ข้ามไปเนื้อหา

คูโนอิจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

คูโนอิจิ (ญี่ปุ่น: くノ一โรมาจิKunoichi) คือ นินจาหญิง[1] มีหน้าที่หลัก คือ หาข่าวสารและลอบสังหาร การฝึกฝนของคูโนอิจิจะเน้นการใช้ยาพิษ การปลอมตัว ศิลปะการแสดง และการใช้เสน่ห์ให้เป็นประโยชน์ เพื่อล้วงความลับหรือจัดการกับเป้าหมาย

ที่มาของคำ

[แก้]

คำว่า "คูโนอิจิ" มาจากตัวอักษรคันจิคำว่า ผู้หญิง (女 อนนะ) เมื่อเรียงตามลำดับการลากเส้นจะได้ดังนี้ คุ (く) โนะ (ノ) และ อิจิ (一) คำว่า คูโนอิจิ ใช้ตัวอักษรคนละระบบในการเขียน โดย คุ เป็นตัวอักษรฮิรางานะ (แปลว่า 9) โนะ เป็นตัวอักษรคาตากานะ (แปลว่า ของ) และ อิจิ เป็นตัวอักษรคันจิ (แปลว่า 1) ในคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นทั่วไปจะไม่มีการใช้ตัวอักษร 3 ระบบเขียนพร้อมกันเพื่อเป็นคำ ๆ เดียว

ประวัติของคูโนอิจิ

[แก้]

คูโนอิจิซึ่งใช้เรียกนินจาเพศหญิงมีความหมายว่า บุคคลที่มีพรสวรรค์ทั้งเก้าประการ (nine talents in one person) แต่ไม่มีหลักฐานใดกล่าวถึงรายละเอียดของพรสวรรค์เก้าประการว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งที่คูโนอิจิต่างไปจากภาพลักษณ์ที่ปรากฏในสื่อบันเทิงนั้นคือเรื่องของรูปแบบทักษะที่ได้รับการฝึกฝน โดยคูโนอิจิตัวจริงจะฝึกฝนทักษะ ซึ่งเน้นไปที่การปลอมแปลงรูปโฉม การใช้ยาพิษ รวมไปถึงการใช้เสน่ห์ของเพศหญิงให้เกิดประโยชน์ โดยคูโนอิจิมักปลอมแปลงรูปโฉมเป็นเกอิชา, โสเภณี, นางรำ, นักแสดง หรือหมอดู ทั้งนี้เพื่อหาโอกาสเข้าใกล้เป้าหมายให้มากที่สุด

ผู้คนมักเข้าใจผิดว่าคูโนอิจิมักจะยั่วยวนเหยื่อด้วยเสน่ห์หญิงเพื่อหาทางเข้าใกล้เป้าหมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วคูโนอิจิมักปลอมตัวเป็นคนรับใช้ตามบ้านเพื่อรวบรวมข่าวสารจากเจ้าของบ้านซึ่งมักเป็นซามูไรคนสำคัญ

คูโนอิจิทุกนางล้วนได้รับการฝึกฝนการต่อสู้ประชิดตัวมาเป็นอย่างดี แต่พวกเธอจะใช้ทักษะเหล่านี้ เมื่อถึงคราวจำเป็นเท่านั้น ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นกรณีที่ถูกจับได้และต้องหาทางหนี นอกจากนี้คูโนอิจิยังพกอาวุธอีกด้วย พวกเธอมักจะซ่อนอาวุธไว้ในเสื้อผ้าที่เธอปลอมแปลงโฉม เช่น เข็มพิษซ่อนไว้ตามมวยผม หรือซ่อนมีดสั้นไว้ในแขนเสื้อ

อ้างอิง

[แก้]
  1. Hayes, Stephen K. (1991). Ninja and Their Secret Fighting Art. Tuttle Publishing. pp. หน้า 16. ISBN 0-8048-1656-5.