เก้าอี้เงิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เก้าอี้เงิน  
ผู้ประพันธ์ซี. เอส. ลิวอิส
ชื่อเรื่องต้นฉบับThe Silver Chair
ผู้แปลสุมนา บุณยะรัตเวช
ผู้วาดภาพประกอบพอลลีน เบย์เนส
ศิลปินปกพอลลีน เบย์เนส
ประเทศอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ
ชุดตำนานแห่งนาร์เนีย
ประเภทนวนิยายแฟนตาซี
เรื่องก่อนหน้าผจญภัยโพ้นทะเล 
เรื่องถัดไปอาชากับเด็กชาย 

เก้าอี้เงิน เป็นนิยายแฟนตาซีเยาวชนในชุดตำนานแห่งนาร์เนีย เขียนโดยซี.เอส. ลิวอิส ใน ค.ศ. 1953 นับเป็นลำดับที่สี่ตามที่ตีพิมพ์ และลำดับที่หกถ้านับตามเหตุการณ์ในเรื่อง ฉบับภาษาไทยจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ แปลโดยสุมนา บุณยะรัตเวช

เนื้อเรื่อง[แก้]

ระหว่างภาคเรียนอันเลวร้าย และท่ามกลางบรรยากาศฤดูใบไม้ร่วงอันมัวซัวในโรงเรียนทดลอง (ปัจจุบันคือ โรงเรียนสาธิต) แห่งหนึ่ง ยูซตาสพยายามปลอบโยนจิลล์ซึ่งถูกเพื่อนเกเรรังแก ด้วยการเล่าถึงดินแดนมหัศจรรย์ ที่เขาไปเยือนเมื่อปิดภาคเรียนคราวก่อน จิลล์จึงตั้งใจว่าจะต้องหนีไปยังดินแดนแห่งเวทมนตร์นั้น ยูซตาสและจิลล์ รวบรวมสมาธิ มองหน้ากัน แวบเดียวก็พุ่งตัวลอดใต้พุ่มลอเรลมาโผล่ตรงประตูที่กำแพงหิน เมื่อก้าวพ้นประตู ปรากฏว่าทั้งคู่อยู่นอกโรงเรียน พ้นไปจากเกาะอังกฤษ พ้นไปจากโลกของเรา สู่ดินแดนนาร์เนีย และแล้วเหตุการณ์ อันน่าตื่นเต้นระทึกใจที่สุดเหตุการณ์หนึ่งก็เริ่มขึ้น อัสลานมอบหมายภารกิจสำคัญแก่เด็กทั้งสอง ให้ออกตามหาเจ้าชาย ริเลียน โอรสองค์เดียวของพระเจ้าแคสเปี้ยน ซึ่งสาบสูญไปขณะตามล่าผู้สังหารพระมารดาของพระองค์ อัสลานได้ให้สัญญาณ นำทาง 4 ประการ เพื่อช่วยในการตามหาเจ้าชายริเลียน และที่สำคัญ เด็กทั้งสองจะต้อง รีบดำเนินการเพราะพระเจ้าแคสเปี้ยนทรงชราภาพมากแล้ว แต่ด้วยความไม่ใส่ใจ เด็กทั้งคู่ละเลยสัญญาณถึง 3 ประการ ดูเหมือนเวลาและโอกาสไม่เข้าข้างทั้งคู่ตั้งแต่เริ่มแรกแล้วภาพยนตร์[แก้]

20th Century Fox และ Walden Media ได้วางแผนจัดสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อเรื่องว่า "The Chronicles of Narnia: The Silver Chair." หรือ "อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย ตอนเก้าอี้เงิน"[1][2]

อ้างอิง[แก้]