รายชื่อตัวละครในดิจิมอนครอสวอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตัวละครหลัก[แก้]

คุโด ไทกิ (工藤 タイキ)
ญี่ปุ่น พากย์เสียงโดย ทาคายามะ มินามิ
ไทย (ช่อง 9 และ TIGA) พากย์เสียงโดย อรุณี นันทิวาส
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 14 ปี เป็นนักเรียนมัธยมต้นชั้นปีที่ 1 มีจิตใจที่มีความยุติธรรม และมีความสามารถทางด้านกีฬารูปแบบต่างๆโดยส่วนมากชื่นชอบเล่นกีฬาบาสเก็ตบอล เป็นคนที่กระตือรือร้นและมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอคอยช่วยเหลือคนอื่นที่กำลังลำบากอยู่เสมอจึงทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า แต่ถึงกระนั้นไทกิยังคงช่วยเหลือคนที่ลำบากอยู่ตลอดเวลา จนเมื่อได้เป็นเจเนรัลของกองทัพครอสฮาร์ต ไทกิยังคงมีเจตนารมย์ในการปกป้องโลกดิจิตอลและโลกมนุษย์จากการรุกรานของกองทัพบากุระ
เหตุที่ต้องการช่วยเหลือคนอื่นนั้นเนื่องจากไทกิได้เห็นเหตุการณ์อุบัติเหตุของเด็กที่เป็นนักกีฬาฟุตบอลทำให้ไทกิเสียใจมากที่ไม่ได้ช่วยเหลือเด็กทำให้ไทกิกลายเป็นคนช่วยเหลือเพื่อนที่ลำบากกับสิ่งต่างๆอยู่เสมอ[1]
ในช่วงดิจิมอนฮันเตอร์ ไทกิ อยู่ชั้นมัธยมต้นปีที่ 2 และเป็นกัปตันชมรมบาสเก็ตบอลโดยใช้ชื่อทีมว่าครอสฮาร์ตและเป็นผู้ช่วยทางิรุในการล่าดิจิมอนในมิติดิจิควอตซ์โดยไทกิช่วยเหลือคนที่ถูกพลังด้านลบของดิจิมอนที่อยู่ในมิติและดิจิมอนที่ถูกพลังด้านลบและเข้ามาในมิติ รวมถึงสืบเรื่องเกี่ยวกับดิจิมอนที่ปรากฏในดิจิควอตซ์และต้นกำเนิดของมิติ
ฮิโนะโมโตะ อาคาริ (陽ノ本アカリ)
เพื่อนสนิทของไทกิ อายุ 12 ปี คอยช่วยเหลือไทกิเมื่อหมดแรงจนทำให้คิดว่าเป็นผู้จัดการส่วนตัวของไทกิ เป็นคนอ่อนโยนชอบดูแลคนอื่นๆ มีความสามารถในการทำอาหารประเภทของหวาน
ในภาคเดธเจเนรัล อาคาริไม่ได้เดินทางร่วมกับไทกิ แต่เธอได้มอบพลังใหม่ให้กับครอสฮาร์ตแทน และทำหน้าที่เฝ้าสถานการณ์ไม่ให้ดิจิมอนหลุดมายังโลกมนุษย์พร้อมกับเซนจิโร่
ปัจจุบันอาคาริได้ย้ายเมืองไปตามครอบครัวและได้ช่วยเหลือไทกิเป็นบางครั้ง ต่อมาได้ช่วยเหลืออีกครั้งพร้อมกับเซนจิโร่
ซึรุกิ เซ็นจิโร่ (剣ゼンジロウ)
เพื่อนร่วมห้องของไทกิ อายุ 13 ปี เป็นคู่ปรับและท้าแข่งกับไทกิทุกเวลา มีความสามารถในด้านเคนโดและอาวุธดาบเป็นหลักรวมถึงมีความสามารถพิเศษในการซ่อมแซมเครื่องจักรรวมถึงบาริสตามอน จึงทำให้กลายเป็นเพื่อนสนิทและสหายร่วมรบของไทกิในเวลาต่อมา โดยมักมีมุขตลกหน้าตายไว้เสมอ
ในภาคเดธเจเนรัล เซ็นจิโร่ไม่ได้เดินทางร่วมกับไทกิ แต่ได้มอบพลังใหม่เช่นเดียวกับอาคาริ และทำหน้าที่พร้อมกับอาคาริในโลกมนุษย์
ปัจจุบันเซนจิโร่ได้ย้ายเมืองเช่นเดียวกับอาคาริโดยได้มาแวะบ้านของไทกิ
อาโอนุมะ คิริฮะ (蒼沼キリハ)
ญี่ปุ่น พากย์เสียงโดย ทาเคชิ คุซาโอะ
ไทย (ช่อง 9) พากย์เสียงโดย ธนกฤต เจนคลองธรรม
ไทย (TIGA) พากย์เสียงโดย ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี
เจเนอรัลของกองทัพบลูแฟลย์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมต้นปีที่ 1 ในโรงเรียนระดับชั้นนำ มีความสามารถวางแผนกลยุทธ์ต่างๆอย่างดีเยี่ยม มักมีความคิดใช้ดิจิมอนที่มีความแข็งแกร่งเพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่สนใจดิจิมอนที่อ่อนแอ ถูกเข้าร่วมเป็นเจเนอรัลด้วยจุดประสงค์เพื่อความแข็งแกร่ง เนื่องจากถูกพ่อสั่งสอนเคี่ยวเข็ญให้ตนแข็งแกร่งเพราะตนเองอ่อนแอสู้ใครไม่ได้จนกระทั่งพ่อของเขาที่เสียชีวิตไป ทำให้อยู่ในชีวิตที่ต้องการความแข็งแกร่ง
ในช่วงแรกคิริฮะปรากฏตัวเป็นคู่ปรับของไทกิเนื่องจากถูกเนเนะบอกการมาของกองทัพที่ 3 จึงกลายเป็นคู่ปรับไปช่วงระยะหนึ่ง ภายหลังคิริฮะได้ร่วมมือกับไทกิเนื่องจากรู้ถึงของการปรากฏตัวของดาร์คไนท์มอนและร่วมมือเป็นบางครั้ง
ในภาคเดธเจเนอรัล คิริฮะได้เปลี่ยนทรงผมและเสื้อผ้าใหม่โดยได้เปลี่ยนจุดประสงค์เดิมของกองทัพและมีเพียงเกรย์มอน, เมลเบิร์ดรามอน, ไซเบอร์ดรามอน และ เดกเกอร์ดรามอน ที่อยู่ในกองทัพและร่วมมือกับกองทัพครอสฮาร์ตของไทกิไปในที่สุดโดยเป็นฝ่ายเสริมของกองทัพ
ในช่วงดิจิมอนฮันเตอร์ คิริฮะมาช่วยเหลือไทกิที่มาในเกาะทางใต้เพื่อจับโวลค์ดรามอนและได้ให้มอบทำหน้าที่ให้กับไทกิแทนตน เนื่องจากคิริฮะได้ไปประเทศอเมริกาพร้อมกับเมทัลเกรย์มอน เพื่อสืบเรื่องของต้นกำเนิดของดิจิควอตซ์ และได้ช่วยเหลืออีกครั้งพร้อมกับเนเนะ
อามาโนะ เนเนะ (天野ネネ)
ญี่ปุ่น พากย์เสียงโดย โฮโกะ คุวะชิมะ
ไทย (TIGA) พากย์เสียงโดย วิภาดา จตุยศพร
อดีตเจเนรัลของกองทัพทไวไลท์ ในช่วงแรกของเรื่องเป็นหญิงสาวลึกลับแห่งโลกดิจิตอลเวิลด์ ทำหน้าที่ตามหานักรบที่แข็งแกร่งที่สุด เพื่อวัตถุประสงค์ของเธอ มักปรากฏตัวเพื่อพบกับกองทัพที่ต่อต้านบากุระและแนะนำดิจิมอนของบากุระที่ครอบครองโซนต่างๆ โดยเหตุผลที่เข้ามาเป็นเจเนรัลของทไวไลท์เนื่องจากถูกดาร์คไนท์มอนเข้ามาช่วยเหลือตามหา ยู น้องชายที่หายสาบสูญแต่เมื่อรู้ว่าดาร์คไนท์มอนหลอกใช้และวางแผนทำลายโลกดิจิตอลจึงเข้าร่วมกลุ่มครอสฮาร์ตไปในที่สุด
เนเนะมีความสามารถพิเศษคือสามารถปลอมตัวเป็นดิจิมอนตัวต่างๆโดยทำหน้าที่สอดแนมต่างๆโดยมอนิเตอร์มอนเป็นผู้ช่วยในการใช้ท่าไม้ตาย
ในช่วงดิจิมอนฮันเตอร์ เนเนะได้เป็นดาราไอดอลในประเทศฮ่องกง โดยสาเหตุที่เป็นไอดอลเนื่องจากต้องการที่จะเปิดสังคมให้กว้างขึ้นและขัดคำสั่งของพ่อของเธอไว้ แต่ยังคงทำหน้าที่เป็นดิจิมอนฮันเตอร์ตามไทกิและสมาชิกคนอื่นๆ
อามาโนะ ยู (天野ユウ)
ญี่ปุ่น พากย์เสียงโดย คานาเอะ ยูคิ
ไทย (ช่อง 9) พากย์เสียงโดย ฉันทนา ธาราจันทร์
น้องชายของเนเนะ ในช่วงแรกยูได้เป็นเจเนอรัลคนใหม่ของกลุ่มทไวไลท์และเป็นเจเนอรัลของบากุระ ถูกเข้าไปยังโลกดิจิตอลพร้อมกับเนเนะแต่ถูกดาร์คไนท์มอนชักจูงเพียงแค่เกมส่วนหนึ่งที่ต้องการเล่นจนถูกครอบงำจิตใจจึงมีความคิดที่ยึดครองโลกดิจิตอลโดยไม่สนใจว่าจะเกิดขึ้นต่อโลกดิจิตอล ภายหลังเมื่อรู้ว่าถูกดาร์คไนท์หักหลังและเข้าใจผิดว่าไทกิเสียชีวิตที่เฮลฟิลด์ ทำให้เริ่มรู้สึกสำนึกผิดหลังจากที่ดาเมมอนเสียชีวิตลงแต่ไทกิช่วยเหลือไว้ได้จึงทำให้กลายเป็นสมาชิกของครอสฮาร์ตอีกคน
ในช่วงดิจิมอนฮันเตอร์ หลังจากศึกบากุระสิ้นสุดในเวลา 1 ปี ยูได้เข้าโรงเรียนเดียวกันกับไทกิอยู่ชั้นมัธยมต้นปีที่ 1 และอยู่ในชมรมบาสเก็ตบอลของไทกิไปด้วย รวมถึงเป็นดิจิมอนฮันเตอร์ช่วยเหลือทากิรุที่เป็นดิจิมอนฮันเตอร์เช่นเดียวกับไทกิ ยูมีความสามารถพิเศษคือสามารถรู้เรื่องอาหารทุกชนิด
อาคาชิ ทากิรุ (明石タギル)
นักเรียนชั้นมัธยมต้นปีที่ 1 โรงเรียนเดียวกับไทกิและยู มีความสามารถในการเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลและอยู่ทีมเดียวกับไทกิและยูเป็นผู้พบมิติดิจิควอตซ์และกัมดรามอน มีนิสัยบ้าบิ่นและมุทะลุและมักเสนอหน้าทุกครั้งในการล่าดิจิมอน ชื่นชอบสิ่งที่น่าสนุกและสิ่งที่แปลกใหม่
โมงามิ เรียวมะ (最上リョウマ)
สมาชิกของดิจิมอนฮันเตอร์ มีหน้าที่ในการล่าดิจิมอนที่ปั่นป่วนในมิติดิจิควอตซ์ เป็นศัตรูคู่ปรับของกลุ่มไทกิเนื่องจากมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันในด้านการล่าดิจิมอนเพียงอย่างเดียว เป็นผู้พบเห็นมิติดิจิควอตซ์ในช่วงที่ดาร์คเนสบากุรามอนใช้แผน D5 และได้หลบหนีมาที่มิตินั้ง ได้เห็นภาพการต่อสู้ของไทกิและดิจิมอนทำให้ชื่นชอบในฐานะของไทกิที่ปกป้องโลกจากการรุกรานของบากุระ
โทบาริ เรน (戸張レン)
สมาชิกของดิจิมอนฮันเตอร์ ทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับเรียวมะแต่ใช้มนุษย์เป็นเครื่องมือในการจับดิจิมอน เพื่อเป็นการล่อเหยื่อเพื่อจับดิจิมอน
ซุซาคิ ไอรุ (洲崎アイル)
สมาชิกหญิงในกลุ่มของเรียวมะ ชื่นชอบดิจิมอนที่มีรูปร่างน่ารักเป็นส่วนใหญ่แต่ด้วยความชอบทำให้ไม่คิดคำนึงถึงกฎของดิจิมอนฮันเตอร์ แอบชอบยูตั้งแต่ช่วงที่ตามหาคิวท์มอนและเมื่อพบกับยูจึงมักจะเป็นคนปากไม่ตรงกับใจมากเท่าใดนัก

ดิจิมอนฮันเตอร์[แก้]

มาชิตะ ฮิเดอาคิ (真下ヒデアキ)
ดิจิมอนฮันเตอร์อีกคนหนึ่ง อยู่ในเมืองคันไซซึ่งเป็นเขตที่ค้าขายต้องการเป็นฮันเตอร์เพื่อเงินและทำค้าขายในอนาคต แต่กลับเป็นว่ากาเนมอนกลับโกงเงินร้านต่างๆและเป็นฮันเตอร์คนแรกที่ร่วมมือกับทากิรุ มีความฝันที่จะเป็นเจ้าของร้านทาโกะยากิ คอยช่วยเหลือในการจับดิจิมอนพร้อมกับทากิรุอยู่บางครั้ง
ฟุนาบาชิ คิอิจิ (船橋キイチ)
นักเรียนห้องเดียวกันกับไทกิและยู ชื่นชอบรถไฟประเภทรถจักรไอน้ำ มีความฝันคือการเดินทางไปรอบโลกด้วยรถไฟพร้อมกับเด็กๆแต่อย่างไรก็ตามการเดินทางพร้อมกับโลโคมอนนั้นทำให้เกิดอาการนอนไม่พอขึ้นมา ไม่ค่อยล่าดิจิมอนมากเท่าไรนักแม้ว่าจะเป็นดิจิมอนฮันเตอร์ก็ตาม
มิซึกิ (ミズキ)
ดิจิมอนฮันเตอร์หญิง ชื่นชอบการว่ายน้ำในท้องทะเลเป็นดิจิมอนฮันเตอร์เนื่องจากต้องการตามหาสมบัติในท้องทะเลลึกรวมถึงปกป้องท้องทะเลเพื่อให้ทะเลสวยงาม
ฮารุคิ, เคน, โนโบรุ (ハルキ、ケン、ノボル)

ตัวละครจากผลงานก่อนหน้านี้[แก้]

ดิจิมอนแอดเวนเจอร์
ยางามิ ไทจิ (八神太一)
ตัวเอกของดิจิมอนแอดเวนเจอร์ เป็นเด็กผู้ถูกเลือกเจ้าของตราสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญ ปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือเหล่าดิจิมอนฮันเตอร์จากผู้เฒ่านาฬิกา
อิชิดะ ยามะโตะ (石田ヤマト)
เด็กผู้ถูกเลือกเจ้าของตราสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ปรากฏตัวพร้อมกับเคน
ทาเคโนะอุจิ โซระ (武之内空)
เด็กผู้ถูกเลือกเจ้าของตราสัญลักษณ์แห่งความรัก
คิโด โจ (城戸丈)
เด็กผู้ถูกเลือกเจ้าของสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์
ทาจิคาวะ มีมี่ (太刀川ミミ)
เด็กผู้ถูกเลือกเจ้าของตราสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ ปรากฏตัวช่วยเหลือเนเนะและคิริฮะ
ดิจิมอนแอดเวนเจอร์ 02
โมโตมิยะ ไดสุเกะ (本宮大輔)
ตัวเอกของดิจิมอนแอดเวนเจอร์ 02 รู้จักไทจิในฐานะรุ่นพี่
อิโนะอุเอะ มิยาโกะ (井ノ上京)
อิจิโจจิ เคน (一乗寺賢)
เด็กผู้ถูกเลือกเจ้าของตราสัญลักษณ์แห่งความอ่อนโยน
ดิจิมอนเทมเมอร์ส
มัตสึดะ ทาคาโตะ (松田啓人)
ตัวเอกของดิจิมอนเทมเมอร์ส
มาคิโนะ รุคิ (牧野留姫)
เทมเมอร์ผู้เป็นดิจิมอนควีน ปรากฏตัวช่วยเหลือคิริฮะและเนเนะเช่นเดียวกับมีมี่
ดิจิมอนฟรอนเทียร์
คัมบาระ ทาคุยะ (神原拓也) / อัลดามอน (アルダモン)→ซูซาโนโอมอน (スサノオモン)
ตัวเอกของดิจิมอนฟรอนเทียร์ ผู้มีพลังสปิริตแห่งไฟ
ดิจิมอนเซฟเวอร์ส
ไดมง มาซารุ (大門大)
ตัวเอกของดิจิมอนเซฟเวอร์ส เป็นสมาชิกของ DATS ปรากฏตัวพร้อมกับไทจิเพื่อช่วยเหลือทากิรุ
โนงุจิ อิคุโตะ (野口郁人)

ผู้ช่วยและผู้เกี่ยวข้อง[แก้]

ลุงร้านซ่อมนาฬิกา (時計屋のおやじ)
เจ้าร้านซ่อมนาฬิกา เป็นผู้ได้รับรู้ถึงช่วงเวลาที่เกิดหายนะของมิติดิจิควอตซ์ จึงได้สร้างกลุ่มที่มีชื่อว่า ดิจิมอนฮันเตอร์ โดยมีจุดประสงค์ในการกำจัดควอตซ์มอนซึ่งเป็นผู้ต้นตอของเรื่องนี้ทั้งหมดและได้สร้างกลุ่มดิจิมอนฮันเตอร์เพื่อจับดิจิมอนไปช่วยเหลือแก่ดิจิมอนฮันเตอร์ โดยทำหน้าที่มอบครอสโหลดเดอร์ให้กับบุคคลที่คุ้นเคยกับดิจิมอนในมิติดิจิควอตซ์พร้อมทั้งเป็นผู้นำเด็กที่ถูกเลือกในอดีตทั้งหมดมาเป็นผู้ช่วย ในการหยุดยั้งของควอตซ์มอน อย่างไรก็ตามในตอนสุดท้ายได้เผยว่าเป็น บากุระมอน ที่กลับชาติมาเกิดใหม่
แม่ของไทกิ (タイキの母)
ปรากฏตัวในตอนที่ 1 เป็นแม่ของไทกิมีอาชีพเป็นแม่บ้าน คอยให้อาคาริช่วยเหลือไทกิที่ช่วยเหลือเล่นกีฬาต่างๆ
ครอบครัวของอาคาริ (アカリの家族)
เคนโก (ケンゴ)
อาโนนุมะ ไดโกะ (蒼沼 大悟)
พ่อของคิริฮะ เป็นประธานบริษัทอาโอนุมะกรุ๊ป เป็นคนเข้มงวดและสอนให้ลูกชายของเขามีจิตใจที่เข้มแข็งและมีความแข็งแกร่งในด้านจิตใจ เสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุเช่นเดียวกับภรรยาของเขา
ทั้งนี้ชื่อจริงนั้นไม่ได้ถูกใช้ในเรื่อง แต่ชื่อจริงได้ปรากฏในคำบรรยายของการออกอากาศแบบทีวีดิจิทัล
อาโอนุมะ มาเรีย (蒼沼 マリア)
แม่ของคิริฮะ เป็นคนใจดีแตกต่างกับไดโกะผู้เป็นสามี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์
ทั้งนี้ชื่อจริงนั้นไม่ได้ถูกใช้ในเรื่อง แต่ชื่อจริงได้ปรากฏในคำบรรยายของการออกอากาศแบบทีวีดิจิทัล
คิซามิ มามิ (貴崎マミ)
เพื่อนร่วมห้องของทางิรุและยู เป็นหนึ่งในแฟนคลับของยู ชื่นชอบยูเนื่องจากเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลเก่ง ไม่ค่อยมีบทบาทในเรื่อง
ฮิโนะคิ โทคิโอะ (檜トキオ)
สมาชิกชมรมหุ่นยนต์ มีความฝันที่จะสร้างหุ่นยนต์ที่เป็นจริงทำให้ถูกพินอคคีมอนที่ถูกพลังด้านลบหลอกใช้สร้างกิกะเบรกดรามอนพร้อมกับเพื่อนๆ ในชมรม
ซุโด มิโฮ (須藤ミホ)
นักเรียนห้องเดียวกับยูและทากิรุมีความแค้นต่อยูเนื่องจากได้อันดับนักเรียนดีเด่นใกล้เคียงกับตน ทำให้เกิดมีพลังด้านลบต่อดิจิมอนขึ้นมา
เคนซากิ มุซาชิ (剣崎ムサシ)
นักเรียนชมรมเคนโด ต้องการที่จะเป็นนักเล่นเคนโดมือหนึ่งในญี่ปุ่นโดยถูกพลังของแคร็กมอนเข้าและทำร้ายนักเล่นเคนโดคนอื่นๆ และเป็นตัวล่อในแผนการจับโคเทมอน
พ่อของเนเนะ (ネネの父)
พ่อของเนเนะและยูมีอาชีพเป็นนักธุรกิจ ถูกพลังด้านลบของฮาร์ปีมอน เพื่อต้องการให้เนเนะกลับมาหาคนในครอบครัว
คัทสึจิ (カツジ)
ลูกชายของมาซารุ เป็นผู้ให้เรียกพวกไทกิแข่งทำราเมนเพื่อหยุดพ่อของเขาที่ร่วมทำกับโอกามอนและฟูกามอน
มาซารุ (マサル)
พ่อของคัทสึจิมีอาชีพเป็นเจ้าของร้านราเมงถูกพลังด้านลบของโอกามอนและฟูกามอนให้ทำราเมนของดิจิมอน
ทามุระ มาโคโตะ (田村マコト)
นักเรียนที่ย้ายเข้ามาใหม่ ถูกพลังด้านลบของเฟเรสมอนโดยมีความปรารถนาที่ต้องการมีเพื่อนเนื่องจากยังไม่มีใครรู้จักเพื่อนในโรงเรียนใหม่ แต่ด้วยพลังมิตรภาพของทากิรุทำให้หลุดพ้นพลังด้านลบได้และกลายเป็นเพื่อนกันในที่สุด
คาโอรุ (カオル)
โชตะ (ショウタ)
นักเรียนห้องเดียวกันกับทากิรุและยู ชื่นชอบการวาดภาพสิ่งมีชีวิตลึกลับแต่กลับโดนเพื่อนต่อว่า จึงต้องการให้ภาพวาดต่างๆ ของเขาให้กลายเป็นจริงเพื่อให้เพื่อนเชื่อ
ฮิโรยะ (ヒロヤ)
นักเล่นการ์ดซีมอนสเตอร์ ต้องการแรร์การ์ดของคนอื่นๆ เพื่อให้เป็นนักเล่นการ์ดอันดับ 1 และกลายเป็นเครื่องมือในการพัฒนาร่างของไนท์เชสมอน
งาเนดะ อิซามุ (金田イサム)

ครอสฮาร์ต[แก้]

ดิจิมอนของไทกิ[แก้]

เชาท์มอน (シャウトモン)
ดิจิมอนคู่หูของไทกิ เป็นดิจิมอนประเภทมังกรจิ๋ว ตัวสีแดงและสีขาว มีจุดเด่นที่สวมหูฟังสีเขียวทั้ง 2 ข้าง มีอาวุธคล้ายกับไมค์โครโฟน เกิดที่กรีนโซนเป็นผู้นำให้ไทกิเข้ามาในโลกดิจิตอลเนื่องจากร่างกายที่กำลังใกล้สูญสลายต่อมาไทกิได้รับครอสโรเดอร์และรีโหลดทำให้ฟื้นฟูร่างกายเหมือนเดิมมีความฝันที่จะเป็นราชาแห่งดิจิมอน เมื่อเชาท์มอนจับไมโครโฟนและทำการต่อสู้ หน้าตาของเชาท์มอนจะเปลี่ยนเป็นโหมดคลั่งคล้ายกับการเล่นดนตรีเฮฟวี่เมทัล
เมื่ออยู่บนโลกมนุษย์ เชาท์มอนจะมีร่างกายเป็นโฮโลแกรม และมีความสูงเทียบเท่ากับนก 1 ตัว แต่เมื่อได้รับพลังจากโอเมกามอน ทำให้มีร่างกายเสมือนกับเมื่ออยู่ในดิจิตอลเวิลด์ ได้
ปัจจุบันเชาท์มอนได้เป็นราชาดิจิมอนหลังจากปราบดาร์คเนสบากุรามอนโดยปรับเปลี่ยนลักษณะไปอย่างมาก อย่างไรก็ตามเชาท์มอนได้กลับไปยังโลกมนุษย์จากการช่วยเหลือของไวส์มอนและพรรคพวกของกลุ่มด้วย
ท่าไม้ตายคือ โซลครัชเชอร์ คลื่นเสียงที่ถูกแปรสภาพเป็นลำแสงสีส้มผ่านไมโครโฟน, ร็อกดามาชิ, ราวดี้ร็อกเกอร์ ท่าที่ใช้ไมโครโฟนในการฟาดและทุบตีดิจิมอนตัวอื่นๆ อย่างบ้าคลั่ง
เชาท์มอน X2 (シャウトモン X2, เชาท์มอน ครอสทู) / เชาท์มอน X2 พลัส (シャウトモン X2プラス, เชาท์มอน ครอสทูพลัส)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสของ เชาท์มอน และ บาลิสตามอน ทำให้สร้างพลังรูปแบบหุ้มเกราะ โดยพลังของบาลิสตามอนเน้นการโจมตีและป้องกัน ส่วนเชาท์มอนเน้นพลังความเร็ว ในส่วนลักษณะการรวมร่าง ส่วนหัวของบาลิสตามอนย้ายไปยังที่หน้าอกโดยเชาท์มอนทำหน้าที่เป็นส่วนหัวแทนโดยเพิ่มหมวกรูปทรงสี่เหลี่ยมขึ้นมา เป็นร่างดิจิครอสหลักของเชาท์มอน X2
ในตอนที่ 1 ถูกรวมร่างรูปแบบ X3 โดย เชาท์มอนเป็นส่วนแกนกลางกับส่วนหัว และ บาลิสตามอน เป็นส่วนลำตัวกับแขนทั้ง 2 ข้าง สามารถลอยตัวบนอากาศด้วยไอพ่น แต่มีระยะเวลาในการดิจิครอสที่จำกัด ซึ่งรูปแบบที่ 2 นั้นเป็นดิจิครอสร่างพิเศษของเชาท์มอน X2 โดยมีลักษณะคล้ายกับเชาท์มอน X3 แต่มีความแตกต่างกันคือจะไม่มีโดรูรูมอนเข้ามาดิจิครอสแต่อย่างใด[2]
ส่วนร่าง X2 พลังเกิดจาก X2 ที่ดิจิครอสกับจิบิคาเมมอนโดยเพิ่มส่วนกระดองเรืองแสงสีเขียวเข้ามาที่ด้านหลัง (ส่วนหัวของ X3,X 4) เพิ่มทักษะการโจมตีในน้ำให้สูงขึ้น สามารถสร้างฟองอากาศเพื่อใช้โจมตีหรือเป็นแคปซูลอากาศให้กับเจเนรัล เมื่อหดตัวไปในกระดองจะทำให้เพิ่มเร็วใต้น้ำมากขึ้นหลบหลีกการโจมตีของศัตรูทางน้ำได้
ท่าไม้ตายคือ อาร์มบังเกอร์, ฮอร์นเบรกเกอร์ DX, ออพติกเลเซอร์ ,บอดี้ บลาสเตอร์ (ลูกบอลสีน้ำเงินพร้อมกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาจากลำตัว) , มิยา วัลคัน , แม็กซ์ แอร์โรว์, บอดี้ บลาสเตอร์
เชาท์มอน X3 (シャウトモン X3, เชาท์มอน ครอสทรี)
ร่างที่ดิจิครอสระหว่าง เชาท์มอน, โดรูรูมอน และ บาลิสตามอน โดยเซาท์มอนทำหน้าที่เป็นแกนกลางกับส่วนหัว, โดรูรูมอนทำหน้าที่เป็นไหล่ขวาและขาทั้งสองข้าง, บาลิสตามอนทำหน้าที่เป็นแขนทั้งสองข้างและลำตัวโดยหัวของบาลิสตามอนย้ายไปยังไหล่ซ้าย
เชาท์มอน X3SD (シャウトモン X3SD, เชาท์มอน ครอสทรีเอสดี)
ดิจิมอนที่เกิดจาการดิจิครอสของ เชาท์มอน X3 , สคัลไนท์มอน และ เด็ดลี่แอ็กซ์มอน โดยตัวหลักในการดิจิครอสคือเชาท์มอน มีรูปร่างคล้ายกับดาร์คไนท์มอนตัวสีเทาผ้าคลุมสีส้ม-ขาว ปรากฏเฉพาะในเกม ดิจิมอนสตอรี่ ซูเปอร์ครอสวอร์ส เวอร์ชันเรด
ท่าไม้ตายคือ บลาสท์โดรูรูแคนน่อน ,ดับเบิ้ลสตอร์มไบต์ ,ดาร์คพาวเวอร์
เชาท์มอน X3GM (シャウトモン X3GM, เชาท์มอน ครอสทรีจีเอ็ม)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสของ เชาท์มอน X3 , เกรย์มอน และ เมลเบิร์ดรามอน โดยตัวหลักในการดิจิครอสคือเชาท์มอน มีรูปร่างคล้ายกับเมลเบิร์ดรามอน สีของร่างกายคล้ายคลึงกับซูซาโนโอมอน ปรากฏเฉพาะในเกม ดิจิมอนสตอรี่ ซูเปอร์ครอสวอร์ส เวอร์ชันบลู
ท่าไม้ตายคือ บลาสท์แฟลย์ ,สตอร์มครอว์ ,เบิร์นนิ่งวิกตอรี่
เชาท์มอน X4 (シャウトモン X4, เชาท์มอน ครอสโฟร์) / เชาท์มอน X4K (シャウトモン X4K, เชาท์มอน ครอสโฟร์ไนท์) / เชาท์มอน X4B (シャウトモン X4B, เชาท์มอน ครอสโฟร์บี) / เชาท์มอน X4S (シャウトモン X4S, เชาท์มอน ครอสโฟร์เอส)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสของ เชาท์มอน, โดรูรูมอน และ บาลิสตามอน และ สตาร์ซอร์ด เป็นรูปแบบหลักในการรวมร่าง
ร่าง X4K เกิดจากการรวมร่างของ ไนท์มอนและพาวน์เชสมอนเข้ามา โดยเป็นส่วนโล่และผ้าคลุม สามารถป้องกันโจมตีพายุน้ำแข็งของ ไอซ์เดวิมอน ไดเพนมอน เคียวคะคิวชูไท [3] มีความสามารถพิเศษในการป้องกันและการโจมตีระยะประชิด
ร่าง X4B เกิดจากการดิจิครอสของ เชาท์มอน X4 และ เบลเซบุมอน โดยเพิ่มส่วนขาของเบลเซบุมอนไว้ด้านหน้าส่วนขาของโดรูรูมอนย้ายไปที่ด้านหลังและเพิ่มแขนและปีนอยู่ส่วนเอว มีลักษณะคล้ายกับเซนเทารอสผสมเปกาซัส สามารถโจมตีด้วยความเร็วสูงและโจมตีด้วยปีนจากส่วนเอว
ร่าง X4S เกิดจากการดิจิครอสของ เชาท์มอน X4 และ สปาร์ดามอน โดยสปาร์ดามอน เป็นอาวุธประเภทหลาวปลายหอก ที่มือซ้าย สามารถโจมตีด้วยอาวุธทั้ง 2 เข้าไว้ด้วยกัน
ท่าไม้ตายคือ ทรีอิมแพคต์, ทรีวิกตอไรซ์, วิกตอไรซ์บูมเบอร์แรง ท่าที่ใช้บูมเมอร์แรงรูปตัว V ลำแสงสีแดง ที่ปล่อยออกมาจากหน้าอก เมื่อขว้างไปโดนดิจิมอนจะเกิดบาดแผลรูปตัว V ขึ้นมา, เบิร์นนิ่งสตาร์ครัชเชอร์, ทรีวิกตอไรซ์แม็กซ์พาวเวอร์, สตาร์เบลดเซเรสไตรค์, คาออสแฟลย์, วิกตอรี่เบรฟ ,บลาสท์สปาร์ตาแลนซ์ , ดับเบิ้ลสตอร์มไบต์
เชาท์มอน X5 (シャウトモン X5, เชาท์มอน ครอสไฟว์) / เชาท์มอน X5B (シャウトモン X5B, เชาท์มอน ครอสไฟว์บี)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสของ เชาท์มอน X4 และ สแปโรมอน โดยสแปโรมอนทำหน้าที่เป็นหน้ากาก, ส่วนปีกและโล่ปืนที่แขนซ้าย ทำให้สามารถโจมตีบนอากาศได้
เชาท์มอน X5 เกิดจากสแปโรมอน ขอร้องเนเนะให้ตนได้ช่วยเหลือกองทัพครอสฮาร์ตที่มีพระคุณต่อสแปโรมอนในการช่วยชีวิตของเขาเอาไว้ ทำให้เกิดการรวมร่างข้ามกลุ่มขึ้นมา
ส่วนเชาท์มอน X5B เป็นร่างดิจิครอสที่เพิ่มเติมจากเชาท์มอน X4B และ สแปโรมอน มีความสามารถและประสิทธิภาพ ในการโจมตีบนอากาศที่รวดเร็วและเหนือกว่าเชาท์มอน X4B และ X5
ท่าไม้ตายคือ เมทีเออร์บัสเตอร์แอคแทค, เมทีเออร์อิมแพคต์ ท่าที่ใช้หมัดขวาที่ประจุพลังงานและเพลิงจำนวนมหาศาล และต่อยออกไปเป็นหมัดสอยดาวด้วยความเร็วสูง มีพลังการทำลายล้างสูง, ทรีวิกตอไรซ์, เบิร์นนิ่งสตาร์ครัชเชอร์, อิมแพคต์เลเซอร์ ท่าที่ใช้พายุเลเซอร์สีขาวจากปากกระบอกปืนทั้ง 2 กระบอกของปืน, เบิรสต์แดชสตรีม, คาออสแฟลย์, X5B วิกตอไรซ์
เชาท์มอน X5S (เชาท์มอน ครอสไฟว์เอส)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสของเชาท์มอน X4S และ สแปโรมอน ทำให้เพิ่มความสามารถในการโจมตีบนอากาศพร้อมกับทักษะการโจมตีด้วยอาวุธประเภทของมีคมทั้ง 2 มือ ปรากฏเฉพาะในรูปแบบการ์ดเกม
โอเมกาเชาท์มอน (オメガシャウトモン)[4]
ดิจิมอนร่างวิวัฒนาการขั้นสุดยอดของเชาท์มอน ที่เกิดจากการรวบรวมพลังแห่งมิตรภาพและความกล้าที่ได้มาจากเซ็นจิโร่และอาคาริตามคำแนะนำของโอเมกามอน[5] จนเกิดสัญลักษณ์ Ω (โอเมก้า) สีทองบนครอสโหลดเดอร์ของไทกิ มีโครมดิจิซอยด์สีทองคำ มีความสูงเทียบเท่ากับเชาท์มอน X4
ท่าไม้ตายคือ ฮาร์ดร็อกดามาชิ ท่าที่เรียกลูกไฟขนาดกลางที่ปล่อยจากมือของโอเมกาเชาท์มอน, บีทสแลช ท่าลูกเตะควงสว่านสีทองที่เกิดจากกการหมุนขาทั้ง 2 ข้างของโอเมกาเชาท์มอน, เฮฟวี่เมทัลวัลแคน, วิกตอไรซ์แบงกิ้ง, โอเมกา เดอะ ฟิวชั่น ท่าที่พุ่งชนคู่ต่อสู้โดยมีร่างเงาของโอเมกามอนเข้ามา
เชาท์มอน DX (シャウトモンDX, เชาท์มอน ดีครอส)
ดิจิมอนที่เกิดจากการรวมร่างระหว่างโอเมกาเชาท์มอน และ ชิ๊คเกรย์มอน โดยเป็นการรวมร่างรูปแบบ ดับเบิ้ลครอส โดยโอเมกาเชาท์มอนเป็นส่วนหัวและแขนขวา ซี๊คเกรย์มอนเป็นส่วนลำตัวและแขนซ้าย มีความสามารถในการโจมตีระดับสูง เกิดจากพลังเฮือกสุดท้ายของล็อบมอนที่มีพลังในตำนานของล็อบมอนสีขาวและความปรารถนาของล็อบมอนที่ต้องการให้พวกไทกิปกป้องโลกดิจิตอลทำให้เกิดการรวมร่างดับเบิ้ลครอสขึ้นมา
ท่าไม้ตายคือ ไทรเดนท์จัสแฟงค์, วิกตอไรซ์แบงกิ้ง, เบรฟบีทร็อกดับเบิ้ลครอส
เชาท์มอน X7 (シャウトモン X7, เชาท์มอน ครอสเซเวน) / เชาท์มอน X7 ซูพิเรียโหมด (シャウトモンX7 スペリオルモード, เชาท์มอน ครอสเซเวน ซูพิเรียโหมด)
ดิจิมอนที่เกิดจากการรวมร่างระหว่างโอเมกาเชาท์มอน, ชิ๊คเกรย์มอน, บาลิสตามอน, โดรูรูมอน, สตาร์มอน และ สแปโรมอน โดยเป็นการรวมร่างรูปแบบ เกรทครอส โดยหน้ากากและลำตัวได้เปลี่ยนสีเป็นสีทอง, ขาของโดรูรูมอนทั้ง 2 ข้างย้ายประกบเป็นขาขวา เชาท์มอน DX เป็นส่วนขาซ้ายและด้านหลังของ X7 เป็นร่างดิจิครอสขั้นสุดยอด
ส่วน X7 ซูพิเรียโหมด เกิดจากการใช้พลังของโค้ดคลาวน์และดิจิมอนทั้งหมดในโลกดิจิตอลมีลักษณะแบบเดียวกับเชาท์มอน X7 แต่มีส่วนที่เพิ่มเติมคือปีกสีขาวที่ด้านหลัง แขน ขา หัว, ร่างกายเป็นสีทองและรอบตัวมีดิจิมอนทั้งหมดห่อล้อมไว้ด้วย เป็นร่างดิจิตรอสที่ใช้สู้กับดาร์คเนสบากุรามอนและมีพลังสูงที่สุดในร่างดิจิครอสทั้งหมด
ท่าไม้ตายคือ เซเวนวิกตอไรซ์, ครอสเบิร์นนิ่งร็อคเกอร์, ดับเบิลแฟลร์บัสเตอร์, ไฟนอลครอสเบลด
จิจิเชาท์มอน (ジジシャウトモン), เชาท์คิวท์มอน (シャウキュートモン), ดนเชาท์มอน (ドンシャウトモン), ชานิตามอน (シャニタモン), พาวน์เชาท์มอน (ポーンシャウトモン)
ร่างดิจิครอสที่ถูกใช้จากการเล่นตลกให้กับคาราเท็นมอน
ร่างครอสอัพ
โอเมกาเชาท์มอน x โดรูรูมอน (オメガシャウトモン×ドルルモン)
เชาท์มอน x พินอคคีมอน (シャウトモン×ピノッキモン)
เชาท์มอน x จิบิคาเมมอน (シャウトモン×チビカメモン)
บาลิสตามอน (バリスタモン)
ดิจิมอนประเภทเครื่องจักรรูปร่างแมลง มีจุดเด่นที่ส่วนหัวเป็นด้วงแต่ลำตัวคล้ายกับลำโพง เป็นเพื่อนสนิทของเซาท์มอนตั้งแต่เขาถูกส่งมายังกรีนโซนโดยร่างเดิมคือ ดาร์คโวลลูมอน แต่ถูกเชาท์มอนดัดแปลงซ่อมแซมทำให้กลายเป็นบาริสตามอน มีความสามารถโจมตีด้วยใช้คลื่นเสียงภายในตัว
ท่าไม้ตายคือ เฮฟวี่สปีคเกอร์ คลื่นเสียงที่ปล่อยออกมาจากส่วนหน้าอก, ฮอร์นเบรกเกอร์
บาลิสตามอน SR (バリスタモン シクステッドランチャー, บาลิสตามอน เซ็กเททลันเซอร์)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสของ บาลิสตามอน และ โดรูรูมอน โดยหัวของโดรูรูมอนอยู่ที่ลำตัวส่วนขาของโดรูรูมอนย้ายไปที่ส่วนไหล่ของบาริสตามอน ปรากฏในภาคมังงะ
ท่าไม้ตายคือ เซ็กเททสตอร์ม
บาลิสตามอน MC (バリスタモン マッシュ コテージ, บาลิสตามอน มัช คอทเทจ)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสของ บาลิสตามอน และ มัชมอนมีรูปร่างคล้ายบ้านขนาดกลาง ปรากฏในภาคมังงะ
บาลิบัสเทมอน (バリバステモン)
ดิจิมอนที่เกิดจากดิจิครอสของ บาลิสตามอน และ บัสเทมอน มีความสามารถในการโจมตีด้วยการเต้นผสมคลื่นเสียง
ท่าไม้ตายคือ เบลลี่บาริแดนซ์, แคทสปีคเกอร์, โซนิคแดนซ์ซิ่ง
ดาร์คโวลลูมอน (ダークボリューモン)
ร่างที่แท้จริงของบาริสตามอน เป็นลูกน้องของโอเลกมอน โดยช่วงแรกได้ถูกส่งมายังกรีนโซนเพื่อทำลายโซนแต่ไม่สำเร็จเนื่องจากร่างกายเกิดควบคุมไม่ได้ในระยะหนึ่งและเชาท์มอนได้ซ่อมแซมและกลายเป็นบาริสตามอนในปัจจุบัน ภายหลังถูกกลับเป็นเหมือนเดิมเนื่องจากพวกโอเลกมอนได้กดปุ่มสวิตช์ทำให้กลับสภาพเป็นอย่างเดิม แต่สุดท้ายดาร์คโวลลูมอนได้กลับมาเป็นบาริสตามอนเนื่องจากได้รับการช่วยเหลือของเชาท์มอนโดยใช้ดิจิครอสช่วยไม่ให้เป็นดาร์คโวลลูมอนอีกครั้ง
โดรูรูมอน (ドルルモン)
ดิจิมอนประเภทสัตว์ป่า มีจุดเด่นที่รูปร่างคล้ายหมาป่าแต่มีเขาเดี่ยวสีทองคล้ายกับยูนิคอร์น มินิสัยทรนงแต่รักเพื่อนฝูง ในช่วงแรกได้ปรากฏตัวเพื่อกำจัดดิจิมอนของกองทัพบากุระเพียงอย่างเดียวมักจะอยู่กับคิวท์มอนอยู่ตลอดเวลา และทำหน้าที่เป็นองครักษ์ของคิวท์มอน ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องคิวท์มอนที่เป็นเพื่อนสำคัญเพียงคนเดียว โดยเหตุผลที่อยู่ร่วมกับคิวท์มอน เนื่องจากคิวท์มอนได้ขอร้องให้โดรูรูมอนปกป้องตนภายหลังจากที่ได้พบกันระหว่างการเดินทาง
ในอดีตโดรูรูมอนเคยเป็นหนึ่งในลูกน้องมือขวาของแท็คติมอนและเป็นผู้ครอบครองโซนต่างๆ แต่ถูกหักหลังเนื่องจากโดรูรูมอนได้แพร่งพรายแผนการของแท็คติมอนให้กับบลูเมรามอนทำให้โดรูรูมอนถูกถอนตัวได้เดินทางและต่อกรกับจักรวรรดิบากุระตามลำพัง
ท่าไม้ตายคือ ดริลบัสเตอร์ มิซไซล์สว่านที่ปล่อยออกมาจากส่วนหน้าผากจำนวนมาก, โดรูรูทอร์นาโด พายุขนาดกลางที่เกิดจากกหมุนสว่านที่ส่วนหาง, ดริลเบลดเดอร์ โดรูรูมอนหมุนตัวพร้อมกับหางสว่าน ทำให้หางสว่านขยายตัวและโจมตีใส่ดิจิมอนคล้ายกับการเล่นลูกข่าง
เชาท์มอน x โดรูรูแคนนอน (シャウトモン×ドルルキャノン)
อาวุธที่เกิดจากการดิจิครอสของ เชาท์มอนหรือโอเมกาเชาท์มอน และ โดรูรูมอนโดยโดรูรูมอนเป็นปีนใหญ่ 2 กระบอก และ เชาท์มอนทำหน้าที่เป็นผู้ยิง มีประสิทธิภาพและอัตราความแม่นยำสูง
ท่าไม้ตายคือ โดรูรูแคนนอน
สตาร์มอน (スターモン)
ดิจิมอนประเภทเมเจอร์ มีลักษณะคล้ายกับรูปดาวสีทองโดยปกติมักจะอยู่ฝูงกับพิคมอน มักเรียกเซาท์มอนและสมาชิกของกลุ่มว่า บราเธอร์ คอยสนับสนุนในการต่อสู้รูปแบบหมู่เป็นหลัก
ท่าไม้ตายคือ เมทีเออร์สคอล ท่าที่จู่โจมด้วยเรียกฝูงพิคมอนสีเงิน
พิคมอน (ピックモン)
ดิจิมอนประเภทมิวเทนท์ มีรูปร่างขนาดเล็กมีลักษณะที่แตกต่างกันมักอยู่กันเป็นฝูงคอยช่วยเหลือเชาท์มอนและบุคคลในกองทัพครอสฮาร์ตโดยใช้ดิจิครอสเป็นส่วนหลัก
ท่าไม้ตายคือ เมทีเออร์สคอล, จินจิคุริน , ชูการ์พลัม
สตาร์ซอร์ด (スターソード)
อาวุธที่เกิดจากการดิจิครอสของ สตาร์มอน และ พิคมอนสีเงิน โดยสตาร์มอนทำหน้าที่เป็นโคร่งดาบ และ ฝูงพิคมอนสีเงิน ทำหน้าที่เป็นใบมีด เมื่อเพิ่มพิคมอนสีแดงทำให้สตาร์ซอร์ดมีพลังมากขึ้น โดยเป็นอาวุธหลักของเซ็นจิโร่และเชาท์มอน X4 และใช้เป็นอาวุธในการเผด็จศึกเป็นส่วนใหญ่ โดยรูปแบบของสตาร์ซอร์ดจะมี 4 แบบคือ แบบแรกมีลักษณะเป็นลำตัวของสตาร์มอนแหวกออกมาเป็นรูปวงกลม โดยมีด้ามจับอยู่ภายใน สตาร์มอนแปลงเป็นโกร่งดาบ ส่วนพิคมอนสีเงินเป็นส่วนใบมีดเป็นอาวุธหลักของเชาท์มอน ส่วนแบบที่ 2 มีชื่อว่า แรร์สตาร์ซอร์ด มีรูปแบบเดียวกับสตาร์ซอร์ดของเชาท์มอนแต่มีพิคมอนสีแดง โดยเมื่อรวมกับพิคมอนสีแดง จะทำให้ใบมีดอาบลำแสงสีแดง เพื่อไว้ใช้ในการโจมตีสามารถเร่งพลังจากสตาร์ซอร์ดกลายเป็นใบมีดเพลิง เป็นอาวุธหลักของเซ็นจิโร่ นอกจากนี้มีรูปแบบของเชาท์มอน X4 ที่มีไมโครโฟนของเชาท์มอนเป็นด้ามจับ สตาร์มอนเป็นส่วนของโคร่งดาบแต่ไม่ปรากฏด้ามจับ และรูปแบบ สตาร์ซอร์ด DX เป็นอาวุธของ เชาท์มอน X4K, X4B, X5 แต่มีจุดแตกต่างกันคือมีใบมีดเปลี่ยนรูปแบบโดยใบมีดสีทอง ตัวดาบมีลักษณะคล้ายกับดาบอัศวินขนาดกลาง ปลายดาบจะอาบลำแสงสีส้มเอาไว้
ท่าไม้ตายคือ ครอด์ครัชเชอร์, สตาร์เบลด
พิคมอนส์ (ピックモンズ)
ผู้ติดตามของสตาร์มอน
พิคมอน (ピックモン)
จิบิคมอน (チビックモン)
ดิจิมอนประเภทสไลม์เป็นพิคมอนสีครีมมีความสามารถในการแบ่งตัวออกมา
ท่าไม้ตายคือ จินจิคุรินริน , ชูการ์พลัม
แรร์พิคมอน (レアピックモン)
พิคมอนสีแดง
สตาร์แอ็กซ์ (スターアックス)
อาวุธที่เกิดจากการดิจิครอสของ สตาร์มอน และ ฝูงจิบิคมอน โดยสตาร์มอนทำหน้าที่เป็นด้ามขวานจิบิคมอนกลายเป็นใบมีดทรงขวานเป็นอาวุธหลักของเชาท์มอน X2
สตาร์วิลล์ (スターホイール)
อาวุธที่เกิดจาการดิจิครอสของ สตาร์มอน และ ฝูงจิบิคมอน อีกหนึ่งรูปแบบ มีลักษณะคล้ายกับแทมโพลีนผสมกับดาวกระจาย ปรากฏในภาคมังงะ
จิบิคซอร์ด (チビックソード)
อาวุธที่เกิดจากการดิจิครอสของ พิคมอน และ ฝูงจิบิคมอน มีลักษณะคล้ายกับสตาร์มอนแต่มีรูปร่างที่เล็กดั่งมีด ปรากฏในภาคมังงะ
คิวท์มอน (キュートモン)
ดิจิมอนประเภทภูติรูปร่างกระต่ายสีชมพูเป็นเพื่อนของโดรูรูมอน เป็นดิจิมอนที่รอดชีวิตจากการโจมตีของกองทัพบากุระ มีพลังในการรักษาดิจิมอนในระดับหนึ่ง
ท่าไม้ตายคือ คิซุนาโอล, ซึกุนาโอล, โยคุนาโอล, ซูเปอร์โซนิคเวฟ, อัลตร้าโซนิคเวฟ
เกรทเทสต์คิวท์มอน (グレイテストキュートモン)
ร่างรวมดิจิครอสระหว่าง ดงโดโคมอน, บัสเทมอน, ไนท์มอน, พาวน์เชสมอน และ จิบิคาเมมอน โดยคิวท์มอนทำหน้าที่เป็นแกนกลางกับส่วนหัว ไนท์มอนเป็นส่วนชุดเกราะ ดงโดโคมอนเป็นส่วนอาวุธ บัสเทมอนทำหน้าที่เป็นส่วนแผ่นหนังของกลอง พาวน์เชสมอนทำหน้าที่เป็นไหล่ขวา จิบิคาเมมอนทำหน้าที่เป็นขาและส่วนไหล่ซ้าย มีพลังเท่าเทียบเชาท์มอน X4
ท่าไม้ตายคือ เกรทเทตโซนิคเวฟ ท่าที่ใช้คลื่นเสียงความถี่สูงที่ปล่อยออกมาจากปากและกลอง
ดงโดโคมอน (ドンドコモン)
ดิจิมอนประเภทดนตรีเสียงบรรเลง มีลักษณะรูปร่างคล้ายกลองไทโกะ เป็นดิจิมอนที่อยู่ในหมู่บ้านรอยยิ้มในเขตกรีนโซน ชื่นชอบการเล่นกลองไทโกะทุกเวลา
ท่าไม้ตายคือ ดงโดโกะองโด, มิดะเรอุจิรัช, คิวาเมะไทโกะ
เบลเซบุมอน (ベルゼブモン)
ดิจิมอนประเภทราชาปีศาจเป็นร่างที่เกิดขึ้นใหม่ของบาร์ลมอนโดยใช้พลังจากหน้ากากเทพธิดาและพลังจากหนังสือสีแดงของแอปพิน มักปรากฏตัวด้วยขนปีกสีดำ มีความสามารถในการโจมตีด้วยปืนเป็นหลักรวมถึงมีความสามารถพิเศษคือสามารถใช้ดิจิมอนในการดิจิครอสเพื่อเพิ่มพลังโจมตีในการยิง เคยเสียชีวิตลงเนื่องจากได้สละชีวิตเนื่องจากการต่อสู้ระหว่างมาจู ริริสมอนบนเฮลฟิลด์เมื่อรู้ว่าตนได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการต่อสู้ทำให้สละชีวิตลง ภายหลังได้คืนชีพอีกครั้งในการต่อสู้ระหว่างบากุรามอนในร่างของดาร์คเนสบากุรามอน
อาวุธประจำตัวคือ เวเรนเฮน่า SDX ปืนใหญ่ที่แขนขวา และ เวเรนเฮน่า ปืนสั้น 2 กระบอก
ท่าไม้ตายคือ เดธ เดอะ แคนนอน, ดาร์คเนสครอว์, ดับเบิ้ลอิมแพ็ค SDX
เบลเซบุมอน & สตาร์มอนส์ ร่างดิจิครอส (ベルゼブモン&スターモンズデジクロス形態)
ร่างดิจิครอสระหว่างสตาร์มอนส์โดยเป็นการติดตั้งสตาร์มอนส์อยู่ในปีน เวเรนเฮน่า SDX ท่าไม้ตายคือ เมเทโอ แคนนอน เป็นการยิงโจมตีศัตรูจำนวนมาก
เบลเซบุมอน & รีโวลมอน ร่างดิจิครอส (ベルゼブモン&リボルモンデジクロス形態)
ร่างดิจิครอสระหว่างรีโวลมอนโดยแขนซ้ายของเบลเซบุมอนเป็นปืนลูกโม่ผสมปีนใหญ่ ท่าไม้ตายคือ เดธ เดอะ แคนนอน สไปรัล เป็นการยิงด้วยกระสุนเกลียว
จิจิมอน (ジジモン)
ผู้เฒ่าแห่งหมู่บ้านรอยยิ้ม (微笑みの里) ในเขตกรีนโซนเป็นผู้ช่วยเหลือแก่กองทัพครอสฮาร์ตและแนะนำโซนในแต่ละโซน
จิบิคาเมมอน (チビカメモン)
ดิจิมอนไซบอร์กรูปร่างเต่าขนาดเล็ก นับถือเชาท์มอนในการปกป้องไอแลนด์โซนที่ถูกเนปจูนมอนครอบครองทำให้ช่วยเหลือครอสฮาร์ตภายหลังกำจัดเนปจูนมอนจิบิคาเมมอนได้เข้าร่วมครอสฮาร์ตไปในที่สุด
ท่าไม้ตายคือ เม็ตแท็กเกิ้ล, พอยท์เตอร์แอร์โร่, โคลาการ์ด
บัสเทมอน (バステモン)
พากย์เสียงโดย คาซาอิ โทโมมิ (河西 智美)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทคนครึ่งสัตว์ เป็นเจ้าหญิงแห่งเลคโซนอาศัยในปราสาทบัสเทียมีนิสัยขี้เซา เข้าร่วมกลุ่มครอสฮาร์ตหลังจากปราบกองทัพบากุระที่รุกรานในเลคโซน มีความสามารถในการโจมตีรูปแบบสัตว์ป่า
ท่าไม้ตายคือ เฮลเตอร์สเกลเตอร์, แวมไพร์แดนซ์
ไนท์มอน (ナイトモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทนักรบ ถูกช่วยเหลือโดยไทกิเนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ระหว่างกองทัพบากุระและถูกในสภาพข้อมูลที่ไกล้สูญสลายจึงทำให้ไทกิรีโหลดและถูกเข้าร่วมเป็นองค์รักษ์ของบัสเทมอน มีความสามารถในการต่อสู้โดยใช้ดาบเป็นหลักและเมื่อร่วมต่อสู้กับพาวน์เชสมอนสามารถสร้างโล่บาเรียทรงกลม
ไนท์มอน ไวส์ซอร์ดโหมด (ナイトモンワイズソードモード)
ร่างดิจิครอสของไนท์มอนและไวส์มอนโดยไวส์มอนเป็นส่วนอาวุธและผ้าคลุมให้กับไนท์มอน
พาวน์เชสมอน (ポーンチェスモン)
ดิจิมอนประเภทหุ่นเชิดเป็นทหารระดับล่างของเลคโซน คอยสนับสนุนการโจมตีร่วมกับไนท์มอน
รีโวลมอน (リボルモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทมิวแทนท์ อาศัยในแซนด์โซนเป็นคนที่ช่วยเหลือพวกไทกิที่กำลังถูกพวกกองทัพของบลาสต์มอนโจมตีและรู้สถานที่เกี่ยวกับโค้ดคลาวน์และที่อยู่ของฟาโรห์มอน
เมื่อครอสอัพกับบาริสตามอนรีโวลมอนทำหน้าที่เป็นส่วนแขนและหัว
ไวส์มอน (ワイズモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ เป็นดิจิมอนที่อาศัยในช่องว่างของดิจิตอลเวิลด์และอาศัยอยู่ในหนังสือ เป็นผู้ช่วยเหลือไทกิหลังจากถูกกับดักของริลิธมอนโจมตีโดยและเข้าร่วมกลุ่มในเวลาต่อมาโดยอาศัยในครอสโหลดเดอร์ของไทกิ ชื่นชอบการค้นหาสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยเห็น มีความสามารถในการรอบรู้ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกดิจิตอลและค้นหาจุดอ่อนของศัตรูรวมถึงการเจาะระบบสิ่งต่างๆ ไว้ด้วยกัน
สปาร์ดามอน (スパーダモン)
ดิจิมอนประเภทอาวุธมีขนสีขาวแผงคอสีเงิน คล้ายสิงโตสวมเกราะสีฟ้าและถือมีดสปาร์ตาไว้ที่มือขวา อาศัยในสวีทส์โซน ถูกกองทัพบากุระที่ครอบครองสวีทโซนโจมตีจนทำให้ได้รับบาดเจ็บเข้าร่วมกลุ่มครอสฮาร์ตชั่วคราวเนื่องจากต้องการช่วยกลุ่มดิจิมอนในสวีทโซนที่ถูกมาทาดูลมอนจับตัวไป หลังจากการต่อสู้ของสวีทส์โซนสิ้นสุดลงสปาร์ดามอนได้เป็นผู้ปกป้องในสวีทส์โซนไปในที่สุด
ในภาคเดธเจเนรัล สปาร์ดามอนได้ปรากฏตัวอีกครั้งในโกลด์แลนด์โดยถูกโอเลกมอนควบคุมเป็นลูกเรือพร้อมกับโคโรนามอนและลูนามอน
ลิลลีมอน (リリモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทภูติ อาศัยในกรีนโซนเช่นเดียวกับเชาท์มอน ไม่ค่อยมีบทบาทในการต่อสู้มากนัก
เกรดมอน (ゲレイドモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทนักรบ เป็นหนึ่งในกลุ่มบากุระที่ครอบครองโค้ดคลาวน์ของซอร์ดโซนในช่วงแรกมีร่างกายสีม่วงและสีดำเสียชีวิตจากการต่อสู้ระหว่างครอสฮาร์ตแต่ได้คืนชีพขึ้นมาด้วยพลังหลังจากไทกิครอบครองโค้ดคลาวน์ชิ้นสุดท้ายและเปลี่ยนร่างกายเป็นสีเดิมแต่ยังคงต่อต้านกองทัพบากุระ แต่เสียชีวิตอีกครั้งเนื่องจากสละชีวิตด้วยเอาร่างกายของตนเข้าไปทำลายหอคอยขนาดใหญ่ของบากุระเนื่องจากต้องการปกป้องโลกดิจิตอลด้วยเอาตัวเข้าแลก ภายหลังเกรดมอนได้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในการต่อสู้ระหว่างดาร์คเนสบากุรามอน

ดิจิมอนของเนเนะ[แก้]

สแปโรมอน (スパロウモン)
ดิจิมอนของกองทัพทไวไลท์ เป็นดิจิมอนประเภทนกและเครื่องจักร มีลักษณะคล้ายกับนกผสมเครื่องบินเจ็ทมีความสามารถโจมตีด้วยความเร็วสูง มีนิสัยอ่อนโยนและคอยช่วยเหลือเนเนะในยามคับขัน ภายหลังเข้าร่วมกลุ่มครอสฮาร์ตพร้อมกับเนเนะเพื่อปกป้องโลกดิจิตอล ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยและเป็นยานพาหนะขนาดย่อมของครอสฮาร์ต
อาวุธ คือ ซานาออเรีย
ท่าไม้ตายคือ วิงก์เอจ, แรนดอมเลเซอร์, ครัชบูม
เจ็ทสแปโร (ジェットスパロウ)
ร่างดิจิครอสของ เชาท์มอน และ สแปโรมอน โดยสแปโรมอน ทำหน้าที่เป็นฐานเวที, เชาท์มอน ทำหน้าที่ควบคุมและโจมตี ใช้ในการโจมตีทางอากาศเป็นหลัก
ท่าไม้ตายคือ แอร์ชูตเตอร์, พลาสมาบลาสเตอร์
โมนิตามอน (モニタモン)
ดิจิมอนผู้ติดตามเนเนะ เป็นดิจิมอนประเภทบราวด์ มีลักษณะเด่นที่ส่วนหัวมีลักษณะคล้ายกับจอมอนิเตอร์แต่ตัวชุดคล้ายนินจา ในช่วงแรกของเรื่องทำหน้าที่สอดแนมกองทัพที่ต่อต้านบากุระรวมถึงวิเคราะห์จุดอ่อน-จุดแข็งของกองทัพต่างๆ และซ่อนตัวไว้ในที่ต่างๆ โดยไม่มีใครเห็นนอกจากนี้สามารถโจมตีด้วยพลังธาตุต่างๆไว้ด้วยกัน ภายหลังได้เข้าร่วมกองทัพครอสฮาร์ตพร้อมกับเนเนะและสแปโรมอนโดยทำหน้าที่สอดแนมและใช้จอมอนิเตอร์ไว้ในการสื่อสาร มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ชิโนบิโซนโดยมีลักษณะที่เหมือนกันแต่มีหลากสีและความสามารถแตกต่างกันออกไป
ท่าไม้ตายคือ คาดัน, ซุยริว, เดนเซน, คาซากุรุมะ, ซาคุเงคิ
ชานิตามอน (シャニタモン)
ร่างดิจิครอสของเชาท์มอนและโมนิตามอน
ไฮวิชั่นโมนิตามอน (ハイビジョンモニタモン)
ร่างดิจิครอสระหว่างโมนิตามอนทั้ง 3 ตัวมีรูปร่างเปลี่ยนไปในส่วนสีและส่วนหัวมีพลังมากกว่าโมนิตามอน มีลักษณะเด่นคือส่วนหัวเป็นจอคล้ายกับโทรทัศน์ประเภท LCD และมีเสาจานดาวเทียม ทำหน้าที่ในการช่วยเหลือดิจิมอนในกองทัพและสร้างพลังดิจิมอนที่เนเนะปลอมตัวได้อย่างแนบเนียน โดยไฮวิชั่นโมนิตามอนเป็นดิจิมอนตัวหลักของเนเนะ
ท่าไม้ตายคือ โกคาดัน, บาคุซุยริว, โบฟูฉะ, ไรเดนเซน
โมนิมอน (モニモン)
ดิจิมอนของกองทัพทไวไลท์ ดิจิมอนประเภทบราวด์ มีลักษณะเด่นคล้ายกับจอโทรทัศน์ขนาดเล็ก ไม่ค่อยมีบทบาทในการต่อสู้
เมลวามอน (メルヴァモン)
ดิจิมอนประเภทมนุษย์เทพ เป็นนักล่าแห่งฮันนี่แลนด์คอยต่อกรกับกองทัพบากุระที่ถูกยึดครองโดยซามิเอลมอน แต่หลังจากที่ฮันนี่แลนด์กลับมาสงบสุขจึงเข้าร่วมกลุ่มครอสฮาร์ตและเป็นดิจิมอนคู่หูอีก 1 ตัวของเนเนะ หลงรักเบลเซบุมอนตั้งแต่เข้าร่วมกลุ่มครอสฮาร์ต
เจ็ทเมลวามอน (ジェットメルヴァモン)
ร่างดิจิครอสระหว่างสแปโรมอนและเมลวามอนโดยสแปโรมอนเป็นส่วนปีกแขนของสแปโรมอนอยู่ส่วนไหล่ของเมลวามอนหัวของสแปโรมอนติดตั้งที่ส่วนหัวของเมลวามอนสามารถโจมตีทางอากาศ
ท่าไม้ตายคือ ฮาร์ตเบรกซ็อต
เมลวามอน ไวด์ไฮวิชั่นซอร์ด (メルヴァモン ワイドハイビジョンソード)
ร่างดิจิครอสระหว่างเมลวามอน, ไวส์มอน และ ไฮวิชั่นโมนิตามอน โดยไวส์มอนและไฮวิชั่นมอนิเตอร์มอนเข้ารวมกันเป็นส่วนอาวุธของเมลวามอน สามารถค้นหาจุดอ่อนหรือจุดที่ศัตรูที่ซ่อนในที่ลับๆ
ร่างครอสอัพ
เมลวามอน x เบลเซบุมอน
ร่างครอสอัพของเมลวามอนและเบลเซบุมอน โดยเบลเซบุมอนทำหน้าที่เป็นปีกและส่วนหัว
ท่าไม้ตายคือ เซ็กซี่ไดนาไมต์

ดิจิมอนของทากิรุ[แก้]

กัมดรามอน (ガムドラモン)
ดิจิมอนคู่หูของทากิรุ เป็นดิจิมอนสายพันธุ์มังกรจิ๋วตัวสีฟ้า มีความสามารถพิเศษคือสามารถโจมตีด้วยหางและบินได้ มีจุดลักษณะเด่นคือหางของกัมดรามอนมีลักษณะคล้ายค้อนและมีรัดเกล้าอยู่ส่วนหาง นับถือเชาท์มอนในฐานะของราชาดิจิมอน มีความฝันที่จะเป็นซูเปอร์สตาร์ของดิจิมอน ในอดีตกัมดรามอนเป็นแค่ดิจิมอนทั่วไปแต่กลับช่วยเหลือเบทสึมอนที่เป็นจอมโจรแต่ถูกลอบทำร้ายและถูกโกคูมอนจับขังไว้เนื่องจากมีส่วนรู้ช่วยโจรแต่ก็ถูกช่วยเหลือโดยซันโซมอนพร้อมมอบรัดเกล้าไว้ในส่วนหางเพื่อใช้พลังแฝงจากหางของเขา
ท่าไม้ตายคือ แรนกัมเบรก, แจ็กเก็ดแฮมเมอร์, ไฟเออร์โวลเทรค
อาเรสเตอร์ดรามอน (アレスタードラモン)
ร่างวิวัฒนาการขั้นสูงของกัมดรามอน สายพันธุ์มังกร
ท่าไม้ตายคือ มัคฟริคเกอร์, ฟรอทช็อต, สปินคาลิเบอร์, สไปรัลเชรดเดอร์, ปรีซึมแกเลตท์
อาเรสเตอร์ดรามอน ซูพีเรียโหมด (アレスタードラモン スペリオルモード)
ร่างพัฒนาการอีกขั้นของอาเรสเตอร์ดรามอน เกิดจากพลังแฝงจากรัดเกล้าทำให้เกิดรูปร่างใหม่ขึ้นมา
ร่างครอสอัพ
กัมดรามอน x โคเทมอน
ร่างครอสอัพของ กัมดรามอน และ โคเทมอน
อาเรสเตอร์ดรามอน x เมทัลทีราโนมอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ เมทัลทีราโนมอน โดยเมทัลทีราโนมอนทำหน้าที่เป็นส่วนเกราะและเพิ่มพลังโจมตีของอาเรสเตอร์ดรามอน
อาเรสเตอร์ดรามอน x ซาโกมอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ ซาโกมอน โดยซาโกมอนทำหน้าที่เป็นส่วนเกราะและอาวุธ
อาเรสเตอร์ดรามอน x โดเบลมอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ โดเบลมอน โดยโดเบลมอนทำหน้าที่เป็นส่วนขาและมีลักษณะคล้ายกับเชาท์มอน X4B
อาเรสเตอร์ดรามอน x สแปโรมอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ สแปโรมอน โดยสแปโรมอนทำหน้าที่เป็นส่วนหัวและปีกของอาเรสเตอร์ดรามอนโดยมีความสามารถเดียวกันกับเชาท์มอน X5
อาเรสเตอร์ดรามอน x บลอสซามอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ บลอสซามอน โดยบลอสซามอนทำหน้าที่เป็นเกราะหน้าอก ปีก และ หาง มีทักษะการหลบหลีกศัตรูด้วยความรวดเร็ว และ สามารถโจมตีด้วยการใช้เถาวัลย์ที่หางในการรัดศัตรู
อาเรสเตอร์ดรามอน x กิกะเบรกดรามอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ กิกะเบรกดรามอน โดยอาเรสเตอร์ดรามอนจะเป็นอยู่ในร่างกายท่อนบนและกิกะเบรกดรามอนอยู่ส่วนร่างกายท่อนล่าง มีจุดอ่อนคือเมื่อไม่ผู้ควบคุมจะทำให้ร่างกายไม่สามารถขยับได้เอง
อาเรสเตอร์ดรามอน x โอเกอร์มอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ โอเกอร์มอน โดยโอเกอร์มอนทำหน้าที่เป็นส่วนแขนและอาวุธ ทำให้สามารถโจมตีรูปแบบเดียวกับโอเกอร์มอน
อาเรสเตอร์ดรามอน x แอสตามอน
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน และ แอสตามอน
อาเรสเตอร์ดรามอน ซูพีเรียโหมด x เบรฟสแน็กเชอร์
ร่างครอสอัพของ อาเรสเตอร์ดรามอน ซูพีเรียโหมด และ เบรฟสแน็กเชอร์
เมทัลทีราโนมอน (メタルティラノモン)
ดิจิมอนร่างสมบรูณ์ ประเภทไซบอร์กปรากฏตัวในการทำลายในเมือง
ซาโกมอน (サゴモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ มีลักษณะคล้ายเชาจินมอนแต่ตัวเป็นสีดำ ปรากฏตัวโดยได้จับตัวนักเรียนที่มีจิตใจด้านลบต่างๆ
กิกะเบรกดรามอน (ギガブレイクドラモン)
ดิจิมอนประเภทเครื่องจักรมังกร มีลักษณะเดียวกับเบรกดรามอนแต่ตัวใหญ่กว่า เป็นดิจิมอนที่ถูกสร้างขึ้นมาจากกลุ่มนักเรียนในชมรมหุ่นยนต์ จากคำสั่งของพินอคคิมอน
ท่าไม้ตายคือ เดสทรอยรัช, กราวิตี้เพรส, อินฟินีตี้บอร์ลิ่ง
บลอสซามอน (ブロッサモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทพืชปรากฏตัวด้วยพลังด้านลบของมิโฮ โดยได้ทำร้ายนักเรียนดีเด่นคนอื่นๆ
โคเทมอน (コテモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทเลื้อยคลาน มีจุดเด่นคือมีชุดเกราะเคนโดไว้ในตัว ปรากฏตัวในดิจิควอตซ์โดยฝึกสอนเคนโดให้กับมุซาชิ และเป็นตัวล่อในการล่าของเรนจากพลังของแดร็กมอน
ท่าไม้ตายคือ ไฟเยอร์เม็น
ปากุมอน (パグモン)
ดิจิมอนร่างเด็กประเภทตัวน้อย ปรากฏตัวในดิจิควอตซ์โดยดึงคนทำอาหารร้านต่างๆเพื่อให้กินอาหารที่ต้องการ มีนิสัยซุกซนและสร้างความเดือดร้อนต่อคนรอบข้าง มีความสามารถพิเศษคือเมื่อรับประทานอาหารที่ทำมาจากแป้งสามารถแบ่งตัวได้ไม่จำกัด
เฟรย์วิซาร์มอน (フレイウィザーモン)
ดิจิมอนประเภทปีศาจ มีความสามารถพิเศษคือดูดพลังในด้านการทำงานและความตั้งใจของมนุษย์ทำให้มนุษย์หมดแรงและกลายเป็นคนขี้เกียจ และสามารถใช้ความตั้งใจต่างๆของมนุษย์ที่ถูกดูดพลังทำให้ใช้กับตนได้
โอเกอร์มอน (オーガモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทยักษ์โอนิ เป็นผู้ชักจูงให้มาซารุขายราเมงให้กับดิจิมอน
ฟูงามอน (フーガモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทยักษ์โอนิ เป็นน้องชายของโอเกอร์มอน
เฟเรสมอน (フェレスモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทเทวดาตกสวรรค์ ปรากฏตัวเนื่องจากพลังความปรารถนาของมาโคโตะที่ต้องการเพื่อนทำให้ควบคุมนักเรียนทั้งโรงเรียนเป็นเพื่อนทั้งหมดและดูดพลังข้อมูลมาเป็นของตน มีความสามารถพิเศษคือสามารถควบคุมจิตใจและปล่อยลำแสงจากดวงตาทำให้กลายเป็นหินได้
เบทสึมอน (ベツモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทหุ่นเชิด มีความสามารถพิเศษคือสามารถปลอมตัวดิจิมอนทุกตัวอย่างแนบเนียนรวมถึงท่าไม้ตายที่ปลอมตัวเป็นดิจิมอนยกเว้นส่วนใบหน้าที่ไม่สามารถปลอมตัวได้ ในอดีตเคยปั่นป่วนต่อโลกดิจิตอลและนับถือกัมดรามอนว่าลูกพี่เนื่องจากได้ช่วยเหลือเอาไว้ไม่ใหเถูกจับกุม
เอคาคิมอน (エカキモン)
ดิจิมอนประเภทมิวแทนท์มีรูปร่างคล้ายดินสอสี สามารถสร้างภาพจากภาพวาดต่างๆ ให้มีรูปร่างจริง
ท่าไม้ตายคือ เอคาคิเอคาคิ, คัลเลอร์ฟูลเชนจ์, มินิ มินิ เอคาคิมอน
ดาโกมอน (ダゴモン)
เซฟีร็อตมอน (セフィロトモン)
โจ๊กเกอร์มอน (ジョーカーモン)

ดิจิมอนของยู[แก้]

ดาเมมอน (ダメモン)
ดิจิมอนประเภทมิวแทนท์ แต่เดิมเคยเป็นดิจิมอนสัตว์เลี้ยงของริลิธมอนและเป็นสปายให้แก่ดาร์คไนท์มอน แต่อย่างไรก็ตามดาเมมอนเป็นดิจิมอนในกลุ่มทไวไลท์โดยเป็นองครักษ์ของยูและคอยเป็นเพื่อนสำคัญแก่ยูเนื่องจากได้พบกันครั้งแรกในสมัยวัยเด็กและก่อนที่เข้ามายังในดิจิตอลเวิลด์ ภายหลังได้คืนชีพขึ้นมาด้วยพลังของโค้ดคลาวน์และได้เข้ามาในโลกมนุษย์พร้อมเป็นดิจิมอนคู่หูของยูในช่วงดิจิมอนฮันเตอร์ตั้งแต่นั้นมา
สีวามอน (ツワーモン)
ร่างแปลงของดาเมมอน มีลักษณะคล้ายนินจา มีความสามารถในการโจมตีรูปแบบนินจาและสามารถใช้พลังแรงดึงดูด
ท่าไม้ตายคือ แมนทิสแดนซ์, สโมคกิ้งบูกี้ , ดิจินินโป คาวาริมิโนะจูซึ (วิชานินจาดิจิ ตุ๊กตาสับเปลี่ยน) , นินโป ฟูจินฮะ (วิชานินจา คลื่นเทพวายุ)
ร่างครอสอัพ
สีวามอน x ซูเปอร์สตาร์มอน
ร่างครอสอัพระหว่าง สึวามอนและซูเปอร์สตาร์มอน เมื่อครอสอัพกับสึวามอนซูเปอร์สตาร์มอนอยู่ตำแหน่งส่วนลำตัว
เดดลี่สีวามอน (デッドリーツワーモン)
ร่างดิจิครอสของสีวามอนและเดดลี่แอ็กซ์มอน โดยเดดลี่แอ็กซ์มอนทำหน้าที่เป็นส่วนเกราะและอาวุธให้กับสึวามอน
เดดลี่สีวามอน เฮลโหมด (デッドリーツワーモン ヘルモード)
ร่างดิจิครอสของเดดลี่สีวามอน โดยรวมร่างกับดิจิมอนที่อยู่ในไบรท์แลนด์และเฮลฟิลด์มีรูปร่างเดียวกันกับ เดดลี่สีวามอน แต่เพิ่มส่วนอยู่บางส่วนมีพลังสูงมากกว่าร่างปกติ
ซูเปอร์สตาร์มอน (スーパースターモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทมิวแทนท์ เป็นสตาร์มอนที่อยู่ในสถานะของซูเปอร์สตาร์ในดิจิตอลเวิลด์และเป็นดิจิมอนหายาก ปรากฏตัวโดยจับตัวไทกิเพื่อเป็นคอลเลคชั่นของบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างๆ ทั่วโลก สามารถขยายร่างได้โดยใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง โดยได้พยายามจับตัวไทกิเพื่อเป็นคอลเลคชั่น
สตาร์อาร์มี่ส์ (スターアーミーズ)
ซูเปอร์สตาร์มอนขนาดเล็กเป็นลูกน้องของซูเปอร์สตาร์มอน
ไนท์เชสมอน (ナイトチェスモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัย โดยปกติมีร่างกายขนาดเล็กมีความสามารถดูดพลังความโลภโดยใช้ฮิโรยะที่ต้องการแรร์การ์ดของการ์ดเกมซีมอนสเตอร์ รวมถึงคนอื่นๆ เพื่อพัฒนาร่างให้แข็งแกร่ง เมื่อดูดพลังความโลภทำให้ขยายร่างและเปลี่ยนสีเป็นสีดำ
รุกเชสมอน (ルークチェスモン)
ร่างพัฒนาของไนท์เชสมอนเกิดจากดูดพลังความโลภของฮิโรยะทำให้ร่างกายขยายร่างมากกว่าหลายเท่า

บลูแฟลย์[แก้]

กลุ่มทีมที่คิริฮะเป็นเจเนอรัล มีอีกชื่อหนึ่งคือกองทัพสีน้ำเงิน ในภาคเดธเจเนรัลได้เป็นทีมร่วมกันกับครอสฮาร์ต

เกรย์มอน (グレイモン)
ดิจิมอนของกองทัพบลูแฟลย์ เป็นดิจิมอนประเภทไดโนเสาร์มีลักษณะเด่นที่หางรูปขวาน มักปรากฏตัวโดยเป็นไพ่ตายประจำตัวของทีม มีพละกำลังที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาทีมบลูแฟลย์และเป็นดิจิมอนตัวหลักของคิริฮะ
ท่าไม้ตายคือ เมกะเฟลม, บัสเตอร์เทล, ฮอร์นสไตรค์
เมทัลเกรย์มอน (メタルグレイモン)
ร่างดิจิครอสที่รวมร่างกันระหว่าง เมลเบิร์ดรามอน และ เกรย์มอน เป็นดิจิมอนประเภทไซบอร์ก โดยเกรย์มอนจะทำหน้าดิจิครอสเป็นส่วนหลักโดยส่วนเมลเบิร์ดรามอนจะเป็นเกราะของเมทัลเกรย์มอนทั้งส่วนหางเป็นกรงเล็บทางด้านซ้าย, ส่วนปีกจะติดอยู่ทางด้านหลัง, ลำตัวด้านบนทำหน้าที่เป็นหมวก, ขาทั้งสองข้างติดตั้งบนไหล่ทั้งสองข้าง, หัวติดตั้งบนส่วนหาง มีพลังในการต่อสู้สูงสุด ภายหลังเป็นดิจิมอนตัวหลักที่ใช้ดิจิครอส
ท่าไม้ตายคือ กิกะเดสทรอยเยอร์, ไทรเดนท์อาร์ม
เด็คเกอร์เกรย์มอน (デッカーグレイモン)
ร่างดิจิครอสที่รวมร่างกันระหว่าง เมทัลเกรย์มอน และ แด็กเกอร์ดรามอน โดยเพิ่มส่วนขาและแขนขวาที่ติดตั้งอาวุธ มีพลังโจมตีในระดับรุนแรง
ท่าไม้ตายคือ พลาสม่าเดกเกอร์ดราแลนเชอร์, เมล์เบิร์ดราแลนเชอร์, เทเรอร์เดสทรอยเยอร์, ไฟนอลสปาร์ค
ซิ้คเกรย์มอน (ジークグレイモン)
ดิจิมอนร่างพัฒนาขั้นสูงสุดของเมทัลเกรย์มอน เกิดจากพลังสัญลักษณ์อักษร Ζ (ซีตา) สีทองบนครอสโหลดเดอร์ของคิริฮะและพลังที่ได้รับกำลังใจจากดราโกมอน โดยแปรสภาพชุดเกราะจากสีน้ำเงินเป็นสีทอง ส่วนแขนขวาและหางของเมทัลเกรย์มอนเปลี่ยนเป็นอาวุธปีนส่วนปีกเปลี่ยนเป็นสีทองและเล็กลง มีพลังในการต่อสู้สูงกว่าร่างดิจิครอสหลายเท่า
ท่าไม้ตายคือ เดสทรอยสแมชเชอร์, ไฟนอสสไตรค์, พลาสม่าเรลกัน, ไทรเดนท์แฟงค์, ซี้คเฟลม
เมลเบิร์ดรามอน (メイルバードラモン)
ดิจิมอนของกองทัพบลูแฟลย์ ดิจิมอนประเภทเครื่องจักรมีลักษณะคล้ายกับนกยักษ์ผสมกับเครื่องบินหุ้มเกราะเป็นดิจิมอนตัวหลักของคิริฮะที่ใช้ในการต่อสู้และการเดินทางไปยังดิจิตอลเวิลด์
ท่าไม้ตายคือ พลาสมาแคนนอน, ไนท์ฮอว์ก, ไทรเดนท์เทล
ไซเบอร์ดรามอน (サイバードラモン)
ดิจิมอนของกองทัพบลูแฟลย์ เป็นดิจิมอนประเภทไซบอร์กและเป็นดิจิมอนที่ถูกสร้างขึ้นมาจากโลกอีกโลกหนึ่ง มีความสามารถในการโจมตีด้วยหอกเป็นหลักรวมถึงทำหน้าที่เป็นตัวสนับสนุนในการต่อสู้ของกองทัพบลูแฟลย์ มีอาวุธประจำตัวคือ ทวินแลนเซอร์
ท่าไม้ตายคือ อีเรเซอร์ครอว์, ไซเบอร์เบลดเดอร์, เดสดิสไวเดอร์
ไซเบอร์แลนเชอร์ (サイバーランチャー)
ไซเบอร์ดรามอนที่ดิจิครอสกับเมทัลเกรย์มอน มีลักษณะคล้ายกับปีนจรวดโดยไซเบอร์ดรามอนเป็นฐานในการยิงส่วนเมทัลเกรย์มอนจะเป็นผู้ยิง
เด็คเกอร์ดรามอน (デッカードラモン)
ดิจิมอนประเภทไซบอร์ก แต่เดิมเป็นดิจิมอนในตำนานแห่งฟอร์เรสโซนซึ่งอยู่ในเขตแดนศักดิ์สิทธิ์ของฟอร์เรสโซนโดยปกติมีร่างกายเป็นสีเหลืองทอง ภายหลังได้กลายเป็นดิจิมอนของกองทัพบลูแฟลย์เนื่องจากเห็นพลังความรักจากความแข็งแกร่งและกล้าหาญของคิริฮะ ทำให้แปรสภาพร่างกายเป็นสีน้ำเงินและร่างกายกี่งจักรกลทำให้มีความสามารถโจมตีทางการยิงและมีพลังเทียบเท่าเมทัลเกรย์มอน ในตอนที่ 45 เสียชีวิตจากการโจมตีกราวิมอนโดยปกป้องคิริฮะไม่ให้ถูกโจมตีและตื่นสติ ภายหลังได้คืนชีพอีกครั้งจากโลกดิจิตอลเพื่อช่วยเหลือพวกไทกิ
ท่าไม้ตายคือ เด็คเกอร์แดรนเชอร์, เฮฟวี่เทลฮุค, สโมกี้แฟงค์
เด็คเกอร์ดรามอน ฟอรสท์โหมด (デッカードラモン フロートモード)
เดกเกอร์ดรามอนที่เปลี่ยนรูปแบบเรือทำหน้าที่บรรจุดิจิมอนในบนตัวของเดกเกอร์ดรามอน
โกเลมอน (ゴーレモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทหินและแร่ เป็นดิจิมอนระดับล่างของกองทัพบลูแฟลย์ เมื่อดิจิครอสกับเมลเบิร์ดรามอนโกเลมอนจะรวมร่างในส่วนหางของเมลเบิร์ดรามอนซึ่งเพิ่มความสามารถในการใช้อาวุธของส่วนหาง
โกเลจิจิคาเมมอน (ゴーレジジカメモン)
ร่างดิจิครอสระหว่างโกเลมอน, จิจิมอน และ จิบิคาเมมอน
กาออสมอน (ガオスモン)
ดิจิมอนประเภทสัตว์เลี้อยคลานเป็นดิจิมอนระดับล่างของกองทัพบลูแฟลย์
บอมมอน (ボムモン)
ดิจิมอนระดับล่างของกองทัพบลูแฟลย์
ดราโกมอน (ドラコモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทมังกร นับถือกองทัพบลูแฟลย์เนื่องจากประทับใจในการต่อสู้ของกองทัพบลูแฟลย์ที่กอบกู้โซนต่างๆมาแล้ว ภายหลังจากปราบดอลบิ๊คมอนแล้วดราโกมอนได้เข้าร่วมกลุ่มไปในที่สุด มักมีบทบาทในการกำลังใจให้กับครอสฮาร์ต
โวลค์ดรามอน (ヴォルクドラモン)
ดิจิมอนร่างสมบรูณ์ประเภทมังกร เป็นดิจิมอนที่ถูกพลัดหลงในเกาะทางใต้และเป็นเป้าหมายในการล่าของเหล่าดิจิมอนฮันเตอร์ มีร่างกายใหญ่โตและสามารถดูดแม็กม่าในภูเขาไฟ

ดิจิมอนของกลุ่มฮันเตอร์[แก้]

ดิจิมอนของทีมเรียวมะ[แก้]

ไซเคมอน (サイケモン)
ดิจิมอนคู่หูของเรียวมะ มีลักษณะคล้ายกาบูมอนแต่ตัวเป็นสีชมพูอมม่วง
แอสตามอน (アスタモン)
ร่างพัฒนาของไซเคมอน มีความสามารถในการโจมตีด้วยปืน เป็นดิจิมอนที่พาควอตซ์มอนมายังโลกมนุษย์และรวบรวมข้อมูลของดิจิมอนต่างๆ
ร่างครอสอัพ
แอสตามอน x ไทรเซรามอน
แอสตามอน x เคลเบโรมอน
จากามอน (ジャガモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภท พืชปรากฏตัวปั่นป่วนโดยทำร้ายมนุษย์ ถูกเรียวมะจับเข้าพวก
ไทรเซรามอน (トリケラモン)
เคลเบโรมอน (ケルベロモン)
แดร็คมอน (ドラクモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทอันเดด เป็นดิจิมอนคู่หูของเรน
ยาชามอน (ヤシャモン)
ร่างพัฒนาของแดร็คมอน มีความสามารถในการต่อสู้รูปแบบระยะประชิด
ลูกะมอน (ルカモン), โคคาโทริมอน (コカトリモン), โมจามอน (モジャモン), บาเคมอน (バケモン), นานิมอน (ナニモン), คาเมเลมอน (カメレモン), สวอนมอน (スワンモン), มูสมอน (ムースモン), คิไมรามอน (キメラモン), เวดามอน (ベーダモン), นาโนมอน (ナノモン), บิ๊กมาเมมอน (ビッグマメモン), ดิจิทามะมอน (デジタマモン), เพลชิโอมอน (プレシオモン), แฟนโทมอน (ファントモン), โทโนะซามะเกโคมอน (トノサマゲコモン)
ดิจิมอนที่จับได้ของเรน
พเทราโนมอน (プテラノモン)
พิโคเดวิมอน (ピコデビモン)
โอโพทซามอน (オポッサモン)
ดิจิมอนคู่หูของไอรุ สามารถโจมตีด้วยลูกโป่ง
ร่างครอสอัพ
โอโพทซามอน x แคนด์มอน
ร่างครอสอัพของโอโพทซามอนและแคนด์มอน โดยมีความสามารถเป็นระเบิดที่มีอานุภาพสูง
โจ ฮัคไคมอน (チョ・ハッカイモン)
ร่างพัฒนาของโอโพทซามอน มีลักษณะคล้ายกับเด็กใส่ชุดหมูและสวมชุดว่ายน้ำ
แคนโดมอน (キャンドモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทไฟ
พาราไซมอน (パラサイモン)
ดิจิมอนประเภทปรสิต สามารถความคุมดิจิมอนขนาดยักษ์ได้

ดิจิมอนของฮันเตอร์คนอื่นๆ[แก้]

คล็อกมอน (クロックモン)
ดิจิมอนคู่หูของลุงร้านซ่อมนาฬิกา มีความสามารถในการข้ามหรือย้อนเวลาและหยุดเวลา และเป็นผู้นำเหล่าเด็กที่ถูกเลือกในช่วงเวลาต่างๆมาช่วยเหลือ
โดเบลมอน (ドーベルモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทสัตว์ป่า เป็นดิจิมอนตัวหลักในการล่าดิจิมอนของฮิเดอาคิ
กาเนมอน (ガネモン)
ดิจิมอนที่ป่วนร้านค้าในย่านคันไซโดยรวบรวมเงินร้านต่างๆในเขตคันไซมาเป็นของตน
โคเซนิมอน (コゼニモン)
ลูกน้องของกาเนมอนทำหน้าที่แฝงเป็นเงินในร้านค้าต่างๆ
เซนิมอน (ゼニモン)
ลูกน้องของกาเนมอน ทำหน้าที่ดูดเงินร้านค้าต่างๆในเขตคันไซ
โลโคมอน (ロコモン)
ดิจิมอนประเภทเครื่องจักร พบกับคิอิจิในมิติดิจิควอตช์และกลายเป็นคู่หูในเวลาต่อมาโดยทำหน้าที่ในการเดินทางรอบโลกในช่วงเวลากลางคืน เคยถูกเรนจับเป็นอยู่ช่วงหนึ่งเนื่องจากถูกชักจูงให้มีความสามารถวิ่งให้เร็วขึ้น แต่ด้วยสิ่งที่คิอิจิทำนั้นและรู้ว่ามันไม่ถูกจึงได้เอาชนะพลังของพาราไซมอนได้ในที่สุด
ซับมาริมอน (サブマリモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ เป็นดิจิมอนคู่หูของมิซึกิทำหน้าที่ในการช่วยเหลือและตามหาสมบัติท้องทะเล
ร่างครอสอัพ
ซับมาริมอน x เพอร์ซิโอมอน

ดิจิมอนคู่หูจากผลงานก่อนหน้า[แก้]

ดิจิมอนแอดเวนเจอร์
อากูมอน (アグモン)→วอร์เกรย์มอน (ウォーグレイモン)→โอเมกามอน (オメガモン)
ดิจิมอนคู่หูของไทจิ
เมทัลการูรูมอน (メタルガルルモン)
การูดามอน (ガルダモン)
เทนโตมอน (テントモン)
ดิจิมอนคู่หูของโคชิโร่ ปรากฏตัวด้วยการอธิบายเกี่ยวกับการวิวัฒนาการต่างๆ ทั้งการรวมร่าง, โจเกรส, เอนเชียนสปิริตอีโวลูชัน
พัลมอน (パルモン)
ดิจิมอนคู่หูของมีมี่
โกมามอน (ゴマモン)
ดิจิมอนคู่หูของโจ
แองเจวูมอน (エンジェウーモン)
ดิจิมอนแอดเวนเจอร์ 02
วีมอน (ブイモン)→แม็กนามอน (マグナモン)→อิมพีเรียลดรามอน (インペリアルドラモン)
ดิจิมอนคู่หูของไดสึเกะ
อาคีรามอน (アクィラモン)
แองคิโลมอน (アンキロモン)
สติงมอน (スティングモン)→อิมพีเรียลดรามอน (インペリアルドラモン)
ดิจิมอนคู่หูของเคน วีมอนและสติงมอนใช้วิวัฒนาการโจเกรสเป็นอิมพีเรียลดรามอน[6]
ดิจิมอนเทมเมอร์ส
กิลมอน (ギルモン)→ดุ๊กมอน (デュークモン)→ดุ๊กมอน คริมสันโหมด (デュークモン クリムゾンモード)
ดิจิมอนคู่หูของทาคาโตะ
เรนามอน (レナモン)
จัสติมอน (ジャスティモン)
เบลเซบุมอน (ベルゼブモン)
กรานิ (グラニ)
ดิจิมอนฟรอนเทียร์
แมกน่าการุรุมอน (マグナガルルモン)
บริทซ์มอน (ブリッツモン)
แชคมอน (チャックモン)
ดิจิมอนร่างไฮบริด เป็นร่างที่โทโมคิใช้ฮิวแมนสปิริตแห่งน้ำแข็งในการแปลงร่าง
ดิจิมอนเซฟเวอร์ส
อากูมอน (アグモン)→ไชน์เกรย์มอน (シャイングレイモン)→ไซน์เกรย์มอน เบิรสต์โหมด (シャイングレイモンバーストモード)
ดิจิมอนคู่หูของมาซารุ มีความแตกต่างกับอากูมอนของไทจิคืออากูมอนของมาซารุจะมีสายรัดหนังสีแดงปรากฏที่ข้อมือ มักเรียกมาซารุว่า ลูกพี่
เรฟมอน (レイヴモン)

จักรวรรดิบากุระ[แก้]

บากุรามอน (バグラモン)
ดิจิมอนประเภทราชาปีศาจ เป็นผู้นำสูงสุดของจักรวรรดิบากุระโดยใช้ดิจิมอนในกองทัพเพื่อยึดครองโลกดิจิตอล เป็นพี่ชายของดาร์คไนท์มอน มีความสามารถในการเคลื่อนย้ายมิติไปยังโลกต่างๆ และเป็นผู้สร้างสุดยอดแผนการ D5
ดาร์คเนสบากุรามอน (ダークネスバグラモン)
ร่างดิจิครอสที่เกิดจากการรวมร่างของบากุรามอนและดาร์คไนท์มอน ในช่วงแรกเป็นร่างดิจิครอสของดาร์คไนท์มอนโดยส่วนหัวเป็นดาร์คไนท์มอนภายหลังได้กลายเป็นร่างที่ถูกควบคุมโดยบากุรามอนแทนโดยเปลี่ยนแปลงที่ส่วนหัว, ปีกและส่วนลำตัว มีพลังในการทำลายล้างสูง ภายหลังถูกกำจัดโดยเชาท์มอน X7 ซูพีเรียโหมด

ท่าไม้ตายคือ ก็อดออฟเดธสแนคเชอร์, อีเทอร์นัลดาร์แมร์

3 หัวหน้ากองทัพ[แก้]

แท็คติมอน (タクティモン)
ผู้บัญชาการของจักรวรรดิบากุระ เป็นดิจิมอนประเภทปีศาจ ทำหน้ามอบคำสั่งให้แก่ผู้นำในโซนต่างๆและทหารของบากุระ มีรูปร่างคล้ายกับชุดเกราะซามูไร มีพลังในการโจมตีรูปแบบดาบเป็นหลัก เป็นคู่ปรับของคิริฮะและไทกิ เสียชีวิตในการต่อสู้ของโอเมกาเชาท์มอน
อาวุธประจำตัวคือ จาเทตสึฟูจินมารุ

ท่าไม้ตายคือ อิจิ โนะ ทาจิ, นิ โนะ ทาจิ, ซัน โนะ ทาจิ, ทาเนะงาชิมะ, คิชินโทสึ, เทนชูคาคุ

ลิลิธมอน (リリスモン)
ผู้บัญชาการจักรวรรดิบากุระเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม 7 จอมปีศาจผู้ยิ่งใหญ่ เป็นดิจิมอนร่างสุดยอด ประเภทราชามารมีความสามารถบังคับจิตใจมนุษย์และดิจิมอน รวมถึงเรียกดิจิมอนออกมายังโซนอื่นๆ มีนิสัยโหดร้ายผิดกับรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม
ลิลิธมอน & บลาสต์มอน & อิวิลมอน เดียวเซ ดิจิครอส เคย์ไท (リリスモン&ブラストモン&イビルモンズ強制デジクロス形態, ริริสมอน & บลาสต์มอน & อิวิลมอน รูปแบบบังคับดิจิครอส)
ร่างดิจิครอสของริริสมอนเป็นร่างที่ถูกบังคับดิจิครอสจากยู โดยอิวิลมอน 3 ตัวเป็นส่วนเกราะ บลาสต์มอนเป็นส่วนอาวุธ
มาจูลิลิธมอน (魔獣リリスモン)
ริริสมอนที่รวมร่างบลาสต์มอนและพลังของเฮลฟิลด์ทำให้เกิดร่างกายขนาดใหญ่ขึ้นมามีพลังทำลายล้างสูง
บลาสต์มอน (ブラストモン)
ผู้บัญชาการกองทัพบากุระ เป็นดิจิมอนประเภทแร่ธาตุ มีร่างกายใหญ่โตและประกอบไปด้วยเพชรพลอย ชื่นชอบการกินเพชรพลอยเป็นอย่างมาก มีความสามารถในการต่อสู้โดยใช้พละกำลังเป็นหลักและสามารถสร้างร่างกายใหม่ด้วยเศษร่างกายคริสตัลของตน ภายหลังถูกโจมตีโดยเชาท์มอน X5B และทำให้ร่างกายสูญสลายเหลือเพียงส่วนหัวเท่านั้น

ท่าไม้ตายคือ ไดมอนด์แมชชีนกัน, ไดมอนด์เฮดจ์ฮ็อก, ปรีซึมแฟลช, คริสตัลเบรธ์, ไฟนอลสบากอนพันช์

7 แม่ทัพเดธเจเนอรัล[แก้]

โดลบิ๊คมอน (ドルビックモン)
หนึ่งในสมาชิกของเดธเจเนอรัล ตัวแทนแห่งอังคาร ผู้มืฉายาว่า โดลบิ๊คมอนแห่งเปลวเพลิง (火烈のドルビックモン) เป็นผู้ปกครองอาณาจักรดราก้อนแลนด์ เป็นดิจิมอนประเภทมนุษย์มังกร มีนิสัยโหดร้ายและมีพลังในการโจมตีด้วยไฟเป็นหลักรวมถึงสามารถควบคุมพื้นดินได้อย่างอิสระ

ท่าไม้ตายคือ เบิร์นนิ่งคอลบเบรนด์, เบิร์นนิ่งเดอะดราก้อน, ดราก้อนเบรธทอนนิกไฟเออร์

โดลบิ๊คมอน ดาร์คเนสโหมด (ドルピックモン ダークネスモード)
ร่างดิจิครอสที่ใช้พลังดาร์คเนสโหลดเดอร์ที่รวมร่างกับฟางรอนมอน ต่อมาได้เพิ่มแฟลย์ลิซามอน, บราคิมอน, ดาร์คทีราโนมอน, เดวิดรามอน, เมกะดรามอน และ กิกะดรามอน โดยเพิ่มส่วนปีกและพลังที่เพิ่มขึ้น
นีโอแวมเดมอน (ネオヴァンデモン)
หนึ่งในสมาชิกของเดธเจเนอรัล ตัวแทนแห่งจันทร์ มีฉายาว่า นีโอแวมเดมอนแห่งแสงจันทร์ (月光のネオヴァンデモン) เป็นผู้ปกครองอาณาจักรแวมไพร์แลนด์ เป็นดิจิมอนประเทอันเดดมีความสามารถในการดูดกลืนพลังและสมารถฟื้นฟูร่างกาย เป็นผู้สังหารล็อบมอนในแวมไพร์แลนด์เนื่องจากเกรงกลัวพลังของล็อบมอนสีขาวที่หลงเหลืออยู่

ท่าไม้ตายคือ ไนท์แมร์เหรด, บลัดดี้สตรีมเกรด, การ์ดิแอดเหรด

นีโอแวมเดมอน ดาร์คเนสโหมด (ネオヴァンデモン ダークネスモード)
ร่างดิจิครอสที่ใช้พลังดาร์คเนสโหลดเดอร์ที่รวมร่างกับเดวิมอน และ เลดี้เดวิมอน โดยมีร่างกายบางส่วนของเดวิมอน และ เลดี้เดวิมอนเข้าไว้ด้วยกัน และได้รวมร่างเมทัลเกรย์มอนทำให้เพิ่มส่วนปีก, แขน และหางของเมทัลเกรย์มอนเพิ่มเข้ามา
ท่าไม้ตายคือ กิกะการ์ดิแอดเหรด
ซามิเอลมอน (ザミエールモン)
หนึ่งในสมาชิกของเดธเจเนอรัล ตัวแทนแห่งพฤหัส มีฉายาว่า ซามิเอลมอนแห่งเทพารักษ์ไม้ (木精のザミエールモン) เป็นผู้ปกครองอาณาจักรฮันนี่แลนด์ เป็นดิจิมอนประเภทมนุษย์อสูร มีร่างกายเล็กที่สุดในบรรดาเดธเจเนรัลเนื่องจากรับประทานดิจิฮันนี่เข้าไปทำให้ร่างกายเล็กลงมีความสามารถในการโจมตีด้วยยิงธนูเป็นหลักแต่มีจุดอ่อนคือเมื่อดิจิฮันนี่ถูกทำลายทำให้กลับเป็นร่างกายใหญ่ขึ้น
ท่าไม้ตายคือ สไนป์เฮดช็อต, แอโร่แลนซ์, โบคัตเตอร์, ฟุทช็อต, เทอร์บิวแลนซ์แอโร่, เดอะ เวิลด์ช็อต
สแปลชมอน (スプラッシュモン)
หนึ่งในสมาชิกของเดธเจเนอรัล ตัวแทนแห่งพุธ มีฉายาว่า สแปลชมอนแห่งพยัคฆ์วารี (水虎のスプラッシュモン) เป็นผู้ปกครองอาณาจักรไซเบอร์แลนด์ มีความสามารถในการปลอมตัวเป็นดิจิมอนหรือมนุษย์และสามารถสร้างดริปพินในการควบคุมสิ่งมีชีวิต โดยวางแผนในการกำจัดกลุ่มครอสฮาร์ตโดยการปลอมตัวสมาชิกในกลุ่มให้เกิดเข้าใจผิดกัน
ท่าไม้ตายคือ บีดราวน์, ไฮโดรเพรชเชอร์, พอยชันนัสฟอร์ซ
สแปลชมอน ดาร์คเนสโหมด (スプラッシュモン ダークネスモード)
ร่างดิจิครอสที่สแปลชมอนใช้พลังดาร์คเนสโหลดเดอร์โดยรวมร่างกับดริปพินในไซเบอร์แลนด์ทั้งหมด สามารถแปลงร่างรูปแบบเสือสีฟ้าขนาดยักษ์
ท่าไม้ตายคือ ไทเกอร์ไทฟูน
โอเลกมอน (オレーグモン)
หนึ่งในสมาชิกของเดธเจเนอรัล ตัวแทนแห่งศุกร์ มีฉายาว่า โอเลกมอนแห่งโจรสลัดทองคำ (金賊のオレーグモン) เป็นผู้ปกครองอาณาจักรโกลด์แลนด์ มีความสามารถควบคุมดิจิมอนตัวอื่นๆเข้ามาเป็นพวกของตนได้ เป็นเดธเจเนอรัลตัวแรกที่ยอมกลับใจเข้าร่วมกลุ่มครอสฮาร์ตเนื่องจาก เห็นแก่เพื่อนพ้องและมิตรภาพ แต่ต้องเสียชีวิตในการต่อสู้ในโกลด์แลนด์ ต่อมาได้คืนชีพอีกครั้งในสภาพของพลังของดาร์คสโตนแต่เสียชีวิต ภายหลังได้ถูกคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในการต่อสู้ระหว่างดาร์คเนสบากุรามอน
ท่าไม้ตายคือ ไวกิ้งบัฟเฟ, ดูอัลโทมาฮอว์คบูมเมอร์แรง
กราวิมอน (グラビモン)
หนึ่งในสมาชิกของเดธเจเนอรัล ตัวแทนแห่งเสาร์ มีฉายาว่า กราวิมอนแห่งเทพพิภพ (土神のグラビモン) เป็นผู้ปกครองอาณาจักรแคนยอนแลนด์ มีความสามารถพิเศษในการสร้างภาพมายาและมีร่างกายยืดหยุ่นรวมถึงสามารถสร้างร่างกายใหม่ได้ เป็นผู้ที่หลอกใช้คิริฮะโดยใช้ความรู้สึกและบาดแผลในจิตใจของคิริฮะเป็นเครื่องมือในการให้ขัดแย้งกัน
กราวิมอน ดาร์คเนสโหมด (グラビモン ダークネスモード)
อพอลโลมอน (アポロモン)
หนึ่งในสมาชิกของเดธเจเนอรัล ตัวแทนแห่งอาทิตย์ มีฉายาว่า อพอลโลมอนแห่งสุริยะ (日輪のアポロモン) ผู้ปกครองอาณาจักรไบรท์แลนด์ เป็นเจเนรัลที่แข็งแกร่งที่สุด เป็นดิจิมอนที่มีจิตใจคุณธรรมและต้องการความสงบสุขเนื่องจากเคยปะทะกับกองทัพทไวไลท์ครั้งหนึ่งแล้วแต่ว่าพลังความมืดที่อยู่ในตัวเขาไม่สมบูรณ์จึงต้องการร้องขอร่วมมือกับกลุ่มครอสฮาร์ตเพื่อไม่ให้ตนถูกครอบงำจิตใจจากวิซพาร์ด ภายหลังได้คืนชีพอีกครั้งในสภาพวิญญาณในพรีซึนแลนด์และใช้ร่างที่ดาร์คไนท์มอนคืนชีพเพื่อต่อกรกับเดธเจเนอรามอน ในตอนที่ 54 อพอลโลมอนได้คืนชีพอีกครั้งในการต่อสู้ระหว่างดาร์คเนสบากุรามอน
ท่าไม้ตายคือ โซลบัสเตอร์, โฟโบสโบรว, แอโร่ ออฟ อพอลโล
วิซพาร์ด (ウィズパード) / อพอลโลมอน วิซพาร์ด (アポロモン ウィズパード)
โปรแกรมไวรัสของบากุรามอนที่สร้างเอาไว้ในร่างของอพอลโลมอนเพื่อป้องกันไม่ให้ทรยศต่อกลุ่ม เมื่อควบคุมร่างทำให้มีร่างกายมีร่างกายสีน้ำเงินเข้มสลับดำ เป็นสมาชิกของเดธเจเนอรัลคนที่ 7 ตัวจริง มีพลังมากกว่าอพอลโลมอนร่างปกติแต่ท้ายที่สุดได้ถูกกำจัดโดยพลังของเชาท์มอน X7 แต่ถูกคืนชีพอีกครั้งในพริซึนแลนด์แต่ถูกอพอลโลมอนกำจัดอีกครั้ง
ท่าไม้ตายคือ แอโร่ ออฟ วิซพาร์ด
อพอลโลมอน ดาร์คเนสโหมด (アポロモン ダークネスモード)
อพอลโลมอน วิซพาร์ดที่ดิจิครอสกับเดดลี่แอ็กซ์มอนมีความสามารถคล้ายกับสคัลไนท์มอน บิ๊กแอ็กซ์โหมด
แกรนด์เจเนอรามอน (グランドジェネラモン)
ดิจิมอนที่ดิจิครอสระหว่างเดธเจเนอรัลทั้ง 7 มีลักษณะรูปร่างมาจากเดธเจเนอรัลทั้งหมด มีพลังเทียบเท่า เชาท์มอน X7 รูปแบบแรกเป็นร่างที่เกิดจากดิจิครอสของเดธเจเนอรัลทั้ง 7 ต่อมาอพอลโลมอนและโอเลกมอนได้หลุดพลังไป จึงกลายเป็นร่างดิจิครอสของเดธเจเนอรัลทั้ง 5 แทน

ทไวไลท์[แก้]

ดาร์คไนท์มอน (ダークナイトモン)
ดิจิมอนของกองทัพทไวไลท์ เป็นดิจิมอนปรเภทอัศวินความมืด เกิดจากการดิจิครอสระหว่างสคัลไนท์มอน และ เดดลี่แอ็กซ์มอน ตัวจริงเป็นผู้นำกองทัพทไวไลท์โดยได้หลอกใช้เนเนะเข้ามาเป็นเจเนรัลของกองทัพทไวไลท์เพื่อตามหา ยู โดยใช้พลังความมืดในการสร้างดาร์คเนสโหลดเดอร์ขึ้นมา มีความสามารถในการโอเพนครอส (แยกร่างดิจิครอส) ได้ และนอกจากนี้ยังเป็นน้องชายของบากุรามอน มีนิสัยคิดคตให้ตัวเองเป็นใหญ่ และทรยศต่อเจเนอรัลและพี่ชายของตนเพื่อผลประโยชน์แก่ตนเอง
ท่าไม้ตายคือ อันเดดโซลเจอร์, ทวินสเปียร์, โชลเดอร์เบลด, แอ็กซ์ไรเดอร์
สคัลไนท์มอน (スカルナイトモン)
ดิจิมอนของกองทัพทไวไลท์ เป็นดิจิมอนประเภทอันเดด มีความสามารถโจมตีด้วยอาวุธดาบเป็นหลัก และเป็นร่างที่แท้จริงของดาร์คไนท์มอน
ท่าไม้ตายคือ สเปียร์นีดเดิล, เบรสอาย วิงค์
สคัลไนท์มอน บิ๊กแอ็กซ์โหมด (スカルナイトモン ビッグアックスモード)
ร่างดิจิครอสรูปแบบที่ 2 ของสคัลไนท์มอน และ เดดลี่แอ็กซ์มอน เน้นการโจมตีประชิดด้วยอาวุธประเภทขวานยักษ์
ท่าไม้ตายคือ โชวเรียวคุเมโดฮะ, มาจูเรียวคุจุบาคุจิน
เดดลี่แอ็กซ์มอน (デッドリーアックスモン)
ดิจิมอนของกองทัพทไวไลท์ เป็นดิจิมอนประเภทอสูรปีศาจ ทำหน้าที่ต่อสู้ควบคู่กับสคัลไนท์มอนมีความสามารถโจมตีด้วยใบมีดและสามารถดิจิครอสเป็นอาวุธต่างๆของสคัลไนท์มอนได้ ไม่สามารถพูดได้แต่กลับรับเชื่อฟังแก่เจเนอรัลและสคัลไนท์มอนได้
ท่าไม้ตายคือ อควาเรนจ์, แอร์สไลเชอร์
ซูเปอร์ดาร์คไนท์มอน (スーパーダークナイトモン)
ดาร์คไนท์มอนที่ดิจิครอสกับสคัลเกรย์มอนและสคัลซาตามอน ด้วยพลังของดาร์คเนสโหลดเดอร์ โดยอาวุธทั้ง 2 มีรูปร่างเดียวกันกับสคัลเกรย์มอนและสคัลซาตามอนและส่วนผ้าคลุมกลายเป็นปีกขนาดใหญ่ มีพลังในการทำลายล้างสูง
มุโซไนท์มอน (ムソーナイトモン)
ร่างดิจิครอสระหว่างดาร์คไนท์มอน และ สึวามอน โดยสึวามอนเป็นฐานเป้ายิงและส่วนอาวุธของสคัลไนท์มอนอยู่ส่วนฝ่ามือของทสึวามอนส่วนดาร์ดไนท์มอนเปลี่ยนส่วนหัว
สคัลเกรย์มอน (スカルグレイモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทอันเดด เป็นหนึ่งในสมาชิกของกองทัพทไวไลท์
สคัลซาตามอน (スカルサタモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทอันเดด เป็นหนึ่งในสมาชิกของกองทัพทไวไลท์
การ์ดโดรมอน (ガードロモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทเครื่องจักร เป็นทหารระดับล่างของกองทัพทไวไลท์
จูจูมอน (チューチューモン)
ดิจิมอนประเภทหุ่นเชิดอาศัยในส่วนหัวของดาเมมอน / สึวามอน มีลักษณะคล้ายจูมอนแต่ตัวเป็นสีทอง มีความสามารถพิเศษคือสามารถขยายร่างเองแต่มีจุดอ่อนคือกลัวดิจิมอนประเภทสัตว์ป่า สามารถเป็นลูกน้องกับดิจิมอนตัวอื่นนอกจากดาเมมอน
โดวมอน (ドウモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทอสูร สามารถใช้ยันต์ควบคุมวัตถุต่างได้ตามใจชอบรวมถึงสร้างภาพลวงตา

ดิจิมอนที่เกี่ยวข้องกับจักรวรรดิบากุระ[แก้]

บาร์ลมอน (バアルモン)
ดิจิมอนสังกัดจักรวรรดิบากุระ เป็นดิจิมอนประเภทปีศาจ มักปรากฏตัวด้วยผ้าคลุมรอบตัวมีดาบเป็นอาวุธมีฉายาว่า ยมภูติแห่งบากุระ มีความสามารถในการโจมตีด้วยความเร็วเป็นหลัก ในอดีตบาร์ลมอนเคยอาศัยอยู่ที่แซนด์โซนและต้องการเข้าร่วมกลุ่มนักรบแห่งเทพธิดา โดยนับถือแองเจมอนเป็นอาจารย์แต่ไม่ผ่านเข้าร่วมกลุ่มเนื่องจากรูปปั้นนักรบแห่งเทพธิดาไม่ยอมรับตัวเป็นนักรบแห่งเทพธิดา แต่แล้วอิบามอนดิจิมอนของกองทัพบากุระได้ควบคุมจิตใจดิจิมอนในกลุ่มนักรบแห่งเทพธิดาทั้งหมดทำให้บาร์ลมอนสังหารดิจิมอนทั้งหมดโดยไม่มีทางเลือก และทำให้บาร์ลมอนเข้าร่วมกองทัพบากุระโดยมีเป้าหมายในการตามหาผู้ที่ก่อกระทำไว้ในแซนด์โซน แต่ถูกโจมตีโดยริริสมอนทำให้ได้รัลบาดเจ็บในสภาพปางตายและกลายสภาพเป็นเบลเซบุมอนไปในที่สุด อย่างไรก็ตามหลังจากที่กลายสภาพเป็นเบลเซบุมอนและถูกช่วยเหลือโดยไทกิทำให้เป็นผู้ช่วยในกลุ่มและเป็นผู้มีพระคุณต่อไทกิที่ช่วยชีวิตมา
ท่าไม้ตายคือ กิลทิสช์, ลีคอินฟอร์เมชัน, คามิอุจิ
ทรูปมอน (トループモン)
ดิจิมอนประเภทซอมบี้มีลักษณะคล้ายกับทหารสวมหน้ากากแก๊ส เป็นทหารระดับล่างของบากุระ
จิคุริมอน (チクリモン)
อิวิลมอน (イビルモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทภูตปีศาจ เป็นลูกน้องของบลาสต์มอน
แทงค์มอน (タンクモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทไซบอร์ก เป็นทหารระดับล่างของบากุระ
แมมมอน (マンモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์รูปร่างช้างแมมมอธ เป็นทหารระดับล่างของบากุระ
อัลคาดิมอน (アルカディモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์อาศัยในห้วงมิติของโลกดิจิตอลชื่นชอบกินดิจิมอนที่กำลังไปในโซนของโลกดิจิตอล โดยอาศัยในรังห้วงมิติ

ดิจิมอนในโลกที่ปรากฏ[แก้]

กรีนโซน[แก้]

แมดเลโอมอน (マッドレオモン)
ผู้นำกองทัพบากุระในเขตกรีนโซน เป็นดิจิมอนประเภทซอมบี้มีนิสัยโหดร้าย มีความสามารถพิเศษในการรวบรวมข้อมูลของดิจิมอนมาเป็นพลังงานให้กับตน ในอดีตเคยคือเป็นดิจิมอนที่มีนิสัยดีแต่เมื่อเห็นมนุษย์ที่เริ่มกระทำต่อโลกดิจิตอลทำให้เข้ากลุ่มบากุระ ถูกกำจัดโดยเซาท์มอน X3 ภายหลังได้คืนชีพขึ้นมาด้วยการครอบครองโค้ดคลาวน์ชิ้นสุดท้ายและลบความทรงจำสมัยอยู่ในกองทัพบากุระ
ท่าไม้ตายคือ จูโอดาเคน (獣王堕拳)
อาร์ม แมดเลโอมอน (アームド マッドレオモン)
แมดเลโอมอนที่รวบรวมข้อมูลของทหารของกองทัพบากุระโดยเพิ่มชุดเกราะและเพิ่มใบเลื่อยขนาดยักษ์บนแขนขวา
แมดเลโอมอน โอโรจิโหมด (マッドレオモン オロチモード)
แมดเลโอมอนที่ได้รับข้อมูลของโอโรจิมอนทำให้แมดเลโอมอนขยายร่างรวมถึงแขน-ขาและลำตัวกลายเป็นหัวของโอโรจิมอนแทนสามารถใช้พลังของโอโรจิมอนได้โดยตรง
แมดเลโอมอน ไฟนอลโหมด (マッドレオモン ファイナルモード)
แมดเลโอมอนที่รวบรวมข้อมูลของฮานูมอนโดยเพิ่มส่วนเขี้ยวในร่างกายและสีผมเป็นสีแดงเข้ม มีพลังสูงกว่าร่างอื่นๆ เมื่อเร่งพลังสูงสุดร่างกายจะแปรสภาพเป็นลูกโป่งเรืองแสงสีแดง
เลโอมอน (レオモン)
ร่างที่แท้จริงของแมดเลโอมอน ปรากฏตัวหลังจากคืนชีพขึ้นมาจากพลังโค้ดคลาวน์
ไรโนมอน (ライノモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์รูปร่างแรดสีทอง
พเทราโนมอน (プテラノモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์รูปร่างพเทราโนซอร์รัส
ซีลามอน (シーラモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยรูปร่างปลาซีลาแคนท์
มิโนทอร์มอน (ミノタルモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยรูปร่างกระทิง
โอโรจิมอน (オロチモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์รูปร่างงูโอโรจิ
โดริโมเกมอน (ドリモゲモン)[note 1]
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยรูปร่างตัวตุ่น
ฮานูมอน (ハヌモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยรูปร่างลิงไร้หาง
ลิลลีมอน (リリモン)
ซันฟราวมอน (サンフラウモン)

ไอแลนด์โซน[แก้]

เนปจูนมอน (ネプトゥーンモン)
ผู้นำกองทัพบากุระอยู่ในเขตไอแลนด์โซน เป็นดิจิมอนร่างสุดยอดมีลักษณะคล้ายกับเทพโพไซดอนผสมเงือก ถูกกำจัดด้วยพลังของเชาท์มอน X4 ภายหลังได้คืนชีพขึ้นมาด้วยการครอบครองโค้ดคลาวน์ชิ้นสุดท้ายและลบความทรงจำสมัยอยู่ในกองทัพบากุระ
อาวุธประจำตัวคือ คิงไบต์ส
ท่าไม้ตายคือ โวลเทรกซ์เพเนเทรด, เทอริบิลไบต์, เวฟออฟเดฟธ์
แมนทาเรย์มอน (マンタレイモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ประเภทน้ำ มีรูปร่างปลากระเบนทำหน้าที่เป็นเรือรบของกองทัพไอแลนด์โซน
ฮังเกียวมอน (ハンギョモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ปรเภทพราย เป็นทหารของกองทัพไอแลนด์โซน
กิซามอน (ギザモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางน้ำ เป็นทหารระดับล่างของกองทัพไอแลนด์โซน
ออคทามอน (オクタモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทเปลือกหอย
ฟลายมอน (フライモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทแมลง
เอบิดรามอน (エビドラモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทน้ำ
ซีดรามอน (シードラモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทน้ำ
อาเคโลมอน (アーケロモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์รูปร่างเต่า เป็นดิจิมอนที่อาศัย ถูกเนปจูนมอนจับตัวไปเพื่อบอกโค้ดคลาวน์ที่ถูกซ่อนอยู่ มักหลงเรียกชื่อผิดบ่อยทุกครั้ง
ชาโคมอน (シャコモン)
พูคามอน (プカモン)
คิงเวลมอน (キングホエーモン)

แม็กม่าโซน[แก้]

เอนเชนท์โวลเคมอน (エンシェントボルケーモン)
ผู้นำกองทัพในเขตแม็กม่าโซน เป็นดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทแร่ยุคโบราณ มีร่างกายใหญ่โตเมื่อเวลาโกรธจะปล่อยแมกมาออกจากปล่องภูเขาไฟที่ด้านบน มีพลังโจมตีด้วยไฟเป็นหลัก ภายหลังได้คืนชีพขึ้นมาด้วยการครอบครองโค้ดคลาวน์ชิ้นสุดท้ายและลบความทรงจำสมัยอยู่ในกองทัพบากุระ
ท่าไม้ตายคือ ซูเปอร์โนวา, บิ๊กแบงไฟเออร์, อะตอมมิคบอมเบอร์
กัตไท เอนเชียนโวลเคมอน (合体 エンシェントボルケーモン, เอนเชนท์โวลเคมอน รูปแบบรวมร่าง)
เอนเชนท์โวลเคมอนที่ดิจิครอสกับเมรามอนโดยส่วนหัวย้ายไปด้านบนส่วนปล่องภูเขาไฟถูกย้ายไปที่ลำตัวและส่วนแขนและส่วนขามีไฟรอบๆตัวมีพลังโจมตีมากกว่าร่างปกติ
เดธเมรามอน (デスメラモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์วัยประเภทไฟ เป็นหัวหน้าทหารของกองทัพแม็กมาโซน
บลูเมรามอน (ブルーメラモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์วัยประเภทไฟ เป็นบลูเมรามอนที่รอดชีวิตจากการโจมตีของเอนเชียนโวลเคมอน รู้จักโดรูรูมอนเนื่องจากเคยช่วยชีวิตจากการโจมตีของเอนเชนท์โวลเคมอนภายใต้คำสั่งของแท็คติมอนจนทำให้เป็นหนี้บุญคุณในเวลาต่อมาและกลายเป็นรองหัวหน้าทหารของแม็กมาโซนเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม เสียชีวิตจากการโจมตีของเดธเมรามอนโดยปกป้องโดรูรูมอนที่กำลังโจมตีเข้ามา
เมรามอน (メラモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทไฟ เป็นทหารระดับล่างของแม็กม่าโซน
ยูคิดารุมอน (ユキダルモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยรูปร่างตุ๊กตาหิมะ ทำหน้าที่ปล่อยพลังน้ำแข็งในเวลาที่เอนเชนท์โวลเคมอนโกรธ
แบร์มอน (ベアモン)
โคเทมอน (コテモン)
โกสึมอน (ゴツモン)
ชูมอน (チューモン)
เพรริมอน (プレイリモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ประเภทสัตว์ เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในแม็กม่าโซนเป็นหนึ่งในดิจิมอนที่ถูกเหล่าเมรามอนจับตัวเพื่อหาโค้ดคลาวน์
พัมพ์มอน (パンプモン)

เลคโซน[แก้]

ไอซ์เดวิมอน (アイスデビモン)
หัวหน้าของกองทัพในเขตเลคโซน เป็นดิจิมอนประเภทปีศาจ
ไอซ์เดวิมอนเคียวคะคิวชูไท (アイスデビモン 強化吸収体, ไอซ์เดวิมอน รูปแบบเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการดูดซับพลัง)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสระหว่างไอซ์เดวิมอน และ ไอซ์มอน โดยแขนของไอซ์เดวิมอนใหญ่ขึ้น
ไอซ์มอน (アイスモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัย เป็นทหารระดับล่างของเลคโซนมีความสามารถในการซ่อนตัวด้วยหินน้ำแข็ง
ไดเพนมอน (ダイペンモン)
ดิจิมอนร่างไฮบริดประเภทไซบอร์ก มีรูปร่างเพนกวินยักษ์
ไอซ์เดวิมอน ไดเพนมอน เคียวคะคิวชูไท (アイスデビモン ダイペンモン 強化吸収体, ไอซ์เดวิมอน ไดเพนมอน รูปแบบเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการดูดซับพลัง)
ดิจิมอนที่เกิดจากการดิจิครอสระหว่างไอซ์เดวิมอน และ ไดเพนมอน ตามคำสั่งของริริสมอน มีรูปร่างผสมร่างกายทั้ง 2 เข้าไว้ด้วยกันถูกกำจัดด้วยพลังของเชาท์มอน X4K
ทอยอากูมอน (トイアグモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทหุ่นเชิด เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเลคโซน
แพนดามอน (パンダモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทหุ่นเชิด เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเลคโซน

แซนด์โซน[แก้]

อิบามอน (イーバモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทไซบอร์ก เป็นผู้ควบคุมจิตใจดิจิมอนในกลุ่มนักรบแห่งเทพธิดาและพวกเชาท์มอน
สกอร์ปิโอมอน (スコピオモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทแมลง
มุเก็นดรามอน (ムゲンドラモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอด ประเภทเครื่องจักร มีร่างกายเป็นเครื่องจักรครบถ้วน ถูกเรียกใช้โดยลิลิธมอนเพื่อทำลายบาเรียของพิระมิดแห่งการคืนชีพ
ไฮมุเกนดรามอน (ハイムゲンドラモン)
มุเกนดรามอนที่ได้รับพลังพิระมิดแห่งการคืนชีพและเหล่าสกอร์ปิโอมอนทั้งหมด ทำให้แปรสภาพร่างกายเป็นสีแดงมีพลังในการโจมตีสูง
ฟาโรห์มอน (ファラオモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทมนุษย์ปีศาจ เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเแซนด์โซนปรากฏตัวเพื่อทดสอบกับพวกไทกิซึ่งตัวจริงเป็นวิญญาณ และคอยนำทางตามหาโค้ดคลาวน์ในแซนด์โซน
บิ๊กมาเมมอน (ビッグマメモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์
แองเจมอน (エンェジモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทเทวดา เป็นหัวหน้าในกลุ่มนักรบแห่งเทพธิดาเสียชีวิตจากการโจมตีของบาร์ลมอนมอน โดยที่ถูกอิบามอนโดยควบคุมจิตใจ
คาราเทฌนมอน (カラテンモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทอสูร เป็นทหารในกลุ่มนักรบแห่งเทพธิดา เสียชีวิตจากการโจมตีของบาร์ลมอน
ชิลฟีมอน (シルフィーモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทคนครึ่งสัตว์ เป็นทหารในกลุ่มนักรบแห่งเทพธิดา เสียชีวิตจากการโจมตีของบาร์ลมอน

เฮฟเวนโซน[แก้]

ลูเจมอน (ルーチェモン)
ดิจิมอนประเภทเทวดา เป็นผู้ที่ถูกเลือกในการปกครองเฮฟเวนโซนโดยอ้างในการปกครองเพื่อความสงบสุข มีเบื้องหลังเป็นดิจิมอนในกลุ่มบากุระโดยได้รับคำสั่งจากลิลิธมอนเพื่อชิงโค้ดคลาวน์โดยได้เปิดเผยภายหลังที่ได้ตำแหน่งผู้ปกครองโซน
ลูเจมอน ฟอลดาวน์โหมด (ルーチェモンフォールダウンモード)
ดิจิมอนร่างสุดยอด เป็นร่างที่แท้จริงของลูเจมอน
ท่าไม้ตายคือ เดดออร์อไลฟ์
ลูเจมอน ซาตานโหมด (ルーチェモンサタンモード)
ลูเจมอน ฟอลดาวน์โหมดที่ได้รับพลังความมืดของเฮฟเวนโซนจำนวนมากโดยจับตัวเนเนะเข้าอยู่ในแกนกลางรูปทรงกลมมีพลังในการดูดข้อมูลและดิจิมอนในเฮฟเวนโซน
สแลชแองเจมอน (スラッシュエンジェモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอด เป็นผู้ปกครองในเฮฟเวนโซน ปกครองด้วยระบบเผด็จการ
ชัคโคมอน (シャッコウモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ ประเภทมิวแทนท์ เป็นผู้เฝ้ามองผู้ที่คัดเลือกรับตำแหน่งผู้ปกครองเฮฟเวนโซน
คิวปิมอน (キュピモン)
การ์โกมอน (ガーゴモン)
ดิจิมอนร่างอาเมอร์ เป็นหัวหน้าของหน่วยตำรวจในเฮฟเวนโซน
ยูนิมอน (ユニモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัย เป็นหนึ่งในกลุ่มของหน่วยตำรวจในเฮฟเวนโซน
พิโคโลมอน (ピッコロモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทภูติ เป็นหนึ่งในกลุ่มของหน่วยตำรวจในเฮฟเวนโซน
เพกัสมอน (ペガスモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ เป็นหนึ่งในกลุ่มของหน่วยตำรวจในเฮฟเวนโซน
พุชจีมอน (プッチーモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเในเฮฟเวนโซน
พิดมอน (ピッドモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัย เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในแฮฟเวนโซน
ฮาปีมอน (ハーピモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในแฮฟเวนโซน
บาคุมอน (バクモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัย เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเฮฟเวนโซน

ฟอร์เรสโซน[แก้]

คองโกมอน (コンゴウモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ประเภทแมลง เป็นหัวหน้าของกองทัพบากุระในฟอร์เรสโซน
แอทเลอร์คาบุเทริมอน (アトラーカブテリモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทแมลง
แกรนคุวากามอน (グランクワガーモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทแมลง
สติงมอน (スティングモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทแมลง เป็นดิจิมอนที่ปกป้องฟอร์เรสโซนจากการรุกรานของบากุระ
ไรลามอน (ライラモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทภูติ เป็นคนรักของสติงมอนชื่นชอบการเต้นระบำเป็นชีวิตจิตใจ
โคคุวามอน (コクワモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทจักรกล เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเฟอร์เรสโซน
คุเนมอน (クネモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทตัวอ่อน เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเฟอร์เรสโซน
วูดมอน (ウッドモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทพืช เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในเฟอร์เรสโซน

ดัสท์โซน[แก้]

พีนอคคิมอน (ピノッキモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทหุ่นเชิด เป็นดิจิมอนที่อาศัยดัสท์โซน มีนิสัยชอบโกหกเคยถูกแกรนด์โลโคมอนหลอกใช้ขโมยครอสโหลดเดอร์ของไทกิเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม ภายหลังได้กลับใจและพยายามที่จะช่วยเหลือเอาคอรสโหลดเดอร์คืนมาและช่วยเหลือการต่อสู้ระหว่างทไวไลท์
ในภาคเหล่านักล่าวัยเยาว์ผู้ข้ามเวลา พินอคคีมอนได้ปรากฏตัวในมิติดิจิควอตซ์ด้วยพลังด้านลบโดยหลอกใช้คนในชมรมหุ่นยนต์สร้างกิกะเบรกดรามอน ภายหลังได้คืนสติและกลับมายังโลกดิจิตอลไปในที่สุด
การ์เบมอน (ガーベモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทมิวแทนท์ เป็นดิจิมอนที่อาศัยดัสท์โซน
เมทัลมาเมมอน (メタルマメモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทไซบอร์ก เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในดัสท์โซน เป็นลูกน้องของการ์เบมอน
ทอยอากูมอน (สีดำ) (トイアグモン(黒))
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทหุ่นเชิด เป็นดิจิมอนที่อาศัยอยู่ในดัสท์โซน เป็นลูกน้องของการ์เบมอน
แกรนด์โลโคมอน (グランドロコモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทเครื่องจักร เป็นดิจิมอนที่พยายามขโมยครอสโหลดเดอร์เพื่อใช้ความเร็วพิเศษในการแล่นรถไฟในดัสก์โซน
ฮากุรุมอน (ハグルモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทเครื่องจักร เป็นลูกน้องของแกรนด์โลโคมอน
เทรลมอน (トレイルモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทเครื่องจักร

ชิโนบิโซน[แก้]

มุชามอน (ムシャモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทอสูร เป็นผู้นำกองทัพบากุระในชิโนบิโซน
ท่าไม้ตายคือ คิริสุเกะโกเมน, ชิราโทริมารุ
ชูริมอน (シュリモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ประเภทมิวแทนท์ เป็นเลขาองครักษ์ของมุชามอน
เอเทมอน (エテモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทหุ่นเชิดทำหน้าที่เป็นสายสืบแก่มุชามอนในการหาโค้ดคลาวน์
ไกโอมอน (ガイオウモン)
อาชูรามอน (アシュラモン)
อิงามอน (イガモン)
คาบุกิมอน (カブキモン)
ชาสึรามอน (チャツラモン)
ผู้เฒ่าโมนิตามอน (モニタモン長老)
ผู้เฒ่าสูงสุดของชิโนบิโซนเป็นผู้ที่รู้เรื่องโค้ดคลาวน์ของชิโนบิโซน เป็นอาจารย์ของโมนิตามอนสีแดง
โมนิตามอน (モニタモン)
ดิจิมอนประเภทบราวน์เป็นดิจิมอนที่อาศัยในชิโนบิโซนโดยมอนิเตอร์มอนในชิโนบิโซนจะมีแตกต่างกับมอนิเตอร์มอนของเนเนะคือสีและความสามารถและรูปร่างของแต่ละตัว
คาราเท็นมอน (カラテンモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทอสูร เป็นผู้เฝ้าโค้ดคลาวน์ในชิโนบิโซนโดยมีเงื่อนไขในการโค้ดคลาวน์ด้วยใช้มุกตลกต่างๆให้หัวเราะเพื่อเปิดทางและได้โค้ดคลาวน์โดยคาราเทนมอนในชิโนบิโซนเป็นคนละตัวที่เป็นนักรบแห่งเทพธิดาในแซนด์โซน
บาบามอน (ババモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอด เป็นเจ้าหญิงในชิโนบิโซน

ดิสก์โซน[แก้]

บัลฟ์มอน (バルブモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทเครื่องจักร
เมลคิวเรมอน (メルキューレモン)
ดิจิมอนร่างไฮบริด เป็นผู้คุ้มครองโค้ดคลาวน์ของดิสก์โซนเสียชีวิตจากการโจมตีของเมทัลเกรย์มอน
แพนบาจิมอน (パンバチモン)
พากย์เสียงโดย มาริ ยางูจิ (矢口真里)
ดิจิมอนรูปร่างแพนด้าผสมผึ้ง อาศัยในดิสก์โซน
ซีโฮมอน (シーホモン)
ลูนามอน (ルナモン)
เซิร์ชมอน (サーチモン)
โทเกโมกุมอน (トゲモグモン)

สวีทส์โซน[แก้]

มาทาดูลมอน (マタドゥルモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทอันเดด เป็นหัวหน้ากองทัพบากุระของสวีทโซน ชื่นชอบขนมหวาน
วารุมอนซาเอมอน (ワルもんざえモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทหุ่นเชิด เป็นเชฟทำอาหารประจำของมาทาดูลมอน
กิกะวารุมอนซาเอมอน (ギガワルもんざえモン)
วารุมอนซาเอมอนที่รวมร่างกับมอนซาเอมอน ทำให้มีร่างกายใหญ่โต
มอนซาเอมอน (もんざえモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทหุ่นเชิด เป็นทหารกองทัพบากุระของสวีทโซน
แรร์มอน (レアモン)
ดิจิมอนร่างโตเต็มวัยประเภทอันเดด เกิดจากดิจิมอนที่ถูกจับไว้ในชั้นใต้ดินของสวีทโซนทำให้แปรสภาพเป็นแรร์มอน
เบรกดรามอน (ブレイクドラモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทเครื่องจักรมังกร เป็นดิจิมอนที่ทำลายหมู่บ้านของคิวท์มอนและจับตัวพ่อแม่ของคิวท์มอน
ท่าไม้ตาย - กราวิตี้เพรส, อินฟินีตี้บอร์ลิ่ง
โคโรนามอน (コロナモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทสัตว์ป่า เป็นเพื่อนกับสปาร์ดามอน
เกโคมอน (ゲコモン)
โมจิมอน (モチモン)

ซอร์ดโซน[แก้]

ไดโนฮิวมอน (ディノヒューモン)
เบโอวูลฟ์มอน (ベオウルフモン)
วาจิรามอน (ヴァジラモン)

ดราก้อนแลนด์[แก้]

ฟางรอนมอน (ファンロンモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นลูกน้องมือขวาของโดลบิ๊คมอน
แฟลย์ลิซามอน (フレアリザモン)
บราคิมอน (ブラキモン)
ดาร์คทีราโนมอน (ダークティラノモン)
เดวิดรามอน (デビドラモン)
เมกะดรามอน (メガドラモン)
กิกะดรามอน (ギガドラモン)
ซาลามันดามอน (サラマンダモン)
กานิมอน (ガニモン)
เบตามอน (ベタモン)

แวมไพร์แลนด์[แก้]

ล็อปมอน (ロップモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทสัตว์ป่า เป็นล็อปมอนตัวเดียวในแวมไพร์แลนด์ที่เหลือรอดอยู่จากการโจมตีของนีโอแวมเดมอน มีพลังแฝงคือทำให้แสงสีขาวในตัวปรากฏและสามารถขับไล่ดิจิมอนที่ชั่วร้าย อย่างไรก็ตามล็อปมอนได้สละชีวิตเนื่องจากได้ช่วยเหลือโอเมกาเชาท์มอนและซี้คเกรย์มอนที่อยู่ในตัวของนีโอแวมเดมอนและสร้างพลังใหม่ดับเบิ้ลครอสขึ้นมา
ซ็อกโคมอน (チョコモン)
ประชากรของแวมไพร์แลนด์
เดวิมอน (デビモン), เลดี้เดวิมอน (レディーデビモン)
ลูกน้องของนีโอแวมเดมอน

ฮันนี่แลนด์[แก้]

อิกนีทมอน (イグニートモン)
ดิจิมอนประเภทนักรบเป็นน้องชายของเมลวามอน เคยเป็นลูกน้องของซามิเอลมอน เป็นผู้ที่รู้เรื่องเกี่ยวกับดิจิฮันนี่ ภายหลังจากปราบซามิเอลมอนอิกนีทมอนได้เป็นผู้ปกป้องฮันนี่แลนด์และฟอร์เรสโซนร่วมกับสติงมอนไปในที่สุด
สติงมอน (スティングモン)
ไรลามอน (ライラモン)
วูดมอน (ウッドモン)
ฮันนี่บีมอน (ハニービーモン)
ดิจิมอนร่างอาร์เมอร์ประเภทแมลง เป็นทหารระดับล่างของซามิเอลมอน ทำหน้าที่ในการดูดซับพลังดิจิมอน
แกรนดิสคุวากามอน (グランディスクワガーモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทแมลง เป็นลูกน้องมือขวาของซามิเอลมอน
แกรนดิสคุวากามอน ฮันนี่โหมด (グランディスクワガーモン ハニーモード)
ร่างดิจิครอสระหว่างแกรนดิสคุวากามอนและฮันนี่บีมอน ด้วยพลังดาร์คเนสโหลดเดอร์ของซามิเอลมอนโดยเพิ่มส่วนของฮันนี่บีมอนในชุดเกราะลงไป

ไซเบอร์แลนด์[แก้]

ลูกะ (ルカ)
หญิงสาวที่อยู่ในไซเบอร์แลนด์เป็นร่างที่ดริปพินสิงร่างเพื่อวางแผนในการบังคับจิตใจของสมาชิกในกลุ่มครอสฮาร์ต
ดริปพิน (ドリッピン)
สิ่งมีชีวิตที่สแปลชมอนสร้างมามีความสามารถบังคับควบคุมดิจิมอนหรือร่างที่ไร้ชีวิตได้
แอนโดรมอน (アンドロモン)
ซิลส์ดรามอน (シールズドラモン)
เมทัลทีราโนมอน (メタルティラノモン)
เวลมอน (ホエーモン)

โกลด์แลนด์[แก้]

เมอร์ไมมอน (マーメイモン)
ดิปธ์มอน (デプスモン)
อโนมาคาริมอน (アノマロカリモン)
มารินเดวิมอน (マリンデビモン)

แคนยอนแลนด์[แก้]

เวนดิมอน (ウェンディモン)
เคลเบโรมอน (ケルベロモン)
อนูบิมอน (アヌビモン)
ซาจิทาริมอน (サジタリモン)
ฮิโพกริฟอมอน (ヒポグリフォモン)
ธันเดอร์เบอร์มอน (サンダーバーモン)
ครอสมอน (クロスモン)

ไบรท์แลนด์[แก้]

มาร์สมอน (マルスモン)
กริซมอน (グリズモン)
โดเบลมอน (ドーベルモン)
เซโตมอน (セトモン)
เซโตมอน ไวลด์โหมด (セトモン ワイルドモード)
ร่างดิจิครอสที่เกิดจากเซโตมอนและกริซมอน
โกทมอน (ゴートモン)
เรพพามอน (レッパモン)
กอริมอน (ゴリモン)
ทูว์เอย์มอน (トゥルイエモン)

ดิจิควอตซ์[แก้]

ควอตซ์มอน (クオーツモン)
ดิจิมอนลึกลับผู้สร้างมิติดิจิควอตซ์ โดยปกติจะมีรูปร่างคล้ายจุดพิกเซลสีเขียวและมีสภาพร่างกายเป็นหิน เกิดจากพลังผลกระทบจากหลังศึกสงครามระหว่างครอสฮาร์ตและกองทัพบากุระ มีความสามารถพิเศษในการรีโหลดดิจิมอนเข้าไปยังในมิติและสร้างหรือคัดลอกข้อมูลดิจิมอน รวมถึงสามารถรวมร่างกับสิ่งมีชีวิตต่างๆ
พาตามอน (パタモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัย ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยในตู้โทรศัพท์ในทางลาดแห่งหนึ่งจนเกิดเข้าใจผิดว่าเป็นวิญญาณในสถานที่นี้ และขอความช่วยเหลือให้กับโปโยมอนที่ติดอยู่ในสถานที่เดียวกัน
โปโยมอน (ポヨモン)
ดิจิมอนร่างทารกประเภทสไลม์ ถูกติดขังไว้ในดิจิควอตซ์ที่หนึ่ง มีความสามารถควบคุมดิจิมอน
บาโคมอน (バコモン)
ดิจิมอนประเภทมิวแทนท์ มีลักษณะคล้ายกล่องกระดาษ เป็นดิจิมอนที่อยู่ในสวนสนุกดิจิมอนแลนด์ต้องการให้มนุษย์เข้ามาสวนสนุกดิจิมอนแลนด์เพื่อให้มนุษย์ในโลกจริงมีความสุข
ยาคิอิมอน (ヤキイモン), พิโลมอน (ピロモン)
ดิจิมอนในดิจิมอนแลนด์
ด็อกมอน (ドックモン)
เพรซิโอมอน (プレシオモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอด เป็นดิจิมอนที่อาศัยใต้ทะลเลึกเนื่องจากปกป้องดิจิทามะเพื่อไม่ให้ใครแย่งชิง
เมทารีฟคุวากามอน (メタリフェクワガーモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทแมลง ปรากฏในรูปแบบด้วงสีทอง เป็นดิจิมอนที่ถูกควอตซ์มอนคัดลอกข้อมูลทำให้ไม่สามารถจับได้ แต่ถูกกำจัดโดยควอตซ์มอนในขณะกำลังพูดถึงตัวการจริงๆ ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
สึเมมอน (ツメモン) / เครามอน (ケラモン) / คุริซาริมอน (クリサリモン) / อินเฟอร์มอน (インフェルモン) / เดียโบโลมอน (ディアボロモン)
ดิจิมอนที่ถูกควอตซ์มอนคัดลอกข้อมูล มีความสามารถในการแปรสภาพโลกมนุษย์ให้เป็นมิติดิจิควอตซ์และแปรสภาพมนุษย์กลายเป็นข้อมูลส่วนหนึ่ง และสามารถพัฒนาร่างได้อย่างรวดเร็ว
แวมเดมอน (ヴァンデモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ เป็นดิจิมอนที่ถูกคัดลอกข้อมูลมาจากควอตซ์มอน และมีจำนวนมาก
เบเรียลแวมเดมอน (ベリアルヴァンデモン)
เวนอมแวมเดมอน (ヴェノムヴァンデモン)

ดิจิมอนอื่นๆ[แก้]

กลุ่มอัศวินผู้พิทักษ์ (守護騎士団)
กลุ่มดิจิมอนที่เคยช่วยเหลือปกป้องโลกดิจิตอล ได้ปกป้องโลกดิจิตอลเพื่อไม่ให้โลกดิจิตอลและดิจิมอนตัวอื่นๆ ถูกทำลายด้วยการพุ่งชนในมิติโลกมนุษย์จนทำให้ระเบิดออกมาทำให้ดิจิมอนที่ช่วยปกป้องทำการแปรสภาพเป็นดิจิเมมโมรี่โดยถูกกระจัดกระจายไปยังโซนและมิติในโลกต่างๆ และได้จับตามองเฝ้าดูเหตุการณ์ในโลกมนุษย์และโลกดิจิตอล
ลิเวียมอน (リヴァイアモン), มารินแองเจมอน (マリンエンジェモン), อากูมอน (アグモン), การูรูมอน (ガルルモン), โฮลี่แองเจมอน (ホーリーエンェジモン), กิลมอน (ギルモン), พาตามอน (パタモン), เมทัลการูรูมอน (メタルガルルモン), ดาร์คดรามอน (ダークドラモン), อิมป์มอน (インプモン), เทลมอน (テイルモン), วีมอน (ブイモン)
โอเมกามอน (オメガモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดประเภทอัศวินศักดิ์สิทธิ์ เป็นหนึ่งในดิจิมอนในตำนานที่เป็นดิจิเมมโมรี่ปรากฏตัวบนโลกมนุษย์เนื่องจากดิจิเมมโมรี่ได้หล่นมายังโลกมนุษย์ สามารถปรากฏออกมาจากดิจิเมมโมรี่ได้ด้วยตนแอง เป็นผู้มอบครอสโหลดเดอร์ให้กับไทกิในช่วงแรก อย่างไรก็ตามได้ปรากฏตัวอีกครั้งในสภาพร่างของดิจิเมมโมรี่โดยช่วยเหลือไทกิและเชาท์มอนโดยการแนะนำวิธีการเปลี่ยนร่างใหม่และพลังใหม่ให้กับเชาท์มอน หลังจากการต่อสู้ระหว่างแท็คติมอนที่มาบุกในโลกมนุษย์โอเมกามอนเป็นผู้เปิดประตูช่องว่างมิติของโลกดิจิตอลให้กับไทกิ ปัจจุบันดิจิเมมโมรี่โอเมกามอนอยู่ในการครอบครองของอาคาริและเซนจิโร่ ต่อมาได้ช่วยเหลืออีกครั้งเพื่อต่อกรกับดาร์คเนสบากุรามอนที่จะทำลายโลกด้วยแผน D5
วอร์เกรย์มอน (ウォーグレイモン) และ เอ็กซามอน (エグザモン)
เป็นดิจิเมมโมรี่สามารถปรากฏออกมาจากดิจิเมมโมรี่ได้ด้วยตนแองเช่นเดียวกับโอเมกามอน และเป็นดิจิเมมโมรี่ที่หล่นมายังโลกมนุษย์พร้อมกับเอ็กซามอนโดยถูกติดในเมืองที่ไทกิอาศัย เป็นผู้ที่ช่วยเหลืออาคาริและเซนจิโร่จากแผนการ D5
ผู้เกี่ยวข้องกับเชาท์มอน
ซันโซมอน (サンゾモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ประเภทพระ เป็นเพื่อนของเชาท์มอนและเป็นอาจารย์ของโกคูมอน เป็นผู้มอบรัดเกล้าให้กับกัมดรามอนที่ถูกจับกุมเพื่อที่จะให้มีพลังแฝงและสกัดพลังด้านมืด
โกคูมอน (ゴクウモン)
ดิจิมอนร่างสมบูรณ์ เป็นดิจิมอนตำรวจที่จับกุมกัมดรามอน

ตัวละครที่ปรากฏตัวเฉพาะในหนังสือการ์ตูน[แก้]

มัชมอน (マッシュモン)
มัคเลโอมอน (マッハレオモン)
เวดินมอน (ウェディンモン)
รีเวิร์ส เวดินมอน (リバース・ウェディンモン)

อ้างอิง[แก้]

  1. ดิจิมอนครอสวอร์สตอนที่ 10
  2. ดิจิมอนครอสวอร์สตอนที่ 1
  3. ดิจิมอนครอสวอร์สตอนที่ 11
  4. นิตยสาร V Jump เดือนเมษายน ปี 2011
  5. นิตยสารเทเลบิแม็กกาซีน ฉบับเดือนเมษายน ปี2011
  6. ดิจิมอนครอสวอร์ส ตอนที่ 78

หมายเหตุ[แก้]

  1. ในดิจิมอนครอสวอร์สได้เขียนชื่อ โดริโมเกมอน ผิดกลายเป็นคำว่า โดริโมกุมอน (ドリモグモン) ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดของทีมงานซึ่งได้พิมพ์ตัวอักษรคาตะคานะ グ (กุ) ซึ่งมีความคล้ายกับตัวอักษร ゲ (เกะ) ทำให้เกิดชื่อดิจิมอนที่ผิดเพี้ยนขึ้นมา