หน้าถูกกึ่งป้องกัน

จีมิน (นักร้องเกิด พ.ศ. 2538)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จีมิน
190226 Jimin at the 6th EDaily Culture Awards.jpg
จีมินในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019
ชื่อจริง박지민
เกิดพัก จี-มิน
13 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (25 ปี)
ปูซาน เกาหลีใต้
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
สินทรัพย์สุทธิ8–9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
รางวัลROK Order of Cultural Merit Hwa-gwan (5th Class) ribbon.PNG เครื่องอิสริยาภรณ์วัฒนธรรมฮวา-กวัน (2018)
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2013–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงบิกฮิต
ส่วนเกี่ยวข้องบีทีเอส
ลายมือชื่อ
Park Jimin Signature (BTS).svg

พัก จี-มิน (เกาหลี박지민; เกิด 13 ตุลาคม ค.ศ. 1995)[3] เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ จีมิน เขาเป็นนักร้อง นักเต้น นักแต่งเพลงชาวเกาหลีใต้ และเป็นสมาชิกบอยแบนด์เกาหลีใต้ วงบีทีเอส ภายใต้สังกัดบิกฮิตเอนเตอร์เทนเมนต์

ประวัติ

พัคจีมิน ( เกาหลี :  박 지 민 ) เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 1995 ใน Geumjeong เขตปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ครอบครัวของเขาประกอบด้วย แม่พ่อ และน้องชาย สมัยมัธยมต้นเขาเคยเรียนเต้น และเรียนรู้ทักษะการเต้นประเภทป๊อปปิ้ง(popping) และล็อคแดนซ์(Locking dance)

ในช่วงก่อนที่จะมาเป็นเด็กฝึกจีมินได้เรียนศิลปะร่วมสมัยที่ Busan High School of Arts และเป็นนักเรียนอันดับต้นๆในด้านการเต้นสมัยใหม่ (modern dance) หลังนั้นคุณครูของเขาจึงแนะนำให้เขาออดิชั่นกับ Big Hit Entertainment เมื่อผ่านการออดิชั่นในปี 2012 เขาจึงย้ายไปเรียนที่ Korean Arts High School และจบการศึกษาในปี 2014

จีมินเข้าร่วมเป็นสมาชิกในวง BTS ในมิถุนายน 2013 ในตำแหน่ง Vocal


การศึกษา

ระดับประถม Hoedong Elementary School

ระดับมัธยมต้น Yunsan Middle School

ระดับมัธยมปลาย Korea Art School

ระดับปริญญาตรี Global Cyber ​​University สาขา Broadcasting & Entertainment

กำลังศึกษาระดับปริญญาโทที่ Hanyang Cyber ​​University สาขา Advertising Media


ผลงานเพลง

บีทีเอส




ผลงานเพลงเดี่ยว

เพลง ปี อันดับสูงสุด ยอดขาย อัลบั้ม
CAN FRA Dig. HUN NZ SCT KOR UK US US World
Gaon Hot 100
ผลงานในฐานะศิลปิน
"Lie" 2016 19 3
  • KOR: 114,691
Wings
"Intro: Serendipity" 2017 93 19 78 18 7 2
  • KOR: 114,128
  • US: 10,000
Love Yourself: Her
"Filter" 2020 88 6 46 15 9 100 87 3
  • US: 17,000
Map of the Soul: 7
"—" หมายถึงไม่ได้ขึ้นชาร์ตหรือไม่ได้วางจำหน่ายในภูมิภาคนั้น

เพลงอื่นๆ

ปี ชื่อเพลง ช่องทางการจัดจำหน่าย รายละเอียด Ref
2014 "95 Graduation" โดย Jimin & V Digital download, streaming เพลงจบการศึกษา
"Christmas Day" โดย Jimin & Jungkook เพลงต้นฉบับ "Mistletoe" โดย Justin Bieber
2017 "We Don't Talk Anymore Pt.2" โดย Jimin & Jungkook เพลงต้นฉบับ "We Don't Talk Anymore" โดย Charlie Puth และ Selena Gomez
2018 "Promise" (약속; Yaksok) N/A
2020 "Christmas Love" N/A

ผลงานการเขียนเพลง

ปี ศิลปิน อัลบั้ม เพลง
2013 BTS 2 Cool 4 Skool "Outro: Circle Room Cypher"
2014 Jimin & Jungkook ไม่ใช่เพลงในอัลบั้ม "Christmas Day"
2015 BTS The Most Beautiful Moment in Life, Part 1 "Boyz with Fun"
2016 Wings "Lie"
2018 Jimin ไม่ใช่เพลงในอัลบั้ม "Promise"
2020 BTS Map of the Soul: 7 "Friends"
ไม่ใช่เพลงในอัลบั้ม "In the Soop"
Be "Dis-ease"
Jimin ไม่ใช่เพลงในอัลบั้ม "Christmas Love"


Filmography

เพิ่มเติม: ผลงานวิดีโอของบีทีเอส

Trailers และ short films

ปี เพลง ความยาว ผู้กำกับ Ref.
2016 "Lie #2" 2:33 Yong-seok Choi (Lumpens)
2017 "Intro: Serendipity" 2:31 Yong-seok Choi & Won-ju Lee (Lumpens)

บทบาทพิธีกร

ปี ช่อง รายการ เพิ่มเติม Ref.
2016 MBC Show! Music Core ร่วมกับ Jungkook
Mnet M Countdown ร่วมกับ Jin
2017 ร่วมกับ RM & J-Hope


อ้างอิง

  1. "BTS Net Worth". The Wealth Record. January 6, 2019. สืบค้นเมื่อ January 17, 2019.
  2. Herman, Tamar (September 4, 2018). "BTS Reveal 'Serendipity' Comeback Trailer for 'Love Yourself: Her' Album". Billboard. สืบค้นเมื่อ September 7, 2018.
  3. "BTS Profile". Big Hit Entertainment (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ October 21, 2018.