ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วีเฌ-เลอเบริง"

(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
ในปี ค.ศ. 1781 เอลิซาเบธและสามีก็ไปเดินทางไปเที่ยวบริเวณ[[ฟลานเดอร์ส]] และ[[เนเธอร์แลนด์]]ที่เอลิซาเบธได้เห็นงานเขียนต่างๆ ของ[[จิตรกรรมเฟล็มมิช|จิตรกรเฟล็มมิช]]คนสำคัญๆ ที่ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจในการทดลองการเขียนวิธีใหม่ ระหว่างการเดินทางเอลิซาเบธก็มีโอกาสเขียนภาพเหมือนของเจ้านายที่นั่นรวมทั้ง[[พระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งเนเธอแลนด์|เจ้าชายวิลเลียมแห่งออเรนจ์]]
 
เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1783 เอลิซาเบธก็ได้รับเข้าเป็นสมาชิกของ “[[าชราชสถาบันแห่งจิตรกรรมและประติมากรรม]]” ในฐานะจิตรกรภาพอุปมานิทัศน์ประวัติศาสตร์ [[อเดลเลด ลาบิเย-กุยาร์ด]] (Adélaïde Labille-Guiard]]ก็ได้รับเข้าเป็นสมาชิกในวันเดียวกัน
 
การยอมรับของเอลิซาเบธเข้าเป็นสมาชิกได้รับการต่อต้านเพราะสามีเป็นผู้ค้าศิลปะ แต่ในที่สุดมติของสมาคมก็ถูกเปลี่ยนโดยพระราชโองการของ[[พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส|พระเจ้าหลุยส์ที่ 16]] โดยมีมารี อองตัวเนตหนุนหลังพระสวามีในนามของเอลิซาเบธ การยอมรับสตรีสองคนเข้าเป็นสมาชิกของสถาบันในวันเดียวกันเป็นการเปรียบเทียบงานของสตรีสองคนแทนที่จะเปรียบคุณค่าของงานของเอลิซาเบธกับงานของสมาชิกของสมาคมที่มีอยู่แล้วซึ่งเป็นผู้ชายทั้งหมด
47,914

การแก้ไข