พูดคุย:การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
PortalTH onlylogo.png การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประเทศไทยและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศไทย ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 บทความคุณภาพ คุณภาพ  บทความนี้อยู่ที่ระดับคุณภาพ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
A coloured voting box.svg การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิการเมืองและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับการเมือง ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 บทความคุณภาพ คุณภาพ  บทความนี้อยู่ที่ระดับคุณภาพ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

Candidate[แก้]

ในตารางส่วนวันเกิด กับประกาศเมื่อ มีความสำคัญอย่างไรหรือครับ ทำไมต้องใส่ ที่ผมใส่แค่ชื่อกับตำแหน่งเพราะอิงตาม en:2016 United States presidential election --Horus (พูดคุย) 16:19, 8 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)

ในหัวข้อ "ชื่อบุคคลที่จะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี" เราจะใช้แนวทางใดในการกำหนดว่า ควรจะระบุชื่อใครบ้าง เพราะมีรายชื่อผู้ได้รับการเสนอถึง 69 รายชื่อ เช่น เลือกระบุเฉพาะพรรคการเมืองขนาดใหญ่ พรรคการเมืองที่คาดว่าจะได้ ส.ส.ในสภา หรือเลือกเฉพาะบุคคลที่มีชื่อเสียง ฯลฯ Pongsak ksm (คุย) 10:05, 14 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
อาจเลือกของพรรคใหญ่มา หรือไม่ก็ดูว่าสื่อกล่าวถึงมากน้อยแค่ไหนครับ คิดว่าประมาณ 5–10 พรรค (20–30 คน) กำลังดี --Horus (พูดคุย) 19:58, 15 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)

แม่แบบเลือกตั้ง[แก้]

ใครสามารถทำให้แม่แบบขยายกว้างขึ้นได้ไหมครับ ตอนนี้บรรทัดเยอะมาก อยากเพิ่มความกว้าง+ลดบรรทัด --Horus (พูดคุย) 18:19, 25 มีนาคม 2562 (ICT)

จำนวน ส.ส.[แก้]

ผู้ใช้ควรระวังในการแก้ไขข้อมูลโดยไม่มีหลักฐานครับ อย่าลืมว่าคุณกำลังเขียนสารานุกรม ไม่ใช่เว็บไซต์ข่าวแบบ crowdsourcing --Horus, จริงอย่างเดียวไม่พอต้อง ... ด้วย (พูดคุย) 22:09, 24 เมษายน 2562 (ICT)

เนื้อหาในหัวข้อ การคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ไม่เป็นความจริงหลายประการ[แก้]

สวัสดีครับ ผมเป็นคนหนึ่งในทีมสื่อมวลชนที่เข้าไปทำข่าวที่ กกต ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งปี 62 เข้ามาอ่านบทความในหัวข้อดังกล่าวแล้ว พบว่าข้อมูลที่ปรากฎผิดไปจากข้อเท็จจริงหลายประการ โดยข้อมูลอ้างอิงส่วนใหญ่นั้น เป็นเพียงข่าวในช่วงที่สังคมกำลังเกิดความสับสน และมาจากสื่อที่ไม่เป็นกลาง

ประการแรก สูตรการคำนวณ สส บัญชีรายชื่อ มีการกำหนดอยู่ในกฎหมาย พรบ ประกอบการเลือกตั้งอย่างชัดเจน และมีแม่แบบการคำนวณ ทั้งกรณีที่มี Overhang และไม่มี Overhang ซึ่งทางกกต ได้นำมาแจกให้สื่อมวลชนนำไปศึกษาก่อนที่จะมีการเลือกตั้งขึ้น ซึ่งสื่อบางรายก็นำไปพัฒนาโปรแกรมรายงานผลการเลือกตั้งและคำนวณผลบัญชีรายชื่อแบบ Real-Time โดยมีสื่อใหญ่อย่างน้อย 2 แห่ง คือไทยรัฐและผู้จัดการออนไลน์ มีผลการคำนวณตรงกับ กกต สูตรการคำนวณผลเลือกตั้งของกกต มีสูตรเดียว เท่านั้น การกล่าวหาว่า กกต มีสูตรเลือกตั้งหลายสูตร เพื่อนำมาเลือกใช้หลังการเลือกตั้ง เป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงในเชิงทุจริต วิกิพีเดียไม่ควรนำมาเผยแพร่โดยปราศจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

ประการที่สอง ข้อความ "สูตรดังกล่าวลดคะแนนเสียงขั้นต่ำเหลือ 35,000 คะแนน" ไม่เป็นความจริง ตามวิธีการคำนวณใน พรป ประกอบการเลือกตั้ง ไม่ได้มีการกำหนดคะแนนขั้นต่ำไว้ตายตัว ตัวเลข 70,000 หรือ 71,000 คะแนน เป็นเพียงการคิดคร่าวๆแบบหยาบๆ เท่านั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงการ Overhang ซึ่งเป็นการได้ สส ในสัดส่วนมากกว่า สัดส่วนของคะแนน ที่พรรคพึงจะได้รับ ทำให้ คะแนน ต่อ สส พึงมีของพรรคอื่นๆที่เหลือเปลี่ยนแปลงไป และทำให้พรรคอื่นๆ ได้รับ สส บัญชีรายชื่อจำนวนต่ำกว่า สส พึงมีที่คำนวณจากการหารด้วย 70,000 คะแนน และเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับที่พรรคเล็ก ที่มีคะแนนไม่ถึง 70,000 คะแนนได้เข้าสภา สาเหตุที่ ที่พรรคเล็กได้เข้าสภา มาจาก https://www.ect.go.th/ect_th/ewt_dl_link.php?nid=4230 หน้า 82 ข้อ "(๖) ในการจัดสรรตาม (๕) แล้วปรากฏว่ายังจัดสรรจํานวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ไม่ครบหนึ่งร้อยห้าสิบคน ให้พรรคการเมืองที่มีเศษจากการคํานวณมากที่สุดได้รับการจัดสรรจํานวนสมาชิก สภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อเพิ่มอีกหนึ่งคนตามลําดับจนครบจํานวนหนึ่งร้อยห้าสิบคน" จากกฎหมายข้อนี้ พรรคการเมือง ทุกพรรค ที่มีคะแนนเหลือยังไม่ได้จัดสรร และคะแนนที่ยังไม่ได้จัดสรรนั้น เป็นอันดับสูงสุดตามจำนวน สส ที่เหลือ ก็จะมีสิทธิได้รับ สส เพิ่มอีก 1 คน ไม่เกี่ยวว่าเป็นพรรคเล็กหรือพรรคใหญ่ ซึ่งพรรคใหญ่อย่าง พรรคอนาคตใหม่ ก็ได้ สส 1 คน จากกฎหมายปัดเศษข้อนี้ด้วยเช่นกันครับ


180.183.98.206 19:35, 20 สิงหาคม 2565 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ถ้ามีแหล่งอ้างอิงใหม่ก็เพิ่มข้อมูลเองได้เลย โดยที่ไม่ไปยุ่งกับข้อความอื่นที่มีแหล่งอ้างอิงอยู่แล้ว --Horus (พูดคุย) 01:17, 21 สิงหาคม 2565 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]