พลลาเลศวร ปาลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลลาเลศวร ปาลี

พลลาเลศวร (มราฐี: बल्लाळेश्वर; Ballaleshwar ตรงตัว: "จ้าวแห่งพลลาล": Ballal's Lord) เป็นโบสถ์พราหมณ์ของพระพิฆเนศ หนึ่งในอัษฏวินายกแปดแห่ง พลลาเลศวรตั้งอยู่ในหมู่บ้านปาลี (Pali) ห่างจากเมืองโรหะ (Roha) 28 กิโลเมตรในเขตไรคัท ตั้งอยู่ระหว่างป้อมสรัสคัท (Sarasgad) และแม่น้ำอัมบา (Amba)

สถาปัตยกรรม[แก้]

ผู้ก่อสร้างคือโมเรศวร วิถถัล สินทกร (Moreshvar Vitthal Sindkar) หรือ ทิกเห (Dighe) ก่อสร้างมนเทียรนี้ขึ้นในปี 1640 เขาเป็นหนึ่งในผู้สร้างงานของศิวาจี มนเทียรหลังเดิมซึ่งสร้างไม้นั้นถูกรื้อและสร้างใหม่ด้วยหินในปี 1760 ออกแบบโดยศรี ฟัดนีส (Shri Fadnis) โดยสร้างออกมาในลักษณะของรูปอักษรคำว่า "ศรี" โดยการผสมปรอทและซีเมนต์ในการก่อสร้าง มนเทียรซึ่งหันหน้าไปทางตะวันออกนี้ออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้แสงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณส่องลงมาที่มูรติระหว่างการทำพิธีอารตีพอดี ระฆังหนึ่งของมนเทียรนั้นนำกลับมาโดย Chimaji Appa หลังทำศึกกับชาวโปรตุเกสใน Vasai และ Sasti ชนะ

มูรติ[แก้]

มูรติของพระคเณศนั้นประทับบนอาสน์หิน ตั้งโดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้านหลังที่ประทับเป็นฉากเงินแสดงภาพของพระสิทธิและพระฤทธิทรงโบกพัด นอกจากนี้พระเนตรและพระนาภีขององค์มูรตินั้นได้ฝังเพชรไว้ด้านใน

อ้างอิง[แก้]