จันทนีย์ อูนากูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จันทนีย์ อูนากูล (พงศ์ประยูร)
ชื่อเกิดจันทนีย์ อูนากูล
ชื่อเล่นน้อย
เกิด 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2500 (60 ปี) [1]
คู่สมรส ธวัช พงศ์ประยูร
ชื่ออื่น จันทนีย์ พงศ์ประยูร
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง นักเขียน นักโฆษณา
ปีที่แสดง พ.ศ. 2525-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น เพลง "สายชล", "ลองรัก", "เธอ", "นกกับรถ"
แนวเพลง ป็อป
ค่าย อีเอ็มไอ, วอเนอร์, แฟมิลี่เรคอร์ด

จันทนีย์ อูนากูล หรือ จันทนีย์ พงศ์ประยูร (19 พฤษภาคม 2500 — ) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง ที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงจากเพลง "สายชล" และ "ลองรัก"

จันทนีย์ เกิดที่กรุงเทพมหานคร เติบโตที่จังหวัดชลบุรี จบการศึกษาจากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และศึกษาต่อที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจบการศึกษาเมื่อ พ.ศ. 2522 ได้เข้าทำงานที่บริษัทโฆษณา โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ระหว่างศึกษาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แต่งเพลงร่วมกับไชย ณ ศีลวันต์ (บุตรชายของนายเชาวน์ ณ ศีลวันต์ องคมนตรี) จำนวนหลายเพลง โดยเฉพาะเพลง "ลองรัก" ได้รับการขับร้องบันทึกเสียงโดย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ จันทนีย์ อูนากูล ได้ขับร้องเพลงของเธอเอง หลังจากศรีไศล สุชาตวุฒิ นำเพลง ลองรัก ของเธอไปบันทึกเสียง และเธอได้รับการติดต่อจากบริษัทอีเอ็มไอ เพื่อซื้อลิขสิทธิ์เพลงอื่นๆ แต่เมื่อผู้บริหารได้ฟังเสียงที่เธอร้อง ก็ได้ตัดสินใจที่จะออกอัลบั้มโดยให้จันทนีย์เป็นผู้ขับร้องด้วยตัวเอง

ผลงานบันทึกเสียงชุดแรก ใช้ชื่ออัลบั้ม สายชล ประกอบด้วยเพลง สายชล, ลองรัก, เธอ, นกกับรถ, Memories ได้รับความนิยมสูงสุด ได้รับรางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ จากยอดขายสูงสุดในปี พ.ศ. 2525

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • สายชล (2524)
  • เธอที่แสนดี (2526)
  • สายไหม (2528)
  • คิดถึงบ้างไหม? (2548)
  • Memories (touch the warmth once familiar) (2551)

เพลง[แก้]

วรรณกรรม[แก้]


อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]