พิวดีพาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พิวดีพาย
Pewdiepie head shot.jpg
เฟลิกซ์ อาร์วิด อุลฟ์ เชลล์แบรย์ (พิวดีพาย) ในปี 2019
ข้อมูลส่วนตัว
เกิดเฟลิกซ์ อาร์วิด อุลฟ์ เชลล์แบรย์
24 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (31 ปี)
กอเทนเบิร์ก, ประเทศสวีเดน
สัญชาติชาวสวีเดน
ที่อยู่ไบรตัน, อีสต์ซัสเซกซ์, ประเทศอังกฤษ,สหราชอาณาจักร
คู่สมรสมาร์เซีย บีซอญญิน (แต่งปี 2019)
ลายเซ็นFelix Arvid Ulf Kjellberg Signature.svg
เว็บไซต์https://represent.com/store/pewdiepie
ข้อมูลยูทูบ
นามแฝง
ข้อมูลยูทูบ
ลายเซ็นFelix Arvid Ulf Kjellberg Signature.svg
ปีที่มีการเคลื่อนไหว2010–ปัจจุบัน
ประเภท
จำนวนผู้ติดตาม107 ล้านคน
จำนวนผู้เข้าชม26 พันล้านครั้ง
เครือข่ายไม่มี (สมัยก่อน มะชินิมะ และต่อมา เมกเกอร์สตูดิโอส์)
ส่วนเกี่ยวข้อง
YouTube Silver Play Button 2.svg ผู้ติดตาม 100,000 คน 2012[a]
YouTube Gold Play Button 2.svg ผู้ติดตาม 1,000,000 คน 2012[b]
YouTube Diamond Play Button.svg ผู้ติดตาม 10,000,000 คน 2013[‡ 2]
YouTube Ruby Play Button 2.svg ผู้ติดตาม 50,000,000 คน 2016[3]
YouTube Red Diamond Play Button.svg ผู้ติดตาม 100,000,000 คน 2019[4]
ยอดผู้ติดตามและผู้เข้าชม ณ วันที่ 28 กันยายน 2020.

เฟลิกซ์ อาร์วิด อุลฟ์ เชลล์แบรย์ (สวีเดน: Felix Arvid Ulf Kjellberg[5][6][7]; 24 ตุลาคม พ.ศ. 2532) เป็นที่รู้จักในออนไลน์ว่า พิวดีพาย (อังกฤษ: PewDiePie) เป็นนักแสดงตลกบนเว็บชาวสวีเดนและเป็นวิดีโอโปรดิวเซอร์ เขาเป็นที่รู้จักในฐานะคนเล่นซีรีส์เกมต่าง ๆ และวิดีโอบล็อก รวมทั้งเป็นผู้ใช้ที่มียอดรองติดตามมากที่สุดในยูทูป

พิวดีพายเกิดในเมืองกอเทนเบิร์ก ประเทศสวีเดน แต่เดิมพิวดีพายได้ศึกษาในระดับปริญญาในสาขาเศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรมและการจัดการเทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชาลแมรส์ ในปี พ.ศ. 2553 ระหว่างที่เขากำลังศึกษาอยู่ เขาได้สมัครเข้าใช้ยูทูบภายใต้บัญชีที่ชื่อว่า พิวดีพาย ปีต่อมาเขาลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อมาให้ความสนใจแก่ช่องยูทูบของเขา สร้างความตกใจแก่พ่อแม่ของเขามาก แล้วก็ถูกปฏิเสธความช่วยเหลือในเรื่องนี้จากพวกเขา เขาจึงเริ่มทำงานขายฮอตดอกเพื่อหาเงินทุน จากนั้นพิวดีพายก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2555 ช่องของเขาก็มีผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคน

ตั้งแต่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พิวดีพายเป็นผู้ใช้ที่ถูกติดตามมากที่สุดในยูทูบ และถูกแซงบางช่วงในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม พ.ศ. 2556 โดยช่องสปอร์ตไลท์ของยูทูบ แล้วก็คงตำแหน่งเรื่อยมาตั้งแต่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2556 จนถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 ช่องของเขามีผู้ติดตามมากกว่า 52 ล้านคน[8] ในวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2557 ช่องของเขากลายเป็นช่องที่มีผู้ชมมากที่สุดตลอดกาลแทนที่ช่องของอีเอ็มไอ[9] และในเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 ช่องของเขาก็มีผู้ชมไปมากกว่า 14.2 พันล้านครั้ง[8]

พิวดีพายแทนกลุ่มผู้ชมของเขาว่า "โบร์อาร์มี" และแทนผู้ชมรายคนว่า "โบรส์" พิวดีพายได้ยกเงินส่วนมากให้การกุศลผ่านกลุ่มผู้ชม เนื่องด้วยความเป็นที่นิยมของเขา เมื่อเขาได้เล่นเกมอินดี ยอดขายของเกมที่เขาเล่นนั้นก็เพิ่มขึ้น หรือปรากฏการณ์โอปราห์ ในปี พ.ศ. 2559 นิตยสารไทม์ได้จัดให้เขาเป็นหนึ่งใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก[10] ปัจจุบันพิวดีพายอาศัยอยู่ในไบรตันกับภรรยาสาว มาร์เซีย บีซอญญิน อดีตผู้ใช้ยูทูบชาวอิตาลี

พิวดีพาย ปะทะ ที-ซีรีส์[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม: พิวดีพาย ปะทะ ที-ซีรีส์

เป็นการแข่งขันในเชิงเย้ยหยันระหว่างช่องยูทูบสองช่อง อย่างพิวดีพายและที-ซีรีส์ เพื่อสำหรับการครองตำแหน่งช่องที่มียอดติดตามสูงสุดในยูทูบ บนเว็บไซต์แบ่งปันวีดิทัศน์ นั้นคือยูทูบ พิวดีพาย เป็นช่องยูทูบที่มีผู้ติดตามมากที่สุดมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ค.ศ. 2013 ส่วนที-ซีรีส์เป็นช่องยูทูบที่มีผู้ชมในยูทูบดูภายในช่องมากที่สุด และเป็นรองในช่องที่มียอดติดตามสูงสุดในยูทูบ ตั้งแต่ต้นปี ค.ศ. 2018

มียูทูบเบอร์ที่ชื่อดังหลายคน เช่น มิสเตอร์บีส, มากิพิลเลอร์, แจ็กเซปติเซย์ และโลกัน พอล ได้แสดงปฏิกิริยาสนับสนุนช่องยูทูบพิวดีพาย และผู้ติดตามพิวดีพายจำนวนมากได้สนับสนุนกันจนล้นหลาม ในขณะอีกฟากหนึ่ง มียูทูบเบอร์ชื่อดังชาวอินเดีย เช่น CarryMinati, Harsh Beniwal และ Jus Reign ได้ออกเสียงคัดค้านพิวดีพายและให้สนับสนุนที-ซีรีส์แทน

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

Year Title Role Number of episodes Ref (s)
2012 สถานีโทรทัศน์แห่งชาติสวีเดน (สัมภาษณ์) ตัวเขาเอง 2 [11][12]
2013 Epic Rap Battles of History มิคาอิล 1 [13]
2013 Internet Icon ตัวเขาเอง 1 [14]
2014 Skavlan (สัมภาษณ์) ตัวเขาเอง 1 [15]
2014 เซาท์พาร์ก ตัวเขาเอง 2 [16]
2015 Oscar's Hotel for Fantastical Creatures บร็อค 6 [17]
2015 The Late Show with Stephen Colbert (สัมภาษณ์) ตัวเขาเอง 1 [18]
2015 Pugatory เอ็ดการ์ 6 [19]
2016 Scare PewDiePie ตัวเขาเอง All [20]
2016 Conan (สัมภาษณ์) ตัวเขาเอง 1 [21]

รางวัลที่ได้[แก้]

Year Award Show Category Result Ref
2013 Starcount Social Star Awards Most Popular Social Show ชนะ [22][23]
Sweden Social Star Award ชนะ [24]
Shorty Awards #Gaming ชนะ [25]
2014 Teen Choice Awards Web Star: Gaming ชนะ [26]
4th Streamy Awards Best Gaming Channel, Show, or Series เสนอชื่อเข้าชิง [27]
2015 Teen Choice Awards Choice Web Star: Male เสนอชื่อเข้าชิง [28]
5th Streamy Awards Best First-Person Channel, Show, or Series เสนอชื่อเข้าชิง [29]
Best Gaming Channel, Show, or Series ชนะ [29]

โน้ต[แก้]

  1. Kjellberg received a second Silver Play Button for the Jack septiceye2 channel in 2016.[‡ 1]
  2. Kjellberg received a second Gold Play Button for the Jack septiceye2 channel in 2016.[‡ 1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Wadeson, Danny (6 September 2013). "Gamertube: PewDiePie and the YouTube Commentary Revolution". Polygon. Archived from the original on 27 June 2015. สืบค้นเมื่อ 22 June 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  2. Wai Yee, Yip (27 May 2013). "Stars get social on the red carpet". The Straits Times. Archived from the original on 18 July 2013. สืบค้นเมื่อ 29 May 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  3. Cohen, Joshua (19 December 2016). "YouTube Sends PewDiePie Custom Ruby Play Button To Commemorate 50 Million Subscribers". Tubefilter. Archived from the original on 28 July 2018. สืบค้นเมื่อ 1 August 2018.
  4. Weiss, Geoff (9 September 2019). "YouTube Forges New 'Red Diamond Creator Award' For Channels With 100 Million Subscribers". Tubefilter. สืบค้นเมื่อ 27 March 2020.
  5. Sydell, Laura (30 December 2013). "Hot on YouTube: Videos About Video Games, And Science, Too". NPR. Archived from the original on 31 December 2013. สืบค้นเมื่อ 30 December 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  6. "An Interview With PewDiePie" (Interview). Interviewed by Emma Blackery. 15 July 2015. Archived from the original on 11 May 2016. Felix: It's err, Kjellberg [pronounced SHEL-burg] Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  7. "Kjellberg pronunciation". Forvo. Archived from the original on 27 November 2016. สืบค้นเมื่อ 23 November 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  8. 8.0 8.1 "PewDiePie about". YouTube. สืบค้นเมื่อ 19 April 2014.
  9. "Top 100 YouTubers by Most Viewed". Socialblade. 2 January 2014. สืบค้นเมื่อ 7 January 2017.
  10. Parker, Trey (21 April 2016). "The World's 100 Most Influential People: Felix Kjellberg (a.k.a. PewDiePie)". Time. สืบค้นเมื่อ 8 May 2016.
  11. TV Interview With PewDiePie - May 5, 2012. YouTube. 5 May 2012. สืบค้นเมื่อ 27 September 2015.
  12. PewDiePie on SVT. YouTube. 16 April 2012. สืบค้นเมื่อ 27 September 2015.
  13. Gutelle, Sam (23 April 2013). "'Epic Rap Battles of History' Posts Russian Showdown To End Season 2". Tubefilter. Archived from the original on 27 December 2014. สืบค้นเมื่อ 11 February 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  14. Internet Icon S2 Ep8 – The Trailer Challenge (Part 2 of 2) Feat SMOSH, Jenna Marbles, and PewDiePie. The YOMYOMF Network. YouTube. 11 July 2013. Archived from the original on 23 May 2015. สืบค้นเมื่อ 11 February 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  15. PewDiePie (English Interview) "I sold hot dogs". Skavlan. YouTube. 28 November 2014. สืบค้นเมื่อ 27 September 2015.
  16. Spangler, Todd (2 December 2014). "South Park' to Feature Cameo by YouTube Star PewDiePie". Variety. Archived from the original on 24 December 2014. สืบค้นเมื่อ 1 January 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  17. Jarvey, Natalie (21 July 2015). "Patrick Stewart, PewDiePie to Voice Characters in 'Oscar's Hotel' on Vimeo". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 27 July 2015. สืบค้นเมื่อ 23 July 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  18. Crecente, Brian (2 October 2015). "The Internet's Pewdiepie meets TV's Stephen Colbert and Swedish swearing happens". Polygon. Archived from the original on 3 October 2015. สืบค้นเมื่อ 4 October 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  19. Rody-Mantha, Bree (28 October 2015). "New series Pugatory features the voice talent of PewDiePie". StreamDaily. สืบค้นเมื่อ 11 April 2016. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  20. Kleckner, Stephen (21 October 2015). "'Scare PewDiePie' is YouTube Red's exclusive reality show". VentureBeat. สืบค้นเมื่อ 19 November 2015. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  21. Makuch, Eddie (9 February 2016). "Watch PewDiePie Talk With Conan O'Brien About His "Very Specific Audience"". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 12 April 2016. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  22. AFP Relax (21 May 2013). "Social media aggregator to host inaugural awards". Yahoo! News. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 29 May 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  23. Jones, Steve (23 May 2013). "Social Star Awards recognise Bieber, One Direction". USA Today. Archived from the original on 24 May 2013. สืบค้นเมื่อ 23 May 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  24. Lee, Jan (25 May 2013). "Aaron Aziz more popular in social media than Fann Wong and Jeanette Aw". Asia One. Archived from the original on 21 June 2013. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  25. Ngak, Chenda (9 April 2013). "Shorty Awards 2013 honors Michelle Obama, Jimmy Kimmel". CBS News. สืบค้นเมื่อ 15 April 2013. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  26. Vulpo, Mike (10 August 2014). "2014 Teen Choice Awards: The Fault in Our Stars Win Big, Maid in Manhattan Reunion & More Highlights". E! Online. สืบค้นเมื่อ 11 August 2014. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  27. "4th Annual Streamy Awards Nominees". Streamys. สืบค้นเมื่อ 20 September 2014. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  28. Steiner, Amanda Michelle (16 August 2015). "Teen Choice Awards 2015: See the full list of winners". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ 17 August 2015. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  29. 29.0 29.1 "5th Annual Nominees". Streamys. สืบค้นเมื่อ 17 August 2015. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "‡" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="‡"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>