หน้าถูกกึ่งป้องกัน

วี (นักร้อง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

วี
1117 V (BTS) Dispatch Photo Shoot LA (3) (cropped).png
วีในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2017
เกิดคิม แท-ฮย็อง
30 ธันวาคม ค.ศ. 1995 (25 ปี)
แทกู เกาหลีใต้
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
  • นักร้อง
สินทรัพย์สุทธิ8–9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
รางวัลROK Order of Cultural Merit Hwa-gwan (5th Class) ribbon.PNG เครื่องอิสริยาภรณ์วัฒนธรรมฮวา-กวัน (2018)
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2013–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงบิกฮิต
ส่วนเกี่ยวข้องบีทีเอส
ลายมือชื่อ
BTS' V Signature.svg

คิม แท-ฮย็อง (เกาหลี김태형; 30 ธันวาคม ค.ศ. 1995)[2] รู้จักกันดีในชื่อการแสดงว่า วี(V) เป็นนักร้อง ไอดอล นักแต่งเพลง นักแสดงชาวเกาหลีใต้ และเป็นสมาชิกของบอยแบนด์เกาหลีใต้ บีทีเอส[3]

ประวัติ

วี มีชื่อจริงว่า คิม แท-ฮย็อง (Kim Tae-hyung ; 김태형) เกิดวันที่ 30 ธันวาคม 1995 ที่อำเภอ Geochang เมืองแดกู (Daegu) ประเทศเกาหลีใต้ และเติบโตขึ้นใน Geochang เขาเป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้องสามคน เขามีน้องชายหนึ่งคนและน้องสาวหนึ่งคน วีมีความชื่นชอบในดนตรีและการร้องเพลงตั้งแต่สมัยประถม เขาเคยเรียนแซกโซโฟนในช่วงมัธยมต้นเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ พ่อของวีก็เห็นด้วยกับการเรียนรู้วิธีเล่นแซกโซโฟนของเขา วีเป็นคนเดียวที่ผ่านเข้ารอบในการออดิชั่นที่แดกูในปีนั้น และกลายเป็นเด็กฝึกหัดของ Big Hit ก่อนจะเดบิ้วทในเดือนมิถุนายนปี 2013 ในฐานะสมาชิกวง บีทีเอส


การศึกษา

  • ระดับประถม Changnam Elementary School
  • ระดับมัธยมต้น Geochang Middle School
  • ระดับมัธยมปลาย Korea Art School
  • มหาวิทยาลัย Global Cyber ​​University สาขา Broadcasting & Entertainment (ปริญญาตรี)
  • มหาวิทยาลัย Hanyang Cyber ​​University สาขา Advertising Media ( กำลังศึกษาระดับปริญญาโท )


ผลงานเพลง

บีทีเอส



ผลงานเดี่ยว

เพลง ปี อันดับสูงสุด ยอดขาย อัลบั้ม
KOR US World FRA Dig. HUN JPN

Hot 100

NZ

Hot

Gaon Hot 100
ผลงานในฐานะศิลปิน
"Stigma" 2016 26 10 8 8
  • KOR: 110,898
Wings
"Intro: Singularity" 2018 54 10 3 100 23 34
  • US: 10,000
Love Yourself: Tear
"Inner Child" 2020 24 48 6 N/A 7 N/A Map of the Soul: 7
เพลงประกอบ
"It's Definitely You" (죽어도 너야; Jugeodo neoya)

(with Jin)

2016 34 8 15
  • KOR: 76,657
Hwarang: The Poet Warrior Youth Original Soundtrack
"Sweet Night" 2020 14 1 34 N/A Itaewon Class Original Soundtrack
"—" หมายถึง ไม่ได้ขึ้นชาร์ตหรือไม่ได้วางจำหน่ายในภูมิภาคนั้น

เพลงอื่น

ปี เพลง รูปแบบ รายละเอียด
2014 "95 Graduation" Digital download, streaming
  • ต้นฉบับคือเพลง "Old School Love" ของ Lupe Fiasco ft. Ed Sheeran
  • ร่วมกับ Jimin
2017 "4 O'Clock"
  • ร่วมกับ RM
2019 "Scenery" (풍경) N/A
"Winter Bear"
2020 "Snow Flower"
  • ร่วมกับ Peakboy

ผลงานการเขียนเพลง

ปี ศิลปิน อัลบั้ม เพลง
2013 BTS 2 Cool 4 Skool "Outro: Circle Room Cypher"
2014 Jimin & V ไม่อยู่ในอัลบั้ม "95 Graduation"
2015 BTS The Most Beautiful Moment in Life, Part 1 "Hold Me Tight"
"Boyz with Fun"
The Most Beautiful Moment in Life, Part 2 "Run"
2016 The Most Beautiful Moment in Life: Young Forever "Run" (Ballad Mix)
"Run" (Alternative Mix)
Youth "Introduction: Youth"
Wings "Stigma"
2017 RM & V ไม่อยู่ในอัลบั้ม "4 O'Clock"
2019 V "Scenery"
"Winter Bear"
2020 BTS Map of the Soul: 7 "Inner Child"
V เพลงประกอบซีรีส์ Itaewon Class "Sweet Night"
BTS ไม่อยู่ในอัลบั้ม "In the Soop"
Be "Blue & Grey"


Filmography

เพิ่มเติม: ผลงานวิดีโอของบีทีเอส

Music videos

ปี เพลง ความยาว บทบาท Ref.
2019 "Winter Bear" 3:32 ผู้กำกับmv

ทีวีซีรีส์

ปี ช่อง ชื่อเรื่อง บทบาท Note(s) Ref.
2016–2017 KBS2 Hwarang: The Poet Warrior Youth ฮันซอง นักแสดงสมทบ

วาไรตี้

ปี ช่อง รายการ บทบาท Note(s) Ref.
2016 MBig TV Celebrity Bromance ตัวเอง Season 1, ep. 1-4; ร่วมกับ Kim Min-jae

พิธีกร

ปี ช่อง รายการ บทบาท Note(s) Ref.
2014 MBC Show! Music Core พิธีกร ร่วมกับ Kim So-hyun
2015 KBS2 Music Bank ร่วมกับ Park Bo-gum & Himchan (BAP)
MBC Show! Music Core ร่วมกับ Zico & Kim So-hyun
2016 SBS Inkigayo ร่วมกับ J-Hope, Moonbyul, & Wheein
2017 KBS2 Music Bank (Singapore Special) พิธีกร ร่วมกับ Park Bo-gum & Irene
SBS Inkigayo Super Concert in Daejeon ร่วมกับ Jisoo & Jinyoung


Trailers และ short films

ปี เพลง ความยาว ผู้กำกับ Ref.
2016 "Stigma #3" 3:18 Yong-seok Choi (Lumpens)
2018 "Singularity" 3:32


รางวัล

รางวัลและการเข้าชิงรางวัล
งาน ปี ประเภท ผู้เข้าชิง/ผลงานที่เข้าชิง ผล Ref.
Melon Music Awards 2017 Best OST "It's Definitely You" ผู้เข้าชิง
Soompi Awards 2018 Best Idol Actor V ชนะ
2019 Best Choreography "Singularity" ชนะ
APAN Star Awards 2020 Best OST "Sweet Night" ชนะ



อ้างอิง

  1. "BTS Net Worth". The Wealth Record. January 6, 2019. สืบค้นเมื่อ January 17, 2019.
  2. "뷔 프로필" (ภาษาเกาหลี). Naver.
  3. "Get to Know BTS: V". Billboard.