ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เทือกเขาตะนาวศรี"

→‎ภูมิศาสตร์: ต้องการอ้างอิง
(ย้อนการแก้ไขที่ 6312038 สร้างโดย 202.29.231.238 (พูดคุย))
(→‎ภูมิศาสตร์: ต้องการอ้างอิง)
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
 
== ภูมิศาสตร์ ==
ทางใต้ของเส้นขนานที่ 16 เทือกเขาฉานได้แยกออกเป็นแนวเทือกเขาสูงชั้นขนาบข้างแคบ ๆ ซึ่งทอดลงไปทางใต้ตามคอคอดกระ แนวเทือกเขาที่อยู่ทางตะวันตกสุดนั้นถูกตัดจากชายฝั่งตะนาวศรีโดยรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ ส่วนทางตะวันออกของเทือกเขาตะนาวศรีนั้นเป็นหุบเขา[[สาละวิน]]และคเยง{{ต้องการอ้างอิงตรงนี้}}
 
ไปทางตะวันออก ด้านประเทศไทย เทือกเขานี้มี[[แม่น้ำแควใหญ่]]และ[[แม่น้ำแควน้อย|แควน้อย]]ไหลตัดผ่าน ในบริเวณนี้ มีลักษณะเป็นแนวลาดเขาเล็ก ๆ สลับหุบเขาแคบ ๆ ซึ่งมักจะกว้างเพียงราว 2 กิโลเมตร และถัดออกไปทางตะวันออกอีกนั้นมีเพียงลาดเขาโดด ๆ อันเป็นจุดที่เทือกเขาตะนาวศรีสิ้นสุดลงในที่ราบลุ่มภาคกลางของประเทศไทย
เทือกเขาตะนาวศรีเป็นส่วนหนึ่งของสันเขาแกรนิตยาวซึ่งมีอายุเก่ากว่า[[เทือกเขาหิมาลัย]] ที่ราบสูงมาเลย์อันเป็นจุดใต้สุดของระบบภูเขานี้และเทือกเขาติติวังซานั้นเป็นจุดเริ่มต้นของเทือกเขา[[โกตาบาห์รุ]]ในฝั่ง[[มาเลเซีย]]<ref>Wolf Donner, ''The Five Faces of Thailand''. Institute of Asian Affairs, Hamburg 1978 - ISBN 0-7022-1665-8</ref>
เทือกเขาตะนาวศรีปกคลุมไปด้วยป่าไม้เป็นบริเวณกว้าง และเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด ซึ่งรวมไปถึง[[ช้างเอเชีย]]และ[[เสือโคร่ง]]{{ต้องการอ้างอิงตรงนี้}}
 
== อ้างอิง ==
142

การแก้ไข