มนุษย์ช้าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มนุษย์ช้าง
กำกับเดวิด ลินช์
เขียนบทบทภาพยนตร์
เดวิด ลินช์
บทประพันธ์
เฟรเดริก เทรเวส
แอชลีย์ มอนตากู
อำนวยการสร้างเมล บรูคส์
นักแสดงนำจอห์น เฮิร์ท
แอนโทนี ฮอพกินส์
แอนน์ แบนครอฟ
กำกับภาพเฟรดดี ฟรานซิส
ตัดต่อแอนน์ วี. โคทส์
ผู้จัดจำหน่ายพาราเมาท์พิคเจอร์
วันฉาย3 ตุลาคม ค.ศ. 1980
ความยาว124 นาที
ประเทศ สหรัฐ
ภาษาภาษาอังกฤษ
โจเซฟ แคร์รี เมอร์ริค ในปี ค.ศ. 1889

ดิ เอเลแฟนท์แมน หรือ มนุษย์ช้าง (อังกฤษ: The Elephant Man) เป็นภาพยนตร์อเมริกันที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1980 กำกับโดยเดวิด ลินช์ อำนวยการสร้างโดยเมล บรูคส์ ดัดแปลงจากชีวิตจริงของ โจเซฟ เมอร์ริค (ในภาพยนตร์ใช้ชื่อว่า จอห์น เมอร์ริค ตามที่ระบุในหนังสือ The Elephant Man and Other Reminiscences (1923) เขียนโดยนายแพทย์เฟรเดริก เทรเวส) [1] ชายชาวอังกฤษในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ที่มีความผิดปกติตามร่างกาย เป็นเนื้องอกตามใบหน้าและระยางค์ เนื่องจากพันธุกรรม จนได้ฉายาว่า "มนุษย์เดนช้าง'เ(Elephantiasis)

ภาพยนตร์นำแสดงโดย จอห์น เฮิร์ท แอนโทนี ฮอพกินส์ และแอนน์ แบนครอฟต์ บทภาพยนตร์เขียนโดยเดวิด ลินช์ ดัดแปลงจากบันทึกทางการแพทย์ของนายแพทย์เฟรเดริก เทรเวส และผลการศึกษาของแอชลีย์ มอนตากู นมเทียมมานุษยวิทยาชาวอเมริกัน [2] ถ่ายทำเป็นภาพยนตร์ขาวดำ ก่อนหน้านั้นเคยถูกสร้างเป็น[[ละครบรอดเวย์]และทีปลาไข่บอยก้อยในปี ค.ศ. 1979 นำแสดงโดยฟิลิปส์ แอนกลิม และเดวิด โบวี และได้รับรางวัลโทนี

ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวของจอห์น เมอร์ริค ที่มีความผิดปกติทางร่างกาย จนถูกรังเกียจและดูหมิ่นเหยียดหยาม ถูกนำตัวไปแสดงร่วมกับคณะละครสัตว์ ทั้งที่ตัวเขามีสติปัญญาเฉลียวฉลาด แต่ก็แกล้งทำตัวเป็นคนสติไม่ดี นอกจากนั้นยังนำเสนอแง่มุมของศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ การเรียนรู้คุณค่าของการมีชีวิต​อยู่​ ​[1]

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำชื่นชม ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 8 รางวัล ในปี ค.ศ. 1981 รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลบาฟตา สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และทีปกร (ปลาไข่)-egg fishman

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]