ซุกบินแห่งตระกูลชเว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซุกบินแห่งตระกูลชเว

พระนาม ซุกบิน (숙빈 최씨)
พระอิสริยยศ พระสนมเอก ใน พระเจ้าซุกจงแห่งโชซอน และ สมเด็จพระบรมราชชนนี ใน พระเจ้ายองโจ
ราชวงศ์ โชซอน
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ ค.ศ. 1670
สวรรคต ค.ศ. 1718
พระบิดา ชเว ฮโยวอน
พระมารดา นางฮง แห่งนัมยาง
พระราชสวามี พระเจ้าซุกจงแห่งโชซอน
พระราชบุตร องค์ชายยองซู
พระเจ้ายองโจ
องค์ชายไม่ทราบพระนาม

พระนางฮวากยอง ซุกบินแห่งตระกูลชเว (อังกฤษ: Lady Hwagyeong, Royal Noble Consort Suk of the Choi clan; ฮันกึล: 숙빈 최씨; ฮันจา: 淑嬪 崔氏; ค.ศ. 1670–ค.ศ. 1718) ทรงมีพระนามเดิมว่า ชเว ทงอี (ฮันกึล: 최동이; ฮันจา: 崔同伊) เป็นพระสนมเอกในพระเจ้าซุกจงแห่งโชซอน ประสูติวันที่ 6 เดือน 11 ค.ศ. 1670 ตามปฏิทินจันทรคติในรัชสมัยพระเจ้าฮยอนจง เป็นลูกสาวคนเล็กของ ชเว ฮโยวอน (최효원, 崔孝元, 1638–1672) และ นางฮงจากนัมยาง (ค.ศ. 1639–ค.ศ. 1673) เป็นหลานปู่ของ ชเว แทอิล (최태일, 崔泰逸) เหลนปู่ของ ชเว มัลจอง (최말정, 崔末貞) และหลานตาของ ฮง กเยนัม (홍계남, 洪繼南) ทรงมีน้องชาย 1 คน คือ ชเว ฮู (최후, 崔垕) แต่งงานกับนางอัน จากซอนฮึง (선흥 안씨) และพี่สาว 1 คน แต่งงานกับ ซอ จอน (서전, 徐專) พระอิสริยยศสุดท้ายขณะยังมีพระชนชีพคือ พระสนมเอก ภายหลัง พระเจ้ายองโจ พระราชโอรส ทรงสถาปนา พระสนมซุกบินแห่งตระกูลชเว เป็น พระนางฮวากยอง (Lady Hwagyeong) แห่งโชซอน

แต่เดิมพระองค์ทรงเป็นนางกำนัลหาบน้ำในพระตำหนักของพระมเหสีอินฮยอน โดยวันหนึ่งขณะที่พระเจ้าซุกจงกำลังเดินเล่นอยู่ในวัง ได้ยินนางกำลังสวดมนต์อยู่ในที่พักของนาง ขอพรให้พระมเหสีอินฮยอนมีพระพลานามัยแข็งแรง จนพระเจ้าซุกจงทรงประทับใจในความมีจิตใจดีของนาง จึงโปรดให้นางถวายตัวรับราชการฝ่ายใน และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นซุกวอนในเดือน 4 ค.ศ. 1693 ปฏิทินจันทรคติ และเลื่อนขั้นเป็นซุกอึย (พระสนมขั้น2) ในปี 1694 หลังจากมีพระประสูติกาลองค์ชายยอนอิง (ภายหลังขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าย็องโจ)

ค.ศ. 1695 ทรงได้รับการเลื่อนขึ้นเป็นควีอิน และ ค.ศ. 1699 ทรงได้รับการเลื่อนขึ้นเป็น ซุกบิน อันเป็นตำแหน่งพระสนม

ซุกบิน ตระกูลชเว เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 9 เดือน 3 ค.ศ. 1718 ปฏิทินจันทรคติ ในสมัยของ พระเจ้าซุกจง ได้รับการเฉลิมพระนามว่า ฮวากยอง ซุกบิน จากตระกูลชเว พระสุสานอยู่ที่โซ-รยองวอน (소령원 ,昭寧園)

  • ซุกวอน (숙원 ,淑媛) → ซุกอึย (숙의,淑儀) → ควีอิน (귀인,貴人) →ซุกบิน (숙빈,淑嬪)

ภายหลัง พระเจ้ายองโจ พระราชโอรสทรงสถาปนาซุกบิน แห่งตระกูลชเวเป็น พระนางฮวากยอง

เรื่องราวของพระองค์ได้รับการนำมาทำเป็นละครเรื่อง ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ (Dong Yi)

พระราชบุตร[แก้]