ปีเตอร์ พีเวนซี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีเตอร์ พีเวนซี่
ปรากฏครั้งแรกตู้พิศวง
ปรากฏครั้งสุดท้ายอวสานการยุทธ์
สร้างโดยซี.เอส. ลิวอิส
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
ชื่อเล่นปีเตอร์
เผ่าพันธุ์มนุษย์
เพศชาย
ครอบครัวมิสเตอร์พีเวนซี่ (บิดา) เฮเลน พีเวนซี่(แม่) ซูซาน พีเวนซี่ (น้องสาว) เอ็ดมันด์ พีเวนซี่ (น้องชาย) ลูซี่ พีเวนซี่ (น้องสาว)

ปีเตอร์ พีเวนซี่ (Peter Pevensie) เป็นตัวละครหลักในนวนิยายชุดตำนานแห่งนาร์เนีย ตอน ตู้พิศวง,เจ้าชายแคสเปี้ยนโดยซี.เอส. ลิวอิส

บทบาท[แก้]

ตู้พิศวง[แก้]

ปีเตอร์เป็นพี่ชายคนโตของตระกูลพีเวนซี่ เขาไม่เชื่อที่ลูซี่บอกว่ามีเมืองมหัศจรรย์อยู่ในตู้เสื้อผ้า แต่ภายหลังได้เข้าไปในดินแดนแห่งนาร์เนียจึงเชื่อที่ลูซี่บอก ปีเตอร์,ซูซานและลูซี่ได้ออกเดินทางไปกับคุณบีเวอร์และคุณนายบีเวอร์เพื่อเดินทางไปหากองทัพอัสลานแต่ระหว่างทางได้รับดาบวิเศษจากซานตาคลอสเป็นอาวุธประจำตัว และได้เผชิญหน้ากับฝูงหมาป่าลูกน้องของแม่มดขาว ต่อมาปีเตอร์ได้เป็นผู้นำทัพอัสลานต่อสู้กับกองทัพแม่มดขาวแทนอัสลานที่สละชีวิตแทนเอ็ดมันด์ หลังจากที่เอาชนะแม่มดขาวได้แล้วอัสลานได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาและได้สถาปนาเขาและน้องๆทั้ง3ขึ้นเป็นผู้ปกครองนาร์เนีย โดยที่มีฐานะสูงสุดคือจอมราชันย์ ผ่านไปหลายปีเขาและน้องๆได้เดินทางไปล่ากวางขาวแต่ทั้ง4ได้ถูกส่งกลับโลกเดิม

อาชากับเด็กชาย[แก้]

ปีเตอร์ถูกกล่าวถึงในเรื่องนี้ ซึ่งได้เดินทางไปปราบพวกยักษ์ทางตอนเหนือในขณะที่พระเจ้าเอ็ดมันด์ได้นำกองทัพไปสู้กับพวกกองทัพของราบาดาซซึ่งชาสต้าก็ได้เข้าร่วมรบในศึกครั้งนั้นด้วย

อ้างอิง[แก้]