วี (นักร้อง)

หน้าถูกกึ่งป้องกัน
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วี
220624 방탄소년단 뷔(1).jpg
วีในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2022
เกิดคิม แท-ฮย็อง
30 ธันวาคม ค.ศ. 1995 (26 ปี)
แทกู เกาหลีใต้
การศึกษาKorean Arts High School
Global Cyber University
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
รางวัลROK Order of Cultural Merit Hwa-gwan (5th Class) ribbon.PNG เครื่องอิสริยาภรณ์วัฒนธรรมฮวา-กวัน (2018)
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2013–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงบิกฮิต
สมาชิกของบีทีเอส
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์Gim Tae-hyeong
เอ็มอาร์Kim T'aehyŏng
ชื่อในวงการ
ฮันกึล
อาร์อาร์Bwi
เอ็มอาร์Pwi
ลายมือชื่อ
BTS' V Signature.svg

คิม แท-ฮย็อง (เกาหลี김태형; เกิด 30 ธันวาคม ค.ศ. 1995)[1] รู้จักกันดีในชื่อการแสดงว่า วี (V) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดงชาวเกาหลีใต้ และเป็นสมาชิกของบอยแบนด์เกาหลีใต้ บีทีเอส[2] ภายใต้สังกัดบิกฮิตเอนเตอร์เทนเมนต์

ประวัติ

วี มีชื่อจริงว่า คิม แท-ฮย็อง (Kim Tae-hyung ; 김태형) เกิดวันที่ 30 ธันวาคม 1995 ที่อำเภอ Geochang เมืองแทกู (Daegu) ประเทศเกาหลีใต้ และเติบโตขึ้นใน Geochang เขาเป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้องสามคน เขามีน้องชายหนึ่งคนและน้องสาวหนึ่งคน วีมีความชื่นชอบในดนตรีและการร้องเพลงตั้งแต่สมัยประถม เขาเคยเรียนแซกโซโฟนในช่วงมัธยมต้นเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ พ่อของวีก็เห็นด้วยกับการเรียนรู้วิธีเล่นแซกโซโฟนของเขา วีเป็นคนเดียวที่ผ่านเข้ารอบในการออดิชั่นที่แดกูในปีนั้น และกลายเป็นเด็กฝึกหัดของ Big Hit ก่อนจะเดบิวต์ในเดือนมิถุนายนปี 2013 ในฐานะสมาชิกวง บีทีเอส

การศึกษา

  • ระดับประถม Changnam Elementary School
  • ระดับมัธยมต้น Geochang Middle School
  • ระดับมัธยมปลาย Korea Art School
  • มหาวิทยาลัย Global Cyber ​​University สาขา Broadcasting & Entertainment (ปริญญาตรี)
  • มหาวิทยาลัย Hanyang Cyber ​​University สาขา Advertising Media ( กำลังศึกษาระดับปริญญาโท )

ผลงานเพลง

ดูบทความหลักที่: บีทีเอส (กลุ่มนักร้อง)

ผลงานเดี่ยว

เพลง ปี อันดับสูงสุด ยอดขาย อัลบั้ม
KOR US World FRA Dig. HUN JPN

Hot 100

NZ

Hot

Gaon Hot 100
ผลงานในฐานะศิลปิน
"Stigma" 2016 26 10 8 8
  • KOR: 110,898
Wings
"Intro: Singularity" 2018 54 10 3 100 23 34
  • US: 10,000
Love Yourself: Tear
"Inner Child" 2020 24 48 6 N/A 7 N/A Map of the Soul: 7
เพลงประกอบ
"It's Definitely You" (죽어도 너야; Jugeodo neoya)

(with Jin)

2016 34 8 15
  • KOR: 76,657
Hwarang: The Poet Warrior Youth Original Soundtrack
"Sweet Night" 2020 14 1 34 N/A Itaewon Class Original Soundtrack
"—" หมายถึง ไม่ได้ขึ้นชาร์ตหรือไม่ได้วางจำหน่ายในภูมิภาคนั้น

เพลงอื่น

ปี เพลง รูปแบบ รายละเอียด
2014 "95 Graduation" Digital download, streaming
  • ต้นฉบับคือเพลง "Old School Love" ของ Lupe Fiasco ft. Ed Sheeran
  • ร่วมกับ Jimin
2017 "4 O'Clock"
  • ร่วมกับ RM
2019 "Scenery" (풍경) N/A
"Winter Bear"
2020 "Snow Flower"
  • ร่วมกับ Peakboy

ผลงานการเขียนเพลง

ปี ศิลปิน อัลบั้ม เพลง
2013 BTS 2 Cool 4 Skool "Outro: Circle Room Cypher"
2014 Jimin & V ไม่อยู่ในอัลบั้ม "95 Graduation"
2015 BTS The Most Beautiful Moment in Life, Part 1 "Hold Me Tight"
"Boyz with Fun"
The Most Beautiful Moment in Life, Part 2 "Run"
2016 The Most Beautiful Moment in Life: Young Forever "Run" (Ballad Mix)
"Run" (Alternative Mix)
Youth "Introduction: Youth"
Wings "Stigma"
2017 RM & V ไม่อยู่ในอัลบั้ม "4 O'Clock"
2019 V "Scenery"
"Winter Bear"
2020 BTS Map of the Soul: 7 "Inner Child"
V เพลงประกอบซีรีส์ Itaewon Class "Sweet Night"
BTS ไม่อยู่ในอัลบั้ม "In the Soop"
Be "Blue & Grey"

Filmography

เพิ่มเติม: ผลงานวิดีโอของบีทีเอส

Music videos

ปี เพลง ความยาว บทบาท Ref.
2019 "Winter Bear" 3:32 ผู้กำกับmv

ทีวีซีรีส์

ปี ช่อง ชื่อเรื่อง บทบาท Note(s) Ref.
2016–2017 KBS2 Hwarang: The Poet Warrior Youth ฮันซอง นักแสดงสมทบ

วาไรตี้

ปี ช่อง รายการ บทบาท Note(s) Ref.
2016 MBig TV Celebrity Bromance ตัวเอง Season 1, ep. 1-4; ร่วมกับ Kim Min-jae

พิธีกร

ปี ช่อง รายการ บทบาท Note(s) Ref.
2014 MBC Show! Music Core พิธีกร ร่วมกับ Kim So-hyun
2015 KBS2 Music Bank ร่วมกับ Park Bo-gum & Himchan (BAP)
MBC Show! Music Core ร่วมกับ Zico & Kim So-hyun
2016 SBS Inkigayo ร่วมกับ J-Hope, Moonbyul, & Wheein
2017 KBS2 Music Bank (Singapore Special) พิธีกร ร่วมกับ Park Bo-gum & Irene
SBS Inkigayo Super Concert in Daejeon ร่วมกับ Jisoo & Jinyoung


Trailers และ short films

ปี เพลง ความยาว ผู้กำกับ Ref.
2016 "Stigma #3" 3:18 Yong-seok Choi (Lumpens)
2018 "Singularity" 3:32

รางวัล

รางวัลและการเข้าชิงรางวัล
งาน ปี ประเภท ผู้เข้าชิง/ผลงานที่เข้าชิง ผล Ref.
Melon Music Awards 2017 Best OST "It's Definitely You" ผู้เข้าชิง
Soompi Awards 2018 Best Idol Actor V ชนะ
2019 Best Choreography "Singularity" ชนะ
APAN Star Awards 2020 Best OST "Sweet Night" ชนะ

อ้างอิง

  1. "뷔 프로필" (ภาษาเกาหลี). Naver.
  2. "Get to Know BTS: V". Billboard.

แหล่งข้อมูลอื่น