ข้ามไปเนื้อหา

ประสิทธิ์ ไชยะโท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประสิทธิ์ ไชยะโท
ชื่อเกิดประสิทธิ์ ไชยะโท
เกิด8 สิงหาคม พ.ศ. 2494 (72 ปี)
แนวเพลงดิสโก้, ป็อป
เครื่องดนตรีกลอง, เพอร์คัสชั่น
ช่วงปีพ.ศ. 2520-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงอโซน่า
ทีเอสอี
นิธิทัศน์ โปรโมชั่น

ประสิทธิ์ ไชยะโท (ชื่อเล่น:เบิ้ม ,เกิด 8 สิงหาคม พ.ศ. 2494) เป็นนักดนตรี ตำแหน่งมือกลองของวงแกรนด์เอ็กซ์ และเป็นหนึ่งในสมาชิกยุคก่อตั้งของวง

ประสิทธิ์ ไชยะโท เป็นบุตรชายของนายประสาท ไชยะโท อดีตสมาชิกผู้แทนราษฎรจังหวัดยะลา 4 สมัยของพรรคเสรีมนังคศิลา​และพรรคธรรมสังคม ​เข้าร่วมวงแกรนด์เอ็กซ์ ตั้งแต่เริ่มประกวดวงดนตรีในช่วงที่ยังเรียนอยู่ที่วิทยาลัยบพิตรพิมุข ร่วมกับนคร เวชสุภาพรและสมาชิกยุคก่อตั้งรายอื่น จนได้ออกแผ่นเสียงซิงเกิล ชุด คู่นก ซึ่งเป็นการบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกของวง ในปี พ.ศ. 2520

จากนั้น ได้ร่วมบันทึกเสียงในอัลบั้มลูกทุ่งดิสโก้ชุดที่ 1 ซึ่งเป็นสตูดิโออัลบั้มชุดแรก ในแนวเพลงดิสโก้ และประสบความสำเร็จเมื่อทำยอดขายได้มากกว่า 1,000,000 ชุด ในปีที่วางจำหน่าย

ประสิทธิ์ ไชยะโท ถือเป็นสมาชิกหลักของวงแกรนด์เอ็กซ์ ทำหน้าที่ตีกลองและร้องนำในบางเพลง โดยเพลงที่ประสิทธิ์ ไชยะโท ร้องนำให้กับทางวง ที่แฟนเพลงคุ้นเคยคือเพลง ช่างเถอะวันนี้, ​น้ำค้าง​ และเพลง โบว์สีแดง โดยประสิทธิ์ ถือเป็นสมาชิกที่อยู่กับวงแกรนด์เอ็กซ์ยาวนานที่สุดเท่ากับนคร เวชสุภาพร ที่เป็นหัวหน้าวง โดยมีผลงานร่วมกับวงแกรนด์เอ็กซ์ตั้งแต่ช่วงออกซิงเกิลชุดแรก จนถึงอัลบั้มชุดอัลบั้มชุดพิเศษเพลงพระราชนิพนธ์ดวงใจกับความรัก ในปี พ.ศ. 2530

ผลงานร่วมกับแกรนด์เอ็กซ์[แก้]