นินจาฮาโตริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก นินจาฮัตโตริ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นินจาฮาโตริ
นินจาฮาโตริ.jpg
ชื่อ นินจาฮาโตริ
ชื่อญี่ปุ่น 忍者ハットリくん
ชื่ออังกฤษ Ninja Hattori-kun
แนว ผจญภัย สุขนาฏกรรม ศิลปะการต่อสู้
มังงะ
เขียนโดยฟุจิโอะ ฟุจิโกะ (เอ.)
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ไทย เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป[1]
ไทย นิวโปรเจกต์คอมมิค[2]
นิตยสารญี่ปุ่น โคะโระโคะโระคอมิก
กลุ่มเป้าหมายสำหรับเด็ก
วางจำหน่ายตั้งแต่25072514
จำนวนรวมเล่ม16
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับฟุมิโอะ อิเกะโนะ, ฮิโระชิ ซะซะงะวะ
สตูดิโอชินเอแอนิเมชัน
ฉายทางทีวีอะซะฮิคอร์เปอร์เรชัน
ฉาย 28 กันยายน พ.ศ. 2524 25 ธันวาคม พ.ศ. 2530
ตอน694 (+11 ตอนพิเศษ)
อนิเมะโทรทัศน์
Ninja Hattori-kun Returns
กำกับเทะสึโอะ ยะซุมิ
อำนวยการทะกะฮิโระ คิชิโมะโตะ
ซะโตะชิ ไคโช
เค มิซุตะนิ
โมะโตะมิชิ อะระกิ
เขียนบทเทะสึโอะ ยะซุมิ
ดนตรีราหุล ภัตต์
สตูดิโอชินเอแอนิเมชัน
Reliance MediaWorks
ฉายทางทีวีอะซะฮิคอร์เปอร์เรชัน
การ์ตูนเน็ตเวิร์คเกาหลี
ฉาย 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 (ญึ่ปุ่น)
ตอน52
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

นินจาฮาโตริ[1][2] (ญี่ปุ่น: 忍者ハットリくん โรมาจิNinja Hattori-kun) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องและภาพโดยฟุจิโอะ ฟุจิโกะ (เอ.) เมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยมีแรงบันดาลใจจากนินจาตระกูลฮัตโตริซึ่งเป็นตระกูลของนินจาของญี่ปุ่นที่รับใช้โชกุนโทะกุงะวะ ต่อมาได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ อนิเมะ และภาพยนตร์ (นำแสดงโดย ชิงโงะ คะโตะริ) สำหรับในประเทศไทยอนิเมะเรื่องนินจาฮาโตริ เคยจัดจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี และดีวีดีโดย โรส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ คอร์ปอเรชั่น (ในนามของโรส แอนิเมชั่น) โดยใช้ชื่อว่า "นินจาฮัตโตริ" และออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และออกอากาศซ้ำทาง ช่อง ทรู สปาร์ค จัมพ์ ช่อง 445

เนื้อเรื่อง[แก้]

มิตซึบะ เคนอิจิ นักเรียนประถมวัย 11 ปี มีนิสัยดื้อรั้น เกียจคร้าน ทั้งยังมีผลการเรียนที่ไม่น่าพึงใจสร้างความปวดหัวแก่ผู้ปกครองและครูประจำชั้นเป็นอันมาก ช่วงเวลานั้นได้มีนินจาสำนักอิงะนามว่าฮาโตริ คันโซ ขอเข้ามาพำนัก ณ บ้านของครอบครัวมิตซึบะเพื่อฝึกฝนวิชานินจาในเมืองใหญ่[3] ซึ่งฮาโตริจะคอยช่วยเหลือและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่าง ๆ ที่เคนอิจิก่อขึ้นอยู่เสมอ ๆ ต่อมาไม่นานนักฮาโตริ ชินโซ น้องชายของฮาโตริ ชินโซ[4] และชิชิมารุ สุนัขนินจาจากสำนักอิงะ[5]ได้เข้ามาอยู่ร่วมบ้านมิตสึบะเพื่อช่วยเหลือฮาโตริ คันโซในการดูแลเคนอิจิที่มักก่อปัญหาวุ่นวายในฐานะกัลยาณมิตร โดยเฉพาะช่วยเหลือเคนอิจิในการสานสัมพันธ์กับยูเมะโกะ เพื่อนนักเรียนที่เคนอิจิหลงรัก[6]

ตามท้องเรื่องจะมีเคมุมากิ[7] และคาเงะชิโยะ[8] นินจาและแมวนินจาจากสำนักโคงะ[9]คอยกลั่นแกล้งและสร้างปัญหาแค่เคนอิจิอยู่เสมอ เมื่อเคนอิจิไปฟ้องฮาโตริ ฮาโตริก็จะหาวิธีการแก้แค้นตามความปรารถนาของเคนอิจิในแทบทุกตอน และบางครั้งเคนอิจิก็ถูกเคมุมากิยุแยงให้ทะเลาะกับฮาโตริเสียเอง ในตอนจบของเรื่อง ฮาโตริก็ออกจากบ้านมิตซึบะเพื่อไปฝึกฝนวิชาต่อไป

ตัวละคร[แก้]

นินจาอิงะ
 • ฮาโตริ คันโซ[10] (ญี่ปุ่น: 服部 貫蔵 โรมาจิHattori Kanzō) เป็นนินจาอิงะวัย 11 ปี ซึ่งเดินทางเข้ามาเมืองหลวงและพำนักอยู่ที่บ้านครอบครัวมิตซึบะหวังฝึกฝนวิชานินจา จึงช่วยงานต่าง ๆ ภายในบ้านเพื่อตอบแทนบุญคุณ เขาเป็นผู้ที่ช่วยเหลือมิตซึบะ เคนอิจิ เด็กมัธยมลูกชายคนเดียวของบ้านมิตสึบะที่ไม่เอาอ่าว โดยเขาแก้ปัญหาหรือคอยช่วยเหลืออยู่เสมอ ๆ ฮาโตริ คันโซมีน้องชายคนหนึ่งชื่อฮาโตริ ชินโซ
 • ฮาโตริ ชินโซ[10] (ญี่ปุ่น: 服部 心蔵 โรมาจิHattori Shinzō) เป็นนินจาอิงะวัย 7 ปี และเป็นน้องชายของฮาโตริ คันโซ ด้วยความที่ยังอายุน้อย จึงใช้อาวุธได้เพียงดาบไม้ไผ่และดาวกระจายไม้ไผ่ ทั้งนี้เขามีเสียงร้องที่ดังบาดหูรุนแรง ซึ่งจะเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อร้องไห้[11]
 • ชิชิมารุ[10] (ญี่ปุ่น: 獅子丸 โรมาจิShishimaru) เป็นสุนัขนินจาของฮาโตริ คันโซ มีลักษณะอ้วนกลม ขนหยิกปุยสีเหลือง มีความสามารถพิเศษอาทิ การปลอมตัว และสามารถทำนายสภาพอากาศได้ แต่มีข้อเสียคือตะกละตะกลามและซุ่มซ่าม มีอาหารโปรดคือชิกุวะ
 • ซึบาเมะ (ญี่ปุ่น: ツバメ โรมาจิTsubame) เป็นนินจาหญิงหรือคุโนะอิชิร่วมสำนักกับฮาโตริ คันโซ มีลักษณะเด่นคือสวมชุดนินจาสีชมพู ออกตัวว่าตนชอบและประกาศว่าตนจะเป็นเจ้าสาวในอนาคตของฮาโตริ คันโซเสียด้วย เธอมีเครื่องดนตรีอยู่ห้าชิ้น ได้แก่ รีคอร์เดอร์, แคลริเน็ต, ฟลูต, ปิคโคโล และบาสซูน
นินจาโคงะ
 • เคมุมากิ เคมุโซ (ญี่ปุ่น: ケムマキ・ケムゾウ โรมาจิKemumaki Kemuzō) เป็นนินจาโคงะวัย 11 ปี แม้จะอายุเท่าฮาโตริ คันโซแต่เคมุมากิจะเตี้ยกว่า มีลักษณะเด่นคือสวมชุดนินจาสีเขียว เขาเป็นอริกับฮาโตริ คันโซและมักประมือหากทั้งสองพบกัน เคมุมากิเข้าเรียนร่วมชั้นกับมิตซึบะ เคนอิจิโดยแสร้งเป็นคนบุคลิกอ่อนแอ แต่เบื้องหลังกลับแกล้งเคนอิจิอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับคาวาอิ ยูเมะโกะ
 • คาเงะชิโยะ[10] (ญี่ปุ่น: 影千代 โรมาจิKagechiyo) เป็นแมวนินจาของเคมุมากิ เคมุโซ มีขนสีขาว-ดำ มักเป็นคู่ต่อกรกับชิชิมารุ สุนัขนินจาของฮาโตริ มีอาหารโปรดคือปลา แต่คาเงะชิโยะน้อยใจเคมุมากิบ่อยครั้งจากการที่เขาเข้มงวดเกินไป
ครอบครัวสามคน
 • มิตซึบะ เคนอิจิ[12] (ญี่ปุ่น: 三葉 ケン一 โรมาจิMitsuba Ken'ichi) นักเรียนมัธยมวัย 11 ปี ลูกชายเพียงคนเดียวของครอบครัวมิตซึบะ เรียนหนังสือไม่เก่ง เกียจคร้าน และถูกกลั่นแกล้งบ่อย ๆ เขาแอบชอบคาวาอิ ยูเมะโกะ หญิงสาวร่วมชั้นเรียน
 • คุณพ่อ (ญี่ปุ่น: パパ  โรมาจิPapa) เป็นบิดาของมิตซึบะ เคนอิจิ ทำงานเป็นพนักงานบริษัท รูปพรรณอวบอ้วน มักกลับบ้านดึก มีนิสัยสูบบุหรี่ และชอบดื่มเหล้าหลังเลิกงาน และชื่นชอบการตีกอล์ฟ
 • คุณแม่ (ญี่ปุ่น: ママ โรมาจิMama) เป็นมารดาของมิตซึบะ เคนอิจิ ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร มีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของบ้านและอาหารการกิน มีอัธยาศัยดี เธอชอบสึบาเมะ และมองว่าเคมุมากิเป็นเด็กดี นอกจากนี้เธอยังปรากฏในการ์ตูนเรื่อง โดราเอมอน โดยปรากฏในความฝันของโดราเอมอนครั้งหนึ่ง
บุคคลในโรงเรียน
 • คาวาอิ ยูเมะโกะ (ญี่ปุ่น: 河合 夢子 โรมาจิKawai Yumeko) เป็นนักเรียนหญิงร่วมชั้นเรียนของมิตซึบะ เคนอิจิ และเคมุมากิ เคมุโซ และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ทั้งสองพิพาทกันเพราะทั้งสองต่างชอบพอในตัวยูเมะโกะและพยายามทำตัวเป็นจุดสนใจ ยูเมะโกะเล่นเปียโนเก่ง และเกลียดพริกหยวก
 • ครูโคอิเกะ (ญี่ปุ่น: 小池先生 โรมาจิKoike Sensei) เป็นครูในโรงเรียนที่มิตซึบะ เคนอิจิเกรงกลัวที่สุด เพราะเขามักขาดส่งงานวิชาของครูคนดังกล่าว และมักสอบตกในรายวิชาที่ครูผู้นี้สอนเสมอ ทั้งนี้ครูโคอิเกะกล่าวมักปรากฏในการ์ตูนเรื่องอื่น ๆ ด้วย อาทิ เป็นพ่อครัวร้านราเม็งในเรื่อง ผีน้อยคิวทาโร่ เป็นรูปประดับในร้านราเม็งที่โดราเอมอนไปรับประทานจากเรื่อง โดราเอมอน นอกจากนี้ยังปรากฏในการ์ตูนเรื่อง บิริเก็ง (ビリ犬) และ อุลตราบี (ウルトラB)
 • ครูไอโกะ (ญี่ปุ่น: 愛子先生 โรมาจิAiko Sensei) เป็นครูวิชาดนตรีประจำโรงเรียน เธอเป็นรักแรกของครูโคอิเกะ
 • ครูฮานาโอกะ จิตตะ (ญี่ปุ่น: 花岡 実太先生 โรมาจิHanaoka Jitta Sensei) เป็นครูในโรงเรียนเช่นเดียวกับครูโคอิกะ

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "การ์ตูนญี่ปุ่น". Ned Comics. สืบค้นเมื่อ 27 พฤษภาคม 2560. Check date values in: |accessdate= (help)
 2. 2.0 2.1 ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้าปก
 3. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 13
 4. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 102-112
 5. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 157
 6. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 152
 7. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 82
 8. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 170
 9. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 93
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 2
 11. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 104
 12. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ เอ. (2551, ??). นินจาฮาโตริ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : นิวโปรเจกต์คอมมิค, หน้า 174

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]