อาชากับเด็กชาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาชากับเด็กชาย  
ผู้ประพันธ์ซี. เอส. ลิวอิส
ชื่อเรื่องต้นฉบับThe Horse and His Boy
ผู้แปลสุมนา บุณยะรัตเวช
ผู้วาดภาพประกอบพอลลีน เบย์เนส
ศิลปินปกพอลลีน เบย์เนส
ประเทศอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ
ชุดตำนานแห่งนาร์เนีย
ประเภทนวนิยายแฟนตาซี
เรื่องก่อนหน้าตู้พิศวง 
เรื่องถัดไปเจ้าชายแคสเปี้ยน 

The Horse and His Boy หรือ อาชากับเด็กชาย เป็นนิยายแฟนตาซีเยาวชนในชุดตำนานแห่งนาร์เนีย เขียนโดยซี.เอส. ลิวอิส ใน ค.ศ. 1955 นับเป็นลำดับที่ห้าตามที่ตีพิมพ์ และลำดับที่สามถ้านับตามเหตุการณ์ในเรื่อง ฉบับภาษาไทยจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ แปลโดยสุมนา บุณยะรัตเวช

เนื้อเรื่อง[แก้]

ชาสต้ารับไม่ได้เมื่อรู้ความจริงว่าตนไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของอาร์ชีช พ่อชาวประมงใจร้ายของเขา แต่เมื่อ‘บรี’ ม้าพูดได้ พาเขาหนีจากดินแดนอันโหดร้ายของพวกคาโลร์เมน เพื่อแสวงหา ‘นาร์เนีย’ดินแดนแสนอิสระและปลอดภัย ซึ่งมีจอมราชันปีเต้อร์ปกครองอย่างผาสุกร่มเย็น ช้าสต้าก็ต้องเผชิญความลึกลับและการผจญภัยมากมายอย่างไม่คาดคิด เขาต้องปลอมตัวผ่านเมืองทัชบาอัน ผ่านหลุมฝังศพน่ากลัว ผ่านวันอันระอุราวจะเผาไหม้ และค่ำคืนสีเงินยวงแห่งทะเลทรายอย่างทรหด ผ่านเทือกเขาสูงแห่งอาร์เค่นแลนด์ แม้กระทั่งวันที่ดินแดนนาร์เนียอยู่ลิบ ๆ เบื้องหน้า เขาบอกตัวเองว่า จะต้องเอาชนะความกลัวให้ได้ ‘หากชนะได้ครั้งนี้ ศึกอื่นใดในชีวิตก็เอาชนะได้ ทำเสียบัดนี้หรือไม่มีวันได้ทำอีกเลย’

ภาพยนตร์[แก้]

20th Century Fox และ Walden Media ได้วางแผนที่จะจัดสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อเรื่องว่า "The Chronicles of Narnia: The Horse and His Boy" หรือ "อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย ตอน อาชากับเด็กชาย"[1][2]

อ้างอิง[แก้]