พ่อขุนผาเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พ่อขุนผาเมือง
พ่อขุน ผาเมือง.jpg
พระบรมรูปพ่อขุนผาเมืองทรงพระแสงขรรค์ชัยศรี สี่แยกพ่อขุนผาเมือง(สี่แยกหล่มสัก) บ้านน้ำชุนอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์.

พระปรมาภิไธย พ่อขุนผาเมือง
พระอิสริยยศ เจ้าเมืองราด และกษัตริย์แห่งราชวงศ์ศรีนาวนำถม [1]
ราชวงศ์ ราชวงศ์ศรีนาวนำถม
รัชกาลก่อน พ่อขุนศรีนาวนำถม (กษัตริย์แห่งนครสุโขทัย(ราชวงศ์ศรีนาวนำถม) ก่อนถูกขอมยึดอำนาจ)
รัชกาลถัดไป -
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชบิดา พ่อขุนศรีนาวนำถม [2]
พระราชมารดา ไม่ปรากฏพระนาม
พระมเหสี พระนางสิงขรเทวี
พระนางเนาวรงค์เทวี
พระบรมรูปพ่อขุนผาเมืองขณะทรงออกศึก ค่ายพ่อขุนผาเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์.

พ่อขุนผาเมือง เป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดพระองค์หนึ่งที่ปรากฏในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าทรงเป็นผู้ขับไล่ขอมที่ก่อการจลาจลวุ่นวายให้ออกไปจากเมืองสุโขทัยร่วมกับพ่อขุนบางกลางหาว แต่พระองค์ไม่ทรงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์สุโขทัยต่อจากพระราชบิดา หากแต่ทรงมอบราชสมบัติ พระนาม พระแสงขรรค์ไชยศรีเครื่องแสดงสิทธิอำนาจให้แก่พ่อขุนบางกลางหาวแทน เหตุเพราะทรงมีความใกล้ชิดกับทางราชสำนักเขมรและมีพระชายาพระราชทานเป็นพระราชธิดาในกษัตริย์ขอม

พ่อขุนผาเมืองทรงเป็นพระราชโอรสของพ่อขุนศรีนาวนำถมซึ่งเป็นกษัตริย์ปกครองเชลียงสุโขทัย ทรงอยู่ในสถานะองค์รัชทายาทแห่งราชอาณาจักร และได้เสด็จไปครองอยู่เมืองราด ซึ่งเป็นเมืองอยู่ทางด้านตะวันออกของเชลียงในลุ่มแม่น้ำน่าน คนในชั้นหลังยังปรากฏเรียก "เมืองราดเก่าหั้น" สืบมาไม่นานก่อนการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ปิดกั้นลำแม่น้ำน่าน


นอกจากนั้นยังปรากฏหลักฐานในนิทานโบราณคดีของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพที่ทรงสันนิษฐานว่า เหตุจะเกิดเมืองหล่มเก่า เห็นจะเป็นด้วยพวกราษฎรที่หลบหนีภัยอันตรายในประเทศล้านช้าง มาตั้งซ่องมั่วสุมกันอยู่ก่อน แต่เป็นที่ดินดีมีน้ำบริบูรณ์เหมาะแก่การทำเรือกสวนไร่นาและเลี้ยงโคกระบือ จึงมีพวกตามมาอยู่มากขึ้นโดยลำดับจนเป็นเมือง แต่เป็นเมืองมาครั้งสุโขทัย มีปรากฏในหลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงว่า เมืองลุ่ม ต่อมาภายหลังมาเรียกว่าเมือง หลุ่ม และยังเป็นอีกท่านที่กอบกู้แผ่นดินเอาไว้

อ้างอิง[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ พ่อขุนผาเมือง