ซามูไร อโยธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซามูไร อโยธยา
ซามูไร อโยธยา.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับนพพร วาทิน
นักแสดงนำเซกิ โอเซกิ
บัวขาว ป.ประมุข
ธรรมรส ใจชื่น
สรพงษ์ ชาตรี
วินัย ไกรบุตร
ธนาวุฒิ เกสโร
วันฉาย2 ธันวาคม พ.ศ. 2553
ประเทศ ไทย
ภาษาไทย
ทุนสร้าง100 ล้านบาท[1]
รายได้7.5 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ซามูไร อโยธยา (อังกฤษ: YAMADA) เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ของไทย โดยเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับยามาดะ นางามาสะ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอยู่จริงในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นำแสดงโดยเซกิ โอเซกิ[2] กำกับโดยนพพร วาทิน และกำหนดฉายในประเทศไทยครั้งแรก 2 ธันวาคม พ.ศ. 2553 [3]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวของยามาดะ นางามาสะ ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย แม้ว่าเขาจะเป็นชาวญี่ปุ่น แต่ก็รักเมืองไทยมาก และได้เรียนรู้วิชามวยไทย (แบบโบราณ) ทั้งยังเป็นเข้าร่วมกองอาสาออกรบให้อยุธยาหลายคราว ซึ่งต่อมาได้เป็น "ออกญาเสนาภิมุข" มีหน้าที่ในการคุมกองอาสาญี่ปุ่น ต่อมา ได้มีการกบฏเกิดขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ซึ่งยามาดะได้เดินทางมาปราบกบฏได้สำเร็จ และได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้เป็นเจ้าแห่งเมืองนครศรีธรรมราชในเวลาต่อมา[4]

การสร้าง[แก้]

ทางฝ่ายจัดสร้างมีความต้องการที่จะถ่ายทอดวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยในสมัยก่อนให้ชาวต่างชาติได้รับชม โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอในต่างประเทศ ทั้งการนำเสนอศิลปะมวยไทย, ฟันดาบ, การใช้สมุนไพร ตลอดจนวัฒนธรรมไทยรวมถึงชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านของชาวญี่ปุ่นในสมัยอยุธยา โดยใช้งบประมาณในการสร้าง 100 ล้านบาท[1]

การประชาสัมพันธ์[แก้]

ทางผู้จัดสร้างได้นำนักแสดงนำอย่าง เซกิ โอเซกิ รวมทั้งธรรมรส ใจชื่น ได้มีส่วนร่วมในการเปิดตัวภาพยนตร์ โดยได้เดินทางเข้าร่วมงาน "เทศกาลนางามาสะ มิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 23"[1] ที่จังหวัดชิสึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบ้านเกิดของยามาดะ นางามาสะ เพื่อสร้างสายสัมพันธ์อันดีต่อชาวญี่ปุ่นและชาวไทย และมีทีมข่าว NHK ทำการบันทึกภาพในการนำเสนอดังกล่าว รวมทั้งทางประเทศญี่ปุ่นได้ตกลงทำสัญญาซื้อภาพยนตร์ชุดนี้ เพื่อจัดฉายในประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน[1]

นักแสดงนำ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 ยามาดะ ซามูไรแห่งอโยธยา[ลิงก์เสีย]
  2. "ซามูไร อโยธยา เปิดตัวอลังการ". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2010-12-17.
  3. ซามูไรอโยธยา (2010)
  4. 4.0 4.1 เรื่องย่อหนัง ซามูไร อโยธยา
  5. "แม้มิใช่แผ่นดินเกิด แต่ขอเป็นแผ่นดินตาย". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-12-09. สืบค้นเมื่อ 2010-12-17.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]