ข้ามไปเนื้อหา

บุญส่ง ชเลธร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บุญส่ง ชเลธร ปัจจุบันเป็นรองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้อำนวยการการเลือกตั้งพรรคเสรีรวมไทย และอดีตรองเลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย

จบการศึกษาระดับปริญญาตรีการศึกษาเบื้องต้น จากวิทยาลัยครูสวนสุนันทา, ศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง, รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง

นายบุญส่ง มีชื่อเสียงมาจากการเป็นนักศึกษาที่ทำกิจกรรมทางการเมืองในช่วง พ.ศ. 2513–2516 ในระหว่างเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ในช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 ไม่นาน นายบุญส่งถูกจับพร้อมกับบุคคลอื่นอีก 12 คน รวมเป็น 13 คน ที่เรียกกันว่า "13 ขบถรัฐธรรมนูญ" ในข้อหาคอมมิวนิสต์และปลุกปั่นการต่อต้านรัฐบาล เนื่องจากการเดินแจกใบปลิวตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร เช่น ประตูน้ำ, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, สยามสแควร์ ยังความไม่พอใจแก่กลุ่มนักศึกษาและประชาชนโดยมากได้ จนกลายมาเป็นเหตุการณ์จลาจลในที่สุด

หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 นายบุญส่งได้หลบหนีเข้าป่าเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อออกจากป่าแล้ว ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ยังกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยประกอบอาชีพเป็นครูสอนภาษาไทย-สวีเดน ตั้งแต่ พ.ศ. 2529 และได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับนโยบายรัฐสวัสดิการในแถบสแกนดิเนเวียด้วย มีผลงานหนังสือเรื่องรัฐสวัสดิการสวีเดน

นายบุญส่งได้เดินทางกลับสู่ประเทศไทยใน พ.ศ. 2552 และในกลาง พ.ศ. 2553 ได้เข้าสังกัดพรรคการเมืองใหม่ด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในเขตบึงกุ่ม โดยมีการเลือกตั้งในวันที่ 29 สิงหาคม ปีเดียวกัน แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

อ้างอิง

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]