาวใช้ของไจ๋เจียว ลูกสาวของเศียรมังกรไจ๋หยาง มีชะตาต้องกันกับมังกรคู่ ต่อมามีลูกกับเซียงอี้ซานแต่เซียงอี้ซานกลับทอดทิ้ง ซู่ซู่จึงตาย ทำให้มังกรคู่แค้นเซีงอี้ซานเป็นอย่างมาก สาบานว่าจะฆ่าเซียงอี้ซานให้ได้
 • ฉูฉู่ เป็นหญิงสาวรับใช้ของไจ๋เจียว เป็นหญิงสาวที่สวยต้องตาโค่วจงครั้งแรกที่พบเห็น
 • ชอนกุนบี ศิษย์คนโตของปรมาจารย์กระบี่หมากล้อมชอนแชอิม ใช้กระบี่อวี่ซีเดินทางมาสืบหาขุมทรัพย์หยางกงที่จงหยวน ได้พบกับมังกรคู่และถูกชะตาทำให้มังกรคู่เรียกนางว่าแม่ แต่วาสนานั้นสั้นนัก สุดท้ายนางถูกอวี้เหวินฮั่วจี๋สังหาร
 • เสิ่นลั่วเอียน กุนซือนางงามแห่งกองกำลังหวากัง เป็นภรรยาของหลี่ซื่อจี มีนิสัยเจ้าชู้เป็นที่สุด
 • โต้วเจี้ยนเต๋อ กำเนิดจากชนชั้นชาวนา ต่อมาได้เข้าช่วงชิงแผ่นดินโดยมีหลิวเฮยท่าเป็นกำลังสำคัญ สุดท้ายไปไม่ถึงฝันถูกหลี่หยวนจี๋สังหาร
 • หลิวเฮยท่า ได้รู้จักกับมังกรคู่และทั้งคู่นั้นนับถือเป็นพี่ใหญ่ ทำงานให้กับโต้วเจี้ยนเต๋อ สุดท้ายถูกจูเก๋อเต๋อเว่ยซึ่งเป็นพี่น้องร่วมสาบานทรยศทำให้ถูกมือสังหารเงาหยางซวีเอี้ยนสังหาร
 • หวังซื่อชง ขุนนางใหญ่ราชวงศ์สุย สถาปนาตัวเองเป็นฮ่องเต้ที่ลั่วหยาง มีนิสัยกลิ้งกลอก โดนกลศึกของหลี่ซื่อหมินทำให้เสียงเมืองลั่วหยาง ตัวเองต้องตาย
 • หลี่จิ้ง ถือได้ว่าเป็นอาจารย์คนที่สองของมังกรคู่ก็ว่าได้ เขาได้สอนเคล็ดวิชาประจัญบานสิบกระบวนให้แก่มังกรคู่ไว้ใช้ป้องกันตัว
 • ดาบฤทธาเยี่ยซาน
 • ทูตหน้าบากกุงเฉินชุน
 • เหลยเก้านิ้ว
 • มือสังหารเงาหยางซวีเอี้ยน ศิษย์ของเทพอาถรรพณ์ของสำนักเสริมเติมฟ้า เป็นเชื้อสายของราชวงศ์สุย ต่อมาทรยศเทพอาถรรพณ์ไปเข้ากับนิกายเรืองโรจน์ ฝึกเคล็ดวิชาหมื่นวิถีมูลฐานสำเร็จ สุดท้ายต้องตาย แต่ก่อนตายได้เห็นแสงสว่างสุดท้ายจึงนอนตายตาหลับ
 • เยิ่นจวิ้น เด็กรับใช้ของไจ๋เจียว คราวที่โค่วจงออกไปนอกด่านได้ติดตามโค่วจงไปก้วยระยะหนึ่ง โค่วจงเห็นว่าเป็นคนฉลาดมีมานะจึงได้สอนประจัญบานสิบกระบวนให้
 • ไจ๋เจียว ลูกสาวของเศียรมังกรไจ๋หยาง มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง แต่ที่จริงแล้วนั้นเป็นคนที่มีนิสัยดี
 • พญามังกรไป้จื่อถิง ไป้จื่อถิงนั้นเดิมเป็นหัวหน้าเผ่าม่อเฮอกลุ่มลี่ม่อ นิยมชมชอบวัฒนธรรมฮั่นมาตั้งแต่เด็ก คิดตั้งประเทศจึงทำให้มีกลุ่มบุคคลมาคัดค้านแลสนับสนุน แต่ไป้จื่อถิงกลับหลงเชื่อคำยุยงของนักบวชชั่วปุนันทะมากเกินไป ทำให้ตั้งประเทศไม่สำเร็จ แต่สุดท้ายตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนต้องถูกกองกำลังสุนัขป่าทองของแสลี่ทำร้าย
 • จอมพลังตู้ชิง
 • โจรปล้นม้าคีตันฮูเถียนจิน
 • ฮันโจอัน
 • มือคดโกงหม่าจี๋
 • คุณชายผีเสื้อ อินเสี่ยนเฮ่อ
 • ทวอปาแม่ฟู
 • ห้าดาบทมิฬโกกอนมู เป็นยอดนักดาบแห่งเกาหลี มีดาบห้าเล่มประจำตัว
 • คิมจองจง
 • เยิ่นเส้าหมิง หรือชื่อจริงคือชวีเส้าหมิง บุตรชายโทนของเหยี่ยวบินชวีอ้าว ชวีอ้าวต้องการยึดดินแดนภาคกลาง จึงได้ส่งลูกชายเข้ามาจงหยวน เยิ่นเส้าหมิงได้ก่อตั้งสมาคมม้าเหล็กแล้วทำการช่วงชิงแผ่นดิน ทางด้านวรยุทธ์นั้นเคยประลองกับดาบสวรรค์ แม้แต่ดาบสวรรค์ยังบอกว่าต้องเป็นศัตรูตัวฉกาจ แต่สุดท้าย ถูกมังกรคู่หยางโจวฆ่าตาย การตายของเยิ่นเส้าหมิงทำให้ชื่อเสียงของมังกรคู่นั้นโด่งดังทั่วยุทธภพ
 • เหยี่ยวบินชวีอ้าว เป็นคนของชนเผ่าเถี่ยเล่อ วัยหนุ่มนั้นได้ฝึกวิชากับพระจากชมพูทวีป ทำให้เขาได้วิชาเก้าเปลี่ยนซึ่งเป็นการทะลวงชีพจรทำให้กำลังภายในอยู่ชั้นแนวหน้า เคยประลองกับราชันย์บู๊แต่พ่ายภายในกระบวนท่าเดียว เมื่อรู้ข่าวว่าลูกชายคนเดียวของเขาตาย ชวีอ้าวจึงได้เข้ามาแดนจงหยวนเพื่อไล่ล่ามังกรคู่ ภายหลังพ่ายแพ้แก่ปาพงหันจึงไม่เหยียบเข้าภาคกลางอีกตลอดชีวิต
 • อาเป่าเจี๋ย
 • เหมียวคงหมิงจื่อ เลวี่ยเสีย หนึ่งในผู้ประสาทวิชาทั้งห้าของนิกายเรืองโรจน์
 • เปี๋ยเล่อกันไถ
 • ปู้กันไถ
 • ผูซา
 • ลมร้าย หยางม่อ
 • ไฟมอดดับ คว๋อแจ๋
 • เมฆหมอกทึบ จิ่วลิ่งจื้อ
 • วารีพิษ ซินนายา
 • พระแม่กุศล ซาฟาง
 • ต้าหมิงจุนเสิน
 • นักบวชชมพูทวีปปุนันทะ
 • ฮูหยินเฉิดไฉไล
 • ฝานอี้
 • ฉางซุนอู๋จี้
 • เว่ยฉีจิ้งเต๋อ
 • ขุนพลเทพ ฉินสูเป่า เคยเป็นนายทัพของกองทหารสุย มีกระบองดั่งใจเก้าข้อเป็นอาวุธ เมื่อราชวงศ์สุยล่มสลายได้เข้ากับตึกเทียนเช่อของหลี่ซื่อหมิน
 • หลี่มี่
 • หลี่ซื่อจี ชื่อเดิม ฉีซื่อจี แรกนั้นเข้าร่วมกับกองกำลังหวากัง หลังจากรบแพ้กองทัพหวังชื่อซงที่มีโค่วจงเป็นกุนซือแล้วจึงสวามิภักดิ์ต่อตระกูลขุนนางชั้นสูงแซ่หลี่ ฮ้องเต้หลี่เอี่ยนทรงประทานแซ่ให้ใหม่
 • กุนซือชดช้อย เสิ่นลั่วเอียน เป็นฮูหยินของหลี่ซื่อจี
 • ไฉเส้า คู่หมั้นของหลี่ซิ่วหนิง
 • เซียงสิ้วสวิน เจ้าของปศุสัตว์ม้าบิน
 • หลู่เหมียวจื่อ ผู้ที่มีความรู้รอบด้าน เป็นผู้สร้างขุมทรัพย์ท่านหยาง

การออกอากาศละครชุดจาก TVB ในประเทศไทย[แก้]

ช่อง 3 SD: ละครจีน วันจันทร์ - พฤหัสบดี 20.45 - 21:45
ก่อนหน้า มังกรคู่สู้สิบทิศ ถัดไป
เจาะเวลาหาจิ๋นซี -