ซีอาร์อาร์ซีฉางชุนเรลเวย์วีฮิเคิลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ วีฮิเคิลส์ จำกัด
中车长春轨道客车股份 有限公司
ประเภทบริษัทจำกัด
อุตสาหกรรมระบบราง
ก่อตั้งพ.ศ. 2497 (ค.ศ. 1954)
สำนักงานใหญ่ประเทศจีน ฉางชุน จี๋หลิน ประเทศจีน
ผลิตภัณฑ์รถไฟ, รถไฟความเร็วสูง, ระบบขนส่งมวลชนเร็ว
เว็บไซต์บริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ วีฮิเคิลส์ ประเทศจีน

ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ วีฮิเคิล (อังกฤษ: CRRC Changchun Railway Vehicles) เป็นบริษัทผลิตขบวนรถไฟสัญชาติจีน โดยเป็นบริษัทลูกของบริษัท ซีอาร์อาร์ซี จำกัด ในขณะที่บริษัท ซีอาร์วี ถือกำเนิดขึ้นในปี 2002 ก็ได้เริ่มก่อตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า บริษัท ฉางชุนคาร์ จำกัด เมื่อปี 1954. ต่อมาบริษัทได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ซีเอ็นอาร์ ก่อนที่จะควบรวมกิจการกับบริษัท ซีเอสอาร์ จำกัด เพื่อก่อตั้งบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ในปัจจุบัน. โดยได้ทำการผลิตขบวนรถไฟที่มีความหลากหลายสำหรับลูกค้าในประเทศจีนและต่างประเทศรวมทั้งหัวรถจักร, รถโดยสาร, หัวรถจักรไอน้ำ, รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนและรถรางเบา โดยได้จัดตั้งการถ่ายโอนเทคโนโลยีความร่วมมือกับผู้ผลิตหลากหลาย ได้แก่ บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์ตเทชั่น, อัลสตอม และ ซีเมนส์โมบิลิตี้

การใช้งาน[แก้]

EMU-B1 / B2 ในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส
รถไฟฟ้าบีทีเอส EMU-B (ซ้าย) และ EMU-B3 (ขวา)

ประเทศไทย

  • รถไฟฟ้าบีทีเอส
    • "EMU-B1" จำนวน 12 ขบวน เพื่อรองรับเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงสะพานตากสิน-วงเวียนใหญ่และแก้ไขปัญหาคอขวดบริเวณสถานีสะพานตากสิน และ "EMU-B2" จำนวน 5 ขบวน เพื่อรองรับเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงวงเวียนใหญ่-บางหว้า รวมทั้งหมด 17 ขบวน ซึ่งมีลักษณะภายนอกเหมือนกัน แต่มีจุดที่แตกต่างอยู่เล็กน้อยภายในของขบวนรถ[1] ตัวรถจะประกอบไปด้วย Tc-Car และ M-Car โดย Tc-Car จะอยู่ด้านหัวและท้ายขบวน 2 ตู้ และ M-Car จะอยู่กลางขบวน 2 ตู้ สามารถต่อพ่วงได้สูงสุด 6 ตู้ต่อ 1 ขบวน ตัวถังของขบวนรถทำเหล็กปลอดสนิมและอะลูมิเนียม ติดตั้งระบบปรับอากาศทั้งหมด 8 ยูนิต พร้อมหน้าต่างชนิดกันแสง และมีระบบแผนที่นำทางหรือ Dynamic Route Map ซึ่งทำงานพร้อมกับระบบอาณัติสัญญาณ ติดตั้งอยู่เหนือประตูทุกบาน รถไฟฟ้าสามารถขับเคลื่อนได้โดยใช้แรงดันไฟฟ้า 750 Vdc โดยรับจากรางส่งที่ 3 ซึ่งปัจจุบันรถไฟฟ้ารุ่นนี้ให้บริการทั้งสายสุขุมวิท และสายสีลม.[note 1]
    • "EMU-B3" จำนวน 24 ขบวน เพื่อรองรับเส้นทางส่วนต่อขยายสายสุขุมวิทตอนเหนือ ช่วงหมอชิต–สะพานใหม่–คูคต โดยลักษณะตัวถังภายนอกจะเหมือนขบวนรถรุ่นซีเมนส์ โบซันคาย่าดีไซน์ แตกต่างเพียงป้ายไฟ LED แสดงสถานีปลายทาง ลวดลายบริเวณประตูห้อง Driver Cab ไฟสัญญาณข้างตู้ และเลขขบวนรถ. โดยภายในขบวนรถ ได้ออกแบบให้มีลักษณะเดียวกับ EMU-B รุ่นแรก แต่เปลี่ยนแผนที่แสดงเส้นทางจากแบบ LED เป็นแบบ LCD และเพิ่มพนักยืนพิงในขบวนรถแบบเดียวกับขบวนรถรุ่นซีเมนส์ โบซันคาย่าดีไซน์. โดยรับมอบครบทุกขบวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยขบวนที่ 75-98 ให้บริการแล้วในสายสีลมและสายสุขุมวิท[2][3]
  • รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน (สายอีสาน) ทางการจีนเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาขบวนรถไฟฟ้ารุ่น CR400 Series (ฟู่ซิง) พร้อมชุดระบบอาณัติสัญญาณส่งมอบให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยดีไซน์ของตัวรถยังไม่ได้รับการเปิดเผย

ต่างประเทศ

  • รถไฟใต้ดินปักกิ่ง
  • รถไฟใต้ดินเทียนจิน
  • เอ็มทีอาร์ ฮ่องกง

เชิงอรรถ[แก้]

  1. รถไฟฟ้า 2 รุ่นนี้ เดิมผลิตที่บริษัท ไชน่าซีเอ็นอาร์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ก่อนที่จะรวมกิจการกับบริษัท ซีเอสอาร์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เป็นบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุนเรลเวย์ วีฮิเคิลส์ ในปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]