จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย (โซฟี โดโรเทอาแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดินีมาเรีย
เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย
Мария Фёдоровна (жена Павла I).jpg

พระบรมนามาภิไธย เจ้าหญิงโซฟี โดโรเธียแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
พระปรมาภิไธย จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย
พระอิสริยยศ จักรพรรดินีแห่งรัสเซีย
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ ราชวงศ์โรมานอฟ
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1759(1759-10-25)
สิ้นพระชนม์ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1828 (69 ปี)
พระราชบิดา ฟรีดริชที่ 2 อ็อยเกน ดยุกแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
พระราชมารดา โซเฟีย โดโรเธีย
พระราชสวามี ซาร์พอลที่ 1 แห่งรัสเซีย
พระราชบุตร 12 พระองค์
ลายพระอภิไธย

จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนแห่งรัสเซีย (รัสเซีย: Мари́я Фёдоровна) พระอิสริยยศเดิม เจ้าหญิงโซฟี โดโรเธียแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค (พระนามเต็ม โซฟี โดโรเธีย ออกัสตา หลุยซา; 25 ตุลาคม พ.ศ. 2302 - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2371) เป็นพระมเหสีองค์ที่สองในซาร์พอลล์ที่ 1 แห่งรัสเซีย และพระราชชนนีของสมเด็จพระจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 และ สมเด็จพระจักรพรรดินิโคลาสที่ 1 แห่งรัสเซีย

เจ้าหญิงแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค[แก้]

มาเรีย เฟโอโดรอฟนาทรงประสูติในเมืองสเตติน ปรัสเซียเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2302 เป็นพระธิดาของฟรีดริช อ็อยเกนแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค และ โซเฟีย โดโรเธียแห่งบรันเดนบูร์ก-ชเวดต์ เป็นพระธิดาองค์โตในทั้งหมดแปดพระองค์ของครอบครัว ในปี พ.ศ. 2312 ขณะที่พระองค์มีพระชนมายุ 10 ชันษา ครอบครัวได้ย้ายที่ประทับไปอยู่ที่ปราสาทมองต์เบอลิอาร์ต ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของฟรานช์-กอมเต พระอนุชาของพระองค์ อเล็กซานเดอร์แห่งเวือร์ทเทิมแบร์คก็ประสูติที่นั่น มองต์เบอลิอาร์ดเป็นที่ประทับของเจ้านายสายเล็กแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค นอนจากนั้นยังเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมและสัญลักษณ์ทางปัญญาและทางการเมือง ส่วนพระตำหนักฤดูร้อนของครอบครัวอยู่ที่เมืองเอทูบส์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในฝรั่งเศส

การศึกษาของเจ้าหญิงโซฟีนั้นดีกว่าค่าเฉลี่ยของเวือร์ทเทิมแบร์ค ทรงได้รับการปลูกฝังให้รักศิลปะทุกชนิด ในขณะที่มีพระชนมายุสิบหกชันษา ตรัสภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาเลียนและละติน เมื่อพระชนมายุสิบเจ็ดชันษา โซฟี โดโรเธียมีพระวรการที่สูง ร่างอวบ มีพระปรางสีแดงดอกกุหลาบ ทรงเป็นคนที่แข็งแกร่ง รอบคอบ อ่อนโยนและไร้เดียงสา ทรงพระภูษาแบบฝรั่งเศสที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เรียบง่ายแบบชนชั้นกลางเยอรมัน ซึ่งมีผลจากความมีคุณธรรมในครอบครัวพระองค์

ในปี พ.ศ. 2316 โซฟี โดโรเธียทรงเป็นหนึ่งในกลุ่มเจ้าหญิงเยอรมันที่จะเป็นพระชายาของซาร์พอลที่ 1 ในอนาคต ขณะนั้นเจ้าหญิงโซฟี โดโรเธียยังมีพระชนมายุไม่เต็มสิบสี่ชันษา และเจ้าหญิงวิลเฮลมินา หลุยซาแห่งเฮสส์-ดาร์มสตัดช์ซึ่งมีพระชนมายุสูงกว่าได้รับเลือกแทน

ก่อนหน้า จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย (โซฟี โดโรเทอาแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค) ถัดไป
เจ้าหญิงโซฟีแห่งอันฮัลต์-แซร์บสต์
(แคทเธอรีน อเล็กเซเยฟนา)
2leftarrow.png สมเด็จพระจักรพรรดินีมเหสีแห่งรัสเซีย
ใน สมเด็จพระเจ้าซาร์พอลล์ที่ 1

(17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2339 - 24 มีนาคม พ.ศ. 2344)
2rightarrow.png เจ้าหญิงหลุยส์แห่งบาเดิน
(เอลิซาเบธ อเล็กเซเยฟนา)