นกเป็ดผี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นกเป็ดผี
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: สมัยโอลิโกซีน-สมัยโฮโลซีน, 25–0Ma
นกเป็ดผีคอดำ (Podiceps nigricollis nigricollis) ในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ แก้ไขการจำแนกนี้
โดเมน: ยูแคริโอตา
อาณาจักร: สัตว์
ไฟลัม: สัตว์มีแกนสันหลัง
ชั้น: สัตว์ปีก
เคลด: Neoaves
เคลด: Mirandornithes
อันดับ: Podicipediformes
Fürbringer, 1888
วงศ์: Podicipedidae
Bonaparte, 1831
สกุลต้นแบบ
Podiceps
สกุล

นกเป็ดผี (อังกฤษ: grebe, เสียงอ่านภาษาอังกฤษ: /ˈɡriːb/) เป็นนกน้ำในอันดับ Podicipediformes ที่มีการกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวาง ปกติพบตามแหล่งน้ำจืด บางครั้งในฤดูอพยพและฤดูหนาวอาจพบในทะเล ในอันดับนี้มีเพียงวงศ์เดียวคือ Podicipedidae ซึ่งประกอบไปด้วย 22 สปีชีส์ใน 6 สกุลที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน

นกเป็ดผี มีลักษณะคล้ายเป็ด แต่มิใช่เป็ด หากแต่มีกลับความใกล้ชิดกับนกฟลามิงโก (Phoenicopteridae) เสียมากกว่า ทั้งที่มิได้มีสรีระรูปร่างใกล้เคียงกันเลย เหตุที่ได้ชื่อว่า "นกเป็ดผี" มาจากพฤติกรรมที่มักผลุบหายลงไปใต้น้ำอย่างรวดเร็ว ก่อนจะไปโผล่อีกจุดหนึ่งซึ่งมักอยู่ห่างออกไปราวกับผีหลอก นกเป็ดผีเป็นนกที่วิวัฒนาการมาเพื่อการว่ายน้ำและดำน้ำโดยเฉพาะ มีความเชี่ยวชาญในการจับปลามาก ตลอดทั้งชีวิตแทบไม่เคยขึ้นจากน้ำเลย ยกเว้นยามเมื่อต้องบินและวางไข่เท่านั้น[1]

สกุลและสปีชีส์[แก้]

นกเป็ดผีเล็ก (Tachybaptus ruficollis)

อ้างอิง[แก้]

  1. "นกป่าสัปดาห์ละตัว : นกเป็ดผีเล็ก". คมชัดลึก. 14 December 2014. สืบค้นเมื่อ 14 December 2014.

อ่านเพิ่ม[แก้]

  • Konter, André (2001): Grebes of our world: visiting all species on 5 continents. Lynx Edicions, Barcelona. ISBN 84-87334-33-4
  • Ogilvie, Malcolm & Rose, Chris (2003): Grebes of the World. Bruce Coleman Books, Uxbridge, England. ISBN 1-872842-03-8
  • Sibley, Charles Gald & Monroe, Burt L. Jr. (1990): Distribution and taxonomy of the birds of the world: A Study in Molecular Evolution. Yale University Press, New Haven, CT. ISBN 0-300-04969-2

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:Americana Poster