ซือหม่า เชียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ ซือหม่า (司馬)
ซือหม่า เชียน
Si maqian.jpg
เกิดราวปี 145 ปีก่อนคริสตกาล[1] หรือ 135 ปีก่อนคริสตกาล
หลงเหมิน จักรวรรดิฮั่น (ปัจจุบันคือเมืองเหอจิน มณฑลชานซี)
เสียชีวิตราว 86 ปีก่อนคริสตกาล
อาชีพนักประวัติศาสตร์
มีชื่อเสียงจากบันทึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่
ญาติซือหม่า ถาน (บิดา)
ซือหม่า เชียน
Sima Qian (Chinese characters).svg
ชื่อ "ซือหม่า เชียน" เขียนเป็นอักษรจีนตัวเต็ม (บน) และอักษรจีนตัวย่อ (ล่าง)
จีนตัวเต็ม 司馬遷
จีนตัวย่อ 司马迁
ชื่อรอง
จีนตัวเต็ม 子長
จีนตัวย่อ 子长

ซือหม่าเชียน (司馬遷) เป็นนักบันทึกประวัติศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ที่โดนตอนองคชาตในสมัยราชวงศ์ฮั่นตรงกับรัชสมัยจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้ (140-87ก่อนคริสตกาล)

ซือหม่าเชียน ถือกำเนิดในครอบครัวปัญญาชนครอบครัวหนึ่ง บิดาของเขาเป็นขุนนางด้านประวัติศาสตร์ของจักรพรรดิ ด้วยเหตุนี้ ตั้งแต่อายุ 10 ขวบซือหม่าเชียนก็เริ่มศึกษาวิชาวรรณคดี ประวัติศาสตร์และคัมภีร์ของสำนักต่าง ๆ กับผู้ทรงคุณวุฒิที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ในวัยเด็ก ซือหม่าเชียนก็เป็นคนช่างขบคิด เขามีความรู้ต่าง ๆ นานาเกี่ยวกับบุคคลและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์อย่างกว้างขวางนอกเหนือจากสิ่งที่ได้บันทึกไว้ในตำรา สิ่งนี้เป็นเหตุให้ซือหม่าเชียนออกเดินทางจากกรุงฉางอานไปท่องเที่ยวดินแดนต่าง ๆ อย่างกว้างขวางเมื่ออายุได้ 20 ปี เมื่อถึงท้องที่หนึ่ง ซือหม่าเชียนก็จะบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่นนั้นอย่างละเอียด และเก็บสะสมประวัติและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวข้องกับบุคคลและเหตุการณ์ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ของท้องถิ่นนั้น ๆ ด้วย เมื่อ 108 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซือหม่าเชียนได้ขึ้นมาสืบทอดตำแหน่งของบิดาในราชสำนัก มีหน้าที่ดูแลพระคลังเก็บหนังสือของจักรพรรดิ ในช่วงเวลาดังกล่าว เขาได้ตามเสด็จจักรพรรดิไปในโอกาสต่าง ๆ ได้ไปดูงานตามสถานที่โบราณมากมายทั่วดินแดนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ได้สั่งสมข้อมูลอย่างอุดมสมบูรณ์แล้ว ซือหม่าเชียน ก็ใช้เวลานอกราชการเตรียมลงมือเขียน สื่อจี้ซึ่ง เป็นสารานุกรมด้านประวัติศาสตร์ 3,000 ปีของจีน

อ้างอิง[แก้]

  1. "...most systematically presented in The Grand Scribe’s Records written by Sima Qian (c. 145–86 BC) in the Western Han Dynasty" Early China - A Social and Cultural History, page 48, Cambridge University Press.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]