วิเวียน ซู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


วิเวียน ซวี
Vivian4comp.jpg
ชื่อเกิดสี ยั่วเซียน
เกิด 19 มีนาคม ค.ศ. 1975 (44 ปี)
ไทเป, ประเทศไต้หวัน
คู่สมรส ฌอร์น ลี
บุตร เดลตัล ลี (Dalton Lee)
อาชีพ นักแสดง, นางแบบ, นักร้อง, นักแต่งเพลง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1981-ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

วิเวียน ซู (อังกฤษ: Vivian Hsu, อักษรจีน: 徐若瑄, พินอิน: Xú Ruòxuān, เวด-ไจลส์: Hsu Jo-hsüan, ญี่ปุ่น: ビビアン・ス) นักแสดง, นางแบบและนักร้องหญิงที่มีชื่อเสียงชาวไต้หวัน เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ค.ศ. 1975 ที่ใจกลางกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน มีชื่อจริงว่า สี ยั่วเซียน (徐淑娟)

จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนไทเปเจียนซิง, มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนไทเปซูหลินกัว และระดับอุดมศึกษาจาก วิทยาลัยธุรกิจนานาชาติไทเป

เข้าสู่วงการบันเทิง ด้วยการชนะรางวัล Entertainment Beauty Girl Contest ที่จัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ทีทีวีเมื่อปี ค.ศ. 1981 ทำให้ได้เซ็นสัญญาเข้าเป็น 1 ใน 3 กลุ่มโชโจไต ซึ่งถือเป็นก้าวแรกในวงการบันเทิง

ซึ่งในระหว่างนี้ เธอได้ทำงานสารพัดตั้งแต่พนักงานรับโทรทัศน์, คนกวาดพื้นในภัตตาคาร รวมทั้งเคยถ่ายภาพนู้ดและแสดงในภาพยนตร์แนวเรตอาร์ และเรตเอ็กซ์มาก่อนด้วย

ต่อมาในปี ค.ศ. 1995 ได้เดินทางสู่ประเทศญี่ปุ่น มีผลงานเป็นละครโทรทัศน์เรื่อง Miss Diamond ของเครือข่ายสถานีโทรทัศน์อาซาฮี พร้อมกับมีผลงานโฆษณาหลายชิ้น ต่อมาในเดือนเมษายน ปี ค.ศ. 1996 จึงได้มีอัลบั้มเพลงเป็นชุดแรก คือ 天使想

ซึ่งในช่วงต้นของการใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นของเธอไม่ราบรื่น เพราะไม่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้ ทำให้ได้รับความกดดันและพบอุปสรรคต่าง ๆ

นอกจากนี้แล้วเธอยังมีความสามารถด้านการเขียนเนื้อเพลงอีกด้วย โดยได้รับการยอมรับในวงกว้าง เมื่อเป็นผู้แต่งเนื้อเพลง Cute Woman ให้กับ เจย์ โช และเขียนอีก 2 เพลงในอัลบั้มของ อู๋ เจี้ยนห่าว หรือ แวนเนสแห่งวงบอยแบนด์ F4 อีกด้วย ซึ่งเนื้อเพลงของเธอมีจุดเด่น คือ การใช้คำเรียบง่ายแต่เข้าถึงอารมณ์ [1]

ในปี ค.ศ. 2010 เธอได้กลับเข้าสู่วงการบันเทิงของญี่ปุ่นอีกครั้งหลังจากห่างหายมานาน 7 ปี[2]

ผลงานการแสดง[แก้]

ชีวิตครอบครัว[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]