พูดคุย:ถนนกาญจนาภิเษก

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  PortalTH onlylogo.png ถนนกาญจนาภิเษก เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประเทศไทยและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศไทย ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ ถนนกาญจนาภิเษก หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   โครง  บทความนี้อยู่ที่ระดับโครง ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  Autoroute icone.svg ถนนกาญจนาภิเษก เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิทางหลวง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับทางหลวงและถนนประเภทต่าง ๆ ทั่วโลก ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ ถนนกาญจนาภิเษก หรือแวะไปที่หน้าโครงการเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   ดี  บทความนี้อยู่ที่ระดับดี ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

  ชื่อบทความ[แก้]

  ผมคิดว่าควรใช้ชื่อถนนกาญจนาภิเษกหรือถนนวงแหวนจะเหมาะกว่า เช่นเดียวกับที่ใช้ชื่อถนนสุขุมวิทหรือถนนเพชรเกษมแทนที่จะเรียกว่าทางหลวงหมายเลข 3หรือทางหลวงหมายเลข 4 --taweethaも (พูดคุย) 20:37, 6 พฤษภาคม 2555 (ICT)

  ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3901, 3902 หมายถึงถนนคู่ขนานทั้งสองข้างเท่านั้นครับ ด้วยลักษณะของทางหลวงพิเศษ (motorway) ที่สมบูรณ์จะไม่มีการเชื่อมต่อทางเข้า-ออกกับถนนอื่น ถนนเดิมในท้องถิ่นจะถูกตัดขาดจากกัน ทำให้ต้องมี "ทางบริการชุมชน" (หรือที่คนทั่วไปเรียก ถนนคู่ขนาน) ขึ้นมาเชื่อมต่อแทน ตามกฎหมายไม่ถือว่าทางบริการเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงพิเศษ และต้องกำหนดเป็นทางหลวงแผ่นดินสายใหม่แยกออกไป สรุปคือทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ยังมีอยู่เหมือนเดิม ก็คือสายที่อยู่ตรงกลาง (ถ้าไปทางฝั่งบางนา-บางปะอิน จะเห็นว่ามีแผงรั้วเหล็กกั้นไว้นั่นแหละครับ) ไม่ได้เปลี่ยนชื่อหรือประเภททางหลวง --Potapt (พูดคุย) 02:21, 7 พฤษภาคม 2555 (ICT)

  ลำดับส่วนของถนนกาญจนาภิเษก[แก้]

  เมื่อก่อนหน้าถนนกาญจนาภิเษกจะเอาฝั่งตะวันตกขึ้นก่อน ต่อด้วยฝั่งตะวันออก และฝั่งใต้เป็นส่วนสุดท้าย ซึ่งเรียงตามลำดับการก่อสร้าง ว่าแต่ทำไมถึงเปลี่ยนมาเป็นเอาตะวันออกขึ้นก่อนแล้วปิดท้ายด้วยตะวันตกครับ Bp101697 (พูดคุย) 11:09, 27 สิงหาคม 2560 (ICT)

  ป้ายหมายเลขทางออก[แก้]

  สืบเนื่องจากปัจจุบันทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และ 9 ได้มีการกำหนดลำดับหมายเลขทางออกบริเวณจุดตัดทางแยกต่างระดับบนสายทาง ยกตัวอย่างเช่น

  1) ทล.พ.7 บริเวณทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ กำหนดเป็น ทางออก 1

  2) ทล.พ.9 บริเวณทางแยกต่างระดับทับช้าง กำหนดเป็น ทางออก 8

  3) ทล.พ.7 (ฝั่งซ้ายทาง) ทางออกทิศทางมุ่งหน้าไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณทางแยกต่างระดับร่มเกล้า กำหนดเป็น ทางออก 3D

  จึงอยากขอความคิดเห็นว่าควรแสดงข้อมูลส่วนนี้ลงในหัวข้อ "รายชื่อทางแยก" หรือไม่ครับ

  ขอบคุณครับ --Boyz 1412 (คุย) 03:38, 2 ธันวาคม 2562 (+07)Reply[ตอบกลับ]