ผจญภัยโพ้นทะเล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผจญภัยโพ้นทะเล  
8861827 ori.jpg
ผู้ประพันธ์ซี. เอส. ลิวอิส
ชื่อต้นฉบับThe Voyage of the Dawn Treader
ผู้แปลสุมนา บุณยะรัตเวช
ผู้สร้างสรรค์ภาพประกอบพอลลีน เบย์เนส
ผู้สร้างสรรค์ปกพอลลีน เบย์เนส
ประเทศอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ
ชุดตำนานแห่งนาร์เนีย
ประเภทนวนิยายแฟนตาซี
ผู้เผยแพร่สหราชอาณาจักร สำนักพิมพ์ The Bodley Head
ไทย สำนักพิมพ์ผีเสื้อ
วันเผยแพร่สหราชอาณาจักร พ.ศ. 2495
ไทย พ.ศ. 2545
ฉบับก่อนหน้าเจ้าชายแคสเปี้ยน
ฉบับถัดมาเก้าอี้เงิน

ผจญภัยโพ้นทะเล (อังกฤษ: The Voyage of the Dawn Treader) เป็นนิยายแฟนตาซีเยาวชนในชุดตำนานแห่งนาร์เนีย เขียนโดยซี.เอส. ลิวอิส ใน ค.ศ. 1952 นับเป็นลำดับที่สามตามที่ตีพิมพ์ และลำดับที่ห้าถ้านับตามเหตุการณ์ในเรื่อง ฉบับภาษาไทยจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ แปลโดยสุมนา บุณยะรัตเวช พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2545

เนื้อเรื่อง[แก้]

พี่น้องสองคนของตระกูลพีเวนซี่ที่มีบทบาทในตู้พิศวงและเจ้าชายแคสเปี้ยน คือ เอ็ดมันด์ และลูซี่ ไปอยู่กับญาติของพวกเขา ยูสตาซ ในช่วงวันหยุด ระหว่างอยู่ในห้องของยูสตาซ ทั้งสามคนถูกดึงเข้าไปในดินแดนนาร์เนียผ่านทางภาพเรือในสมัยนาร์เนียที่แขวนอยู่ในห้อง

เมื่อเข้าไปในนาร์เนีย ลูซี่และเอ็ดมันด์ได้พบกับแคสเปี้ยน (จากเรื่องเจ้าชายแคสเปี้ยน) ซึ่งกำลังเดินทางไปในโพ้นทะเลตะวันออก เพื่อค้นหาขุนนาง 7 คน เช่น ลอร์ดเบิร์น ลอร์ดเรสติมาร์ ลอร์ดอ๊อคเตเซียน ลอร์ดรูปห์ ที่หายสาบสูญไปในสมัยของพระราชามิราซ โดยใช้เรือชื่อ ดอว์น เทรดเดอร์ เป็นพาหนะ

พวกเขาได้เดินทางไปจนสุดขอบโลกทางตะวันออก และได้ทิ้งรีพีชิ้พ เอ็ดมันด์ ลูซี่และยูสตาซ ไว้ที่นั่น โดยรีพีชิ้พได้พายเรือโคราเคิล ออกไปเรื่อยๆ จนไม่มีผู้ไดพบเห็นอีก เอ็ดมันด์ ลูซี่และยูสตาซ ได้พบกับอัสลานและได้พากลับมายังห้องของยูสตาซ


ภาพยนตร์[แก้]

หลังจากวอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์สไม่ประสบความสำเร็จกับ เจ้าชายแคสเปี้ยน จึงไม่ต่อสัญญากับทาง Walden Media และผู้ที่มาต่อสัญญาคือทเวนตีธ์เซนจูรีฟอกซ์ได้ซื้อลิขสิทธิ์ในการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ในชื่อว่า The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader [1]มีกำหนดฉายในเบลเยี่ยม และฝรั่งเศส 8 ธันวาคม พ.ศ. 2553 สหรัฐอเมริกา 10 ธันวาคม พ.ศ. 2553 (ค.ศ. 2010) และอีกหลายประเทศที่กำหนดฉายในวันที่ 9 และ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2553 [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.youtube.com/watch?v=OG-ObX_nMn8&feature=related ตัวอย่างนาร์เนีย ภาค ๓ ในยูทูป
  2. http://www.imdb.com/title/tt0980970/ The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader (2010)