พูดคุย:ทวีปแอฟริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อยากให้มีการปกครอง ประเพณีและวัฒณธรรม สภาพภูมิอากาศ ประวัติศาสตร์ เป็นต้น ซึ่งไม่มีเลยในเวปนี้

ลักษณะทางกายภาพ[แก้]

1.ทำเลที่ตั้ง[แก้]

    ทวีปแอฟริกาตั้งอยู่ระหว่างละติจูดที่ 34 องศาใต้ถึงละติจูดที่ 37 องศาเหนือ และระหว่างลองจิจูดที่ 18 องศาตะวันตกถึง 51 องศาตะวันออก โดยมีดินแดนติดต่อกับทวีปเอเชียแถบชายแดนด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอิสราเอล
        
        ทวีปแอฟริกามีเนื้อที่เกือบ 30 ล้านตารางกิโลเมตร เป็นทวีปขนาดใหญ่อันดับที่ 2 รองจากทวีปเอเชีย มีประชากร 840 ล้านคน ทวีปแอฟริกาแบ่งออกเป็น 5 ภูมิภาค คือ แอฟริกาเหนือ แอฟริกาตะวันตก แอฟริกากลาง แอฟริกาตะวันออก และแอฟริกาใต้ ปัจจุบันมีประเทศเอกราชจำนวน 53 ประเทศ


2.อาณาเขต[แก้]

    ทวีปแอฟริกามีอาณาเขตติดต่อกับดินแดนทะเลและมหาสมุทรต่างๆ ดังนี้
          ทิศเหนือ   จดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 
          ทิศตะวันออก จดมหาสมุทรอินเดีย ทะเลแดง อ่าวเอเดน
          ทิศตะวันตก  จดมหาสมุทรแอตแลนติกและอ่าวกินี
          ทิศใต้    จดมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรอินเดีย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 61.19.220.5 (พูดคุย · ตรวจ) 10:51, 8 กันยายน 2551 (ICT)

ขอบคุณสำหรับความเห็น คำแนะนำ และคำวิจารณ์ในบทความ เมื่อคุณเห็นว่าบทความไหนควรปรับปรุงอย่าลังเลที่จะแก้ไข วิกิพีเดียเป็นเว็บไซต์ในลักษณะวิกิที่ทุกคนสามารถร่วมแก้ไขได้ โดยเลือกที่ แก้ไข ในส่วนบนของแต่ละบทความ ซึ่งการแก้ไขนั้นไม่จำเป็นจะต้องล็อกอิน (แม้ว่าจะมีข้อดีหลายอย่างถ้าล็อกอินก็ตาม) ทางวิกิพีเดียสนับสนุนให้ทุกคนกล้าแก้ไขบทความ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนช่วยกันลงมือพัฒนาบทความให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไร สามารถดูได้ที่การเริ่มต้นในวิกิพีเดีย และคำสั่งพื้นฐานในการใช้งาน และถ้าต้องการทดสอบสามารถลองได้ที่ทดลองเขียน --สนทนาประสาคนหลงกฤตยา 20:02, 17 กันยายน 2551 (ICT)

แสดงความคิดเห็น[แก้]

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีรูปภาพประกอบให้มากขึ้น