ชัชวาล ชุติมา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชัชวาล ชุติมา เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ 1 สมัย สังกัดพรรคกิจสังคม[1] และเป็นอดีตนายกสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเคยเป็นหนึ่งในสองคนไทย ที่เข้าร่วมการชุมนุมลูกเสือโลกที่เกาหลี

ประวัติ[แก้]

ชัชวาล ชุติมา เป็นบุตรของหลวงอนุสารสุนทร (สุ่นฮี้ ชุติมา)[2] กับนางอโนจา เกิดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2467[3] จบชั้นมัธยมจากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เขาได้มีโอกาสเข้าไปเรียนต่อที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับเลือกเป็นนายกสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2492 และ พ.ศ. 2493

ในระหว่างที่ใชีชีวิตอยู่ในกรุงเทพมหานคร นายชัชวาลเป็นหนึ่งในกลุ่มบุคคลที่มีบทบาทในการจัดทำนิตยสารโยนก ซึ่งเป็นนิตยสารที่ทำขึ้นเพื่อรองรับคนภาคเหนือที่กรุงเทพฯ[4]

ชัชวาล เป็นนักธุรกิจที่มีบทบาททั้งในด้านเศรษฐกิจ การเงินการธนาคารของจังหวัดเชียงใหม่[5] เนื่องจากเกิดในครอบครัวนักธุรกิจรายใหญ่ของเชียงใหม่ เคยทำงานที่บริษัทอาคเนย์ ต่อมาได้เข้าร่วมานการเมืองโดยการชักชวนของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งเคยเป็นอาจารย์สอนนายชัชวาล[3] ได้รับเลือกเป็นผู้แทนครั้งแรกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2519[6] สังกัดพรรคกิจสังคม[3]

หลังจากนั้นนายชัชวาล ได้หันเหมาทำานการเมืองท้องถิ่น โดยการลงสมัครและได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ และเป็นประธานสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

นายชัชวาล ถึงแก่กรรมในวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2529[3]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]